Nhận biết sùi mào gà qua hình ảnh: Tại sao bị sùi mào gà?

Điểm trung bình 4/5 ( 340 lượt đánh giá )

Tìm hiểu một số thông tin dấu hiệu nhận biết sùi mào gà và hình ảnh sùi mào gà thực tế để có thể sớm phát hiện và điều trị cũng như nắm được nguyên nhân tại sao bị sùi mào gà để phòng tránh.

Thông tin nhận biết sùi mào gà cơ bản

✅ Sùi mào gà do một loại vi rút gây ra, có thể lây truyền khi tiếp xúc gần bộ phận sinh dục, bao gồm cả quan hệ tình dục không dùng bao cao su.

✅ Sùi mào gà trông giống như cục u nhỏ hoặc khối u và thường được tìm thấy xung quanh dương vật, âm đạo, hậu môn hoặc đùi trên.

✅ Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị sùi mào gà có thể tìm bác sĩ để biết nguyên nhân tại sao bị mắc bệnh và sớm điều trị.

✅ Bản thân mụn cóc có thể được điều trị và loại bỏ, nhưng không thể chữa khỏi vi-rút gây ra chúng.

✅ Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh sùi mào gà là sử dụng bao cao su và các biện pháp bảo vệ khác khi quan hệ tình dục.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là có thể nhận biết bởi những những mụn nhỏ, nhô cao, thường không gây đau đớn. Chúng do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra, có thể lây truyền qua quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su. Có hơn 100 chủng HPV khác nhau.

Nhận biết sùi mào gà do virus

Chủng vi rút HPV gây sùi mào gà khác với chủng vi rút gây ung thư bộ phận sinh dục, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung. HPV gây ra sùi mào gà không liên quan đến ung thư và không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Bản thân mụn cóc có thể được điều trị và sẽ khỏi.

Nhận biết các triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có thể xuất hiện như một mụn cóc đơn lẻ hoặc nhiều mụn cóc trong một cụm.

Các triệu chứng nhận biết sùi mào gà thường bao gồm:

  • Một hoặc nhiều khối u hoặc cục nhỏ, màu thịt hoặc màu xám, không đau xung quanh âm đạo, dương vật, hậu môn hoặc đùi trên.
  • Ngứa hoặc chảy máu từ bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.
  • Thay đổi lưu thông khi đi tiểu.

Cần biết rằng sùi mào gà có thể khó nhận biết nếu chúng ở bên trong (bên trong âm đạo hoặc hậu môn) và nhiều người bị chủng HPV gây ra sùi mào gà sẽ không phát triển bất kỳ triệu chứng nào hoặc không biết rằng tại sao bị mắc bệnh.

Các triệu chứng của sùi mào gà có thể xuất hiện vài tuần, vài tháng hoặc vài năm sau khi bạn tiếp xúc với vi rút gây ra chúng.

Nếu bạn có các triệu chứng của sùi mào gà, điều quan trọng là phải đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa bệnh xã hội để kiểm tra.

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ giới

Nhận biết nguyên nhân mắc sùi mào gà

Sùi mào gà có thể lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn mà không sử dụng bao cao su và dùng chung đồ chơi tình dục. Vi rút lây truyền qua tiếp xúc gần bộ phận sinh dục, có nghĩa là bạn có thể bị và truyền mụn cóc nếu bạn chạm vào bộ phận sinh dục với ai đó, ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục thâm nhập hoặc xuất tinh.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng sùi mào gà cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng và ảnh hưởng đến miệng và cổ họng.

Bạn chỉ có thể bị lây bệnh sùi mào gà từ người khác có vi rút, nhưng lưu ý rằng không phải ai cũng biết tại sao bị sùi mào gà. Nếu các đám mụn cóc ở bên trong, ai đó có thể không nhận thấy chúng và mọi người có thể truyền vi-rút ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nếu phụ nữ bị sùi mào gà khi đang mang thai, thì có nguy cơ có thể truyền sang con khi sinh.

Làm thế nào để ngăn ngừa sùi mào gà?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sùi mào gà là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng. Nếu bạn dùng chung đồ chơi tình dục, chúng nên được bọc bằng bao cao su mới cho mỗi bạn tình và rửa sạch giữa các lần sử dụng.

Nếu bạn nhận biết thấy các triệu chứng có thể là sùi mào gà, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra những biểu hiện này. Nếu bạn bị sùi mào gà, cần tránh quan hệ tình dục trong khi đang điều trị. Nếu có quan hệ tình dục, hãy đảm bảo rằng mụn cóc được che bằng bao cao su. Vùng da này nên được che bằng bao cao su ngay cả khi chúng đã biến mất. Bạn vẫn có thể truyền vi-rút trong tối đa ba tháng sau khi các triệu chứng biến mất. Tránh chà xát hoặc chạm vào mụn cóc, đề phòng lây nhiễm sang khu vực xung quanh. Nếu bạn nhận biết thấy dấu hiệu sùi mào gà, bạn tình của bạn cũng nên đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân tại sao bị bệnh.

Giảm số lượng bạn tình cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, như sùi mào gà. Nếu bạn quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, việc sử dụng bao cao su và xét nghiệm bệnh xã hội thường xuyên càng quan trọng hơn.

Tiêm phòng

Tiêm phòng sùi mào gà trước khi nhận biết bệnh

Các vắc-xin HPV, được phát triển để bảo vệ chống lại nhiều dạng nghiêm trọng của HPV, cũng có thể ngăn ngừa sùi mào gà. Thuốc chủng ngừa không đảm bảo rằng bạn sẽ không phát triển sùi mào gà trong tương lai, nhưng nó sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Tốt nhất bạn nên tiêm vắc xin trước khi bắt đầu quan hệ tình dục.

Khi nhận biết thấy các triệu chứng sùi mào gà thì tiêm phòng không có lợi ích gì.

Tôi có thể đi xét nghiệm bệnh sùi mào gà không?

Bác sĩ sẽ sẽ chẩn đoán nhận biết sùi mào gà bằng cách khám bộ phận sinh dục hay quan sát các triệu chứng trên cơ thể. Họ có thể kiểm tra mụn cóc ẩn bằng cách nhìn vào bên trong âm đạo và hoặc hậu môn. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi tiểu, bác sĩ chuyên khoa có thể kiểm tra niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang của bạn).

Việc khám này sẽ không gây đau đớn và bạn có thể có người đi cùng trong cuộc hẹn nếu việc đó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đó không phải là điều mà bạn nên cảm thấy xấu hổ, hãy nhớ rằng chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ làm việc này mọi lúc.

Điều trị sùi mào gà như thế nào?

Công nghệ ALA PDT hiện đại trong điều trị sùi mào gà

Nhận biết sùi mào gà và điều trị sớm thì càng dễ khỏi. Có hai cách điều trị chính cho sùi mào gà. Loại điều trị bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào loại mụn cóc bạn có và vị trí của mụn cóc. Điều trị bao gồm:

  • Bôi kem, lotion hoặc hóa chất lên mụn cóc
  • Tiêu diệt mụn cóc bằng cách đông lạnh, đốt sùi mào gà bằng laser, …

Có thể mất vài tuần để điều trị có kết quả. Trong thời gian này, bạn có thể được khuyên tránh xà phòng hoặc các loại kem và nước thơm có thể gây kích ứng da. Bạn cũng có thể được khuyến cáo không nên quan hệ tình dục cho đến khi bạn hoặc đối tác của bạn điều trị xong và mụn cóc đã biến mất.

Mặc dù các phương pháp điều trị này có thể tự loại bỏ mụn cóc, nhưng không có cách chữa trị nào đối với vi rút gây ra mụn cóc. Tuy nhiên, cơ thể của một số người có thể loại bỏ vi rút theo thời gian.

Chi phí chữa và điều trị sùi mào gà là bao nhiêu?

Bệnh sùi mào gà và mang thai

Phụ nữ mang thai có thể truyền sùi mào gà cho con của họ khi sinh nở, nhưng trường hợp này rất hiếm. Cần đi khám nếu bạn nhận biết sùi mào gà khi đang mang thai. Bác sĩ sẽ có thể tư vấn sùi mào gà cho bạn nên sử dụng phương pháp điều trị nào, vì không phải tất cả các phương pháp điều trị hiện có đều phù hợp với phụ nữ mang thai.

Nhận biết mối liên hệ giữa sùi mào gà, HIV và sức khỏe tình dục

Nếu bạn bị sùi mào gà, bạn cũng nên xét nghiệm HIV và các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục khác. Bị bệnh xã hội, bao gồm cả sùi mào gà, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Điều này là do mắc sùi mào gà làm cho HIV dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của bạn và gây nhiễm trùng.

Những người nhiễm HIV cũng có khả năng bị sùi mào gà cao hơn hoặc có những trường hợp nghiêm trọng hơn bị sùi mào gà. Điều này đặc biệt xảy ra đối với những người không điều trị hoặc những người có hệ thống miễn dịch kém hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn về vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Bệnh Trĩ Miễn Phí

Tìm hiểu thêm:

👉 Tư vấn bệnh lậu

👉 Khám chữa bệnh sùi mào gà ở Bắc Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vùng kín nam sưng tấy sau khi quan hệ không an toàn

Một thiếu niên 15 tuổi đang trải qua lo lắng khi cảm thấy đau đớn, sưng to và ngứa ngáy...

Sùi mào gà kéo dài bao lâu?

Sùi mào gà là sự phát triển giống như súp lơ do một số loại vi rút u nhú ở...

Cách chữa sùi mào gà tại nhà: Cách nào hiệu quả?

Mặc dù sùi mào gà có khả năng tự giảm và biến mất trong vòng hai năm, nhưng các phương...

Bị sùi mào gà có đau không?

Sùi mào gà có đau không? – Sùi mào gà, còn được gọi là mụn cóc vùng sinh dục, là...

Hà Nội: Sau lần khám trĩ, người đàn ông tá hỏa vì cậu nhỏ mọc “súp lơ”

Trong khi người vợ cho rằng, chồng bị lây bệnh sùi mào gà khi “bóc bánh trả tiền”, bệnh nhân...

Các biểu hiện ban đầu và triệu chứng của bệnh sùi mào gà cần chú ý

Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh sùi mào gà bao gồm: các nốt mụn nhỏ, màu thịt hoặc...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !