Bệnh vô sinh ở nữ giới có dấu hiệu và cách chữa như thế nào?

Điểm trung bình 4/5 ( 338 lượt đánh giá )

Bệnh vô sinh ở nữ giới gây nên 1/3 số trường hợp vô sinh trên thế giới. Việc sớm phát hiện các dấu hiệu vô sinh ở nữ cũng như có cách chữa và điều trị phù hợp có thể giúp phục hồi khả năng làm mẹ cho các chị em.

Bệnh vô sinh ở nữ giới là gì?

Vô sinh là tình trạng vợ chồng không thể có thai sau 12 tháng quan hệ tình dục thường xuyên mà không sử dụng biện pháp tránh thai ở phụ nữ dưới 35 tuổi; và sau sáu tháng quan hệ tình dục thường xuyên mà không sử dụng biện pháp tránh thai ở phụ nữ từ 35 tuổi trở lên.

Bệnh vô sinh ở nữ giới là gì?

Để có thai, một số điều phải xảy ra:

 • Trứng phải phát triển trong buồng trứng của phụ nữ.
 • Buồng trứng phải giải phóng một quả trứng mỗi tháng (rụng trứng). Sau đó, trứng phải được đón bằng một trong các ống dẫn trứng.
 • Tinh trùng của người đàn ông phải đi qua tử cung để đến ống dẫn trứng để gặp và thụ tinh với trứng.
 • Trứng đã thụ tinh phải đi qua ống dẫn trứng và gắn (làm tổ) trong niêm mạc tử cung.

Vô sinh có thể do yếu tố nữ, yếu tố nam hoặc kết hợp cả hai. Vô sinh là kết quả của các yếu tố nữ được gọi là bệnh vô sinh ở nữ giới.

Các yếu tố phụ nữ gây vô sinh 33%. Các yếu tố có thể bao gồm rối loạn chức năng rụng trứng, các vấn đề giải phẫu, lạc nội mạc tử cung, dị tật tử cung, nhiễm trùng, các vấn đề miễn dịch hoặc không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh vô sinh ở nữ giới?

Có nhiều yếu tố có thể gây ra bệnh vô sinh ở phụ nữ, tuy nhiên những nguyên nhân phổ biến nhất gây khó thụ thai bao gồm những nguyên nhân sau.

Các vấn đề về rụng trứng

Rụng trứng là sự phóng thích một quả trứng từ một trong các buồng trứng mỗi tháng. Rối loạn chức năng buồng trứng, dẫn đến rụng trứng không đều hoặc không rụng trứng (khi bạn không rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt), là lý do phổ biến nhất gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản ở phụ nữ. Có một số nguyên nhân, bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm và các vấn đề với tuyến yên.

Bệnh về ống dẫn trứng

Sự tắc nghẽn hoặc sẹo của ống dẫn trứng có thể ngăn cản trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung để gặp tinh trùng có thể dẫn đến bệnh vô sinh ở nữ giới. Sự tắc nghẽn có thể do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục không được điều trị, chẳng hạn như chlamydia hoặc bệnh lậu, hoặc sẹo do phẫu thuật vùng chậu hoặc bụng trước đó.

Lạc nội mạc tử cung

Đây là tình trạng các mô tạo thành niêm mạc tử cung cũng được tìm thấy bên ngoài tử cung, gây viêm và sẹo ở buồng trứng và ống dẫn trứng. Sẹo có thể dẫn đến tắc ống dẫn trứng và một số hóa chất liên quan đến viêm nhiễm có thể ngăn cản quá trình thụ tinh của trứng và sự làm tổ của phôi.

Tuổi ngày càng cao

Khi phụ nữ lớn tuổi, trứng của họ giảm về chất lượng và số lượng. Sự suy giảm khả năng sinh sản này tăng nhanh sau khoảng 37 tuổi, và từ tuổi 40, việc mang thai trở nên khó khăn hơn nhiều.

Những bất thường của tử cung

Chẳng hạn như u xơ (khối u lành tính trong lớp cơ của tử cung), cũng có thể gây khó khăn cho việc mang thai.

Các dấu hiệu vô sinh ở nữ giới là gì?

Vô sinh không gây ra bất kỳ triệu chứng cụ thể nào, ngoài việc không có thai. Nhưng nếu có một tình trạng sức khỏe nào đó gây ra tình trạng vô sinh của bạn, thì bạn có thể có các triệu chứng. Điều này bao gồm các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung hoặc nhiễm trùng.

Bệnh vô sinh ở nữ giới có dấu hiệu gì?

Dấu hiệu vô sinh ở nữ là không thể mang thai

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn nên đến gặp bác sĩ:

 • Kinh nguyệt không đều, không có kinh hoặc ra máu nhiều trong kỳ kinh.
 • Đau ở xương chậu.
 • Kinh nguyệt đau đớn.
 • Đau khi quan hệ tình dục hoặc chảy máu sau khi quan hệ.
 • Có nhiều lông mặt và mụn.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh vô sinh ở nữ giới?

Bác sĩ sẽ bắt đầu với bệnh sử về chu kỳ kinh nguyệt của bạn, các bệnh trong quá khứ, bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục, phẫu thuật và bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng.

Bước tiếp theo thường là khám phụ khoa để đảm bảo đường sinh sản (âm đạo, tử cung và buồng trứng) của bạn bình thường và xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone. Đối tác của bạn cũng sẽ được phân tích tinh dịch và bệnh sử. Tùy thuộc vào kết quả các xét nghiệm này, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm khác, bao gồm một xét nghiệm để đảm bảo ống dẫn trứng của bạn không bị tắc.

Địa chỉ bệnh viện, phòng khám bệnh vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất Bắc Giang

Cách chữa bệnh vô sinh ở nữ giới như thế nào?

Hầu hết các cách chữa bệnh vô sinh ở nữ giới cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn. Có rất nhiều phương pháp điều trị và đây là những phương pháp điều trị chính hiện được áp dụng hiện nay trên thế giới.

Các loại thuốc

Có những loại thuốc có thể giúp điều trị chứng khó rụng trứng. Chúng có thể kích thích buồng trứng sản xuất trứng, điều này có thể hữu ích nếu bạn mắc một bệnh như hội chứng buồng trứng đa nang.

Phẫu thuật

Đôi khi, một cuộc phẫu thuật có thể giúp điều trị một vấn đề cơ bản. Bạn có thể được đề nghị phẫu thuật nếu bạn có tình trạng sức khỏe như:

 • Lạc nội mạc tử cung
 • Tắc ống dẫn trứng
 • U xơ tử cung
 • Mô sẹo bên trong tử cung của bạn
 • Hội chứng buồng trứng đa nang

Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về loại phẫu thuật bạn có thể cần, cùng với những lợi ích và rủi ro có thể có khi phẫu thuật.

Hỗ trợ thụ thai

Hỗ trợ thụ thai có nghĩa là được giúp đỡ để mang thai bằng cách khác thay vì quan hệ tình dục. Loại hỗ trợ thụ thai nào được cung cấp cho bạn sẽ phụ thuộc vào lý do tại sao bạn khó có thai.

Đây là những phương pháp hỗ trợ thụ thai chính:

 • Thụ tinh trong buồng tử cung: Tinh trùng được đưa trực tiếp vào bên trong tử cung của bạn vào khoảng thời gian bạn đang rụng trứng. Bạn cũng có thể được yêu cầu dùng một lượng nhỏ thuốc để giúp buồng trứng sản xuất nhiều trứng hơn cùng một lúc. Cách chữa này có thể được cung cấp cho bạn nếu việc quan hệ tình dục gặp khó khăn hoặc nếu bạn đang trong một mối quan hệ đồng giới.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm: Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, một quả trứng được lấy từ bạn (hoặc một người hiến tặng) và trộn với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Trứng đã thụ tinh (phôi) sau đó được đưa vào tử cung của bạn bằng một ống mỏng. Cách chữa bệnh vô sinh ở nữ giới này có thể hữu ích nếu dường như không có nguyên nhân cụ thể nào khiến bạn vô sinh, nếu bạn bị tắc ống dẫn trứng hoặc nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.
 • Chuyển giao tử trong cơ thể: Trứng và tinh trùng được chuyển vào ống dẫn trứng của bạn trước khi trứng thụ tinh.

Trên đây là một số thông tin về dấu hiệu, chuẩn đoán và cách chữa bệnh vô sinh ở nữ giới mà bạn có thể quan tâm. Hi vọng rằng bài viết này cung cấp được đủ những thông tin mà bạn cần.

Thông tin tư vấn

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn về vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

 

Có thể bạn quan tâm:

👉 Dấu hiệu của vô sinh

👉 Khám vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất

👉 Đi khám hiếm muộn ở đâu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chi phí khám vô sinh nam và nữ hết bao nhiêu tiền?

Khi một cặp vợ chồng cố gắng thụ thai trong một năm mà không thành công thì việc cần làm...

Địa chỉ chữa vô sinh ở đâu tốt nhất? Địa chỉ nào uy tín tại Bắc Giang

Chữa vô sinh ở đâu tốt nhất là điều mà nhiều cặp vợ chồng cố gắng có con trong thời...

Các phương pháp điều trị tự nhiên cho tắc vòi trứng

Tìm hiểu một số phương pháp điều trị tắc vòi trứng, một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô...

9 dấu hiệu nhận biết vô sinh mà bạn không nên bỏ qua

Các dấu hiệu nhận biết vô sinh thường không được chú ý và chỉ khi thụ thai không thành công...

Các biểu hiện và triệu chứng vô sinh thường gặp ở cả hai giới

Thông thường, biểu hiện của vô sinh là không thể mang thai. Tuy nhiên, còn có nhiều triệu chứng hay...

Nguyên nhân gây vô sinh phổ biến ở nam và nữ là gì?

Việc tìm ra được nguyên nhân gây vô sinh sẽ giúp tăng khả năng chữa trị và giúp các cặp...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !