Khí hư màu nâu do đâu? Làm gì khi bị ra khí hư màu nâu?

Điểm trung bình 4/5 ( 346 lượt đánh giá )

Biết làm thế nào cơ thể của bạn hoạt động và ý nghĩa của khí hư có thể giúp bạn hiểu những gì bình thường hoặc một dấu hiệu cần chú ý. Đọc để tìm hiểu thêm về tình trạng bị khí hư màu nâu và ý nghĩa của nó.

Tìm hiểu thêm:

👉 Khí hư bất thường

👉 Khí hư màu đen

👉 Khí hư màu vàng

Khí hư màu nâu ở phụ nữ là gì?

Các chị em có thể nhìn thấy khí hư màu nâu trên đồ lót của bạn hoặc khi bạn lau có thể gây bối rối. Lần đầu tiên điều này xảy ra, nữ giới có thể cảm thấy sợ hãi hoặc tự hỏi liệu đó có phải là một dấu hiệu gì đó không đúng.

Khí hư màu nâu bất thường do đâu?

Nhưng tin tốt là khi bị khí hư có màu nâu đơn giản là máu cũ. Máu tươi có màu đỏ tươi. Nhưng máu càng sẫm màu thì càng lâu bên ngoài mạch máu của bạn. Khi máu tiếp xúc với không khí, nó sẽ trải qua một quá trình gọi là quá trình oxy hóa. Khi huyết sắc tố và sắt trong máu của bạn tương tác với không khí, máu của bạn chuyển sang màu nâu.

Trong hầu hết các trường hợp, khí hư màu nâu là bình thường. Nó có thể là một dấu hiệu của nhiều thứ, từ việc cấy phôi đến giai đoạn sắp xảy ra. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo mà các chị em nên ghi nhớ về khí hư. Và nếu bạn lo lắng rằng bạn đang gặp phải tình trạng chảy máu bất thường, hãy đến bác sĩ ngay lập tức để kiểm tra.

Có nhiều loại khác nhau của khi hư màu nâu?

Mặc dù khí hư màu nâu có thể xảy ra trong các giai đoạn khác nhau trong kinh nguyệt của phụ nữ, nhưng nó luôn gây ra bởi máu cũ. Những gì có thể thay đổi là lý do cho máu đó xuất hiện.

Điều gì có thể gây ra bị khí hư màu nâu?

Có nhiều lý do tại sao chị em có thể gặp phải khí hư màu nâu. Có những nguyên nhân bình thường đến những vấn đề gây lo ngại. Đó là lý do tại sao cần lưu ý về bất kỳ triệu chứng nào đi kèm với dịch tiết màu nâu. Một số lý do phổ biến nhất khiến nó có màu nâu bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt
 • Chảy máu khi quan hệ
 • Thai ngoài tử cung
 • Sẩy thai
 • Rụng trứng
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Kiểm soát sinh sản nội tiết tố
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Tiền mãn kinh

Khí hư màu nâu do chu kỳ kinh nguyệt?

Nhiều phụ nữ trải qua dịch tiết màu nâu trước một kỳ kinh, khi này, lượng khí hư vẫn rất nhẹ và không có nhiều máu chảy ra. Điều đặc biệt phổ biến là có dịch tiết màu nâu khoảng 2 ngày trước kỳ kinh.

Điều này là hoàn toàn bình thường và đó là cách tử cung tự làm sạch. Việc này có thể kéo dài trong một vài ngày sau khi thời gian kinh nguyệt kết thúc. Đây thường là một chất thải màu nâu sẫm sáng theo thời gian.

Mặc dù hiếm, một số phụ nữ có thể trải qua dịch tiết màu nâu rất nhạt trong quá trình rụng trứng. Khi trứng trưởng thành vỡ ra khỏi buồng trứng, nó có thể gây chảy máu một chút và thậm chí là đau bụng nhẹ.

Phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai có thể bị tiết dịch màu nâu trong thời gian tránh thai. Kiểm soát sinh sản nội tiết tố làm cho niêm mạc tử cung bạn trở nên mỏng hơn, cuối cùng có thể bị khí hư màu nâu hoặc thậm chí không có kinh nguyệt.

Nếu chị em sử dụng vòng tránh thai, bạn cũng có thể bị chảy máu đột ngột, gây ra dịch tiết màu nâu nhạt. Vì hormone kiểm soát sinh sản cũng làm cho niêm mạc tử cung kém ổn định hơn, bạn có thể có một số dịch tiết màu nâu giữa các kỳ kinh. Miễn là bạn đã thực hiện kiểm soát sinh đẻ đúng cách và không có các triệu chứng khác, thì không có gì phải lo lắng.

Khí hư màu nâu sau khi quan hệ có nghĩa là gì?

Một số trường hợp dịch tiết âm đạo có máu màu nâu sau khi quan hệ có thể chỉ đơn giản là một dấu hiệu của tình dục mạnh mẽ. Trong một số trường hợp, dương vật hoặc đồ chơi tình dục của đối tác có thể làm cho cổ tử cung của nữ giới chảy máu một chút. Điều này có thể dẫn đến bị khí hư màu nâu nhạt. Nếu bạn lo lắng hoặc cảm thấy đau nhức sau đó, hãy yêu cầu đối tác của bạn dịu dàng hơn vào lần tới hoặc cố gắng tìm một vị trí ngăn chặn sự xâm nhập sâu hơn.

Khí hư màu nâu có thể là một dấu hiệu mang thai?

Khí hư có màu nâu có thể là một dấu hiệu của chảy máu khi quan hệ. Điều này xảy ra khi trứng được thụ tinh gắn vào niêm mạc tử cung. Khi đó, nó tạo ra một lượng nhỏ chảy máu. Nhiều phụ nữ nói rằng họ chỉ nhận thấy chảy máu sau khi quan hệ là khí hư màu nâu khi lau sau khi đi tiểu.

Khí hư màu nâu khi mang thai

Mặc dù nó thường rất nhẹ, nhưng đối với một số người, nó nặng hơn một chút. Vì vậy, nếu có quan hệ tình dục không được bảo vệ và gặp phải tình trạng dịch tiết màu nâu và không thấy kinh nguyệt, thì có thể nên thử thai.

Khí hư màu nâu khi mang thai có thể là bình thường. Trong những trường hợp rất hiếm, dịch tiết màu nâu ở phụ nữ mang thai có thể là dấu hiệu sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Nên thực hiện thử thai nếu có dịch tiết màu nâu bất kể có bao nhiêu và trong kinh nguyệt của kinh nguyệt. Nếu đang mang thai và gặp phải tình trạng dịch tiết màu nâu, hãy đến gặp bác sĩ.

Nguyên nhân do tiền mãn kinh?

Khí hư màu nâu có thể là dấu hiệu của tiền mãn kinh, đặc biệt đối với phụ nữ ở độ tuổi 40 hoặc 50. Khi kinh nguyệt trở nên bất thường hơn, dịch tiết màu nâu có nhiều khả năng xảy ra.

Để mắt đến các triệu chứng tiền mãn kinh khác, chẳng hạn như:

 • Nóng
 • Khô âm đạo
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Nhức đầu
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Thay da
 • Mất ngủ

Một số bệnh lý gây ra khí hư màu nâu?

Mặc dù khí hư màu nâu thường là bình thường, một số bệnh nhiễm trùng cũng có thể gây ra nó. Đây là một số bệnh phổ biến nhất có thể gây ra dịch màu nâu:

Hãy nhớ rằng những nhiễm trùng này không chỉ gây ra bị khí hư màu nâu. Đây là những triệu chứng khác cần chú ý:

Nếu gặp phải dịch tiết có mùi hôi hoặc ngứa màu nâu, hoặc có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác, đã đến lúc đi khám. Bất kỳ loại nhiễm trùng nào cũng cần được chăm sóc y tế và chẩn đoán sớm để tránh các biến chứng.

Viêm nhiễm phụ khoa là gì và cách chữa nào hiệu quả hiện nay?

Làm gì khi nhận thấy dịch tiết màu nâu?

Điều đầu tiên cần làm là để mắt đến các triệu chứng bổ sung và thời điểm dịch tiết có màu nâu. Nếu chỉ nhận thấy một số dịch tiết màu nâu sẫm trước kỳ kinh hoặc sau đó, thì rất có thể đó chỉ là một phần của kinh nguyệt. Nhưng nếu nó kéo dài, nó có thể là một dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung của thành tử cung.

Các chị em cũng nên ghi nhớ khí hư của mình như thế nào. Chất dịch đặc quánh hoặc màu nâu có mùi hôi hoặc ngứa có thể là triệu chứng của nhiễm trùng. Đau hoặc sốt cũng là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám bác sĩ. Có nhiều Khí hư màu nâu nếu bạn chưa từng có trước đây cũng có thể là bất thường.

Theo dõi kinh nguyệt cũng có thể giúp bạn xác định xem việc khí hư của bạn có bình thường hay không. Nếu có dịch tiết màu nâu trong khi không có kinh, nhưng nó trùng với ngày rụng trứng, điều này cũng có thể là bình thường.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Bất cứ khi nào lo lắng về dịch âm đạo hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác, các chị em cũng nên đi khám. Mặc dù bị khí hư màu nâu liên quan đến kinh nguyệt thường là bình thường, nhưng chúng có thể giúp giảm hoặc loại bỏ chất thải màu nâu.

Và nếu gặp phải tình trạng tiết dịch màu nâu khi mang thai, các bà bầu nên đi kiểm tra. Mặc dù nó có thể là một sự xuất hiện bình thường, nhưng việc kiểm tra sẽ giúp an tâm hơn sau khi đảm bảo rằng mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp.

Trong hầu hết các trường hợp, trải qua một số trường hợp xuất hiện bị khí hư màu nâu là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nên theo dõi kinh nguyệt và bất kỳ triệu chứng nào khác để biết khi nào cần gọi bác sĩ. Họ sẽ có thể giải thích những gì đang xảy ra với bạn, xử lý mọi tình trạng tiềm ẩn và giúp bạn thoát khỏi dịch tiết màu nâu. Điều quan trọng nhất là để khỏe mạnh, hạnh phúc và thoải mái trong chính cơ thể mình!
Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Phòng khám tư vấn sức khỏe sinh sản

👉 Phòng khám phụ khoa ở Bắc Giang

👉 Đánh giá phòng khám Kinh Đô Bắc Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Địa chỉ chữa viêm âm đạo ở Bắc Giang

Khi chị em nghi ngờ bản thân bị viêm âm đạo sau khi xuất hiện các triệu chứng ngứa vùng...

Khí hư có mùi và màu lạ: Khám chữa ở đâu Bắc Giang #1?

Các chị em ở Bắc Giang khi thấy xuất hiện dấu hiệu khí hư có màu và có mùi lạ...

Địa chỉ khám khí hư bất thường ở Bắc Giang

Các chị em nên đến các địa chỉ phòng khám bệnh viện phụ khoa để kiểm tra khi có dấu...

Âm đạo ra nhiều khí hư và bị ngứa do nguyên nhân nào?

Âm đạo tiết ra dịch khí hư là hiện tượng rất bình thường của sinh lý nữ giới. Tuy nhiên,...

Khí hư màu trắng đục như bã đậu, có mùi hôi là cảnh báo bệnh gì?

Khí hư có màu trắng đục là một trong những loại dịch tiết phổ biến và dễ nhận thấy nhất...

Âm đạo chảy ra mủ vàng: 8 nguyên nhân gây ra và cách điều trị

Dịch âm đạo chảy ra mủ màu vàng có thể đáng báo động. Nhiều nguyên nhân phổ biến và có...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !