Tinh trùng dị dạng: Nguyên nhân cốt lõi gây vô sinh ở nam giới

Điểm trung bình 5/5 ( 363 lượt đánh giá )

Tinh trùng dị dạng là một trạng thái bất thường chỉ được phát hiện ra khi thực hiện phân tích tinh dịch đồ. Điều đó có nghĩa là kết quả của bạn không bình thường và có thể do một số vấn đề. Bây giờ làm gì?

Điểm chung của nó là không phải mọi cá nhân đều có cùng một loại tinh trùng nhưng tại sao xét nghiệm tinh trùng lại cho thấy bạn bất thường là một vấn đề nghiêm trọng.

Vì vậy, bạn nên xem xét trường hợp và tìm hiểu điều gì đã xảy ra hoặc điều gì đã xảy ra với nó. Vì vậy, chúng ta hãy đi qua bài viết này để tìm hiểu về hình thái tinh trùng bất thường khiến tinh trùng dị dạng, nó có thể xảy ra như thế nào và các phương pháp điều trị nào không?

Tinh trùng dị dạng được coi là bất thường?

Tinh trùng không có hình dạng bình thường, đầu không hình bầu dục hoặc đuôi bị khuyết thì được coi là tinh trùng bất thường (tinh trùng dị dạng)

Hình thái tinh trùng là hình dạng và kích thước của tinh trùng mà phần đầu phải có hình bầu dục, phần giữa có đuôi dài và thẳng. Bất cứ khi nào phân tích tinh dịch được thực hiện thì đây là yếu tố được kiểm tra để phân tích khả năng sinh sản của nam giới.

Kết quả của nó được báo cáo là tỷ lệ phần trăm tinh trùng sẽ xuất hiện bình thường khi quan sát từ kính hiển vi.

Nhưng khi tinh trùng không có hình dạng bình thường, đầu không hình bầu dục hoặc đuôi bị khuyết thì được coi là tinh trùng bất thường (tinh trùng dị dạng).

Tình trạng này thực sự có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận tinh trùng và xâm nhập vào trứng. Có thể có một số yếu tố có thể dẫn đến tinh trùng bất thường như dị tật di truyền, nhiệt độ tinh hoàn tăng, tiếp xúc với hóa chất độc hại và các bệnh nhiễm trùng khác.

Những lý do phổ biến khiến tinh trùng dị dạng

Một số nguyên nhân phổ biến cho hình thái tinh trùng bao gồm:

  • Phơi nhiễm hóa chất
  • Caffeine hoặc sử dụng rượu
  • Hiệu ứng di truyền hoặc bất thường DNA
  • Một số loại thuốc như tiêm testosterone, thuốc hóa trị liệu
  • Hút thuốc
  • Bổ sung chất dinh dưỡng có chứa DHEA

Tinh trùng bất thường có nghĩa là đàn ông bị vô sinh?

Điều này rất quan trọng cần biết vì một số nam giới nghi ngờ liệu họ có khả năng sinh sản hay vô sinh sau khi xét nghiệm. Một điều bạn nên biết đó là xét nghiệm âm tính thì không có nghĩa là nam giới bị vô sinh.

Theo các bác sĩ nghiên cứu chuyên sâu, “điều rất quan trọng là phải kiểm tra xem kết quả xét nghiệm bất thường có thực sự là bình thường vì tinh trùng có thể dao động. Ở đó, xét nghiệm nên được thực hiện hai lần chỉ để xác nhận rằng nó thực sự bất thường”.

Xét nghiệm tinh dịch đồ và những điều cần biết

Lưu ý khi đi xét nghiệm tinh dịch đồ kiểm tra sức khỏe tinh trùng

Người có tinh trùng dị dạng bất thường vẫn có khả năng làm cha một đứa trẻ và vấn đề duy nhất là thời gian có thể lâu hơn một chút. Nó chỉ có nghĩa là thử thách đang ở bên bạn và bạn phải chờ đợi thời điểm hoàn hảo. Một điều nữa mà bất kỳ nam giới nào cũng có thể làm khi không thể thụ thai qua đường tình dục là sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Khi đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ, bạn cần có thể trạng tốt nhất và không bị bất kỳ loại bệnh tật nào hoặc các vấn đề khác. Ở đây, điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn bị bệnh thì kết quả của bạn có thể trở nên bất thường và không chính xác.

Vì vậy, trong tình huống như vậy, bạn nên đợi trong ba hoặc bốn ngày và sau đó quay lại. Hoặc có thể bác sĩ sẽ đề nghị bạn kiểm tra lại sau hai hoặc ba tháng và xem xét nghiệm này có lặp lại cùng một kết quả hay khác đi không.

Bất cứ khi nào bác sĩ của bạn làm xét nghiệm, hãy nhớ rằng kết quả phân tích tinh dịch đồ cũng phải được xem xét cùng nhau. Có nghĩa là khi bất thường về số lượng bạch cầu và các thông số khác là bình thường, trong trường hợp đó, kết quả cuối cùng sẽ chỉ được coi là bình thường.

NHẬN MÃ KHÁM, XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ >> TẠI ĐÂY <<

Tại sao hình thái tinh trùng lại quan trọng?

Nói chung, hình thái của tinh trùng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự bền vững của tinh trùng. Khi tinh trùng dị dạng thì các vấn đề phát sinh về khả năng vận động của tinh trùng, điều này hoàn toàn kiểm soát tinh trùng bơi bình thường. Vì vậy, khi những vấn đề như vậy xảy ra thì việc thụ thai sẽ khó khăn hơn nhiều.

Ngay cả chất lượng tinh trùng cũng quan trọng đối với hình thái tinh trùng kém và do đó, nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và sẩy thai tăng lên rất nhiều. Tựu trung lại, vấn đề sẽ được nhìn nhận ở một em bé.

Làm gì khi tinh trùng dị dạng?

Điều duy nhất bạn nên làm là phân tích tinh dịch sau mỗi 3 tháng và xem liệu có điều gì thay đổi hay tình hình trở nên tồi tệ hơn. Dù bạn đang điều trị bằng cách nào, hãy kiểm tra nó vì nếu bạn cố gắng lâu hơn, bạn tình của bạn sẽ già đi và khả năng sinh sản cũng thấp đi.

Có một số cách điều trị cần được tuân thủ để khắc phục tình hình. Dù bạn định thử phương pháp điều trị nào đi nữa, hãy đảm bảo rằng bạn không để tình hình đi xuống và trở nên tồi tệ hơn bởi vì nếu một phương pháp không hiệu quả thì bạn sẽ có một phương pháp khác và vẫn còn hy vọng.

Có thể bạn quan tâm:

Số lượng tinh trùng bình thường 

Tinh trùng loãng

Thoát vị tinh trùng

Tinh trùng dị dạng

Các cách chữa bệnh hình thái tinh trùng dị dạng là gì?

Bây giờ đến cách điều trị và chúng ta sẽ thấy một số tùy chọn có thể giúp bạn chữa khỏi hình thái tinh trùng bất thường.

Thay đổi lối sống

Có một số cách liên quan trực tiếp đến sự thay đổi lối sống của nam giới. Uống rượu hoặc sử dụng thuốc lá hoặc caffeine thực sự có thể dẫn đến tinh trùng kém nhưng các nghiên cứu đã không chỉ ra mối quan hệ rõ ràng giữa những điều này.

Nhưng bất kể lý do là gì, bạn cũng nên ngừng sử dụng thuốc lá hoặc uống rượu vì điều này có thể dẫn đến vô sinh. Do đó cần thực hiện một số thay đổi lối sống để tăng số lượng tinh trùng và lượng tinh dịch một cách tự nhiên.

Bổ sung chế độ ăn uống

Có rất nhiều thực phẩm chức năng hoặc vitamin có ích trong việc cải thiện hình thái tinh trùng. Có một số bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên uống vitamin tổng hợp hàng ngày để sức khỏe sinh sản được cải thiện. Không có vấn đề gì quá trình này chưa được chứng minh là hiệu quả nhưng nó vẫn có kết quả hiệu quả.

Thụ tinh trong tử cung (IUI)

Trong quá trình này, tinh trùng được đưa trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ thông qua một ống thông nhỏ trong quá trình rụng trứng hàng tháng của cô ấy. Vì vậy, để trở thành bạn đời của bạn có thai bằng quy trình IUI, tinh trùng phải tự xâm nhập vào trứng.

Tiêm tinh trùng vào bào tương (IVF-ICSI)

Quá trình này bao gồm thu hoạch trứng cho buồng trứng của phụ nữ và thụ tinh với tinh trùng của trứng. ICSI là một phần quá trình của IVF, nơi một tinh trùng đơn lẻ lần đầu tiên được phân lập và sau đó được đưa trực tiếp vào trứng.

Hãy thử các chất bổ sung tự nhiên để tăng số lượng tinh trùng và thoát khỏi tình trạng vô sinh ở nam giới

Rõ ràng nếu bạn tìm kiếm những loại sản phẩm như vậy thì bạn có thể nhận được rất nhiều trong số chúng thực sự giúp bạn đối phó với tình huống không mong muốn.

Phần kết luận

Vâng, có rất nhiều người trên khắp thế giới gặp phải vấn đề tinh trùng dị dạng trong đời sống tình dục của họ nhưng vẫn có cách để giải quyết. Một số cách tự nhiên có sẵn có thể giúp bạn quay trở lại và cải thiện đời sống tình dục của bạn. Nếu có thắc mắc thì bạn có thể HỎI TẠI ĐÂY

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

Dấu hiệu của vô sinh

Khám vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất?

Phòng khám tư vấn sức khỏe sinh sản

Vô sinh nam có chữa được không

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mọc Mụn Nước Trên Dương Vật

Nam giới khi thấy trên bộ phận sinh dục nam xuất hiện mụn nước cần chú ý, đặc biệt khi...

Hậu quả nặng nề sau 1 lần chơi gái – sướng con cu mù con mắt

Một bài review đi chơi gái và hành trình chữa bệnh lậu trên voz cho bạn đọc tham khảo. BẠN...

Phòng khám phụ khoa uy tín ở Bắc Giang

Nổi tiếng trong lĩnh vực phụ khoa, phòng khám Kinh Đô được xếp vào Top 3 Phòng Khám Phụ Khoa...

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !