Các phương pháp điều trị tự nhiên cho tắc vòi trứng

Điểm trung bình 5/5 ( 352 lượt đánh giá )

Tìm hiểu một số phương pháp điều trị tắc vòi trứng, một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nữ, đến từ tự nhiên có thể mang lại hiệu quả mà bạn không ngờ tới. Bên cạnh đó, có những cách điều trị tắc vòi trứng y tế nào có thể

Tắc vòi trứng là gì?

Trong hệ thống sinh sản, vòi trứng là nơi diễn ra quá trình thụ tinh. Đó là nơi tinh trùng gặp trứng. Từ đây, hợp tử đã thụ tinh sẽ di chuyển đến tử cung, nơi nó làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Nếu một vòi trứng bị tắc, bạn vẫn có thể mang thai vì trứng có thể di chuyển qua phần bên kia của cơ thể do có hai buồng trứng. Tuy nhiên, nếu cả hai ống đều bị tắc hoàn toàn, sẽ không thể có thai tự nhiên cho đến khi một hoặc cả hai ống không bị tắc.

Tắc vòi trứng là gì?

Các vòi trứng bị tắc có thể do những nguyên nhân sau:

Các cách điều trị tắc vòi trứng tự nhiên mà bạn có thể thử

Nếu bạn đang cố gắng mang thai và bị tắc vòi trứng, bạn có thể tìm kiếm các phương pháp điều trị tự nhiên để thông tắc.

Nhiều phương pháp điều trị tự nhiên thường được sử dụng nhằm mục đích giảm viêm trong vòi trứng. Mặc dù những phương pháp điều trị tự nhiên này vẫn phổ biến và một số tuyên bố thành công, nhưng không phải tất cả đều đúng với từng trường hợp khác nhau.

 1. Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm bằng cách giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn. Vì lý do này, nó được cho là có thể chữa lành sẹo và có thể có tác động tích cực đến vòi trứng.

Tốt nhất bạn nên lấy tất cả vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, nó cũng có thể được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung. Vitamin C không được lưu trữ trong cơ thể vì vậy nó phải được bổ sung hàng ngày.

Với một lượng cao, vitamin C có thể gây tiêu chảy và đau bụng. Nếu không, không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

 1. Nghệ

Nghệ là một chất chống viêm tự nhiên. Curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm. Bạn có thể tiêu thụ curcumin ở dạng bổ sung, thêm nghệ vào thức ăn của bạn hoặc uống nghệ.

Không có tác dụng phụ nào của nghệ khi dùng với liều lượng nhỏ. Tuy nhiên, với liều lượng hơn 8 gam mỗi ngày, nó có thể có tác dụng phụ. Hãy đảm bảo uống nghệ đúng liều lượng, hoặc tốt hơn là thêm gia vị vào món ăn của bạn.

 1. Gừng

Một thành phần phổ biến với nhiều lợi ích, gừng là một chất chống viêm tự nhiên khác. Một bài báo năm 2014 cho thấy gingerol, thành phần hoạt tính trong gừng, vừa là chất chống oxy hóa vừa là chất chống viêm.

 1. Tỏi

Tỏi thường được cho là một cách để tăng cường khả năng sinh sản và thông tắc vòi trứng. Một nghiên cứu năm 2004 về lợi ích sinh sản của tỏi cho thấy nó có thể cải thiện khả năng sinh sản.

Điều trị tắc vòi trứng, viêm vùng chậu tại nhà hiệu quả bằng tỏi

Ngoài nghiên cứu trên, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy tỏi có thể cải thiện khả năng sinh sản. Điều đó nói rằng, một lượng tỏi vừa phải là hoàn toàn an toàn, vì vậy nó có thể đáng thử và có những lợi ích sức khỏe khác khi thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn.

 1. Lodhra

Một phương pháp điều trị Ayurvedic thường được sử dụng, lodhra đôi khi được khuyên dùng để tăng cường khả năng sinh sản và thông tắc vòi trứng. Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào.

 1. Đương quy

Một loại cây thường được sử dụng trong y học thảo dược Việt Nam, đương quy thường được khuyên dùng cho các trường hợp tắc vòi trứng. Đây là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị các vấn đề sinh sản.

Theo một phân tích tổng hợp năm 2015, thuốc thảo dược có đương quy có thể tăng gấp đôi tỷ lệ mang thai ở nữ giới vô sinh. Phân tích đã xem xét tổng số 4.247 phụ nữ đang điều trị vô sinh. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào xem xét cụ thể liệu đương quy có thể làm tắc vòi trứng hay không.

 1. Nhân sâm

Một số bác sĩ tự nhiên và Đông y khuyên dùng nhân sâm để tăng khả năng sinh sản. Mặc dù nhân sâm dường như có một số lợi ích tiềm năng, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó có thể cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ, chưa nói đến việc điều trị vòi trứng bị tắc.

 1. Xông hơi âm đạo

Một phương pháp điều trị thay thế gần đây đang trở nên phổ biến, xông hơi âm đạo được cho là có thể điều trị nhiều bệnh lý, từ đau bụng kinh đến vô sinh. Nó cũng được một số người khuyên dùng như một phương pháp điều trị để mở vòi trứng.

Thật không may, không có bằng chứng đằng sau những tuyên bố này. Về mặt giải phẫu, hơi nước có thể đi vào vòi trứng qua cổ tử cung. Ngoài ra, xông hơi vùng kín có thể dẫn đến bỏng hoặc nhiễm trùng. Điều này thực sự có thể gây hại cho khả năng sinh sản của bạn.

 1. Mát-xa sinh sản

Một số nhà y học thay thế đề nghị mát-xa sinh sản để thông tắc vòi trứng. Chúng thường bao gồm mát-xa bằng dầu ấm trên vùng bụng. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy điều này có hiệu quả.

 1. Ngải cứu

Ngải cứu là một loại thảo mộc đôi khi được khuyên dùng để tăng cường khả năng sinh sản. Nó cũng được khuyên dùng để mở vòi trứng.

Ngải cứu có một lịch sử lâu đời được sử dụng cho khả năng sinh sản ở một số nền văn hóa khác nhau. Nó đã được sử dụng khắp Châu Âu và Châu Á trong nhiều thế kỷ. Nó thường được sử dụng trong y học Việt Nam dưới dạng thuốc đắp, tức là đốt ngải cứu lên huyệt đạo.

Một nghiên cứu cho thấy điều duy nhất mà tình trạng suy nhược cơ thể có thể giúp được là làm thai nhi ngôi mông nằm đầu trong tử cung. Thật không may, không có bằng chứng nào cho thấy nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc tắc vòi trứng.

 1. Dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu là một phương pháp điều trị phổ biến tại nhà cho bệnh vô sinh và tắc vòi trứng. Nó cũng thường được sử dụng để kích thích chuyển dạ, mặc dù một đánh giá năm 2009 cho thấy nó không có hại hay hữu ích về mặt này.

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng dầu thầu dầu làm tắc vòi trứng. Tuy nhiên, không có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến việc bôi dầu thầu dầu, vì vậy nó có thể đáng thử và nó có thể dưỡng ẩm cho da của bạn.

 1. Băng vệ sinh thảo dược

Băng vệ sinh thảo dược – tức là các loại thảo mộc được đưa vào âm đạo – là phương pháp điều trị hiếm muộn tại nhà phổ biến. Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu nào kiểm tra hiệu quả của phương pháp điều trị này.

Hãy nhớ rằng những băng vệ sinh này không vô trùng và chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng âm đạo. Sử dụng chúng một cách thận trọng. Điều tra từng loại thảo mộc trước khi sử dụng và làm việc với một bác sĩ được cấp phép.

 1. Maca

Maca là một loại cây của Peru với một số lợi ích được thống kê. Một trong những lợi ích được cho là nó tăng cường khả năng sinh sản. Mặc dù một đánh giá năm 2016 về các nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện chất lượng tinh dịch, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó làm tắc vòi trứng.

 1. Tập thể dục

Tập thể dục có thể là cách điều trị tắc vòi trứng hay không?

Tập thể dục là một cách thay đổi lối sống đôi khi được cho là để cải thiện khả năng sinh sản và thông tắc vòi trứng. Một nghiên cứu với 3.628 phụ nữ cho rằng tập thể dục có thể cải thiện mức sinh. Nhưng cho đến nay, không có nghiên cứu nào được thực hiện về mối liên hệ giữa tập thể dục và vòi trứng bị tắc.

 1. Giảm lượng đồ uống có cồn

Uống rượu không liên quan trực tiếp đến việc tắc vòi trứng. Tuy nhiên, bạn nên cắt bỏ rượu nếu bạn đang cố gắng thụ thai. Thay đổi lối sống này có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản của bạn.

 1. Yoga

Nhiều người đang cố gắng thụ thai hãy tập yoga. Một số người thậm chí còn giới thiệu nó để điều trị vòi trứng bị tắc. Yoga có thể là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng. Căng thẳng có thể làm giảm khả năng sinh sản, vì vậy bạn nên thử các phương pháp giảm căng thẳng như yoga nếu bạn đang cố gắng thụ thai. Thật không may, không có bằng chứng nào chứng minh yoga thông tắc vòi trứng.

 1. Thiền

Tương tự như yoga, thiền định được khoa học chứng minh là giúp giảm căng thẳng. Thiền có thể là một công cụ hữu ích để cải thiện khả năng sinh sản của bạn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào được thực hiện về việc liệu thiền có ảnh hưởng đến vòi trứng hay không.

 1. Cải thiện chế độ ăn uống

Mặc dù chế độ ăn uống rất quan trọng đối với khả năng sinh sản, nhưng không có bằng chứng nào liên kết chế độ ăn uống với các vòi trứng bị tắc. Vẫn là một ý kiến ​​khôn ngoan nếu bạn ăn một chế độ ăn uống đa dạng và luôn đủ nước để cơ thể có đủ chất dinh dưỡng trong khi bạn đang cố gắng thụ thai.

Bạn nên bổ sung vitamin trước khi sinh một năm trước khi cố gắng thụ thai vì axit folic thấp, một chất dinh dưỡng có trong các loại rau lá xanh, có liên quan đến tật nứt đốt sống và các vấn đề tương tự khác.

Làm thế nào để biết liệu ống dẫn trứng có bị tắc nghẽn hay không?

Bác sĩ có thể sử dụng chụp tử cung, là một loại tia X được sử dụng để chẩn đoán các vòi trứng bị tắc. Bác sĩ sẽ thêm thuốc nhuộm vào tử cung và vòi trứng của bạn, điều này sẽ giúp các chỗ tắc nghẽn hiển thị trên X-quang.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp nội soi để chẩn đoán các vòi trứng bị tắc, nhưng có nhiều khả năng họ sẽ sử dụng chụp tử cung trước. Nội soi ổ bụng là một cuộc phẫu thuật nhưng nó xâm lấn tối thiểu và chỉ cần những vết mổ nhỏ.

Tác dụng phụ của cả chụp tử cung và nội soi ổ bụng là rất hiếm.

Các cách điều trị y tế cho tình trạng tắc vòi trứng là gì?

Có những phương pháp điều trị y tế mà bạn có thể theo đuổi nếu bị tắc vòi trứng. Ví dụ, nội soi ổ bụng không chỉ chẩn đoán tắc nghẽn. Đôi khi nó cũng có thể được sử dụng để loại bỏ bất kỳ tắc nghẽn nào. Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các phần bị hư hỏng của ống và nối hai phần lành trong quá trình phẫu thuật.

Mặc dù các phương pháp điều trị này thường đắt hơn các phương pháp điều trị tự nhiên để thông tắc vòi trứng, nhưng chúng có tỷ lệ thành công cao hơn.

Tuy nhiên, nếu các bộ phận lớn của ống bị hư hỏng hoặc bị tắc, có thể không loại bỏ được các phần tắc nghẽn.

Các phương pháp thay thế khi các cách điều trị tắc vòi trứng không có hiệu quả

Nếu không có phương pháp điều trị y tế hoặc tự nhiên nào ở trên có hiệu quả, thì có một số phương pháp thay thế để mang thai. Bao gồm các:

 • Thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách sử dụng trứng của chính bạn
 • Thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách sử dụng trứng của người hiến tặng
 • Đẻ thuê

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về kế hoạch sinh sản nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai. Cùng nhau, bạn có thể tìm ra nguyên nhân, các phương pháp điều trị có thể và một con đường phía trước.

Trên đây là thông tin về “cách điều trị tắc vòi trứng“, để biết thêm thông tin hoặc tư vấn về các vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Phụ Khoa Miễn Phí

Source: https://www.pfcla.com/blog/fertility-treatments-for-blocked-fallopian-tubes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chi phí khám vô sinh nam và nữ hết bao nhiêu tiền?

Khi một cặp vợ chồng cố gắng thụ thai trong một năm mà không thành công thì việc cần làm...

Địa chỉ chữa vô sinh ở đâu tốt nhất? Địa chỉ nào uy tín tại Bắc Giang

Chữa vô sinh ở đâu tốt nhất là điều mà nhiều cặp vợ chồng cố gắng có con trong thời...

9 dấu hiệu nhận biết vô sinh mà bạn không nên bỏ qua

Các dấu hiệu nhận biết vô sinh thường không được chú ý và chỉ khi thụ thai không thành công...

Các biểu hiện và triệu chứng vô sinh thường gặp ở cả hai giới

Thông thường, biểu hiện của vô sinh là không thể mang thai. Tuy nhiên, còn có nhiều triệu chứng hay...

Nguyên nhân gây vô sinh phổ biến ở nam và nữ là gì?

Việc tìm ra được nguyên nhân gây vô sinh sẽ giúp tăng khả năng chữa trị và giúp các cặp...

Bệnh vô sinh ở nữ giới có dấu hiệu và cách chữa như thế nào?

Bệnh vô sinh ở nữ giới gây nên 1/3 số trường hợp vô sinh trên thế giới. Việc sớm phát...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !