Các biểu hiện ban đầu và triệu chứng của bệnh sùi mào gà cần chú ý

Điểm trung bình 4/5 ( 354 lượt đánh giá )

Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh sùi mào gà bao gồm: các nốt mụn nhỏ, màu thịt hoặc hơi trắng, hoặc sưng xung quanh vùng sinh dục.

Những thông tin cơ bản về sùi mào gà

Sùi mào gà thường là những mụn nhỏ có màu da, có thể mọc thành từng cụm trong và xung quanh vùng sinh dục của bạn, thường mềm và có thể phẳng hoặc nhô cao.

Bản thân mụn cóc là triệu chứng rõ ràng duy nhất cho thấy bạn đã bị nhiễm trùng sùi mào gà

Các dấu hiệu triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Mụn sùi mào gà sẽ xuất hiện vài tuần hoặc vài tháng sau khi bạn bị nhiễm bệnh.

Cách tốt nhất để tránh sùi mào gà là tránh quan hệ tình dục không an toàn và giữ gìn sức khỏe – cơ thể bạn đôi khi có thể tự chống lại sự lây nhiễm

Không phải tất cả các vết sưng ở bộ phận sinh dục đều là do sùi mào gà, vì vậy việc đánh giá và đưa ra khuyến nghị điều trị sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn nghĩ mình có thể mắc phải chúng.

Sùi mào gà có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Bạn có thể nhận ra chúng từ các triệu chứng của chúng nhưng tốt nhất nên nhờ bác sĩ chẩn đoán chuyên môn.

Làm thế nào để kiểm tra các biểu hiện triệu chứng của bệnh sùi mào gà?

Triệu chứng duy nhất của sùi mào gà là các nốt mụn mọc, có nghĩa là bạn chỉ biết mình bị nhiễm khi phát hiện một trong số chúng trên da. Đôi khi chúng có thể xuất hiện bên trong bộ phận sinh dục của bạn và có thể khó phát hiện.

Tốt nhất là phát hiện và điều trị chúng sớm để đảm bảo chúng không tiếp tục phát triển và lây lan. Phụ nữ nên tìm các mụn sùi mào gà trong hoặc xung quanh âm hộ và bẹn của họ. Nam giới nên khám dương vật, bìu, bẹn và đùi. Quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn với một đối tác bị nhiễm bệnh có thể dẫn đến sùi mào gà lây lan sang miệng (ví dụ như môi, lưỡi, vòm họng), cổ họng và hậu môn.

Những biểu hiện triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Các triệu chứng phổ biến của sùi mào gà bao gồm:

Các dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

 • Các vết sưng nhỏ (có thể lên đến 2 – 3mm) có màu da và thường mọc thành từng cụm tạo thành hình súp lơ.
 • Một số người chỉ có một hoặc hai mụn cóc. Khi những khối u này nằm trực tiếp trong bộ phận sinh dục, chúng thường mềm khi chạm vào và có thể nổi lên hoặc bằng phẳng.
 • Hầu hết thời gian, sùi mào gà xuất hiện ở những vùng ẩm ướt (ví dụ như trong hoặc xung quanh âm đạo, hậu môn hoặc bẹn) và không gây khó chịu hoặc đau đớn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể bị ngứa, hơi đau hoặc chảy máu – đặc biệt là nếu bạn gãi chúng.

Sùi mào gà thường không có triệu chứng. Một số người phát triển các mụn sùi mào gà gây ngứa và đau, bỏng hoặc chảy máu.

Ở nam giới, các dấu hiệu biểu hiện bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện trên:

Biểu hiện triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới

 • Dương vật
 • Bìu
 • Đùi

Ở phụ nữ, các dấu hiệu biểu hiện bệnh sùi mào gà được tìm thấy trên:

Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ

 • Âm hộ (bộ phận sinh dục nữ bên ngoài),
 • Âm đạo, và
 • Cổ tử cung.

Ở cả nam và nữ, sùi mào gà đều có thể xuất hiện:

 • Trên háng
 • Trong miệng hoặc cổ họng
 • Trong hoặc xung quanh hậu môn

Liên quan đến các biểu hiện ban đầu của sùi mào gà, bạn cần lưu ý rằng chúng có thể xuất hiện vài tuần đến vài tháng sau khi nhiễm bệnh. Những phụ nữ gần đây có quan hệ tình dục không an toàn và đang phát hiện các dấu hiệu ban đầu của bệnh sùi mào gà nên tự kiểm tra bản thân thường xuyên. Không phải tất cả các nốt mụn ở bộ phận sinh dục đều là dấu hiệu ban đầu của bệnh sùi mào gà. Chúng có thể là biểu hiện của các bệnh khác, từ giang mai đến trĩ hoặc u nhú (một loại mụn nhọt). Khi nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa.

Phải làm gì nếu các biểu hiện triệu chứng của bệnh sùi mào gà xuất hiện

Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của sùi mào gà, bạn nên bắt đầu điều trị ngay lập tức. Các loại kem bôi có thể giúp bạn loại bỏ mụn cóc. Các phương pháp điều trị khác cho sùi mào gà bao gồm một loạt các hoạt động phẫu thuật (laser, đông lạnh hoặc cắt bỏ chúng) cũng như điều trị hóa chất. Các phương pháp điều trị này giúp loại bỏ mụn cóc nhưng không tiêu diệt được vi rút gây ra chúng.

Nếu bạn hoặc bác sĩ phát hiện có mụn cóc, điều quan trọng là bạn phải được kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như bệnh lậu, chlamydia, giang mai và HIV.

Cách tránh nhiễm trùng hoặc bùng phát

Thay vì tìm kiếm các biểu hiện triệu chứng ban đầu của bệnh sùi mào gà và phải điều trị sau khi chúng xuất hiện, bạn nên cố gắng ngăn ngừa nhiễm trùng. Cơ thể của bạn có khả năng chống lại vi rút và bệnh nhân ở độ tuổi 20 đến đầu 30 thường có cơ hội tiêu diệt vi rút hiệu quả hơn những bệnh nhân trên 30 tuổi..

Nếu bạn biết mình mang vi rút, bạn nên cố gắng tăng cường hệ thống miễn dịch của mình. Chính khi cơ thể bị suy nhược thì sùi mào gà mới có xu hướng xuất hiện. Cẩn thận hơn khi mắc bệnh (kể cả các bệnh mãn tính như tiểu đường) hoặc đang hóa trị. Một lối sống không lành mạnh làm tăng nguy cơ phát triển sùi mào gà nếu bạn đã nhiễm vi rút. Bạn nên tránh hút thuốc, uống rượu và căng thẳng.

Nam giới cũng dễ lây lan như phụ nữ, mặc dù họ ít biểu hiện các triệu chứng hơn. Cách tốt nhất để tránh mụn cóc vẫn là phòng ngừa, thông qua việc sử dụng bao cao su và kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại phòng khám GUM của bạn. Bạn đặc biệt có nguy cơ phát triển mụn cóc nếu có nhiều bạn tình mỗi năm và không sử dụng bao cao su.

Phân biệt sùi mào gà và các loại mụn cóc khác

Mụn cóc trên các bộ phận khác của cơ thể – mụn cóc ở bộ phận sinh dục và mụn cóc ở phần còn lại của cơ thể (chẳng hạn như trên bàn tay hoặc bàn chân) tương tự nhau nhưng không hoàn toàn giống nhau. Bất kỳ loại mụn cóc nào cũng sẽ phát triển khi vi rút HPV (vi rút gây u nhú ở người) lây nhiễm vào lớp ngoài của da, khiến da thừa phát triển nhanh chóng.

Không phải tất cả các nốt mụn ở vùng sinh dục đều là các biểu hiện triệu chứng của bệnh sùi mào gà – có tất cả các loại mụn cóc, cục u hoặc mụn nhọt mà bạn có thể mắc phải trên bộ phận sinh dục của mình. Tuy nhiên, bạn nên tự mình đi khám bởi bác sĩ nếu bạn không chắc chắn về những gì đang xảy ra ở đó. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về các loại vết hoặc mụn phổ biến mà bạn có thể tìm thấy ở vùng sinh dục của mình và cách chúng so sánh:

Sùi mào gà

 • Các nốt sần nhỏ, có thịt, màu da, đôi khi có bề mặt giống như súp lơ
 • Sùi mào gà do virus HPV tuýp 6 và 11 gây ra. Chúng rất dễ lây lan và lây lan qua đường tình dục. Chúng là bệnh STD phổ biến nhất trên thế giới, nhưng chúng không nguy hiểm
 • Không có cách chữa khỏi vi rút HPV, nhưng mụn cóc có thể được điều trị bằng kem hoặc chất lỏng, phẫu thuật hoặc đông lạnh. Đôi khi vi-rút sẽ tự biến mất

Mụn rộp sinh dục

Triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục giai đoạn đầu

 • Các biểu hiện triệu chứng của mụn rộp sinh dục gần giống với bệnh sùi mào gà, bao gồm: Các mụn nước hoặc vết loét đỏ, đau và đôi khi ngứa
 • Mụn rộp do vi rút herpes simplex gây ra. Nhiễm trùng có thể được truyền qua khi quan hệ tình dục
 • Không có cách chữa khỏi bệnh mụn rộp, nhưng có những loại thuốc bạn có thể dùng để ngăn ngừa hoặc giảm sự bùng phát nhiễm trùng

Lông mu mọc ngược

 • Nổi mụn đỏ, đau xung quanh các nang lông mu của bạn
 • Lông mọc ngược xảy ra khi quá trình mọc lại lông gặp trục trặc. Nó chủ yếu xảy ra với những người cạo lông vùng mu của họ
 • Tránh cạo lại trong một thời gian và hẹn gặp bác sĩ nếu nó bị kích ứng hoặc nhiễm trùng

Mụn nhọt

 • Giống như những chiếc đầu trắng mà bạn có trên phần còn lại của cơ thể gần giống các biểu hiện triệu chứng bệnh sùi mào gà
 • Các đốm trên bộ phận sinh dục của bạn là hoàn toàn phổ biến. Đôi khi, nổi mụn là do nội tiết tố và liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn
 • Tránh chạm vào hoặc nhặt chúng. Đừng cạo hoặc tẩy lông ở đó trong một thời gian, giữ cho khu vực này sạch sẽ và tắm nhiều nước ấm

Mụn thịt dư

 • Giống như sùi mào gà, các mụn thịt dư là những mụn thịt nhỏ. Không giống như sùi mào gà (là những u nhú nhô lên, nằm phẳng trên bề mặt da), một mụn thịt mọc ra ngoài và dính vào da của bạn bằng một cuống hẹp.
 • Mụn thịt dư là những mảnh da thừa hoàn toàn vô hại, thường là do ma sát
 • Có một số loại phương pháp điều trị không kê đơn có sẵn để quản lý các thẻ trên da, bao gồm dầu cây trà

Nốt ruồi

 • Nốt ruồi giống như mụn cóc hoặc mụn thịt, nhưng chúng thường đối xứng và rất rõ ràng. Chúng phải có màu nhất quán trong suốt
 • Nốt ruồi xuất hiện hoàn toàn tự nhiên trên cơ thể bạn, bao gồm cả trên và xung quanh bộ phận sinh dục của bạn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nốt ruồi có thể trở thành ung thư, vì vậy bạn nên theo dõi kỹ hình dạng của chúng và thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi nào
 • Không cần điều trị nốt ruồi, trừ khi nó làm bạn khó chịu hoặc nó trở thành ung thư. Trong những trường hợp này, nốt ruồi có thể được loại bỏ dễ dàng bằng phẫu thuật

Những biểu hiện triệu chứng khác đi kèm với sùi mào gà?

Triệu chứng chính của vi rút sùi mào gà là những nốt mụn nhỏ có màu da xuất hiện trên hoặc xung quanh vùng sinh dục của bạn. Các khối phát triển có thể tụ lại với nhau và tạo thành hình dạng giống như súp lơ.

Bệnh sùi mào gà có đau hay ngứa nguy hiểm không?

Các triệu chứng khác liên quan đến sùi mào gà bao gồm:

 • Ngứa hoặc viêm.
 • Chảy máu nếu mụn cóc bị viêm, kích ứng hoặc trầy xước.
 • Làm gián đoạn dòng chảy bình thường của nước tiểu nếu bạn ở gần hoặc bên trong niệu đạo.

Để được an tâm và nhận được lời khuyên từ chuyên gia, nếu bạn không chắc chắn về điều gì đó mà bạn phát hiện thấy trên da xung quanh bộ phận sinh dục của mình, hãy đến gặp bác sĩ tại phòng khám sức khỏe tình dục để được tư vấn và chẩn đoán thích hợp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn về các biểu hiện triệu chứng nghi của bệnh sùi mào gà đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Nam Khoa Miễn Phí

Source: https://www.medicinenet.com/what_are_the_symptoms_and_signs_of_genital_warts/article.htm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh xã hội là gì?

Trong nhiều thế kỷ, loài người đã phải đối mặt với một số bệnh nhiễm trùng lây truyền chủ yếu...

Bệnh sùi mào gà ở nam giới có dấu hiệu và cách chữa như thế nào?

Bệnh sùi mào gà là một bệnh xã hội lây truyền qua được tình dục có thể ảnh hưởng đến...

Nguyên nhân gây bệnh và lây truyền bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà

Các bệnh xã hội như bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà và nhiều bệnh khác lây truyền...

Bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu có dấu hiệu gì, chữa khỏi được không?

Bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu thường xuất hiện một vài nốt mụn nhỏ đơn lẻ dễ nhầm lẫn...

Các dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

Các dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới có thể bị nhầm lẫn sang...

Xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu, giá chi phí xét nghiệm bao nhiêu?

Nếu nhận thấy các dấu hiệu của sùi mào gà ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, việc cần...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !