Hỏi đáp bác sĩ nam khoa: 10 câu hỏi về vô sinh nam

Điểm trung bình 5/5 ( 368 lượt đánh giá )

Cùng trò chuyện, hỏi đáp bác sĩ nam khoa về các câu hỏi phổ biến nhất thường được hỏi về vô sinh nam qua hệ thống tư vấn vô sinh hiếm muộn của phòng khám Kinh Đô tiếp nhận và giải đáp trong thời gian gần đây.

Tìm hiểu thêm về vô sinh:

👉 Hiếm muộn con

👉 Vô sinh thứ phát

Hỏi đáp nam khoa: Vô sinh nam phổ biến như thế nào?

Kết quả cho thấy vô sinh nam cũng phổ biến như vô sinh nữ. Nhìn chung, một phần ba các trường hợp vô sinh là do các vấn đề sinh sản của nam giới, một phần ba do các vấn đề sinh sản của nữ giới và một phần ba do các vấn đề sinh sản của cả nam và nữ hoặc do các yếu tố không xác định.

Hỏi đáp: Các triệu chứng của vô sinh nam là gì?

Một số dấu hiệu bao gồm không thể xuất tinh hoặc một lượng nhỏ tinh dịch tiết ra khi xuất tinh. Tinh dịch màu đỏ hoặc hồng có thể cho thấy có máu. Đau, sưng hoặc nổi cục ở vùng tinh hoàn hoặc bộ phận sinh dục cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Nếu nam giới đã từng bị chấn thương mạnh ở bộ phận sinh dục hoặc đang điều trị ung thư, tốt nhất nên đi khám sức khỏe nam giới trước khi cố gắng thụ thai.

Hỏi đáp bác sĩ nam khoa: Nguyên nhân của vô sinh nam là gì?

Nguyên nhân của vô sinh nam có thể khác nhau từ nhiều chẩn đoán. Nguyên nhân của vô sinh nam bao gồm:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh- Sự hiện diện của các tĩnh mạch bị sưng hoặc giãn xung quanh tinh hoàn, thường xuất hiện ở tinh hoàn trái, gây tổn thương cho tinh trùng. Khoảng 15 trong số 100 nam giới được chẩn đoán mắc chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Sự tắc nghẽn dòng chảy của tinh trùng – Các tình trạng khác nhau có thể gây ra sự tắc nghẽn trong dòng chảy của tinh trùng và những điều này thường có thể được khắc phục bằng tiểu phẫu. Sự tắc nghẽn có thể khiến số lượng tinh trùng cực kỳ thấp hoặc hoàn toàn không xuất hiện.
 • Các vấn đề về nội tiết tố – Các vấn đề về nội tiết tố, đôi khi do trọng lượng dư thừa gây ra, có thể làm giảm hoặc ngừng sản xuất tinh trùng.
 • Bất thường về di truyền: Các nhiễm sắc thể bị thiếu, thừa, bị hỏng hoặc bị sai lệch, phân mảnh DNA của tinh trùng hoặc các gen riêng lẻ bị hỏng trên nhiễm sắc thể Y có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc mào tinh hoàn có thể ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của nam giới.
 • Căng thẳng oxy hóa: Oxy phản ứng hoặc chất oxy hóa trong tinh dịch có thể làm hỏng màng tế bào tinh trùng và DNA.
 • Tác dụng phụ của thuốc & điều trị: Một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị y tế có thể cản trở việc sản xuất tinh trùng.

Khả năng sinh sản của nam giới được chẩn đoán như thế nào?

Sau khi lấy đầy đủ tiền sử bệnh và khám sức khỏe tổng thể, phân tích tinh dịch đồ để đo số lượng và chất lượng tinh dịch nhằm xác định nguyên nhân gây vô sinh nam do đâu. Các xét nghiệm bổ sung, bao gồm xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm di truyền, có thể cần thiết dựa trên những phát hiện sơ bộ. Siêu âm có thể được sử dụng để phát hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc bất thường đường sinh tinh.

Dấu hiệu vô sinh ở nam và nữ giới: 5 dấu hiệu thường gặp

Hỏi đáp nam khoa: Sức khỏe của tinh dịch được đánh giá như thế nào?

Sức khỏe của tinh dịch chỉ có thể được đánh giá chính xác bởi bác sĩ chuyên khoa nam học thông qua phân tích xét nghiệm tinh dịch đồ. Sức khỏe của tinh dịch được đánh giá bởi ba yếu tố chính: khả năng vận động, hình thái và số lượng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và khi các chỉ số này quá thấp có thể gây vô sinh nam.

Xét nghiệm tinh dịch đồ đánh giá khả năng vô sinh nam

Khả năng di chuyển của tinh trùng đề cập đến khả năng di chuyển hiệu quả của tinh trùng. Ít nhất 40% phải tiến nhanh về phía trước, với ít nhất 50% bơi về phía trước, ngay cả khi chuyển động chậm chạp.

Hình thái liên quan đến hình dạng của tinh trùng, với đầu và đuôi có kích thước bình thường là lý tưởng. Ít nhất 14% tinh trùng phải có hình dạng bình thường. Tinh trùng dị dạng có thể là nguyên nhân gây vô sinh nam.

Số lượng tinh trùng bình thường đề cập đến số lượng tinh trùng có trong tinh dịch. Nồng độ tinh trùng ít nhất phải là 15 triệu con / ml, với tổng thể tích tinh dịch ít nhất là 2 ml. Có tới 25% tinh dịch bị chết là chuyện bình thường. Mục tiêu là nhìn thấy ít nhất 75% tinh trùng còn sống.

Xét nghiệm vô sinh nam ở đâu tốt? Chi phí và quy trình xét nghiệm như thế nào?

Mức độ tình trùng bình thường là gì?

Phạm vi bình thường cho số lượng tinh trùng trên mililit khoảng từ 15 triệu đến 100 triệu. Số lượng tinh trùng dưới 10 triệu được coi là kém trong khi số lượng tinh trùng từ 15 triệu trở lên có thể ổn nếu khả năng di chuyển và hình thái bình thường. Tình trạng thiếu hoàn toàn tinh trùng xảy ra với khoảng 10 -15% nam giới bị hiếm muộn.

Những cách tốt nhất để tăng số lượng tinh trùng là gì?

Nam giới có thể làm gì để tăng khả năng sinh sản?

Sức khỏe tinh dịch có thể cải thiện nhanh chóng bằng cách duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, uống điều độ và bổ sung vitamin. Uống vitamin tổng hợp hàng ngày có thể tăng cường sức khỏe của tinh trùng, giảm thiểu gây vô sinh nam:

 • Kẽm làm tăng số lượng và chức năng của tinh trùng,
 • Axit folic có thể làm giảm sự bất thường của tinh trùng,
 • Vitamin C tăng cường khả năng vận động của tinh trùng
 • Vitamin D hỗ trợ tinh trùng phát triển khỏe mạnh và ham muốn tình dục.
 • Bổ sung Coenzyme Q10 bổ sung 200 mg mỗi ngày có thể cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Hỏi đáp bác sĩ nam khoa: Những yếu tố phổ biến nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới?

 • Cân nặng quá mức có thể gây ra sự mất cân bằng hormone, làm giảm chất lượng tinh trùng có thể dẫn đến vô sinh nam.
 • Hút thuốc lá và cần sa cũng có thể làm hỏng chất lượng tinh trùng, cũng như uống rượu quá mức.
 • Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, bồn tắm nước nóng, điện thoại di động và máy tính xách tay không gây ra khả năng sinh sản của nam giới, nhưng nhiệt độ dư thừa xung quanh bộ phận sinh dục không giúp ích gì. Điều này bao gồm đi xe đạp trong vài giờ cùng một lúc.
 • Nếu bạn và bạn tình sử dụng chất bôi trơn, hãy đảm bảo sử dụng chất bôi trơn Pre-Seed hoặc chất bôi trơn gốc dầu vì chất bôi trơn gốc nước có thể ức chế sự di chuyển của tinh trùng từ 60-100% trong vòng 60 phút sau khi giao hợp.

Vô sinh nam có chữa và điều trị khỏi được không?

Có vấn đề di truyền hoặc lão hóa nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới không? Lịch sử gia đình có quan trọng không?

Một nghiên cứu được công bố cho thấy khả năng sinh sản của người cha giảm dần theo tuổi tác. Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa tuổi của người mẹ và sự gia tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt. Các bất thường di truyền khác liên quan đến nhiễm sắc thể bất thường, phân mảnh DNA của tinh trùng hoặc các bệnh di truyền có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới và cần được đánh giá thêm.

Hỏi đáp nam khoa: Phác đồ điều trị vô sinh hiếm muộn phổ biến cho nam giới là gì?

Phác đồ điều trị vô sinh hiếm muộn trị tùy thuộc vào chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Số lượng tinh trùng thấp có thể được điều trị bằng cách đặt tinh dịch qua rửa tinh trùng và hoàn thành

Thụ tinh trong tử cung (IUI). Nếu IUI không dẫn đến mang thai, Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với Tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI) mang lại cơ hội thành công cao. Tình trạng thiếu tinh trùng do các bất thường về giải phẫu như xuất tinh ngược có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật.

Nếu không thể xuất tinh, có thể hút tinh trùng từ tinh hoàn và sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Tinh trùng hiến tặng dành cho những người đã điều trị ung thư và không còn tinh trùng.

Trên đây là 10 câu hỏi phổ biến liên quan đến vấn đề vô sinh nam mà các chuyên gia, bác sĩ của phòng khám Kinh Đô nhận được qua hệ thống tư vấn online. Nếu không có câu hỏi, thông tin cần biết của bạn, bạn có thể để lại câu hỏi qua hệ thống chat online của phòng khám để chúng tôi chủ động kết nối và giải đáp cho bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn về vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Có thể bạn quan tâm:

👉 Dấu hiệu của vô sinh

👉 Khám vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất

👉 Đi khám hiếm muộn ở đâu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

Chi phí khám vô sinh nam và nữ hết bao nhiêu tiền?

Khi một cặp vợ chồng cố gắng thụ thai trong một năm mà không thành công thì việc cần làm...

Địa chỉ chữa vô sinh ở đâu tốt nhất? Địa chỉ nào uy tín tại Bắc Giang

Chữa vô sinh ở đâu tốt nhất là điều mà nhiều cặp vợ chồng cố gắng có con trong thời...

Tinh trùng yếu: Những yếu tố có thể khiến tinh trùng suy yếu

Tinh trùng yếu là tình trạng tinh trùng bị ảnh hưởng gây ra tình trạng số lượng tinh trùng thấp,...

Khám vô sinh nam gồm những gì? Những xét nghiệm nào sẽ được thực hiện?

Khám vô sinh nam là một trong những việc cần thiết khi một cặp vợ chồng cố gắng thụ thai...

Vô sinh nam: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Vô sinh nam là tình trạng nam giới trưởng thành không có khả năng sinh sản cho nữ giới ....

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !