Tuyến tiền liệt là gì? Chức năng, dấu hiệu các bệnh tuyến tiền liệt thường gặp

Điểm trung bình 5/5 ( 338 lượt đánh giá )

Tuyến tiền liệt là một cơ quan trong giải phẫu sinh sản của nam giới. Cơ quan nhỏ này nằm ngay bên dưới bàng quang và đóng vai trò sản xuất và tinh chỉnh tinh dịch.

Tuyến tiền liệt có nhiều chức năng khác nhau. Quan trọng nhất là sản xuất tinh dịch, một chất dịch là thành phần của tinh dịch. Nó cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất hormone và giúp điều chỉnh lưu lượng nước tiểu.

Các vấn đề về tuyến tiền liệt rất phổ biến, đặc biệt là ở nam giới lớn tuổi. Phổ biến nhất bao gồm bị viêm, phì đại và ung thư tuyến tiền liệt.

Các triệu chứng của các bệnh tuyến tiền liệt thường xuất hiện như khó đi tiểu, có thể bao gồm kiểm soát bàng quang kém hoặc dòng nước tiểu yếu.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt ở đâu

Tuyến tiền liệt là một cơ quan nhỏ, mềm. Trung bình, nó có kích thước gần bằng quả óc chó hoặc một quả bóng bàn. Nó nặng khoảng 30 gram và thường mềm và mịn khi chạm vào.

Tuyến tiền liệt nằm sâu trong xương chậu, giữa dương vật và bàng quang. Có thể sờ thấy bộ phận này bằng cách đặt ngón tay vào trực tràng và ấn về phía trước cơ thể.

Niệu đạo, một ống dẫn nước tiểu và tinh dịch ra khỏi cơ thể, đi qua tuyến tiền liệt. Vì tuyến tiền liệt bao quanh ống này, các vấn đề liên quan có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của nước tiểu.

Cơ quan này là một phần của cơ quan sinh dục nam, hoặc sinh sản, giải phẫu. Các bộ phận khác bao gồm dương vật, bìu và tinh hoàn.

Chức năng của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt không cần thiết cho sự sống, nhưng nó quan trọng đối với khả năng sinh sản. Trong đó, các chức năng của tuyến tiền liệt bao gồm.

Giúp sản xuất tinh dịch

Chức năng chính của tuyến tiền liệt là đóng góp chất lỏng từ tuyến tiền liệt vào tinh dịch. Theo nghiên cứu, tuyến tiền liệt đóng góp từ 20–30% chất lỏng vào tổng lượng tinh dịch. Phần còn lại đến từ túi tinh (50–65%) và tinh hoàn (5%).

Dịch tiền liệt tuyến chứa các thành phần tạo nên tinh dịch trở thành chất lý tưởng cho tế bào tinh trùng sinh sống, bao gồm các enzym, kẽm và axit xitric. Một loại enzym quan trọng là kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), giúp làm cho tinh dịch loãng hơn và nhiều chất lỏng hơn.

Chất lỏng trong tinh dịch giúp tinh trùng di chuyển xuống niệu đạo và sống sót trong hành trình đến gặp trứng, điều này rất cần thiết cho quá trình sinh sản.

Dịch tiết ra có tính axit nhẹ, nhưng các thành phần khác của tinh dịch làm cho nó có tính kiềm tổng thể. Điều này là để chống lại tính axit của âm đạo và bảo vệ tinh trùng khỏi bị hư hại.

Đóng niệu đạo khi xuất tinh

Trong quá trình xuất tinh, tuyến tiền liệt co bóp và bơm dịch tuyến tiền liệt vào niệu đạo. Tại đây, nó sẽ hòa trộn với các tế bào tinh trùng và dịch từ túi tinh để tạo ra tinh dịch, sau đó cơ thể sẽ đào thải ra ngoài.

Khi tuyến tiền liệt co bóp trong khi xuất tinh, nó sẽ đóng lại lỗ thông giữa bàng quang và niệu đạo, đẩy tinh dịch đi qua với tốc độ nhanh. Đây là lý do tại sao, trong các tình huống giải phẫu bình thường, không thể đi tiểu và xuất tinh đồng thời.

Chuyển hóa hormone

Tuyến tiền liệt cần nội tiết tố androgen, là hormone sinh dục nam, chẳng hạn như testosterone để hoạt động chính xác.

một dạng hoạt động sinh học Tuyến tiền liệt có chứa một loại enzyme gọi là 5-alpha-reductase, giúp chuyển đổi testosterone thành được gọi là dihydrotestosterone (DHT).

Hormone này rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng bình thường của tuyến tiền liệt. Ở nam giới đang phát triển, nó rất quan trọng đối với sự phát triển của các đặc điểm giới tính phụ, chẳng hạn như lông mặt.

Cấu trúc của tuyến tiền liệt

Một nang mô liên kết có chứa các sợi cơ bao quanh tuyến tiền liệt. Viên nang này làm cho tuyến tiền liệt có cảm giác đàn hồi khi chạm vào.

Cấu trúc của tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học thường phân loại tuyến tiền liệt thành 4 vùng bao quanh niệu đạo giống như các lớp của một củ hành.

Các lớp sau đây tạo nên tuyến tiền liệt, bắt đầu với bao bên ngoài và kết thúc bên trong tuyến tiền liệt:

 • Vùng trước: Được tạo thành từ các mô cơ và sợi, vùng này còn được gọi là vùng cơ sợi trước.
 • Vùng ngoại vi: Chủ yếu nằm về phía sau của tuyến, đây là nơi chứa hầu hết các mô tuyến.
 • Khu trung tâm: Nó bao quanh các ống phóng tinh và chiếm khoảng 25% tổng khối lượng của bộ phận này.
 • Vùng chuyển tiếp: Đây là phần của tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo. Đây là phần duy nhất tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời.

Các triệu chứng thường gặp của các bệnh về tuyến tiền liệt

Tình trạng tuyến tiền liệt thường gây ra các vấn đề về tiểu tiện hoặc kiểm soát bàng quang. Chúng có thể bao gồm những điều sau:

 • Kiểm soát bàng quang kém, bao gồm cả việc đi vệ sinh thường xuyên
 • Tiểu gấp, đôi khi chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu
 • Khó bắt đầu dòng nước tiểu hoặc dừng và bắt đầu dòng nước trong khi đi tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu hoặc loãng

Các bệnh về tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra các vấn đề về chức năng tình dục, viêm đường tiết niệu, sỏi bàng quang hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là suy thận.

Nếu gặp phải tình trạng không thể đi tiểu được, nên đi khám ngay lập tức.

Người bệnh nên đến các phòng khám chuyên khoa để kiểm tra nếu họ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Đau khi đi tiểu hoặc sau khi xuất tinh
 • Đau ở dương vật, bìu hoặc vùng giữa bìu và hậu môn
 • Máu trong nước tiểu
 • Khó chịu nặng ở bụng
 • Dòng nước tiểu yếu hoặc chảy nước tiểu sau khi đi tiểu
 • Sốt, ớn lạnh hoặc đau nhức cơ thể
 • Khó kiểm soát bàng quang, chẳng hạn như ngừng hoặc trì hoãn việc đi tiểu
 • Không thể làm trống bàng quang của bạn hoàn toàn
 • Nước tiểu có mùi hoặc màu bất thường

Các bệnh tuyến tiền liệt phổ biến

Một số bệnh có thể ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt, bao gồm:

Viêm tuyến tiền liệt

Dấu hiện viêm

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng sưng hoặc viêm thông thường. Đây là vấn đề phổ biến nhất ở nam giới dưới 50 tuổi.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm đột ngột. Điều này có thể xảy ra do nhiễm trùng do vi khuẩn. Nó xuất hiện đột ngột và khỏi nhanh chóng khi điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Khi tình trạng viêm kéo dài hơn 3 tháng, nó được gọi là viêm tuyến tiền liệt mãn tính, hoặc hội chứng đau vùng chậu mãn tính.

Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt, còn được gọi là phì đại lành tính (BPH), là vấn đề tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở nam giới trên 50 tuổi.

Thông thường nhất, sự phóng to xảy ra trong vùng chuyển tiếp.

Khi tuyến tiền liệt phì đại sẽ chèn ép và chèn ép niệu đạo, làm hẹp ống niệu đạo. Việc thu hẹp niệu đạo và giảm khả năng làm rỗng bàng quang gây ra nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng này. Khi tình trạng này kéo dài, bàng quang có thể trở nên yếu hơn và không thể làm rỗng bình thường.

Tuyến tiền liệt phì đại gây khó khăn khi đi tiểu và trong một số trường hợp nghiêm trọng hiếm gặp, có thể ngăn chặn hoàn toàn việc đi tiểu. Đây là một tình trạng được gọi là bí tiểu, cần được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Chi phí mổ phì đại tuyến tiền liệt hiện nay là bao nhiêu?

Ung thư tuyến tiền liệt

Theo thống kê, ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới sau ung thư da. Nó ảnh hưởng đến khoảng 1 trong số 9 nam giới trong suốt cuộc đời của họ.

Trung bình, người bệnh có thể được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 66.

Các xét nghiệm y tế về tuyến tiền liệt

Các chuyên gia y tế có thể chẩn đoán các vấn đề với tuyến tiền liệt bằng nhiều loại khám tuyến tiền liệt khác nhau.

Khám tuyến tiền liệt phổ biến bao gồm:

 • Khám trực tràng kỹ thuật số: Bác sĩ sẽ đưa một ngón tay vào trực tràng và sờ vào tuyến tiền liệt để phát hiện các khối u, nốt sần và dấu hiệu của ung thư.
 • Kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA): Xét nghiệm máu có thể đánh giá mức độ của PSA này. Mức độ cao cho thấy nguy cơ ung thư tăng lên.
 • Sinh thiết tuyến tiền liệt: Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư, họ có thể lấy một mẫu nhỏ mô tuyến tiền liệt để xét nghiệm. Để làm điều này, họ đưa một cây kim vào qua trực tràng.
 • Siêu âm tiền liệt tuyến: Còn được gọi là siêu âm qua trực tràng, bác sĩ đưa một đầu dò vào trực tràng, định vị nó gần với tuyến tiền liệt. Các bác sĩ thường tiến hành sinh thiết với sự hướng dẫn của siêu âm.
 • Chụp MRI tuyến tiền liệt: Điều này có thể cho thấy giải phẫu tuyến tiền liệt rất chi tiết, bao gồm cả việc xác định các khu vực nghi ngờ ung thư. Công nghệ mới cho phép nhắm mục tiêu các khu vực này thông qua sinh thiết kết hợp siêu âm-MRI.

Khám tuyến tiền liệt: Những điều bạn nên biết

Lời khuyên từ chuyên gia

Tuyến tiền liệt là một tuyến cơ nhỏ trong giải phẫu sinh sản của nam giới. Nó tạo ra một chất lỏng quan trọng giúp vận chuyển tinh trùng và giữ chúng an toàn. Mặc dù không cần thiết cho sự sống, nhưng bộ phận này rất quan trọng đối với sự sinh sản.

Nếu nghi ngờ có vấn đề với tuyến tiền liệt, đi khám để được chẩn đoán chính xác và khuyến nghị điều trị.

Tư vấn về bệnh u xơ tuyến liền liệt

Có thể bạn quan tâm:

👉 Khám nam khoa ở đâu uy tín

👉 Khám sinh dục nam ở đâu

👉 Các phòng khám nam khoa ở Bắc Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nứt kẽ hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nứt kẽ hậu môn giống như là một giọt nước mắt vào lớp niêm mạc trực tràng thấp hơn (hậu...

Rò hậu môn: Triệu chứng, Nguyên nhân, Chẩn đoán và Điều trị

Rò hậu môn là một vết rách hoặc vết nứt nhỏ ở niêm mạc hậu môn. Nếu bạn bị đau...

Áp xe hậu môn là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Áp xe hậu môn hoặc trực tràng xảy ra khi một khoang ở hậu môn chứa đầy mủ. Nó gây...

Cắt trĩ bằng laser hết bao nhiêu tiền và ở đâu hiệu quả nhất

Cắt trĩ bằng laser là một phương pháp loại bỏ các búi trĩ mà người bệnh có thể tham khảo...

Tình dục đem lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Tình dục là một phần của cuộc sống. Ngoài sinh sản, tình dục có thể là về sự thân mật...

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ giới

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất phổ biến và thường phát triển...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !