Bệnh tuyến tiền liệt là gì? Khi nào cần khám chữa bệnh tuyến tiền liệt?

Điểm trung bình 4/5 ( 353 lượt đánh giá )

Tuyến tiền liệt là gì?

Để hiểu về bệnh tuyến tiền liệt cũng như cách chữa, cần phải hiểu rõ tuyến tiền liệt là gì. Tuyến tiền liệt là một cơ quan của hệ thống sinh sản nam giới. Nó có kích thước bằng quả óc chó và được tìm thấy ở đáy bàng quang. Ống mỏng cho phép nước tiểu và tinh dịch đi ra khỏi dương vật (niệu đạo) chạy qua tuyến tiền liệt. Chất lỏng kiềm do tuyến tiền liệt tiết ra giúp nuôi dưỡng tinh trùng và xuất tinh ra niệu đạo (tinh dịch).

Tuyến tiền liệt trải qua hai đợt tăng trưởng chính. Đầu tiên được thúc đẩy bởi các hormone sinh dục do tinh hoàn tạo ra trong tuổi dậy thì. Điều này thúc đẩy tuyến tiền liệt đạt trọng lượng trung bình 20 gram. Đợt tăng trưởng thứ hai bắt đầu khi nam giới ở độ tuổi ba mươi.

Bệnh Tuyến Tiền Liệt bao gồm viêm, phì đại, ung thư

Bệnh tuyến tiền liệt và tuổi tác

Khoảng 25% nam giới từ 55 tuổi trở lên có tình trạng tuyến tiền liệt. Con số này tăng lên 50% khi 70 tuổi. Giai đoạn đầu của bệnh tuyến tiền liệt có thể không có triệu chứng nên thường ít người phát hiện và chữa kịp thời.

Nếu bạn là nam giới và bạn ở độ tuổi 50 hoặc 60, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bạn có cần kiểm tra tuyến tiền liệt của mình hay không và tần suất kiểm tra nếu có. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến tiền liệt (hoặc nếu bạn có mối quan tâm đặc biệt), hãy nói chuyện với bác sĩ sớm hơn về thời điểm kiểm tra tuyến tiền liệt có thể phù hợp với bạn.

Các loại bệnh tuyến tiền liệt

Ba dạng phổ biến nhất của bệnh tuyến tiền liệt là viêm (viêm tuyến tiền liệt), phì đại tuyến tiền liệt không phải ung thư (tăng sản lành tính tuyến tiền liệt) và ung thư tuyến tiền liệt. Một người đàn ông có thể gặp một hoặc nhiều tình trạng này.

Viêm tuyến tiền liệt

viêm tuyến tiền liệt

Mặc dù viêm tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng nó lại phổ biến hơn ở nam giới trẻ hơn, từ 30 đến 50 tuổi. Các loại viêm tuyến tiền liệt chính là:

 • Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn – nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mãn tính
 • Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn – tuyến tiền liệt bị viêm, còn được gọi là hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS).

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt là không rõ. Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn đáp ứng tốt với các loại thuốc kháng sinh có thể xâm nhập vào tuyến tiền liệt.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn là dạng viêm tuyến tiền liệt phổ biến nhất và khó kiểm soát hơn. Các triệu chứng khác nhau ở mỗi người đàn ông. Không có xét nghiệm đơn lẻ nào để chẩn đoán, vì vậy bác sĩ sẽ cần phải loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra các triệu chứng của bạn trước khi đưa ra chẩn đoán.

Cách chữa bệnh tuyến tiền liệt cũng phụ thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

Các nguyên nhân có thể gây ra Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn bao gồm:

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn trong quá khứ
 • Kích ứng từ một số hóa chất
 • Vấn đề với các dây thần kinh kết nối đường tiết niệu dưới
 • Vấn đề với cơ sàn chậu
 • Lạm dụng tình dục
 • Các vấn đề lo lắng mãn tính.

Tìm hiểu thêm về viêm tuyến tiền liệt: Bệnh viêm tuyến tiền liệt: Thông tin cơ bản cần biết

Phì đại tuyến tiền liệt

Phì Đại Tuyến Tiền Liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt, hoặc tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, phổ biến hơn khi nam giới già đi. Nó không đe dọa tính mạng, nhưng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vì vậy, tùy thuộc vào mức độ nặng sẽ có cách chữa bệnh tuyến tiền liệt này phù hợp.

Sự phì đại của tuyến tiền liệt (bao quanh đầu niệu đạo) làm cho niệu đạo hẹp lại và gây áp lực lên đáy bàng quang. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn (tắc nghẽn) dòng chảy của nước tiểu.

Các chướng ngại vật thường biểu hiện dưới dạng các triệu chứng đường tiết niệu dưới, đôi khi dẫn đến nước tiểu đọng lại trong bàng quang khi nó được giải phóng. Khi điều này xảy ra đột ngột, nó được gọi là bí tiểu cấp tính. Tình trạng này rất đau và thường được giảm bớt tạm thời bằng cách luồn một ống mỏng (ống thông tiểu) để thải nước tiểu.

Tình trạng ứ nước mãn tính (liên tục), ít phổ biến hơn, có thể dẫn đến sự tích tụ nước tiểu trong bàng quang một cách nguy hiểm và không đau. Một dạng bí tiểu mãn tính không phổ biến có liên quan đến áp lực bàng quang cao, có thể làm hỏng chức năng thận.

Thông tin liên quan: Chi phí mổ phì đại tuyến tiền liệt là bao nhiêu?

Ung thư tuyến tiền liệt

Tình trạng Ung thư

Ung thư tuyến tiền liệt thường ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi. Nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ, mặc dù tuổi cao và tiền sử gia đình được biết là những yếu tố góp phần.

Trong giai đoạn đầu, các tế bào ung thư chỉ giới hạn trong tuyến tiền liệt. Với các loại ung thư tuyến tiền liệt mạnh hơn, các tế bào ung thư xâm nhập vào hệ thống mạch máu và bạch huyết sớm và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, nơi chúng phát triển các khối u thứ cấp, đặc biệt là trong xương.

Đọc thêm: Ung thư tuyến tiền liệt: Những điều bạn cần biết

Các triệu chứng của bệnh tuyến tiền liệt

Trong giai đoạn sớm nhất, bệnh tuyến tiền liệt có thể có hoặc không kèm theo các triệu chứng. Các triệu chứng của bệnh tuyến tiền liệt phụ thuộc vào tình trạng bệnh, nhưng có thể bao gồm:

 • Khó đi tiểu, chẳng hạn như khó bắt đầu dòng chảy của nước tiểu
 • Cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm
 • Cảm giác như thể bàng quang không thể được làm trống hoàn toàn
 • Đi tiểu đau
 • Tiểu ra máu hoặc máu từ niệu đạo không phụ thuộc vào tiểu tiện.

Tiểu ra máu thường do những nguyên nhân không liên quan đến tuyến tiền liệt. Luôn đi khám bác sĩ nếu bạn thấy có máu trong nước tiểu.

Chẩn đoán bệnh tuyến tiền liệt

Bệnh tuyến tiền liệt được chẩn đoán bằng nhiều loại xét nghiệm, bao gồm:

 • Khám sức khỏe, bao gồm khám trực tràng kỹ thuật số (DRE), trong đó bác sĩ đưa ngón tay đeo găng tay vào trực tràng để kiểm tra kích thước tuyến tiền liệt của bạn
 • Xét nghiệm máu để tìm kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (xét nghiệm PSA; thảo luận vấn đề này với bác sĩ của bạn)
 • Xét nghiệm nước tiểu giữa dòng (MSU) để tìm nhiễm trùng hoặc máu trong nước tiểu
 • Quét siêu âm và nghiên cứu dòng nước tiểu
 • Sinh thiết của tuyến tiền liệt.

Cách điều trị, chữa bệnh tuyến tiền liệt

Điều trị viêm tuyến tiền liệt có thể bao gồm thuốc kháng khuẩn và điều trị hỗ trợ, tùy thuộc vào loại viêm tuyến tiền liệt.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt có thể bao gồm thuốc để thư giãn cơ trơn của tuyến hoặc thu nhỏ kích thước của tuyến tiền liệt và phẫu thuật để tạo ra một kênh mở rộng vĩnh viễn ở phần niệu đạo đi qua tuyến tiền liệt.

Điều trị và chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt được điều chỉnh để phù hợp với từng hoàn cảnh. Bản chất của bệnh ung thư, các vấn đề sức khỏe khác mà người đó có thể mắc phải và mong muốn của họ đều sẽ được tính đến.

Các phương pháp quản lý ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Giám sát tích cực
 • Phẫu thuật – ví dụ, cắt bỏ tuyến tiền liệt
 • Xạ trị
 • Các phương pháp điều trị triệt để.
 • Điều trị hormone (liệu pháp loại bỏ androgen)
 • Hóa trị liệu
 • Thận trọng chờ đợi.

Có thể bạn quan tâm:

Khám nam khoa ở đâu uy tín

Khám sinh dục nam ở đâu

Các phòng khám nam khoa ở Bắc Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mọc Mụn Nước Trên Dương Vật

Nam giới khi thấy trên bộ phận sinh dục nam xuất hiện mụn nước cần chú ý, đặc biệt khi...

Hậu quả nặng nề sau 1 lần chơi gái – sướng con cu mù con mắt

Một bài review đi chơi gái và hành trình chữa bệnh lậu trên voz cho bạn đọc tham khảo. BẠN...

Phòng khám phụ khoa uy tín ở Bắc Giang

Nổi tiếng trong lĩnh vực phụ khoa, phòng khám Kinh Đô được xếp vào Top 3 Phòng Khám Phụ Khoa...

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !