Khí hư màu đen: 7 nguyên nhân và các triệu chứng khác cần chú ý

Điểm trung bình 4/5 ( 361 lượt đánh giá )

Khí hư màu đen có thể trông đáng báo động, nhưng nó không phải lúc nào cũng là lý do để bạn lo lắng. Bạn có thể thấy màu này trong suốt chu kỳ của mình, thường là vào khoảng thời gian có kinh. Trong một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một tình trạng tiềm ẩn khác. Dưới đây là các triệu chứng cần lưu ý và khi nào nên đến gặp bác sĩ tư vấn phụ khoa.

Tìm hiểu thêm:

👉 Khí hư bất thường

👉 Khí hư màu nâu

👉 Khí hư màu vàng

Khí hư màu đen có nguy hiểm không?

Khí hư màu đen có thể trông đáng báo động, nhưng nó không phải lúc nào cũng là lý do để bạn lo lắng. Bạn có thể thấy màu này trong suốt chu kỳ của mình, thường là vào khoảng thời gian của chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Khi máu mất thêm thời gian để thoát ra khỏi tử cung, nó sẽ bị oxy hóa. Điều này có thể khiến nó có màu từ nâu đến nâu sẫm hoặc màu đen. Nó thậm chí có thể giống với bã cà phê.

Tuy nhiên, có một số trường hợp khí hư màu đen là lý do để đi khám. Dưới đây là các triệu chứng cần chú ý.

Khí hư màu đen là dấu hiệu của bệnh gì?

Bắt đầu hoặc kết thúc kỳ kinh

Lưu lượng kinh nguyệt của bạn có thể chậm hơn vào đầu và cuối kỳ kinh. Kết quả là, máu trong tử cung của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để thoát ra khỏi cơ thể và chuyển từ màu đỏ tiêu chuẩn sang màu nâu sẫm hoặc đen. Nếu bạn thấy khí hư màu đen trước kỳ kinh, đó cũng có thể là máu còn sót lại từ kỳ kinh trước.

Trong những trường hợp này, âm đạo của bạn chỉ đơn giản là tự làm sạch.

Dị vật

Khí hư màu đen có thể là một dấu hiệu cho thấy một vật lạ bị mắc kẹt trong âm đạo của bạn.

Các đối tượng thông thường có thể bị mắc kẹt trong âm đạo bao gồm bao cao su, dụng cụ tránh thai như vòng tránh thai và đồ chơi tình dục. Theo thời gian, dị vật gây kích ứng niêm mạc âm đạo của bạn và có thể gây nhiễm trùng.

Các triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải:

 • Khí hư có mùi hôi tanh
 • Ngứa hoặc khó chịu trong và xung quanh âm đạo
 • Sưng tấy hoặc phát ban xung quanh bộ phận sinh dục
 • Khó đi tiểu
 • Sốt

Các vật thể không thể bị lạc hoặc di chuyển đến tử cung hoặc ổ bụng. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn đang thấy khí hư màu đen hoặc các triệu chứng khác và nghi ngờ mình có thứ gì đó bị mắc kẹt trong âm đạo, hãy đi khám. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể phát triển hội chứng sốc nhiễm độc, một bệnh nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng.

Bệnh viêm vùng chậu hoặc bệnh viêm nhiễm khác

Bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục, như bệnh lậu hoặc chlamydia, có thể gây chảy máu và khí hư bất thường. Khí hư màu đen có thể có nghĩa là máu cũ đang rời khỏi tử cung hoặc ống âm đạo. Khí hư ra nhiều, có màu, có mùi hôi cũng là triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm này.

Khí hư màu đen có thể do bệnh xã hội

Khí hư màu đen có thể do bệnh xã hội

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục
 • Đi tiểu đau
 • Đau hoặc áp lực trong xương chậu của bạn
 • Ngứa âm đạo
 • Xuất huyết giữa các kỳ

Các bệnh xã hội không tự biến mất. Nếu không điều trị, chúng có thể lây lan từ âm đạo đến cơ quan sinh sản của bạn, gây ra viêm vùng chậu.

Các triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu tương tự như các triệu chứng của các bệnh xã hội khác, nhưng bạn cũng có thể bị sốt kèm theo hoặc không kèm theo ớn lạnh. Nếu không được điều trị, viêm vùng chậu có thể dẫn đến các biến chứng như đau vùng chậu mãn tính và vô sinh.

Khí hư màu đen do mang thai

Tình trạng ra máu trong thời kỳ đầu mang thai là hiện tượng phổ biến, đặc biệt là vào khoảng thời gian bị trễ kinh. Bạn có thể bị chảy máu như một phần của quá trình làm tổ, khi trứng tự nhúng vào niêm mạc tử cung khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai. Nếu máu mất một thời gian để đi ra ngoài âm đạo, nó có thể có màu đen.

Các dấu hiệu mang thai sớm khác bao gồm:

 • Trễ kinh
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Mệt mỏi
 • buồn nôn và nôn (ốm nghén)
 • Vú mềm hoặc sưng

Không phải tất cả phụ nữ đều bị chảy máu khi mang thai, và bất kỳ trường hợp chảy máu nào mà bạn gặp phải đều nhẹ. Nếu nó phát triển thành dòng chảy nhiều hoặc kéo dài hơn một vài ngày, hãy đi khám bác sĩ.

Dấu hiệu mang thai sớm: 12 đặc điểm giúp các mẹ sớm biết tin vui

Dấu hiệu sẩy thai

Khí hư màu đen và ra máu cũng có thể là dấu hiệu của sẩy thai, đó là khi phôi thai ngừng phát triển nhưng không được cơ thể đào thải ra ngoài trong bốn tuần hoặc hơn. Hầu hết xảy ra trước khi thai nhi được 10 tuần tuổi.

Bạn có thể không có các triệu chứng khi bị sẩy thai. Trên thực tế, một số người không phát hiện ra sẩy thai cho đến khi họ đi siêu âm định kỳ.

Những người khác báo cáo mất các triệu chứng mang thai, chuột rút hoặc cảm thấy ngất xỉu, trong số các triệu chứng khác.

Sản dịch

Chảy máu xảy ra từ 4 đến 6 tuần sau khi sinh em bé được gọi là sản dịch trắng. Máu có thể bắt đầu chảy ra dưới dạng chảy nhiều màu đỏ với các cục nhỏ và chậm trong vòng vài ngày. Từ khoảng ngày thứ tư trở đi, sản dịch chuyển từ màu đỏ sang màu hồng hoặc màu nâu. Nếu dòng chảy đặc biệt chậm, máu thậm chí có thể chuyển sang màu nâu sẫm hoặc đen.

Theo thời gian, màu sắc sẽ lại chuyển sang màu kem hoặc vàng trước khi dừng hẳn.

Hãy nói với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ máu đỏ tươi, cục lớn hơn quả mận hoặc khí hư có mùi hôi trong những tuần sau khi sinh.

Tích kinh nguyệt ở âm đạo

Tích kinh nguyệt ở âm đạo xảy ra khi máu kinh bị tắc nghẽn không ra khỏi tử cung, cổ tử cung hoặc âm đạo. Do đó, máu có thể chuyển sang màu đen theo thời gian được giữ lại. Sự tắc nghẽn có thể được gây ra bởi bất kỳ vấn đề bẩm sinh nào với màng trinh, vách ngăn âm đạo hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi là không có cổ tử cung (cổ tử cung bị lão hóa).

Một số người không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Những người khác nhận thấy rằng các triệu chứng có tính chu kỳ và xảy ra thay cho chu kỳ kinh nguyệt dự kiến.

Nếu sự tắc nghẽn đặc biệt nghiêm trọng, bạn có thể bị vô kinh hoặc mất kinh hoàn toàn. Các biến chứng khác bao gồm đau, dính và lạc nội mạc tử cung.

Khí hư màu đen là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung?

Trong một số trường hợp hiếm gặp, khí hư màu đen có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Mặc dù nhiều người không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng chảy máu bất thường giữa các chu kỳ hoặc sau khi quan hệ tình dục là dấu hiệu phổ biến của ung thư xâm lấn.

Khí hư ở giai đoạn đầu ung thư có thể có màu trắng hoặc trong, dạng nước hoặc có mùi hôi. Nó thậm chí có thể có vệt máu, theo thời gian có thể chuyển sang màu nâu sẫm hoặc đen khi nó ra khỏi cơ thể.

Trong các giai đoạn tiến triển hơn của ung thư cổ tử cung, bạn có thể gặp phải:

 • Giảm cân
 • Mệt mỏi
 • Đau vùng xương chậu
 • Sưng chân
 • Khó đi tiểu hoặc đại tiện

Cách chữa khí hư màu đen bất thường như thế nào?

Khi nào cần đi khám bác sĩ tư vấn phụ khoa

Khí hư màu đen có thể là một phần của chu kỳ kinh nguyệt của bạn và không cần điều trị đặc biệt. Khi khí hư ra nhiều và kèm theo các triệu chứng khác như sốt, đau hoặc có mùi hôi, bạn nên đi khám.

Cách điều trị khí hư màu đen tùy thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ:

 • Các dị vật trong âm đạo nên được bác sĩ lấy ra, đặc biệt nếu bạn đang có các triệu chứng như khí hư màu đen, đau hoặc sốt.
 • Các bệnh nhiễm trùng như viêm vùng chậu sẽ được chữa trị bằng thuốc kháng sinh. Làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ và thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân khỏi bị tái nhiễm, như quan hệ tình dục an toàn.
 • Sẩy thai bị sót cuối cùng có thể tự khỏi. Nếu không, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện lại nạo hút thai. Một dụng cụ phẫu thuật được gọi là nạo sau đó được sử dụng để loại bỏ bất kỳ mô nào còn sót lại.
 • Kinh nguyệt tồn lưu có thể yêu cầu phẫu thuật để điều trị bất kỳ tình trạng cơ bản nào dẫn đến tắc nghẽn.
 • Điều trị ung thư cổ tử cung có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị này.

Khi nào đến gặp bác sĩ tư vấn phụ khoa

Khí hư màu đen vào đầu và cuối kỳ kinh thường không phải là lý do để lo lắng.

Một giai đoạn điển hình có thể kéo dài từ 3 đến 10 ngày và xảy ra sau mỗi 3 đến 6 tuần. Các chu kỳ có thể khác nhau giữa các tháng. Chảy máu hoặc nhìn thấy khí hư màu đen bên ngoài khung thời gian chung này được coi là bất thường và cần được bác sĩ khám và kiểm tra.

Nếu bạn đang mang thai hoặc mới sinh con, hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn thấy khí hư màu đen. Bạn nên đến các phòng khám phụ khoa ngay lập tức nếu bạn đang gặp các triệu chứng bất thường khác, như sốt hoặc chuột rút.

Bạn cũng nên đi khám nếu bạn đã đến tuổi mãn kinh nhưng bắt đầu bị ra khí hư màu đen hoặc ra máu bất ngờ khác. Đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

Để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám và nhận nhiều ưu đãi khi khám bệnh tại phòng khám Kinh Đô, vui lòng gọi hoặc chat Zalo đến HOTLINE 0328.266.934 hay CLICK vào HÌNH DƯỚI ĐÂY và trò chuyện trực tiếp với chuyên viên, bác sĩ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Phòng khám tư vấn sức khỏe sinh sản

👉 Phòng khám phụ khoa ở Bắc Giang

👉 Phòng khám Kinh Đô có tốt không

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Địa chỉ chữa viêm âm đạo ở Bắc Giang

Khi chị em nghi ngờ bản thân bị viêm âm đạo sau khi xuất hiện các triệu chứng ngứa vùng...

Khí hư có mùi và màu lạ: Khám chữa ở đâu Bắc Giang #1?

Các chị em ở Bắc Giang khi thấy xuất hiện dấu hiệu khí hư có màu và có mùi lạ...

Địa chỉ khám khí hư bất thường ở Bắc Giang

Các chị em nên đến các địa chỉ phòng khám bệnh viện phụ khoa để kiểm tra khi có dấu...

Âm đạo ra nhiều khí hư và bị ngứa do nguyên nhân nào?

Âm đạo tiết ra dịch khí hư là hiện tượng rất bình thường của sinh lý nữ giới. Tuy nhiên,...

Khí hư màu trắng đục như bã đậu, có mùi hôi là cảnh báo bệnh gì?

Khí hư có màu trắng đục là một trong những loại dịch tiết phổ biến và dễ nhận thấy nhất...

Âm đạo chảy ra mủ vàng: 8 nguyên nhân gây ra và cách điều trị

Dịch âm đạo chảy ra mủ màu vàng có thể đáng báo động. Nhiều nguyên nhân phổ biến và có...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !