Xét nghiệm các bệnh xã hội: Khám bệnh ở phụ nữ?

Điểm trung bình 4/5 ( 358 lượt đánh giá )

Khi nào là cần thiết để làm xét nghiệm các bệnh xã hội?

Các bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến hơn bạn tưởng. Và trong số chúng hầu hết đều có thể điều trị được hoàn toàn, điều quan trọng là phải điều trị kịp thời vì một số có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn bao gồm vô sinh, mù lòa, ung thư và tổn thương nội tạng.

Thật không may, sự kỳ thị, mặc cảm, tự ti khiến cho nhiều người không được xét nghiệm kịp thời và điều trị thích hợp. Trên thực tế, đôi khi nó thậm chí không khuyến khích mọi người đi kiểm tra.

Xét nghiệm các bệnh xã hội là điều bạn cần làm. Tìm hiểu thêm về việc xét nghiệm khi mắc bệnh xã hội, bao gồm khi nào bạn nên đi, những kiểm tra nào và cách thức hoạt động của các lần khám bệnh xã hội.

Xét nghiệm các bệnh xã hội giúp phát hiện và điều trị kịp thời

Khi nào cần xét nghiệm bệnh xã hội?

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, tốt nhất là bạn nên làm xét nghiệm bệnh xã hội thường xuyên. Điều đặc biệt quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn về xét nghiệm nếu:

 • Bạn đang bắt đầu một mối quan hệ mới
 • Bạn và đối tác của bạn đang cân nhắc quan hệ tình dục mà không có bao cao su
 • Đối tác của bạn có nhiều bạn tình hoặc đã lừa dối bạn
 • Bạn đang quan hệ tình dục với nhiều bạn tình
 • Bạn đang gặp phải các triệu chứng và dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

LẤY MÃ GIẢM GIÁ XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN BỆNH XÃ HỘI TẠI ĐÂY

Các trường hợp cần và không cần xét nghiệm bệnh xã hội

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng, lâu dài và cả bạn và đối tác của bạn đều đã được xét nghiệm các bệnh xã hội trước khi bước vào mối quan hệ, thì bạn có thể không cần xét nghiệm thường xuyên.

Nhưng thực tế là hầu hết mọi người không kiểm tra tình trạng sức khỏe tình dục trước khi họ bước vào các mối quan hệ, lâu dài hay cách khác. Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn nên xem xét xét nghiệm bệnh xã hội để loại trừ khả năng bạn đang mang một bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa được chẩn đoán và không gây ra các triệu chứng.

Mặc dù khám phụ khoa định kì hàng năm là thời điểm tuyệt vời để làm xét nghiệm bệnh xã hội, nhưng đừng cho rằng bác sĩ của bạn sẽ tự động làm. Hãy chắc chắn yêu cầu cụ thể các xét nghiệm bạn cần hoặc muốn. Phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm bệnh xã hội như một thủ tục sàng lọc trong lần khám tiền sản ban đầu, vì một số bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Cùng tìm hiểu một số xét nghiệm phổ biến nhất:

Bệnh lậu và Chlamydia

Các triệu chứng của bệnh lậu bao gồm tiết dịch âm đạo, chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh và đau khi đi tiểu. Các triệu chứng của bệnh Chlamydia cũng tương tự, bao gồm tiết dịch âm đạo, đau bụng và đau khi đi tiểu. Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này, bạn nên yêu cầu bác sĩ làm xét nghiệm chuẩn đoán các bệnh xã hội.

 • Bạn nên khám sàng lọc hàng năm cho những bệnh nhiễm trùng này nếu:
 • Bạn là một phụ nữ hoạt động tình dục dưới 25 tuổi
 • Bạn là một phụ nữ trên 25 tuổi và có nguy cơ bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; ví dụ: bạn có nhiều bạn tình hoặc bạn tình mới
 • Bạn đã bị tấn công tình dục và lo ngại rằng bạn có thể đã mắc bệnh xã hội

Tư vấn miễn phí, lấy mã giảm giá khám bệnh ở Bắc Giang

HIV, viêm gan và giang mai

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), phụ nữ trong độ tuổi từ 13 đến 64 nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần như một phần của chăm sóc y tế định kỳ. CDC khuyến nghị xét nghiệm HIV hàng năm nếu nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục của bạn cao.

Nên tầm soát viêm gan C cho tất cả mọi người sinh từ năm 1945 đến năm 1965, vì nhóm dân số này có xu hướng thấy tỷ lệ mắc bệnh viêm gan C cao hơn.

Bạn nên đi xét nghiệm các bệnh xã hội giang mai, viêm gan và HIV nếu:

 • Bạn đã có nhiều bạn tình (hoặc bạn tình của bạn đã quan hệ tình dục với nhiều bạn tình) kể từ lần cuối bạn làm xét nghiệm bệnh xã hội
 • Xét nghiệm bệnh xã hội khác của bạn là dương tính
 • Bạn sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch
 • Bạn đang mang thai hoặc dự định có thai
 • Bạn đã bị tấn công tình dục và lo ngại rằng bạn có thể đã mắc bệnh xã hội

Vi rút u nhú ở người (HPV)

HPV là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất ở những người có quan hệ tình dục. Mặc dù ở nam giới phổ biến hơn phụ nữ khoảng ba lần, nhưng một số loại HPV nhất định có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục hoặc ung thư cổ tử cung – vì vậy điều quan trọng là phụ nữ phải đi xét nghiệm. Xét nghiệm HPV bao gồm:

Xét nghiệm Pap: Xét nghiệm Pap kiểm tra cổ tử cung để tìm các tế bào bất thường. Phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi nên làm xét nghiệm Pap ba năm một lần.

Xét nghiệm HPV: Phụ nữ trên 30 tuổi nên làm xét nghiệm HPV 5 năm một lần, nếu xét nghiệm pap trước đó của họ bình thường. Phụ nữ từ 21 đến 30 tuổi được đề nghị xét nghiệm HPV nếu xét nghiệm pap của họ không bình thường.

Xét nghiệm bệnh xã hội ở đâu?

Cách xét nghiệm các bệnh xã hội

Làm thế nào để bác sĩ kiểm tra các bệnh xã hội ở phụ nữ? Bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết, tùy thuộc vào tiền sử tình dục của bạn. Các xét nghiệm có thể bao gồm xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, khám sức khỏe và lấy gạc.

Xét nghiệm nước tiểu và máu

Làm cách nào để bác sĩ xét nghiệm bệnh xã hội bằng máu và nước tiểu của bạn? Cũng giống như các mẫu máu và nước tiểu mà bạn có thể cung cấp khi kiểm tra sức khỏe hàng năm, các bác sĩ chỉ cần một mẫu nhỏ để phân tích trong phòng thí nghiệm. Các xét nghiệm máu và/hoặc nước tiểu thường gặp đối với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục sau:

Trong một số trường hợp xét nghiệm các bệnh xã hội, xét nghiệm máu và nước tiểu có thể không cung cấp kết quả chính xác. Hơn nữa, xét nghiệm máu chỉ có thể trở nên đáng tin cậy trong khoảng một tháng sau khi tiếp xúc với bệnh xã hội. Ví dụ, HIV sẽ mất từ ​​vài tuần đến vài tháng để hiển thị trong xét nghiệm máu. Các xét nghiệm được tiến hành sớm hơn thời gian này có thể cho kết quả âm tính (giả) với HIV.

Tăm bông

Nhiều bác sĩ sử dụng gạc niệu đạo, cổ tử cung hoặc âm đạo để xét nghiệm STD. Ở phụ nữ, họ có thể lấy gạc cổ tử cung và âm đạo bằng dụng cụ bông khi khám vùng chậu. Ở cả nam và nữ, họ đưa một dụng cụ bông vào niệu đạo để lấy gạc niệu đạo.

Xét nghiệm HPV và phết tế bào cổ tử cung

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là một loại xét nghiệm tìm kiếm sự hiện diện của các tế bào bất thường trong cổ tử cung, có thể chỉ ra ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Những phụ nữ bị nhiễm HPV tái phát dễ bị ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung bình thường không cho biết bạn có mắc bệnh STD hay không; để kiểm tra, bác sĩ của bạn phải yêu cầu xét nghiệm HPV.

Kiểm tra thể chất trong xét nghiệm các bệnh xã hội

Bác sĩ có thể chẩn đoán một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như mụn cóc sinh dục và mụn rộp, bằng cách kết hợp khám sức khỏe và các xét nghiệm khác. Họ có thể khám sức khỏe để tìm vết sưng, vết loét và các dấu hiệu khác của các bệnh xã hội này. Họ cũng có thể lấy mẫu mô từ những khu vực này và gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm các bệnh xã hội.

Vậy điểm mấu chốt là gì? Nếu bạn đang hoạt động tình dục, tốt nhất là bạn nên làm xét nghiệm các bệnh xã hội. Điều đặc biệt quan trọng nếu bạn đang bắt đầu một mối quan hệ mới, nếu bạn hoặc đối tác của bạn có nhiều bạn tình hoặc nếu bạn đang gặp các triệu chứng cho thấy bạn có thể bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bác sĩ sẽ xem xét tiền sử tình dục và sau đó yêu cầu các xét nghiệm cần thiết, có thể bao gồm xét nghiệm nước tiểu hoặc máu, gạc và khám sức khỏe.

Nếu cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến tình dục hoặc các bệnh xã hội, bạn có thể gọi điện đến HOTLINE 1800-6953 hoặc 0328-266-934 hoặc nhấn vào hình dưới đây để chat trực tiếp với bác sĩ hoàn toàn miễn phí.

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

Phòng khám phụ khoa ở Bắc Giang

Các phòng khám nam khoa

Phòng khám chữa bệnh xã hội

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mọc Mụn Nước Trên Dương Vật

Nam giới khi thấy trên bộ phận sinh dục nam xuất hiện mụn nước cần chú ý, đặc biệt khi...

Hậu quả nặng nề sau 1 lần chơi gái – sướng con cu mù con mắt

Một bài review đi chơi gái và hành trình chữa bệnh lậu trên voz cho bạn đọc tham khảo. BẠN...

Phòng khám phụ khoa uy tín ở Bắc Giang

Nổi tiếng trong lĩnh vực phụ khoa, phòng khám Kinh Đô được xếp vào Top 3 Phòng Khám Phụ Khoa...

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !