Bao cao su là gì? Chúng hoạt động như thế nào?

Điểm trung bình 4/5 ( 363 lượt đánh giá )

Bao cao su là một loại màng chắn mỏng, dùng một lần, có hình dạng, được sử dụng trong các loại hoạt động tình dục khác nhau để giảm nguy cơ mang thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Một số bao cao su được thiết kế để sử dụng trên dương vật, trong khi những bao cao su khác được đeo bên trong âm đạo. Biện pháp tránh thai này cần được sử dụng đúng cách để có hiệu quả.

Bao cao su là biện pháp tránh thai và lây nhiễm bệnh xã hội phổ biến nhất

Các loại bao cao su

Có hai loại bao cao su chính, dựa trên việc người đeo có dương vật hay âm đạo:

  • Bao cao su thông thường hay còn được gọi là “bao cao su nam”, thường sử dụng dụng ở nam giới và được đeo qua dương vật để thu dịch xuất tinh.
  • Bao cao su bên trong hay còn được gọi là “bao cao su nữ”, loại này được đeo bên trong âm đạo và ngăn chất lỏng xuất tinh, bao gồm cả tinh dịch, xâm nhập vào âm đạo và tử cung. Chúng thường đắt hơn loại thông thường và ít được sử dụng.

Cách hoạt động của bao cao su

Bao cao su hoạt động bằng cách tạo ra một rào cản giữa dương vật và âm đạo, hậu môn hoặc miệng, nhằm mục đích ngăn ngừa mang thai và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bao cao su được đeo đúng cách trên dương vật đảm bảo rằng chất lỏng xuất tinh không được truyền sang bạn tình khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Loại bên trong (dành cho nữ) có vòng ở mỗi đầu. Một cái được đặt bên trong âm đạo và vừa với cổ tử cung, che phủ nó. Vòng còn lại mở và nằm bên ngoài âm đạo, che âm hộ.

Khi được sử dụng thường xuyên và đúng cách, bao cao su đều có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, HPV, chlamydia, bệnh lậu, mụn rộp sinh dụcgiang mai, cũng như các bệnh khác có thể lây lan qua quan hệ tình dục, như vi rút Zika và Ebola.

Đối với thời kỳ mang thai, bao cao su thông thường có thể có hiệu quả lên đến 97% nếu chúng được sử dụng đúng cách và trong mỗi lần quan hệ tình dục. Loại dành cho nữ có hiệu quả lên đến 95% khi chúng được sử dụng đúng cách và nhất quán.

Thật không may, tỷ lệ thất bại trong việc tránh thai khi sử dụng biện pháp tránh thai phổ biến này là 13% đối với loại thông thường và 21% đối với loại dành cho nữ, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo sử dụng chúng đúng cách mỗi lần.

Ưu điểm và nhược điểm của bao cao su

Giống như bất kỳ hình thức kiểm soát sinh sản nào hoặc quan hệ tình dục an toàn hơn, sử dụng bao cao su đều có cả lợi thế và bất lợi.

Bao cao su có những ưu nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm của bao cao su

  • Chúng làm giảm nguy cơ mang thai và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
  • Chúng không liên quan đến phương pháp điều trị nội tiết tố.
  • Bao cao su không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và không phải là hình thức kiểm soát sinh sản vĩnh viễn.
  • Chúng tương đối rẻ và thường được phát miễn phí tại các cơ sở y tế, trường đại học và như một phần của các chiến dịch y tế công cộng.
  • Sản phẩm tránh thai này không cần bác sĩ kê đơn và có sẵn ở các hiệu thuốc, siêu thị, cửa hàng và máy bán hàng tự động.

Nhược điểm

  • Có khả năng xảy ra lỗi người dùng.
  • Có thể có lỗi do nhà sản xuất (mặc dù rất hiếm).
  • Chúng có thể bị rách khi đang sử dụng.

Nhiều bao cao su được làm từ mủ cao su và có thể gây ra phản ứng ở những người dị ứng với mủ. Có loại không làm từ mủ.

Bao cao su có thể gây thêm ma sát trong khi quan hệ tình dục, dẫn đến kích ứng (mặc dù điều đó có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng chất bôi trơn).

Đeo hai bao cao su: Liệu có hiệu quả khi quan hệ?

Lịch sử của bao cao su

Việc sử dụng bao cao su đã được ghi nhận từ khoảng 3000 năm trước Công nguyên 6 khi một vị vua Hy Lạp thời kỳ đồ đồng được cho là đã sử dụng bàng quang của một con dê để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm cho vợ và nhân tình của mình.

Các nền văn minh cổ đại khác, bao gồm cả những nền văn minh ở La Mã và Ai Cập, cũng sử dụng ruột và ruột động vật làm biện pháp tránh thai, cũng như vỏ bọc bằng vải lanh. Các loại khác được làm từ cá, lụa hoặc một số loại thực vật.

Những vật liệu này vẫn là tiêu chuẩn cho bao cao su cho đến thế kỷ 19 khi quá trình lưu hóa cao su lần đầu tiên được sử dụng, cho phép chúng được sản xuất trên quy mô lớn hơn nhiều, bắt đầu từ năm 1860. Cao su được phát minh vào những năm 1920 và được sử dụng để sản xuất kể từ đó.

Ý nghĩa y tế

Bao cao su tiếp tục là một công cụ phòng ngừa sức khỏe cộng đồng quan trọng, làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Và mặc dù chúng đã được sử dụng hàng ngàn năm, nhận thức về việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục đã tăng lên vào những năm 1980 khi người ta phát hiện ra rằng HIV/AIDS lây truyền qua đường tình dục.

Kể từ đó, bao cao su đã trở thành một phần thường xuyên của giáo dục tình dục. Gần đây hơn, biện pháp tránh thai này cũng được khuyến khích như một cách để giảm nguy cơ nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) ở bộ phận sinh dục và các bệnh liên quan đến HPV như ung thư cổ tử cung.

Cách sử dụng bao cao su: 9 bước đeo bao cao su đúng cách

Lời khuyên từ chuyên gia

Bao cao su là một phần quan trọng của sức khỏe sinh sản và tình dục cho mọi người thuộc mọi giới tính và bản dạng tình dục, cung cấp một công cụ dễ tiếp cận để quan hệ tình dục an toàn hơn. Giống như bất kỳ khía cạnh nào khác của đàm phán tình dục, các đối tác nên thảo luận về cách và liệu có nên kết hợp bao cao su vào thực hành tình dục của họ hay không, lưu ý rằng chúng có thể được sử dụng cho quan hệ tình dục bằng miệng và thâm nhập, cũng như trong các trường hợp dùng chung đồ chơi tình dục.

Có thể bạn quan tâm:

👉 Oral Sex là gì? Những thông tin cần biết về Oral sex

👉 Các bệnh xã hội lây qua đường miệng: Các triệu chứng là gì?

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Condom

https://www.nhs.uk/conditions/contraception/male-condoms/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các vấn đề về kinh nguyệt

Với các chị em, các vấn đề gặp phải trước khi mãn kinh thường rất phổ biến và hầu hết...

Sùi mào gà kéo dài bao lâu?

Sùi mào gà là sự phát triển giống như súp lơ do một số loại vi rút u nhú ở...

Cách chữa sùi mào gà tại nhà: Cách nào hiệu quả?

Mặc dù sùi mào gà có khả năng tự giảm và biến mất trong vòng hai năm, nhưng các phương...

Bị sùi mào gà có đau không?

Sùi mào gà có đau không? – Sùi mào gà, còn được gọi là mụn cóc vùng sinh dục, là...

Tưởng đã mãn kinh, nhiều phụ nữ 50 – 60 tuổi bất ngờ có thai

Thời gian gần đây, không ít trường hợp sản phụ sinh con thành công ở độ tuổi từ 50 đến...

Hà Nội: Sau lần khám trĩ, người đàn ông tá hỏa vì cậu nhỏ mọc “súp lơ”

Trong khi người vợ cho rằng, chồng bị lây bệnh sùi mào gà khi “bóc bánh trả tiền”, bệnh nhân...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !