Ung thư tuyến tiền liệt: Những điều bạn cần biết

Điểm trung bình 4/5 ( 355 lượt đánh giá )

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng nghìn nam giới mỗi năm ở độ tuổi trung niên trở lên. Khoảng 60% các trường hợp xảy ra ở nam giới trên 65 tuổi.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm ở bụng dưới của nam giới. Nó nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Tuyến tiền liệt được điều hòa bởi hormone testosterone và sản xuất tinh dịch. Tinh dịch là chất chứa tinh trùng xuất ra ngoài theo đường niệu đạo khi xuất tinh.

Khi sự phát triển bất thường, ác tính của các tế bào – được gọi là khối u – hình thành trong tuyến tiền liệt, nó được gọi là ung thư tuyến tiền liệt. Ung thư này có thể lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Bệnh lý nam khoa này là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư cho nam giới ở Hoa Kỳ.

Ung thư tuyến tiền liệt: Những điều bạn cần biết

Các loại ung thư tuyến tiền liệt

Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là một loại được gọi là ung thư biểu mô tuyến. Đây là một loại ung thư phát triển trong mô của một tuyến.

Bệnh cũng được phân loại theo tốc độ phát triển của nó. Nó có hai loại tăng trưởng:

 • Tích cực: Phát triển nhanh
 • Không tiến triển: Phát triển chậm

Với ung thư không tiến triển, khối u không phát triển hoặc phát triển rất ít theo thời gian. Với ung thư tích cực, khối u có thể phát triển nhanh chóng và có thể di căn sang các vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như xương.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh

Không có nguyên nhân rõ ràng nào gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Giống như tất cả các bệnh ung thư, nó có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm tiền sử gia đình hoặc tiếp xúc với một số hóa chất nhất định.

Cho dù yếu tố mắc bệnh là gì, nó đều dẫn đến đột biến tế bào và sự phát triển không kiểm soát của tế bào trong tuyến tiền liệt.

Tham khảo thêm về địa chỉ khám nam khoa ở Bắc Giang:

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/kham-nam-khoa-phong-kham-nam-khoa-nao-uy-tin-nhat-o-bac-giang

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/kham-bo-phan-sinh-duc-nam-tot-nhat-o-bac-giang

Ai gặp rủi ro?

Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở bất kỳ nam giới nào, nhưng một số yếu tố nhất định sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố rủi ro này bao gồm:

 • Lớn tuổi
 • Tiền sử gia đình bị bệnh này
 • Một số dân tộc hoặc chủng tộc nhất định – ví dụ, nam giới người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn
 • Béo phì
 • Thay đổi di truyền

Tuổi tác gây ra bệnh

Như đã đề cập ở trên, tuổi tác là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh. Căn bệnh này thường xảy ra ở nam giới trên 65 tuổi. Bệnh xảy ra ở khoảng 1 trong 14 nam giới trong độ tuổi từ 60 đến 69.

Các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Một số dạng ung thư tuyến tiền liệt không trầm trọng, vì vậy bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, giai đoạn cuối thường gây ra các triệu chứng.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào sau đây, đừng ngần ngại đi khám. Một số triệu chứng của bệnh này có thể do các bệnh lý khác gây ra, vì vậy bạn sẽ cần đi khám. Bác sĩ có thể đảm bảo bạn nhận được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Các triệu chứng có thể bao gồm các vấn đề về tiết niệu, các vấn đề tình dục, đau và tê.

Vấn đề tiết niệu

Các vấn đề về tiết niệu là một triệu chứng phổ biến do tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang và nó bao quanh niệu đạo. Do vị trí này, nếu một khối u phát triển trên tuyến tiền liệt, nó có thể đè lên bàng quang hoặc niệu đạo và gây ra các vấn đề.

Các vấn đề về tiết niệu có thể bao gồm:

 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên
 • Luồng chậm hơn bình thường
 • Chảy máu khi đi tiểu (tiểu máu)

Vấn đề tình dục

Rối loạn cương dương có thể là một triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt. Còn được gọi là bất lực, tình trạng này khiến bạn không thể có và giữ được sự cương cứng. Máu trong tinh dịch sau khi xuất tinh cũng có thể là một triệu chứng của bệnh.

Đau và tê

Ung thư di căn là ung thư đã di căn đến các vùng khác của cơ thể từ nơi nó xuất hiện lần đầu. Khi ung thư tuyến tiền liệt di căn, nó thường di căn vào xương. Điều này có thể gây đau ở những vùng sau:

 • Xương chậu
 • Lưng
 • Ngực

Nếu ung thư di căn đến tủy sống, bạn có thể mất cảm giác ở chân và bàng quang.

Tham khảo thêm:

U xơ tuyến tiền liệt là gì? Chữa bệnh tuyến tiền liệt ở đâu tốt nhất?

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/di-kham-nam-khoa-o-dau-uy-tin-va-hieu-qua-tai-bac-giang

Dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tiền liệt

Mặc dù bất kỳ triệu chứng nào ở trên đều có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn bị ung thư tuyến tiền liệt, nhưng các triệu chứng tiết niệu có nhiều khả năng xuất hiện sớm hơn các triệu chứng khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các triệu chứng này cũng có thể do các bệnh lý khác không phải ung thư gây ra. Những tình trạng này bao gồm tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) và viêm tuyến tiền liệt.

Vì vậy, mặc dù điều quan trọng là phải theo dõi bất kỳ triệu chứng nào bạn có thể gặp phải, hãy nhớ rằng có nhiều khả năng chúng không phải do ung thư gây ra.

Điều đó nói rằng, cả hai tình trạng này đều không làm xuất hiện máu trong nước tiểu của bạn. Nếu bạn có triệu chứng này, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Máu trong nước tiểu của bạn có thể do một nguyên nhân nào đó khác ngoài ung thư, nhưng bạn nên chẩn đoán nó càng sớm càng tốt.

ĐẶT LỊCH KHÁM NAM KHOA VÀ LẤY MÃ GIÃM GIÁ NGAY TẠI ĐÂY

Kiểm tra và chẩn đoán

Việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thường phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân. Điều này phần lớn là do hầu hết các bệnh phát triển chậm và không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Đó cũng là do kết quả từ xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), có thể là một phần của việc kiểm tra, có thể dẫn đến chẩn đoán sai. Vì cả hai lý do này, tầm soát có thể gây ra lo lắng không cần thiết và điều trị không cần thiết.

Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Bác sĩ của bạn có thể sẽ sử dụng cả kết quả từ xét nghiệm để xác định giai đoạn ung thư của bạn. Giai đoạn cho biết mức độ tiến triển của bệnh ung thư. Thông tin này giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị cho bạn.

Ung thư tuyến tiền liệt được phân loại dựa trên:

 • Kích thước hoặc mức độ của khối u
 • Số lượng các hạch bạch huyết liên quan
 • Ung thư có lan rộng (di căn) đến các vị trí hoặc cơ quan khác hay không

Các giai đoạn của bệnh được chia từ 1 đến 4. Bệnh tiến triển nhiều nhất ở giai đoạn 4.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Bác sĩ sẽ phát triển một kế hoạch điều trị thích hợp cho bệnh ung thư của bạn dựa trên tuổi tác, tình trạng sức khỏe và giai đoạn ung thư của bạn.

Nếu ung thư không tiến triển, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chờ đợi cẩn thận, còn được gọi là giám sát tích cực. Điều này có nghĩa là bạn sẽ trì hoãn việc điều trị nhưng hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ để theo dõi ung thư.

Các loại ung thư mạnh hơn có thể được điều trị bằng các lựa chọn khác, chẳng hạn như:

 • Phẫu thuật
 • Bức xạ
 • Phương pháp áp lạnh
 • Liệu pháp hormone
 • Hóa trị liệu
 • Phẫu thuật vô tuyến lập thể
 • Liệu pháp miễn dịch

Nếu bệnh ung thư của bạn rất mạnh và đã di căn, rất có thể nó đã di căn vào xương của bạn. Đối với di căn xương, các phương pháp điều trị trên có thể được sử dụng, ngoài các phương pháp khác.

Cắt bỏ tuyến tiền liệt

Cắt bỏ tuyến tiền liệt là một thủ tục phẫu thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt của bạn bị cắt bỏ. Nếu bạn bị ung thư tuyến tiền liệt chưa lan ra ngoài tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể đề nghị bạn phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để. Với thủ thuật này, toàn bộ tuyến tiền liệt được loại bỏ.

Có nhiều loại u tuyến tiền liệt khác nhau. Một số bị hở, có nghĩa là bạn sẽ có một vết rạch lớn hơn ở bụng dưới. Những người khác là nội soi, có nghĩa là bạn sẽ có một số vết rạch nhỏ hơn ở bụng.

Tư vấn nam khoa online: https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/bac-si-tu-van-benh-nam-khoa-truc-tuyen-tu-van-online-mien-phi-18006953

Tỷ lệ sống sót sau ung thư tuyến tiền liệt

Nếu ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán sớm và không lây lan từ khối u ban đầu, triển vọng thường tốt. Phát hiện và điều trị sớm là chìa khóa cho một kết quả tích cực. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có các triệu chứng của bệnh, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu nó tiến triển và lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt của bạn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống sót của bạn.

Phòng chống ung thư tuyến tiền liệt

Có một số yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như tuổi tác, mà bạn không thể kiểm soát. Tuy nhiên, có những yếu tố khác mà bạn có thể kiểm soát.

Ví dụ, bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ của bạn. Chế độ ăn uống và tập thể dục cũng là những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh này.

Chế độ ăn

Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm:

 • Cà chua
 • Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải Brussels và cải xoăn
 • Đậu nành
 • Dầu có chứa axit béo omega-3, chẳng hạn như dầu ô liu

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như:

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa
 • Chất béo bão hòa, được tìm thấy trong các sản phẩm động vật
 • Thịt đỏ
 • Thịt nướng

Tập thể dục

Tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối và tử vong.

Tập thể dục cũng có thể giúp bạn giảm cân. Đây là chìa khóa vì béo phì là một yếu tố nguy cơ tăng khả năng mắc bệnh. Hãy tập thể dục 30 phút hầu hết các ngày trong tuần.

Lời khuyên của bác sĩ

Ung thư tuyến tiền liệt là nguy cơ đối với tất cả nam giới khi họ già đi. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm, thì triển vọng nói chung là rất tốt. Vì vậy, khi bạn già đi, hãy nhớ trò chuyện cởi mở với bác sĩ về nguy cơ của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào mà bạn nghĩ có thể là ung thư, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức. Và ngay cả khi bạn không có triệu chứng, hãy cân nhắc áp dụng lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một chế độ ăn nhiều rau và cá, ít sữa và thịt đỏ ít chất béo, kết hợp với kế hoạch tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể.

 

Có thể bạn quan tâm:

Ung thư tinh hoàn: Các yếu tố nguy cơ, triệu chứng và chẩn đoán

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/danh-gia-phong-kham-da-khoa-kinh-do-bac-giang-co-tot-khong

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mọc Mụn Nước Trên Dương Vật

Nam giới khi thấy trên bộ phận sinh dục nam xuất hiện mụn nước cần chú ý, đặc biệt khi...

Hậu quả nặng nề sau 1 lần chơi gái – sướng con cu mù con mắt

Một bài review đi chơi gái và hành trình chữa bệnh lậu trên voz cho bạn đọc tham khảo. BẠN...

Phòng khám phụ khoa uy tín ở Bắc Giang

Nổi tiếng trong lĩnh vực phụ khoa, phòng khám Kinh Đô được xếp vào Top 3 Phòng Khám Phụ Khoa...

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !