Khám tuyến tiền liệt: Những điều bạn nên biết

Điểm trung bình 5/5 ( 360 lượt đánh giá )

Khám tuyến tiền liệt có quan trọng không? Những gì xảy ra trong quá trình khám và kết quả nói lên điều gì?

Tại sao cần khám tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt là một tuyến có kích thước bằng quả óc chó nằm gần bàng quang. Tuyến tiền liệt giúp sản xuất tinh dịch.

Khám tuyến tiền liệt có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tuyến tiền liệt bị phì đại hoặc bị viêm. Nó cũng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, đây là dạng ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới trên thế giới.

Khám tuyến tiền liệt thường bao gồm khám trực tràng kỹ thuật số (DRE) và kiểm tra mức độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA). Bác sĩ có thể tiến hành khám tuyến tiền liệt nếu bạn có các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt. Một số bác sĩ thực hiện nó như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tìm hiểu thêm:

Chi phí mổ phì đại tuyến tiền liệt là bao nhiêu?

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt như thế nào?

Ung thư tuyến tiền liệt: Những điều bạn cần biết

Ai nên khám tuyến tiền liệt?

Bắt đầu từ tuổi 50, tất cả nam giới nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Các chuyên gia khuyên những người đàn ông có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nên đi khám ở tuổi 45.

Bạn được coi là có nguy cơ gia tăng nếu người thân bị ung thư tuyến tiền liệt trước 65 tuổi. Nếu nhiều hơn một người thân bị ung thư tuyến tiền liệt trước 65 tuổi, bạn có thể muốn cân nhắc bắt đầu tầm soát ung thư tuyến tiền liệt sớm hơn.

Ung thư tuyến tiền liệt dễ điều trị hơn trước khi nó lây lan. Tuy nhiên, một số bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm đến mức không phải lúc nào chúng cũng cần điều trị. Rất nhiều phụ thuộc vào tuổi của bạn và các yếu tố khác.

Bệnh tuyến tiền liệt là gì? Khi nào cần khám chữa bệnh tuyến tiền liệt?

Khám trực tràng kỹ thuật số là gì?

Khám trực tràng kỹ thuật số ở tuyến tiền liệt

Cách phổ biến nhất để các bác sĩ kiểm tra sức khỏe tuyến tiền liệt của bạn là sử dụng thăm khám trực tràng. Đó là một thủ tục khá nhanh chóng và đơn giản.

Để thực hiện khám, bạn sẽ uốn cong ở thắt lưng khi đứng hoặc nằm nghiêng với đầu gối cong về phía ngực.

Bác sĩ sẽ bôi trơn ngón tay đeo găng tay và nhẹ nhàng đặt nó vào bên trong trực tràng của bạn. Họ sẽ ấn một tay lên tuyến tiền liệt của bạn và tay kia họ sẽ cảm nhận vùng xương chậu của bạn. Nó sẽ chỉ diễn ra khoảng một vài phút.

Bạn có thể cảm thấy khó chịu nhất thời. Bạn cũng có thể cảm thấy muốn đi tiểu, đặc biệt nếu tuyến tiền liệt của bạn bị phì đại hoặc bị viêm.

Bác sĩ sẽ có thể cho bạn biết nếu tuyến tiền liệt của bạn dường như có kích thước và hình dạng bình thường. Nói chung, khám trực tràng kỹ thuật số thường không có rủi ro.

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt là gì?

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt

Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm máu để tìm mức kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt là một loại protein giúp hóa lỏng tinh dịch.

Một số kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt đi vào máu của bạn là điều bình thường. Một số điều có thể khiến mức chỉ số này của bạn tăng trên mức bình thường, bao gồm:

  • Tuyến tiền liệt bị viêm hoặc nhiễm trùng
  • Phì đại tuyến tiền liệt
  • Một số dạng ung thư tuyến tiền liệt

Một số dạng ung thư tuyến tiền liệt có thể làm giảm chỉ số kháng nguyên của bạn.

Trước khi làm xét nghiệm, hãy hỏi bác sĩ về những ưu và khuyết điểm. Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu có thể cho kết quả dương tính giả và âm tính giả đối với ung thư tuyến tiền liệt. Điều này có thể dẫn đến việc kiểm tra và điều trị bổ sung, có thể gây ra lo lắng.

TƯ VẤN VỀ KHÁM TUYẾN TIỀN LIỆT >>TẠI ĐÂY<<

Chuẩn bị cho khám tuyến tiền liệt

Bạn nên cho bác sĩ biết nếu bạn bị trĩ, rách hậu môn hoặc các vấn đề khác với hậu môn của bạn. Việc khám sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thở bình thường và cố gắng thư giãn.

Trước khi làm xét nghiệm kháng nguyên, hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc và chất bổ sung nào bạn dùng. Xuất tinh gần đây cũng có thể ảnh hưởng đến mức kháng nguyên đặc hiệu của bạn. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên kiêng hoạt động tình dục trước khi xét nghiệm hay không.

Điều gì xảy ra sau khi khám tuyến tiền liệt?

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt cần thời gian để phân tích, vì vậy kết quả sẽ không có ngay lập tức. Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi họ có kết quả.

Kết quả kháng nguyên đặc hiệu trong máu của bạn như sau:

Dưới 4 ng/mL Thấp
Từ 4 đến 10 ng/mL Bình thường
Trên 10 ng/mL Cao

Ngoài việc xem xét lượng kháng nguyên trong máu, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ thay đổi của con số này. Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến chỉ số này, vì vậy kết quả kiểm tra cần được chuyên gia phân tích cẩn thận. Bác sĩ sẽ xem xét tất cả thông tin sức khỏe của bạn.

Nếu bạn có kết quả xét nghiệm kháng nguyên đăc hiệu tuyến tiền liệt cao bất thường, điều đó không có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến tiền liệt. Hầu hết đàn ông có chỉ số cao không bị ung thư tuyến tiền liệt. Khoảng 25% những người đàn ông làm sinh thiết do mức chỉ số kháng nguyên cao bị ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể có kết quả xét nghiệm khám trực tràng kỹ thuật số và kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt bình thường.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Nếu bác sĩ tìm thấy bất cứ điều gì khiến họ quan tâm trong kết quả khám tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn sau đó. Phì đại tuyến tiền liệt là khá phổ biến, đặc biệt là khi bạn già đi.

Một kết quả xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu khi khám tuyến tiền liệt bất thường có thể cần nghiên cứu thêm. Bác sĩ có thể muốn lặp lại xét nghiệm. Nếu họ nghi ngờ bạn bị ung thư tuyến tiền liệt, họ có thể đề nghị các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Sinh thiết cũng có thể giúp xác nhận hoặc loại trừ ung thư. Đối với sinh thiết, bác sĩ sử dụng một cây kim để loại bỏ một số mảnh mô từ tuyến tiền liệt của bạn. Họ có thể sử dụng siêu âm qua trực tràng để hướng kim đến đúng vị trí. Các mẫu mô được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các dấu hiệu của bệnh ung thư.

Quá trình sinh thiết mất khoảng 10 đến 15 phút. Bạn có thể bị đau và chảy máu nhẹ sau khi làm thủ thuật.

Kết quả khám tuyến tiền liệt này sẽ quyết định các bước tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm:

Khám nam khoa ở đâu uy tín

Khám sinh dục nam ở đâu

Các phòng khám nam khoa ở Bắc Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mọc Mụn Nước Trên Dương Vật

Nam giới khi thấy trên bộ phận sinh dục nam xuất hiện mụn nước cần chú ý, đặc biệt khi...

Hậu quả nặng nề sau 1 lần chơi gái – sướng con cu mù con mắt

Một bài review đi chơi gái và hành trình chữa bệnh lậu trên voz cho bạn đọc tham khảo. BẠN...

Phòng khám phụ khoa uy tín ở Bắc Giang

Nổi tiếng trong lĩnh vực phụ khoa, phòng khám Kinh Đô được xếp vào Top 3 Phòng Khám Phụ Khoa...

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !