Mụn cóc sinh dục là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Điểm trung bình 5/5 ( 368 lượt đánh giá )

Mụn cóc sinh dục là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất. Chúng thường lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Bệnh cũng hiếm khi quan hệ tình dục bằng miệng. Nguyên nhân gây ra mụn cóc là do virus gây u nhú ở người (HPV), và chúng ảnh hưởng đến nhiều người.

Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất vì HPV, loại vi rút gây ra chúng, rất phổ biến. Có nhiều loại HPV khác nhau, và hầu như tất cả những người có quan hệ tình dục sẽ mắc ít nhất một loại HPV vào một thời điểm nào đó trong đời.

Mụn cóc chủ yếu xuất hiện ở những vùng ẩm ướt của bộ phận sinh dục. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng màu thịt, hình chiếu nhỏ trên da hoặc trông giống như súp lơ. Ở nhiều người, chúng quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Các triệu chứng của bệnh mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục trông như thế nào?

Mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện trên âm hộ, thành âm đạo, cổ tử cung, ống hậu môn và hậu môn. Bệnh cũng có thể mọc trên trục hoặc đầu dương vật và bìu ở nam giới.

Dấu hiệu của bệnh mụn cóc cũng có thể xuất hiện trong cổ họng hoặc miệng của người có quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm HPV.

Các triệu chứng và dấu hiệu của mụn cóc sinh dục như sau:

 • Các vết sưng nhỏ màu thịt, hồng hoặc nâu ở vùng sinh dục
 • Trông giống như súp lơ nếu một số gần nhau
 • Khó chịu và ngứa ở vùng sinh dục
 • Chảy máu khi quan hệ tình dục

Một số mụn cóc trông bằng phẳng và quá nhỏ để có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, mụn cóc do virus HPV có thể nhân lên tạo thành một đám mụn cóc lớn, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch bị ức chế hoặc suy yếu.

TƯ VẤN BỆNH XÃ HỘI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Biến chứng của bệnh mụn cóc sinh dục là gì?

Nhiễm HPV có thể dẫn đến các biến chứng sau:

Ung thư

Nhiễm trùng HPV ở đường sinh dục có liên quan chặt chẽ với ung thư cổ tử cung. Một số dạng nhiễm HPV khác có thể liên quan đến ung thư hậu môn, dương vật, âm hộ, cổ họng và miệng. Chủng vi rút HPV gây mụn cóc sinh dục không gây ung thư.

Nhiễm HPV ở đường sinh dục có liên quan chặt chẽ với ung thư cổ tử cung.

Không phải lúc nào HPV cũng gây ung thư; tuy nhiên, bạn nên đi xét nghiệm Pap thường xuyên, đặc biệt nếu bạn đã được chẩn đoán mắc loại HPV nguy cơ cao hơn. Thuốc chủng ngừa HPV có thể ngăn ngừa hầu hết các loại ung thư cổ tử cung.

Biến chứng khi mang thai

Trong một số trường hợp hiếm hoi, mụn cóc sinh dục có thể phát triển to ra khi mang thai và gây khó khăn khi đi tiểu. Mụn cóc trên thành âm đạo cũng có thể khiến nó không giãn ra được trong khi sinh. Mụn cóc sinh dục ở âm đạo hoặc trên âm hộ cũng có thể chảy máu khi chúng bị kéo căng trong quá trình sinh nở.

Trong một số trường hợp rất hiếm, trẻ sinh ra từ phụ nữ bị mụn cóc sinh dục có thể phát triển mụn cóc do virus HPV trong cổ họng. Trong những trường hợp như vậy, em bé có thể phải phẫu thuật để giữ cho đường thở được thông thoáng.

http://phongkhamkinhdobacgiang.com/tin-tuc/4-loai-moc-mun-o-vung-kin-chi-em-can-chu-y/

Nguyên nhân gây ra mụn cóc?

HPV gây ra mụn cóc sinh dục và hơn 40 chủng vi rút có thể lây nhiễm sang vùng sinh dục.

Mụn cóc hầu như luôn luôn lây lan khi tiếp xúc da với da và/hoặc quan hệ tình dục. Nhiễm trùng HPV có thể lây lan cho bạn tình của bạn ngay cả khi mụn cóc không nhìn thấy.

Bạn có thể bị nhiễm HPV và mụn cóc theo những cách sau:

 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo
 • Dùng chung đồ chơi tình dục
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, quan hệ tình dục bằng miệng

Cách điều trị mụn cóc sinh dục

Bạn có thể không cần điều trị mụn cóc sinh dục nếu chúng không gây đau hoặc khó chịu. Nếu bạn đang cảm thấy đau, ngứa, rát hoặc lo ngại về việc lây lan nhiễm trùng, bác sĩ có thể giúp bạn điều trị các triệu chứng bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, mụn cóc do HPV thường tái phát trở lại sau khi điều trị, vì chưa có cách chữa trị dứt điểm HPV.

Thuốc

Bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc để điều trị mụn cóc. Bao gồm cả thuốc uống và thuốc kem bôi ngoài da.

Mụn cóc do HPV thường tái phát sau khi điều trị, vì chưa có cách chữa trị dứt điểm HPV.

Thuốc tẩy mụn cóc không nên sử dụng cho bộ phận sinh dục, vì vậy không nên sử dụng chúng để điều trị mụn cóc.

Phẫu thuật

Bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ mụn cóc sinh dục trong các trường hợp sau:

 • Nếu mụn cóc của bạn lớn
 • Nếu bệnh không thuyên giảm khi dùng thuốc
 • Trong thời kỳ mang thai (để tránh cho em bé tiếp xúc với mụn cóc trong khi sinh)

Một số lựa chọn phẫu thuật để loại bỏ mụn cóc

Phương pháp áp lạnh – Phương pháp áp lạnh bao gồm việc làm đông lạnh mụn cóc bằng nitơ lỏng. Sau khi đông lạnh, một mụn nước hình thành xung quanh mụn cóc sinh dục. Khi da lành lại, vết phồng rộp sẽ bong ra và da mới xuất hiện. Bạn có thể cần một buổi trị liệu lạnh lặp lại. Một số tác dụng phụ bao gồm sưng và đau.

Đốt điện – Trong kỹ thuật loại bỏ mụn cóc này, bác sĩ sử dụng dòng điện để tiêu diệt các mụn cóc. Một số sưng và đau có thể xảy ra sau khi làm thủ thuật.

Phương pháp điều trị bằng laser – Kỹ thuật đắt tiền này sử dụng chùm ánh sáng cao để nhắm vào các mụn cóc khó điều trị và lan rộng. Một số tác dụng phụ bao gồm đau và sẹo.

Tư vấn miễn phí, lấy mã giảm giá khám bệnh ở Bắc Giang

Tại sao mụn cóc sinh dục quay trở lại

Mụn cóc sinh dục là do nhiễm vi rút HPV. Có nhiều chủng vi rút HPV và nhiễm trùng có thể ở lại da ngay cả sau khi điều trị. Nó gây tái phát mụn cóc.

Mụn cóc có thể thuyên giảm mà không cần bất kỳ loại điều trị nào; tuy nhiên, có thể mất vài tháng. Trong thời gian này, bạn vẫn có thể lây bệnh cho bạn tình và mụn cóc cũng có thể tái phát trở lại.

Cách ngăn ngừa mụn cóc sinh dục

Bạn có thể ngăn ngừa sự lây lan của HPV cho bạn tình bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Sử dụng biện pháp bảo vệ (bao cao su) mỗi khi bạn có bất kỳ quan hệ tình dục nào (quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn). Hãy nhớ rằng nếu vi-rút hiện diện ở vùng da không được bao cao su bảo vệ, vi-rút có thể lây truyền.

 • Không dùng chung đồ chơi tình dục.
 • Không quan hệ tình dục khi đang điều trị.
 • Tiêm vắc xin ngừa HPV.

Tiêm phòng

Tiêm vắc-xin HPV là cách hiệu quả nhất để bảo vệ khỏi ung thư cổ tử cung. Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trẻ em từ 11 đến 12 tuổi nên chủng ngừa HPV. Tốt nhất là trẻ em nên tiêm chủng ngừa trước khi có bất kỳ hình thức hoạt động tình dục nào.

Tiêm phòng và xét nghiệm Pap là một trong những cách để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục nói riêng.

Thuốc chủng ngừa HPV thường tạo ra các tác dụng phụ nhẹ. Nó có thể bao gồm nhức đầu, đau nhức tại chỗ tiêm và các triệu chứng giống như cúm.

Xét nghiệm Pap

Ung thư cổ tử cung không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Vì vậy điều quan trọng là phụ nữ phải làm xét nghiệm Pap thường xuyên. Xét nghiệm Pap có thể phát hiện những thay đổi tiền ung thư có thể xảy ra trong cổ tử cung của bạn và chuyển thành ung thư. Theo chuyên gia, phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi nên làm xét nghiệm Pap định kỳ 3 năm/lần.

Phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi nên tiếp tục làm xét nghiệm Pap định kỳ ba năm hoặc năm năm một lần nếu họ cũng đang được xét nghiệm HPV. Phụ nữ trên 65 tuổi có thể ngừng làm xét nghiệm Pap nếu họ có ba xét nghiệm Pap bình thường liên tiếp hoặc hai xét nghiệm HPV và Pap bình thường.

Lưu ý về mụn cóc sinh dục

Sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường xảy ra do virus HPV gây ra. Nhiễm một số chủng HPV có thể dẫn đến ung thư. Vi rút có thể vẫn còn trong cơ thể ngay cả khi không còn mụn cóc sau khi điều trị.

Đi khám nếu bạn có tổn thương nào trên bộ phận sinh dục giống như mụn cóc sinh dục. Hơn nữa, điều quan trọng là phải thảo luận về chúng với đối tác của bạn. Điều này có thể giúp bảo vệ bạn tình của bạn khỏi bị nhiễm trùng.

Nếu nhận thấy có triệu chứng của bệnh mụn cóc sinh dục hoặc các bệnh xã hội khác, bạn có thể gọi điện đến HOTLINE 18006953 hoặc Zalo 0328-266-934 hoặc chat với chuyên viên bằng cách click vào hình dưới đây để được tư vấn miễn phí.

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

Phòng khám phụ khoa ở Bắc Giang

Các phòng khám nam khoa

Phòng khám chữa bệnh xã hội

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

7,7% dân số Việt Nam bị vô sinh, hiếm muộn

Dựa trên số liệu thống kê của Bộ Y tế, khoảng 7,7% dân số Việt Nam được ước tính gặp...

Vùng kín nam sưng tấy sau khi quan hệ không an toàn

Một thiếu niên 15 tuổi đang trải qua lo lắng khi cảm thấy đau đớn, sưng to và ngứa ngáy...

Nguy kịch vì mắc uốn ván sau khi cắt trĩ tại nhà

Ngày 18-10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho hay vừa tiếp nhận hai bệnh nhân mắc uốn ván...

PHÒNG KHÁM NAM KHOA UY TÍN TẠI BẮC GIANG – ĐỊA CHỈ NHẬN LƯỢNG VOTE CAO NHẤT

Phòng khám nam khoa Kinh Đô, đặt tại địa chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, thành phố Bắc...

Quan hệ tình dục không an toàn, người đàn ông 54 tuổi rước hoạ vào thân

10 ngày trước khi tới bệnh viện, người đàn ông 54 tuổi biểu hiện rát đỏ vùng rãnh quy đầu...

Các vấn đề về kinh nguyệt

Với các chị em, các vấn đề gặp phải trước khi mãn kinh thường rất phổ biến và hầu hết...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !