Các bệnh xã hội lây qua đường miệng: Các triệu chứng là gì?

Điểm trung bình 4/5 ( 347 lượt đánh giá )

Rủi ro về các bệnh xã hội khi quan hệ tình dục bằng miệng

Các bệnh và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục không chỉ lây nhiễm qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn – bất kỳ sự tiếp xúc da kề da nào với bộ phận sinh dục cũng đủ để truyền các bệnh xã hội này cho bạn tình. Điều này có nghĩa là quan hệ tình dục bằng miệng, môi hoặc lưỡi có nguy cơ tương tự như các hoạt động tình dục khác.

Cách duy nhất để ngăn ngừa lây truyền và giảm nguy cơ lây nhiễm là sử dụng bao cao su dành cho bộ phận sinh dục hoặc nha khoa cho mỗi lần quan hệ tình dục.

Cùng tìm hiểu cac bệnh xã hội nào có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng, các triệu chứng cần chú ý và cách làm xét nghiệm.

Chlamydia

Dấu Hiệu Của Bệnh Chlamydia

Chlamydia là do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra. Đây là bệnh STI do vi khuẩn phổ biến nhất trong số tất cả các nhóm tuổi. Chlamydia có thể lây qua quan hệ tình dục bằng miệng, nhưng nhiễm trùng có nhiều khả năng lây qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Chlamydia ảnh hưởng đến cổ họng, bộ phận sinh dục, đường tiết niệu và trực tràng.

Hầu hết các trường hợp nhiễm chlamydia ở cổ họng không mang bất kỳ triệu chứng nào. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm đau họng. Chlamydia không phải là một bệnh nhiễm trùng kéo dài suốt đời và nó có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh phù hợp.

Bệnh lậu

Triệu Chứng Bệnh Lậu Ở Miệng

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Theo ước tính có khoảng 820.000 ca nhiễm mới bệnh lậu mỗi năm, với 570.000 ảnh hưởng đến những người từ 15 đến 24 tuổi.

Trong số các bệnh xã hội, bệnh lậu có thể lây qua quan hệ tình dục bằng miệng, nhưng nhiễm trùng có nhiều khả năng lây truyền qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Bệnh lậu ảnh hưởng đến cổ họng, bộ phận sinh dục, đường tiết niệu và trực tràng.

Giống như chlamydia, bệnh lậu ở cổ họng thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Khi các triệu chứng xuất hiện, thường là một tuần sau khi tiếp xúc và có thể bao gồm đau họng.

Bệnh lậu có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh phù hợp. Tuy nhiên, đã có sự gia tăng các báo cáo về bệnh lậu kháng thuốc trên thế giới. Các bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra lại nếu các triệu chứng không biến mất sau khi bạn đã hoàn thành toàn bộ liệu trình kháng sinh.

Đọc thêm về bệnh lậu:

👉 Bệnh lậu có chữa được không

👉 Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới và nữ giới

👉 Siêu bệnh lậu là gì

Bệnh giang mai

Các triệu chứng thường gặp của bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Nó không phổ biến như các bệnh xã hội khác. Theo thống kê, đã có hơn 74.000 trường hợp được chẩn đoán mắc giang mai mới vào năm 2015. Bệnh giang mai ảnh hưởng đến miệng, môi, cổ họng, bộ phận sinh dục, hậu môn và trực tràng.

Các triệu chứng bệnh giang mai xảy ra theo từng giai đoạn. Đối với bệnh giang mai ở miệng, giai đoạn đầu tiên bao gồm các vết loét trong hoặc xung quanh miệng và cổ họng. Trong giai đoạn thứ hai, bạn có thể bị phát ban trên da, sưng hạch bạch huyết và sốt. Giai đoạn nhiễm trùng tiềm ẩn, có thể kéo dài nhiều năm, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Giai đoạn thứ ba của nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến não, dây thần kinh, mắt, tim, mạch máu, gan, xương và khớp.

Nếu không được điều trị, vi khuẩn sẽ tồn tại trong cơ thể và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tổn thương các cơ quan và dẫn đến hậu quả thần kinh đáng kể. Nó cũng có thể lây sang thai nhi trong khi mang thai và gây ra thai chết lưu hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác cho trẻ sơ sinh.

Bệnh giang mai có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh phù hợp và các triệu chứng có thể biến mất khi điều trị hoặc không.

HSV-1

Virus herpes simplex loại 1 (HSV-1) là một trong hai loại bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus phổ biến. HSV-1 lây lan chủ yếu qua đường tiếp xúc từ miệng với miệng hoặc miệng với bộ phận sinh dục, gây ra cả mụn rộp miệng và mụn rộp sinh dục. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, HSV-1 ảnh hưởng đến khoảng 3,7 tỷ người dưới 50 tuổi trên khắp thế giới.

HSV-1 có thể ảnh hưởng đến môi, miệng, cổ họng, bộ phận sinh dục, trực tràng, hậu môn và má mông. Các triệu chứng của bệnh mụn rộp miệng bao gồm mụn nước hoặc vết loét trên miệng, môi và cổ họng (còn được gọi là mụn rộp).

Đây là một bệnh nhiễm trùng suốt đời có thể lây lan ngay cả khi không có triệu chứng. Điều trị có thể làm giảm hoặc ngăn chặn các đợt bùng phát mụn rộp và rút ngắn tần suất của chúng.

Tư vấn miễn phí, lấy mã giảm giá khám bệnh ở Bắc Giang

HSV-2

HSV-2 lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, gây ra các bệnh xã hội như mụn rộp sinh dục hoặc hậu môn. Theo WHO HSV-2 ước tính ảnh hưởng đến khoảng 417 triệu người dưới 50 tuổi trên khắp thế giới.

HSV-2 có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng và gây viêm thực quản do mụn rộp ở một số người, nhưng trường hợp này cực kỳ hiếm. Các triệu chứng của viêm thực quản do herpes bao gồm:

 • Vết loét mở trong miệng
 • Khó nuốt
 • Đau khớp
 • Ớn lạnh
 • Sốt
 • Khó chịu (cảm giác không khỏe chung)

Đây là một bệnh nhiễm trùng suốt đời có thể lây lan ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Điều trị có thể rút ngắn và làm giảm hoặc ngăn ngừa bùng phát mụn rộp.

HPV

Trong số các bệnh xã hội thường gặp, HPV là bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục do vi rút phổ biến nhất.

Virus có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng thường xuyên như quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn. HPV ảnh hưởng đến miệng, cổ họng, bộ phận sinh dục, cổ tử cung, hậu môn và trực tràng.

Trong một số trường hợp, nhiễm HPV sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Các loại nhiễm HPV khác có thể gây u nhú ở thanh quản hoặc đường hô hấp, ảnh hưởng đến miệng và cổ họng. Các triệu chứng bao gồm:

 • Mụn cóc trong cổ họng
 • Thay đổi giọng nói
 • Khó nói
 • Hụt hơi

Một số loại HPV khác lây nhiễm ở miệng và cổ họng không gây ra mụn cóc, nhưng có thể gây ung thư đầu hoặc cổ.

HPV không có thuốc chữa khỏi, nhưng đôi khi nó biến mất trong vòng hai năm kể từ khi nhiễm bệnh. Bất kỳ mụn cóc nào ở miệng và cổ họng đều có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật, nhưng chúng có thể tái phát ngay cả khi điều trị.

Năm 2006, một loại vắc-xin cho trẻ em và thanh niên từ 11 đến 26 tuổi để ngăn ngừa lây nhiễm các chủng HPV nguy cơ cao phổ biến nhất được sử dụng. Đây là những chủng liên quan đến ung thư cổ tử cung, hậu môn và đầu và cổ.

HIV

HIV thường lây lan qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo và hậu môn. Theo nghiên cứu, nguy cơ lây lan hoặc nhiễm HIV của bạn khi quan hệ tình dục bằng miệng là cực kỳ thấp.

HIV là một căn bệnh kéo dài suốt đời và nhiều người bị nhiễm không thấy bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Những người nhiễm HIV ban đầu có thể có các triệu chứng giống như cúm.

Không có cách chữa khỏi bệnh nhiễm vi-rút. Tuy nhiên, những người nhiễm HIV có thể sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn bằng cách dùng thuốc kháng vi-rút và tiếp tục điều trị.

Xét nghiệm các bệnh xã hội như thế nào?

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Có thể chữa khỏi và không thể chữa khỏi

Đối với sàng lọc các bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục, các bác sĩ khuyên nên xét nghiệm hàng năm (ít nhất) để tìm bệnh giang mai, chlamydia và bệnh lậu cho tất cả phụ nữ có hoạt động tình dục dưới 25 tuổi và cho tất cả nam giới có hoạt động tình dục đồng giới.

Những người có mới hoặc có nhiều bạn tình, cũng như phụ nữ mang thai, cũng nên tầm soát các bệnh lẫy nhiễm qua đường tình dục hàng năm. Các bác sĩ cũng khuyến nghị rằng tất cả thanh niên và người lớn từ 13 đến 64 tuổi nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời.

Bạn có thể đến gặp bác sĩ hoặc phòng khám sức khỏe để được sàng lọc bệnh xã hội hoặc HIV. Nhiều phòng khám cung cấp dịch vụ xét nghiệm. Những gì bạn có thể mong đợi từ một xét nghiệm sẽ khác nhau giữa mỗi bệnh nhiễm trùng và bệnh.

Các loại kiểm tra bao gồm:

 • Chlamydia và bệnh lậu: tăm bông vùng sinh dục hoặc mẫu nước tiểu của bạn
 • HIV: tăm bông từ trong miệng hoặc xét nghiệm máu
 • Herpes (không có triệu chứng): xét nghiệm máu
 • Herpes (có các triệu chứng): tăm bông vùng bị ảnh hưởng với xét nghiệm máu tiếp theo để kiểm tra lại kết quả
 • Bệnh giang mai: xét nghiệm máu hoặc lấy mẫu từ vết loét
 • HPV (mụn cóc ở miệng hoặc cổ họng): Chẩn đoán hình ảnh dựa trên các triệu chứng hoặc xét nghiệm pap

Lời khuyên từ bác sĩ về các bệnh xã hội

Mặc dù các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục thường lây lan qua đường tình dục nhưng vẫn có thể bị lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng miệng. Mang bao cao su – đúng cách và mọi lúc – là cách duy nhất để giảm nguy cơ và ngăn ngừa lây truyền. Bạn nên đi kiểm tra thường xuyên, ngay cả khi bạn đang có một mối quan hệ lâu dài. Bạn càng sớm biết tình trạng của mình, bạn càng sớm điều trị được mọi bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra.

Nếu nhận thấy có triệu chứng của bệnh xã hội, bạn có thể gọi điện đến HOTLINE 18006953 hoặc Zalo 0328-266-934 hoặc chat với chuyên viên bằng cách click vào hình dưới đây để được tư vấn miễn phí.

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Chữa bệnh lậu ở Bắc Giang

👉 Phòng khám chữa bệnh xã hội

👉 Đánh giá phòng khám Kinh Đô Bắc Giang

👉 Oral Sex là gì? Những thông tin cần biết về Oral sex

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai được sử dụng hiện nay là gì? Các giai đoạn bệnh giang...

Bệnh sùi mào gà ở nam giới có dấu hiệu và cách chữa như thế nào?

Bệnh sùi mào gà là một bệnh xã hội lây truyền qua được tình dục có thể ảnh hưởng đến...

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chị em có thể gặp phải là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có các triệu chứng gì? Những dấu hiệu nào cảnh báo bạn bị viêm...

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nhanh chóng hiệu quả cao

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có những cách điều trị nào hiệu quả, nhanh chóng và an toàn...

Nguyên nhân nào gây viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường do những thay đổi bất thường liên...

Khí hư ra nhiều vón cục như bã đậu là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Nếu nhận thấy khí hư ra nhiều có màu trắng vón cục như bã đậu thì rất có thể đây...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !