Đau tinh hoàn bên phải ở nam giới: Làm thế nào để chữa khỏi?

Điểm trung bình 5/5 ( 362 lượt đánh giá )

Đau đột ngột ở tinh hoàn phải hoặc tinh hoàn trái có thể xảy ra do một bệnh lý có từ trước hoặc chấn thương. Do đó, điều quan trọng là phải được bác sĩ đánh giá các triệu chứng để giải quyết từ nguyên nhân gây đau tinh hoàn.

Tìm hiểu thêm một số tình trạng của tinh hoàn:

👉 Đau tinh hoàn trái

👉 Đau tinh hoàn và bụng dưới

👉 Ngứa tinh hoàn

👉 Đau 1 bên tinh hoàn

👉 Tinh hoàn bị sưng 1 bên

Đau tinh hoàn bên phải là bệnh gì?

Tinh hoàn là cơ quan sinh sản của nam giới nằm bên trong bìu – một túi mỏng chứa tinh hoàn. Đau tinh hoàn phải hoặc tinh hoàn trái có thể xảy ra do một bệnh lý có từ trước. Do đó, điều quan trọng là phải được bác sĩ đánh giá các triệu chứng gây đau tinh hoàn và có phương pháp chữa trị kịp thời. Thông thường, cơn đau tinh hoàn bên phải có thể lan đến vùng bụng của bạn, gây đau háng bên phải.

Đau tinh hoàn bên phải là bệnh gì?

Cần sớm đi khám nếu bạn gặp một số triệu chứng khác kèm với đau tinh hoàn bên phải như:

 • Sốt đột ngột.
 • Cảm thấy có cục u ở tinh hoàn.
 • Tinh hoàn bên phải sưng, hoặc đỏ.
 • Tinh hoàn ấm hoặc mềm khi chạm vào.

Ngoài ra, cần đến các phòng khám nam khoa ngay lập tức để bác sĩ kiểm tra nếu xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Đau tinh hoàn dữ dội và đột ngột
 • Đau tinh hoàn phải hoặc tinh hoàn trái do chấn thương
 • Đau sau chấn thương một giờ

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn ở nam giới là gì?

Mặc dù chấn thương có thể gây đau tinh hoàn đột ngột, nhưng nó cũng có thể do các vấn đề y tế tiềm ẩn cần được điều trị. Chúng bao gồm:

Viêm mào tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn

Điều này xảy ra khi ống nằm phía sau tinh hoàn (mào tinh hoàn) bị viêm do nhiễm trùng cơ bản. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao lại thấy tinh hoàn bên phải sưng lên kèm theo đau thì đó có thể là do bạn bị viêm mào tinh hoàn. Mặc dù tình trạng này có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường gặp ở độ tuổi từ 14 đến 35.

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn đề cập đến tình trạng viêm và sưng ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Nói chung, nó là do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút hoặc thậm chí là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Nó có thể gây sưng và đau ở tinh hoàn phải hoặc tinh hoàn trái và cũng có thể gây vô sinh. Cần đến các phòng khám nam khoa để bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán chính xác tình trạng sưng và đau tinh hoàn bên phải.

Tràn dịch tinh mạc

Tràn dịch tinh mạc ở nam giới là một dạng sưng tấy xảy ra ở bìu – một túi da mỏng giữ tinh hoàn. Điều này xảy ra khi có quá nhiều chất lỏng tích tụ trong bìu. Tràn dịch tinh mạc ở trẻ em trai và người lớn có thể do chấn thương và có thể cần một số hình thức điều trị để giảm đau tinh hoàn bên phải hoặc bên trái.

Sỏi thận

Sỏi thận là dạng cặn cứng của muối và khoáng chất có thể hình thành trong thận hoặc đường tiết niệu. Trong khi các triệu chứng ban đầu bao gồm đau nhẹ, âm ỉ ở vùng bụng dưới; nó có thể lây lan và gây đau lưng dưới và tinh hoàn.

Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn xảy ra ở vùng bẹn. Nó có thể xảy ra khi một phần của mô ruột của bạn nhô ra thông qua một điểm yếu của cơ bụng gần ống bẹn. Khi nam giới dễ bị thoát vị bẹn hơn, đây có thể là một trong những lý do đau tinh hoàn.

U nang tinh trùng

U nang tinh trùng là một u nang chứa đầy chất lỏng có thể hình thành trên mào tinh – một ống nằm phía sau tinh hoàn để vận chuyển tinh trùng. Nói chung, các u nang nhỏ hơn không đau; tuy nhiên, những cái lớn hơn có thể gây đau nhẹ và khó chịu ở tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Điều này đề cập đến sự mở rộng của các tĩnh mạch bên trong bìu của bạn; do đó, gây ra hiện tượng sưng tinh hoàn bên phải kèm theo cảm giác đau. Thông thường, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở tinh hoàn trái. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh gây ra triệu chứng đau tinh hoàn phải. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ bất thường hoặc đau và sưng tinh hoàn, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để được đánh giá chẩn đoán.

Xoắn tinh hoàn

Trong một số trường hợp, cơn đau đột ngột ở tinh hoàn bên phải và đùi trong có thể do một vấn đề y tế nghiêm trọng gọi là xoắn tinh hoàn. Điều này xảy ra khi một trong hai tinh hoàn bị xoắn; do đó, cắt nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn đó. Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu y tế và cần được giải quyết ngay lập tức. Các nguyên nhân khác gây đau tinh hoàn bao gồm quai bị, khối u ở bìu hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu

Trong một số trường hợp hiếm hoi, đau và sưng tinh hoàn có thể do ung thư. Thông thường, dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn là một khối u bất thường trên một trong hai tinh hoàn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên tinh hoàn, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để được chẩn đoán. Bác sĩ sẽ có thể đề xuất các phương án điều trị ung thư tinh hoàn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Đau tinh hoàn phải được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau tinh hoàn đột ngột ở một bên tinh hoàn, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán ngay lập tức. Việc lo lắng khi bị đau nhẹ tinh hoàn là điều dễ hiểu. Cố gắng đừng lo lắng vì tinh hoàn bên phải sưng lên kèm theo đau có thể kiểm soát được sau khi bạn xác định được nguyên nhân cơ bản.

Chuẩn đoán đau tinh hoàn bên phải như thế nào

Bác sĩ sẽ muốn hiểu mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng và tình trạng y tế hiện tại của bạn (nếu có). Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe để chẩn đoán bệnh đau tinh hoàn. Bạn cũng sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm sau đây để có được đánh giá đầy đủ:

 • Tổng phân tích tế bào máu CBC
 • Siêu âm tinh hoàn
 • Kiểm tra Doppler
 • Phân tích nước tiểu
 • Xét nghiệm cấy nước tiểu
 • Kiểm tra tuyến tiền liệt
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ
 • Chụp CT/MRI

Khi đã được chẩn đoán đau tinh hoàn, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương án điều trị giảm đau tinh hoàn phù hợp.

Các phương pháp điều trị đau tinh hoàn phải là gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp điều trị sưng tinh hoàn, nó có thể được cung cấp sau khi nhận được một chẩn đoán đau tinh hoàn. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị cho phù hợp.

Như đã đề cập trước đó, chấn thương có thể gây đau tinh hoàn đột ngột, nhưng nó cũng có thể do các vấn đề y tế tiềm ẩn cần được điều trị. Đau tinh hoàn bên phải có thể do tổn thương dây thần kinh, viêm mào tinh hoàn, sỏi thận, thoát vị, xoắn tinh hoàn, v.v.

Các cách điều trị đau tinh hoàn có thể bao gồm:

Thuốc trị đau tinh hoàn

Bác sĩ có thể đề nghị thuốc kháng sinh trị đau tinh hoàn nếu nguyên nhân là do nhiễm trùng. Tùy thuộc vào mức độ khó chịu, thuốc giảm đau cũng có thể được kê đơn để giảm bớt tạm thời. Tuy nhiên, không nên tự dùng thuốc và chỉ sử dụng dưới sự giám sát y tế, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, có thể kê đơn thuốc khác cho chứng đau tinh hoàn.

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị chườm lạnh để giảm sưng đau. Đây là cách chữa đau tinh hoàn tại nhà hiệu quả.

Phẫu thuật đau tinh hoàn phải

Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, có thể phải phẫu thuật để điều trị dứt điểm. Điều này được khuyến nghị cho các trường hợp nặng của thoát vị, giãn tĩnh mạch thừng tinh, u tinh, hình thành sỏi thận hoặc xoắn tinh hoàn.

Những câu hỏi thường gặp về chứng đau tinh hoàn phải ở nam giới

1. Đau tinh hoàn có tự khỏi được không?

Đau tinh hoàn bên phải nặng nhẹ tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Thảo luận với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để được khám ngay lập tức. Trong mọi trường hợp, bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ cho đến khi cơn đau giảm dần. Hạn chế hoạt động và tránh ngồi trong thời gian dài.

2. Đau tinh hoàn có phải là dấu hiệu của bệnh xã hội không?

Đau tinh hoàn bên phải có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Có một số nguyên nhân gây đau tinh hoàn và bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng để xác định tình trạng cơ bản. Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu bạn bị đau kèm theo các triệu chứng khác của bệnh xã hội, chẳng hạn như tiết dịch bất thường, phát ban hoặc ngứa ngáy ở vùng sinh dục, bạn nên đi xét nghiệm bệnh xã hội.

3. Làm thế nào để tự kiểm tra xem mình có bị xoắn tinh hoàn hay không?

Xoắn tinh hoàn là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được bác sĩ gần nhất giải quyết ngay. Nếu bạn bị đau tinh hoàn đột ngột kèm theo sưng bìu, đau bụng, buồn nôn, nôn, sốt hoặc đi tiểu nhiều lần, hãy đến ngay phòng khám gần nhất để được thăm khám.

4. Làm thế nào để ngăn chặn cơn đau ở tinh hoàn phải?

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các nguyên nhân gây đau tinh hoàn đều có thể ngăn ngừa được; tuy nhiên, đây là một số mẹo nhỏ để giảm các nguyên nhân cơ bản:

 • Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Tự khám tinh hoàn mỗi tháng một lần để kiểm tra những thay đổi hay cục u bất thường
 • Làm trống bàng quang khi đi tiểu ngay khi cảm thấy buồn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa viêm đường tiết niệu.
 • Sử dụng dụng cụ hỗ trợ để tránh làm tổn thương tinh hoàn.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau tinh hoàn đột ngột ở một bên tinh hoàn trái hoặc phải, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán ngay. Bác sĩ sẽ khám và tùy theo kết quả chẩn đoán mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị đau tinh hoàn cho phù hợp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn khám nam khoa về vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Bệnh Trĩ Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Khám bộ phận sinh dục nam

👉 Khám tinh hoàn ở đâu

👉 Khám nam khoa ở bắc giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai được sử dụng hiện nay là gì? Các giai đoạn bệnh giang...

Bệnh sùi mào gà ở nam giới có dấu hiệu và cách chữa như thế nào?

Bệnh sùi mào gà là một bệnh xã hội lây truyền qua được tình dục có thể ảnh hưởng đến...

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chị em có thể gặp phải là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có các triệu chứng gì? Những dấu hiệu nào cảnh báo bạn bị viêm...

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nhanh chóng hiệu quả cao

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có những cách điều trị nào hiệu quả, nhanh chóng và an toàn...

Nguyên nhân nào gây viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường do những thay đổi bất thường liên...

Khí hư ra nhiều vón cục như bã đậu là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Nếu nhận thấy khí hư ra nhiều có màu trắng vón cục như bã đậu thì rất có thể đây...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !