Đau tinh hoàn trái: 7 nguyên nhân và cách điều trị

Điểm trung bình 5/5 ( 340 lượt đánh giá )

Tại sao bị đau tinh hoàn trái?

Nhiều người có thể nghĩ rằng khi một vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến tinh hoàn, các triệu chứng đau sẽ được cảm nhận ở cả bên phải và bên trái. Nhưng nhiều nguyên nhân có các triệu chứng chỉ ở một bên. Điều này là do cấu tạo của tinh hoàn trái hơi khác so với bên phải.

Tinh hoàn bên trái đặc biệt dễ bị tổn thương hơn với một số tình trạng, chẳng hạn như giãn tĩnh mạch thừng tinh, gây ra bởi các vấn đề về tĩnh mạch và xoắn tinh hoàn, đó là một xoắn của tinh hoàn bên trong bìu.

Nếu tinh hoàn bên trái bị đau, điều quan trọng là phải biết một số nguyên nhân, các triệu chứng của chúng và cách điều trị. Cùng phòng khám Kinh Đô Bắc Giang tìm hiểu các bệnh nam khoa gây ra tình trạng này.

7 nguyên nhân gây đau tinh hoàn trái

Một số nguyên nhân gây đau tinh hoàn trái

  1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các động mạch khắp cơ thể cung cấp máu giàu oxy từ tim đến xương, mô và các cơ quan. Bên cạnh đó còn có các tĩnh mạch mang máu bị thiếu oxy trở lại tim và phổi. Khi một tĩnh mạch trong tinh hoàn trở nên to ra, nó được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến 15 phần trăm nam giới.

Giống như giãn tĩnh mạch ở chân, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xuất hiện dưới da bìu. Chúng có xu hướng hình thành ở tinh hoàn trái vì tĩnh mạch bên trái treo thấp hơn. Điều này làm cho các van trong tĩnh mạch đó khó khăn hơn một chút để tiếp tục đẩy máu lên cơ thể. Chính vì thế, bệnh này thường gây ra đau tinh hoàn trái chứ không gây ra tình trạng này ở bên phải

Điều trị

Bệnh lý này có thể không cần điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, nếu nó gây ra vấn đề đau đớn hoặc khả năng sinh sản, thì người bệnh nên đến các phòng khám để các bác sĩ tư vấn về các lựa chọn điều trị.

Phẫu thuật có thể làm giảm lưu lượng máu trong phần mở rộng của tĩnh mạch bị ảnh hưởng và định tuyến lại thông qua các tĩnh mạch khác. Phẫu thuật thường thành công trong việc loại bỏ cơn đau và giúp chức năng tinh hoàn khỏe mạnh.

Tinh hoàn bị sưng 1 bên có phải bất thường không?

  1. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn thường do một loại virus hoặc vi khuẩn. Đau có thể bắt đầu ở tinh hoàn trái hoặc phải hoặc lan khắp bìu. Ngoài đau, bìu có thể sưng lên và ấm lên. Da có thể chuyển sang màu đỏ và bìu có thể cảm thấy săn chắc hoặc mềm hơn bình thường.

Virus quai bị thường là nguyên nhân gây viêm tinh hoàn. Khi mắc quai bị, các triệu chứng ở bìu có thể không xuất hiện trong một tuần. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như lậu, hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể dẫn đến viêm tinh hoàn.

Điều trị

Cách điều trị viêm tinh hoàn phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh. Nhiễm vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh. Một loại virus, chẳng hạn như quai bị, thường chỉ cần thời gian để tự giải quyết. Thuốc giảm đau có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

  1. Nang mào tinh

Một ống sinh tinh là một nang hoặc túi chứa đầy chất lỏng hình thành trong ống mang tinh trùng từ phần trên của tinh hoàn. Nang mào tinh có thể phát triển trong cả hai tinh hoàn.

Nếu u nang vẫn còn nhỏ, người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu nó phát triển, tinh hoàn đó có thể đau và cảm thấy nặng nề.

Người bệnh có thể nhận thấy một sự thay đổi trong tinh hoàn bị ảnh hưởng trong quá trình tự kiểm tra. Nếu không có triệu chứng, người bệnh có thể không cần điều trị.

Điều trị

Nếu đang cảm thấy đau và khó chịu, phẫu thuật cắt bỏ tinh trùng có thể loại bỏ u nang. Phẫu thuật cắt bỏ có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, vì vậy trong một số trường hợp, nam giới nên đợi cho đến khi họ hoàn thành có con trước khi làm thủ thuật.

Tư vấn miễn phí

  1. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi dây tinh trùng bị xoắn trong tinh hoàn, cắt đứt nguồn cung cấp máu của nó. Dây tinh trùng là một ống giúp hỗ trợ tinh hoàn trong bìu. Nếu tình trạng không được điều trị trong vòng sáu giờ, người bệnh có thể mất tinh hoàn bị ảnh hưởng. Xoắn tinh hoàn có phần bất thường, ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 4.000 nam thanh niên.

Thay vì có một dây tinh trùng giữ vững tinh hoàn, người sinh ra với dị tật có một dây cho phép tinh hoàn di chuyển tự do hơn. Điều này có nghĩa là dây có thể dễ dàng xoắn hơn.

Xoắn tinh hoàn thường chỉ ảnh hưởng đến một tinh hoàn, trong đó tinh hoàn trái là phổ biến nhất. Cơn đau tinh hoàn trai thường đến đột ngột và kèm theo sưng.

Các bệnh về tinh hoàn phổ biến hiện nay có triệu chứng gì?

Điều trị

Xoắn tinh hoàn phải được điều trị bằng phẫu thuật.

  1. Tràn dịch tinh mạc

Bên trong bìu, một lớp mô mỏng bao quanh mỗi tinh hoàn. Khi chất lỏng hoặc máu lấp đầy vỏ bọc này, tình trạng này được gọi là tràn dịch tinh mạc. Thông thường bìu sẽ sưng lên, và có thể có hoặc không có đau. Tràn dịch tinh mạc có thể phát triển xung quanh một hoặc cả hai tinh hoàn.

Tràn dịch tinh mạc phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và có xu hướng tự khỏi trong vòng một năm hoặc lâu hơn sau khi sinh. Nhưng viêm hoặc chấn thương có thể gây ra tràn dịch tinh mạc hình thành ở những người đàn ông và đàn ông lớn tuổi.

Điều trị

Phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ tràn dịch tinh mạc. Người bệnh có thể cần phải lấy dịch hoặc máu chảy ra từ xung quanh tinh hoàn sau khi phẫu thuật. Nó có thể hình thành lại, ngay cả sau khi một lần phẫu thuật thành công.

  1. Chấn thương

Tinh hoàn dễ bị tổn thương trong các môn thể thao, chiến đấu hoặc tai nạn. Bởi vì tinh hoàn bên trái có xu hướng treo thấp hơn so với bên phải, bên trái dễ bị tổn thương hơn một chút.

Đau tinh hoàn trái do chấn thương

Trong khi chấn thương nhẹ ở tinh hoàn có thể dẫn đến đau tạm thời giảm dần theo thời gian, chấn thương nghiêm trọng hơn nên được bác sĩ kiểm tra. Sự hình thành có thể của tràn dịch tinh mạc hoặc vỡ tinh hoàn sẽ cần sự chăm sóc của bác sĩ.

Điều trị

Trong trường hợp tổn thương nghiêm trọng đến tinh hoàn, có thể cần phẫu thuật để cứu tinh hoàn hoặc ngăn ngừa biến chứng. Chấn thương nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau đường uống trong một hoặc hai ngày.

  1. Ung thư tinh hoàn

Khi các tế bào ung thư hình thành trong tinh hoàn, nó được gọi là ung thư tinh hoàn. Ngay cả khi ung thư lan sang một phần khác của cơ thể. Không phải lúc nào cũng biết được vì sao phát triển loại ung thư này.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử gia đình bị ung thư tinh hoàn và có một tinh hoàn không di chuyển. Nhưng một người không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh vẫn có thể phát triển bệnh.

Ung thư tinh hoàn thường được chú ý đầu tiên trong quá trình tự kiểm tra hoặc khám thực thể bởi bác sĩ. Một khối u hoặc sưng ở bìu có thể chỉ ra một khối u ung thư.

Lúc đầu, có thể không gây đau. Nhưng nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sự thay đổi khác ở một hoặc cả hai tinh hoàn và đang trải qua cơn đau nhẹ ở đó, hãy đi khám sớm.

Điều trị

Điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào loại ung thư tinh hoàn và khối u đã phát triển bao nhiêu hoặc ung thư đã lan rộng. Một số phương pháp điều trị bao gồm:

  • Phẫu thuật. Điều này sẽ loại bỏ khối u, và nó thường liên quan đến việc loại bỏ tinh hoàn. Đối với nam giới bị bệnh ở giai đoạn sớm có một tinh hoàn ung thư và một tinh hoàn bình thường, loại bỏ các tinh hoàn ung thư được khuyên dùng. Hoạt động tình dục bình thường và khả năng sinh sản thường không bị ảnh hưởng ở nam giới với một tinh hoàn bình thường.
  • Xạ trị. Điều này liên quan đến việc sử dụng chùm năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó thường được thực hiện nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó.
  • Hóa trị. Người bệnh sẽ uống thuốc hoặc tiêm vào cơ thể để tìm ra tế bào ung thư để tiêu diệt. Hóa trị có xu hướng được sử dụng nếu ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn.

Các khối u tế bào mầm (GCT) chiếm phần lớn các bệnh ung thư tinh hoàn.

Điều trị GCT bằng xạ trị hoặc hóa trị liệu có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch hoặc ung thư khác. Bác sĩ có thể đề nghị thăm khám thường xuyên để họ có thể theo dõi tình trạng bệnh.

Đau 1 bên tinh hoàn: Nguyên nhân gây ra và khi nào nên đi khám?

Cần biết khi đau tinh hoàn trái

Đau tinh hoàn trái hay phải hoặc cả hai bên đều có thể gây đau đớn. Hầu hết các trường hợp không cần điều trị, nhưng nếu cơn đau kéo dài và có các triệu chứng khác thì nên đi khám bác sĩ.
Nếu đau tinh hoàn xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng, hoặc phát triển cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt hoặc máu trong nước tiểu của bạn, sau đó đi khám bác sĩ ngay lập tức. Nếu cơn đau nhẹ, nhưng không giảm sau vài ngày, sau đó vẫn nên đi kiểm tra.
Tương tự như vậy, nếu cảm thấy một khối u hoặc thay đổi khác trong tinh hoàn, hãy gặp bác sĩ hoặc ít nhất là sớm gặp bác sĩ để khám và kiểm tra.

Đau tinh hoàn bên phải ở nam giới: Làm thế nào để chữa khỏi?

Tư Vấn Khám Bệnh Trĩ Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai được sử dụng hiện nay là gì? Các giai đoạn bệnh giang...

Bệnh sùi mào gà ở nam giới có dấu hiệu và cách chữa như thế nào?

Bệnh sùi mào gà là một bệnh xã hội lây truyền qua được tình dục có thể ảnh hưởng đến...

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chị em có thể gặp phải là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có các triệu chứng gì? Những dấu hiệu nào cảnh báo bạn bị viêm...

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nhanh chóng hiệu quả cao

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có những cách điều trị nào hiệu quả, nhanh chóng và an toàn...

Nguyên nhân nào gây viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường do những thay đổi bất thường liên...

Khí hư ra nhiều vón cục như bã đậu là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Nếu nhận thấy khí hư ra nhiều có màu trắng vón cục như bã đậu thì rất có thể đây...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !