Đau tinh hoàn và bụng dưới: Nguyên nhân do đâu?

Điểm trung bình 4/5 ( 340 lượt đánh giá )

Các dây thần kinh dùng chung mang cảm giác đau từ bụng dưới và bìu, nơi chứa tinh hoàn và các cấu trúc sinh sản nam khác. Vì lý do này, cơn đau bắt nguồn từ một trong hai vị trí thường được cảm nhận ở cả hai khu vực.

Một số tình trạng khác của tinh hoàn:

👉 Ngứa tinh hoàn

👉 Đau tinh hoàn bên phải

👉 Đau 1 bên tinh hoàn

👉 Tinh hoàn bị sưng 1 bên

Đau tinh hoàn và bụng dưới có nguy hiểm không?

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng y tế nghiêm trọng, hãy tìm cách điều trị khẩn cấp ngay lập tức.

Tương tự, các nguyên nhân gây đau bụng dưới và tinh hoàn hoặc đau bìu có thể là do bất thường ảnh hưởng đến các cấu trúc ở một trong hai vị trí.

Nhiều tình trạng có thể dẫn đến đau tinh hoàn và bụng dưới, một số trong đó có thể dẫn đến tổn thương tinh hoàn vĩnh viễn nếu không được điều trị nhanh chóng. Điều quan trọng là gặp bác sĩ sớm để được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

Đau tinh hoàn và bụng dưới

Chấn thương tinh hoàn

Một va chạm mạnh vào bìu thường gây ra đau tinh hoàn dữ dội.

Khi bị chấn thương nặng, cơn đau thường kéo dài xuống vùng bụng dưới và có thể kèm theo buồn nôn, nôn và có thể khó đi tiểu.

Một cú đánh mạnh vào bìu có thể làm hỏng tinh hoàn hoặc gây chảy máu trong bìu.

Nếu có sưng bìu, đau hoặc bầm tím, cần đi kiểm tra ngay. Túi chườm lạnh và thuốc giảm đau không kê đơn thường đủ cho chấn thương bìu nhỏ.

Đau 1 bên tinh hoàn: Nguyên nhân gây ra và khi nào nên đi khám?

Thoát vị háng

Thoát vị bẹn thường hình thành tại vị trí nơi dây tinh trùng (thừng tinh) đi từ bụng vào bìu ở nam giới. Hầu hết thoát vị bẹn phát triển dần dần và ban đầu không gây ra triệu chứng đau đớn.

Chúng thường gây ra một khối u ở háng, có thể kéo dài vào bìu.

Thoát vị bẹn đột ngột hoặc lớn có thể gây đau nhức ở vùng bụng dưới và bìu. Cơn đau thường xuất hiện và biến mất liên tục, và thường được làm dịu bằng cách nằm xuống. Đau liên tục, và xấu hơn có thể chỉ ra một biến chứng thoát vị háng và cần được kiểm tra và đánh giá bởi bác sĩ. 

Xoắn tinh hoàn (Xoắn thừng tinh)

Xoắn tinh là tình trạng xoắn dây tinh trùng (thừng tinh) trong bìu. Trong số các cấu trúc khác, dây này mang động mạch cung cấp máu cho tinh hoàn và các cấu trúc bìu khác.

Xoắn thừng tinh làm gián đoạn nguồn cung cấp máu này dẫn đến đau và sưng tinh hoàn một bên đột ngột, nghiêm trọng. Đau bụng dưới, buồn nôn và nôn cũng thường xuyên xảy ra với xoắn tinh hoàn. Thanh thiếu niên bước qua tuổi dậy thì và nam giới dưới 25 tuổi có nguy cơ bị xoắn tinh hoàn cao nhất, mặc dù tình trạng này có thể xảy ra ở nam giới lớn tuổi.

Xoắn tinh hoàn cần điều trị phẫu thuật khẩn cấp để tránh hỏng tinh hoàn. Tinh hoàn hỏng hoàn toàn có thể xảy ra trong vòng 4 đến 8 giờ.

Viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn

Một nhiễm khuẩn phổ biến nhất gây viêm mào tinh hoàn, chẳng hạn như bệnh chlamydia qua đường tình dục và bệnh lậu

Một số nguyên nhân gây đau tinh hoàn và bụng dưới

Đau bìu một bên thường phát triển dần dần với viêm mào tinh hoàn truyền nhiễm, có hoặc không có viêm tinh hoàn. Đặc điểm này giúp phân biệt các tình trạng này với xoắn tinh hoàn. Cơn đau tiến triển sau nhiều ngày đến vài tuần, cùng với đau và sưng bìu, nóng rát khi đi tiểu, tăng tần suất tiết niệu, xuất tinh đau đớn và có thể sốt thấp. Đau bụng dưới cũng phát triển ở một số nam giới. Viêm mào tinh hoàn không nhiễm trùng và viêm màng bồ đào có thể phát triển do tuyến tiền liệt mở rộng, dòng nước tiểu chảy ngược vào mào tinh hoàn, hoặc là tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Tìm hiểu thêm:

👉👉 Viêm mào tinh hoàn

👉👉 Viêm tinh hoàn

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn và bụng dưới khác

Một số bệnh lý y tế khác có thể gây đau bụng dưới và đau tinh hoàn.

Hầu hết các tình trạng này liên quan đến cấu trúc bụng với đau đến bìu. Ví dụ, sỏi hoặc tắc nghẽn niệu quản khác – ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang – có thể dẫn đến các triệu chứng này.

Khối u bụng dưới hoặc xương chậu và sự hình thành mô sẹo trong không gian phía sau khoang bụng đôi khi cũng có thể gây đau bụng dưới và đau tinh hoàn. Viêm ruột thừa hoặc thoát vị đĩa đệm ở cột sống thấp có thể là nguyên nhân, mặc dù các triệu chứng khác thường làm cho các tình trạng này tương đối rõ ràng.

Đau tinh hoàn trái: 7 nguyên nhân và cách điều trị

Tổng quan về tình trạng đau tinh hoàn và bụng dưới

Các dây thần kinh dùng chung mang cảm giác đau từ bụng dưới và bìu, nơi chứa tinh hoàn và các cấu trúc sinh sản nam khác. Tương tự, các nguyên nhân gây đau bụng dưới và tinh hoàn hoặc đau bìu có thể là do bất thường ảnh hưởng đến cấu trúc ở một trong hai vị trí. Hầu hết là thoát vị háng, hình thành tại vị trí nơi dây tinh trùng đi từ bụng vào bìu ở nam giới. Thoát vị háng đột ngột hoặc lớn có thể gây đau nhức ở vùng bụng dưới và bìu. Xoắn tinh hoàn cần điều trị phẫu thuật khẩn cấp để tránh mất tinh hoàn.

Đặc điểm này giúp phân biệt các tình trạng này với xoắn tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn không nhiễm trùng và viêm màng có thể phát triển do tuyến tiền liệt mở rộng, dòng nước tiểu chảy ngược vào mào tinh hoàn, hoặc là tác dụng phụ của một số loại thuốc theo đơn. Một số điều kiện y tế khác có thể gây đau bụng dưới và bìu.

Để được tư vấn chi tiết về tình trạng đau ở tinh hoàn cũng như các bệnh về tinh hoàn khác tại phòng khám Kinh Đô, người bệnh vui lòng liên hệ HOTLINE 0328 266 934 hoặc đăng ký khám và tư vấn trực tuyến bằng cách CLICK vào hình dưới đây để mở khung chat.

Tư Vấn Khám Bệnh Trĩ Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai được sử dụng hiện nay là gì? Các giai đoạn bệnh giang...

Bệnh sùi mào gà ở nam giới có dấu hiệu và cách chữa như thế nào?

Bệnh sùi mào gà là một bệnh xã hội lây truyền qua được tình dục có thể ảnh hưởng đến...

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chị em có thể gặp phải là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có các triệu chứng gì? Những dấu hiệu nào cảnh báo bạn bị viêm...

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nhanh chóng hiệu quả cao

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có những cách điều trị nào hiệu quả, nhanh chóng và an toàn...

Nguyên nhân nào gây viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường do những thay đổi bất thường liên...

Khí hư ra nhiều vón cục như bã đậu là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Nếu nhận thấy khí hư ra nhiều có màu trắng vón cục như bã đậu thì rất có thể đây...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !