Tinh trùng loãng: Số lượng tinh trùng thấp có ảnh hưởng đến sinh sản?

Điểm trung bình 4/5 ( 339 lượt đánh giá )

Tinh trùng loãng hay chất lượng tinh trùng thấp hay cao không nhất thiết là điều bạn nghĩ đến thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn và đối tác muốn bắt đầu hoặc mở rộng gia đình của mình, số lượng và chất lượng của tinh trùng có thể là điều quan trọng hàng đầu.

Trong khi chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh với trứng, hành trình đến đó có thể rất khó khăn. Bạn càng có nhiều tinh trùng, cơ hội của bạn càng tốt.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn lý do tại sao bạn có thể có số lượng tinh trùng thấp, làm thế nào bạn có thể biết chắc chắn, và những phương pháp điều trị nào có sẵn để giúp tăng cường dự trữ hoặc tăng cơ hội có thai.

Tinh trùng như thế nào gọi là loãng

Nguyên nhân của số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng thấp, còn được gọi là tinh trùng loãng, là nguyên nhân chính gây vô sinh nam. Số lượng tinh trùng được coi là thấp nếu nó giảm xuống dưới 15 triệu tinh trùng trên mỗi mililit (mL) tinh dịch, mặc dù mức trung bình là khoảng 75 triệu tinh trùng trên mỗi mL.

Các yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng tinh trùng loãng bao gồm béo phì hoặc thừa cân, từng trải qua chấn thương hoặc phẫu thuật trong hoặc xung quanh tinh hoàn và đang dùng một số loại thuốc. Những điều khác có thể khiến bạn gặp rủi ro bao gồm để tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc các vấn đề y tế khác.

Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chất lượng tinh trùng thấp, có thể được chia thành ba loại chính: y tế, môi trường và lối sống.

Y tế là nguyên nhân gây tinh trùng loãng?

Tiền sử có các triệu chứng tinh hoàn, chấn thương hoặc phẫu thuật, cũng như các tình trạng di truyền như hội chứng Klinefelter, có thể làm tăng khả năng có số lượng tinh trùng thấp dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng.

Các phương pháp điều trị ung thư, bao gồm hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone và tinh trùng. Bức xạ tinh hoàn làm tổn thương trực tiếp các tế bào sản xuất tinh trùng, trong khi bức xạ hoặc phẫu thuật não cũng có thể gây ra tinh trùng loãng, do các hormone sản xuất trong não kích thích sản xuất tinh trùng.

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Sưng trong các tĩnh mạch dẫn lưu tinh hoàn, được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh và một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nam
 • Nhiễm trùng trước đó hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), có thể gây tắc nghẽn, sẹo hoặc tổn thương khác đối với hệ thống sinh sản
 • Các vấn đề về cương cứng hoặc xuất tinh (Ví dụ, bệnh tiểu đường và chấn thương cột sống có thể gây rối loạn cương dương hoặc xuất tinh ngược).

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Các vấn đề với hệ thống miễn dịch

Các tình trạng như xơ nang hoặc là người mang gen bệnh xơ nang có thể ngăn tinh trùng xâm nhập vào tinh dịch gây ra tinh trùng loãng

Các thủ tục y tế, phương pháp điều trị hoặc thuốc cho một số bệnh, bao gồm một số loại thuốc điều trị ung thư, kháng nấm, kháng sinh và loét

Phẫu thuật trước đây đối với hệ thống sinh sản nam giới, chẳng hạn như phẫu thuật tinh hoàn, phẫu thuật bàng quang, phẫu thuật cho tinh hoàn bị sa, sửa chữa thoát vị bẹn và tất nhiên, thắt ống dẫn tinh cũng gây ra số lượng tinh trùng thấp

Nguyên nhân gây tinh trùng loãng do môi trường

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng điều kiện lý tưởng của tinh trùng là ít hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể, đó là lý do tại sao tinh hoàn nằm ngoài khoang bụng.

Tinh hoàn quá nóng có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì từ việc thường xuyên ngâm mình trong bồn nước nóng đến việc bạn ngồi ôm máy tính trên đùi đều có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng.

Các nguyên nhân môi trường có thể khác bao gồm tiếp xúc nghề nghiệp với thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, dung môi, và các hóa chất công nghiệp khác hoặc kim loại nặng. Tiếp xúc với bức xạ từ tia X hoặc các nguồn khác cũng có thể gây hại cho việc sản xuất tinh trùng.

Lối sống

Các hoạt động như sử dụng ma túy và rượu nặng, cũng như sử dụng thuốc lá hoặc hơi nước, cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng gây tinh trùng loãng. Steroid đồng hóa, thường được sử dụng để tăng khối lượng cơ, hầu như luôn làm thu nhỏ tinh hoàn và giảm sản xuất tinh trùng.

Cần sa và opioid cũng làm giảm sản xuất tinh trùng.

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Thuốc tăng testosterone, vitamin và các chất bổ sung trước khi tập luyện được bán trên thị trường cho đám đông tập luyện, tất cả đều có thể chứa một lượng nhỏ steroid đồng hóa, có thể làm giảm sản xuất tinh trùng
 • Những công việc đòi hỏi phải ngồi lâu, chẳng hạn như lái xe tải
 • Các vấn đề về cảm xúc, như căng thẳng và trầm cảm, đặc biệt nếu chúng kéo dài và nghiêm trọng
 • Trọng lượng cơ thể, đặc biệt nếu bạn bị béo phì hoặc thừa cân, cũng có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố

CẦN TƯ VẤN? >> CLICK NGAY <<

Thủ dâm có gây ra loãng tinh trùng?

Bạn có thể đã nghe nói rằng thủ dâm quá thường xuyên có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết bạn có thể xuất tinh hàng ngày mà vẫn duy trì chất lượng tinh trùng bình thường.

Dấu hiệu của số lượng tinh trùng thấp

Bạn có thể không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của chất lượng tinh trùng thấp cho đến khi bạn cố gắng bắt đầu một gia đình. Đúng vậy – triệu chứng chính của tình trạng tinh trùng loãng là vô sinh.

Nếu số lượng tinh trùng thấp của bạn là do một tình trạng tiềm ẩn – mất cân bằng hormone, bất thường nhiễm sắc thể, vấn đề về tinh hoàn hoặc tắc nghẽn – bạn có thể gặp các triệu chứng liên quan đến tình trạng tinh trùng loãng, không giống như các triệu chứng của số lượng tinh trùng thấp. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Ham muốn tình dục thấp
 • Rối loạn cương dương
 • Sưng hoặc đau trong hoặc xung quanh tinh hoàn
 • Ít lông trên mặt hoặc cơ thể

Chẩn đoán tinh trùng loãng

Nếu bạn đã quan hệ tình dục không an toàn thường xuyên trong năm qua và không làm cho bạn tình của bạn mang thai, bạn có thể muốn đi khám bác sĩ. Trên thực tế, bạn có thể cần đi khám sớm hơn nếu bạn có các triệu chứng như khó xuất tinh, đau tinh hoàn hoặc phẫu thuật trước đó.

Chẩn đoán thường bao gồm khám sức khỏe, tiền sử bệnh và phân tích tinh dịch đồ.

Phân tích tinh dịch có thể đặc biệt hữu ích trong việc chẩn đoán, vì tinh trùng của bạn có thể được đếm dưới kính hiển vi và kiểm tra khả năng vận động (chuyển động) và hình thái (hình dạng). Bác sĩ của bạn thậm chí có thể muốn lặp lại phân tích để đảm bảo kết quả nhất quán vì sự thay đổi cao giữa các mẫu.

Các xét nghiệm khác mà bác sĩ sẽ yêu cầu bao gồm:

 • Xét nghiệm máu để kiểm tra hormone hoặc nhiễm sắc thể
 • Siêu âm để hình dung tinh hoàn hoặc tuyến tiền liệt
 • Sinh thiết để đánh giá sản xuất tinh trùng trong trường hợp tắc nghẽn

Tìm hiểu thêm về Xét nghiệm tinh dịch đồ và những điều cần biết

Điều trị số lượng tinh trùng thấp

Tinh trùng loãng: Số lượng tinh trùng thấp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Phương pháp điều trị số lượng tinh trùng thấp mà bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân. Cũng có một số cách bạn có thể thay đổi thói quen cố gắng thụ thai (TTC) để có thể mang thai nhiều hơn.

Phẫu thuật

Đối với các trường hợp liên quan đến giãn tĩnh mạch thừng tinh lớn, tắc nghẽn hoặc các vấn đề với tinh trùng rời khỏi cơ thể, phẫu thuật là một lựa chọn. Ví dụ, một chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể được điều chỉnh bằng một cuộc phẫu thuật nhỏ cho bệnh nhân ngoại trú và những lần thắt ống dẫn tinh trước đó có thể được đảo ngược.

Trong các trường hợp khác, tinh trùng có thể được lấy trực tiếp cho các quy trình hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) bằng cách phẫu thuật lấy nó từ tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn.

Thuốc men

Nhiễm trùng ở đường sinh sản có thể được điều trị bằng thuốc. Điều quan trọng là phải điều trị nhiễm trùng kịp thời. Ngay cả khi nhiễm trùng được điều trị đúng cách, số lượng tinh trùng không phải lúc nào cũng có thể trở lại bình thường nếu sẹo mô vĩnh viễn đã xảy ra.

Tư vấn các vấn đề gây tình trùng loãng

Các vấn đề về quan hệ tình dục, bao gồm rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm, có thể đáp ứng với việc kết hợp thuốc và tư vấn.

Điều trị nội tiết

Vì nồng độ testosterone và các hormone khác quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp, nên việc giải quyết mức độ này bằng thuốc và các phương pháp điều trị khác có thể giúp khôi phục khả năng sinh sản.

Hãy nhớ rằng việc sử dụng steroid đồng hóa, testosterone hoặc thậm chí hầu hết các loại thuốc tăng testosterone có thể gây vô sinh, vì vậy hãy tránh những điều này.

Thay đổi lối sống cải thiện tình trạng tinh trùng loãng

Những điều bạn có thể làm tại nhà để tăng khả năng mang thai với số lượng tinh trùng thấp hay tinh trùng loãng bao gồm quan hệ tình dục thường xuyên hơn và quan hệ tình dục đúng thời điểm rụng trứng.

Ví dụ, quan hệ tình dục hàng ngày hoặc cách ngày trong vòng vài ngày trước, trong và sau khi rụng trứng sẽ giúp đảm bảo rằng những vận động viên bơi lội đi hết chặng đường để trứng đến đúng thời điểm.

Và tránh các hoạt động làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn, chẳng hạn như thường xuyên ngâm mình trong bồn nước nóng, xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt. Cuối cùng, tránh sử dụng quá nhiều ma túy và rượu, cũng như các chất bổ sung tập luyện được biết là làm giảm chất lượng tinh trùng.

Thuốc thay thế

Mặc dù nhiều loại chất bổ sung vitamin đã được nghiên cứu, chất chống oxy hóa hoặc vitamin có thể có tác dụng tối thiểu trừ khi bạn bị thiếu hụt thực sự trong chế độ ăn uống.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng chất bổ sung, vì một số có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Và quan trọng, một số chất bổ sung tập luyện nhất định có thể gây hại cho khả năng sinh sản của bạn.

Chờ đợi

Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ phương pháp điều trị hoặc thay đổi lối sống nào có thể không được phản ánh ngay trong số lượng tinh trùng của bạn, vì khung thời gian sản xuất và vận chuyển tinh trùng lên đến 2 đến 3 tháng. Như vậy, trung bình bạn có thể không thấy mức tăng trong 3 tháng.

Tìm hiểu thêm:

👉 Số lượng tinh trùng bình thường là gì?

👉 Tinh trùng dị dạng

👉 Thoát vị tinh trùng

Số lượng tinh trùng thấp và vô sinh

Tin tốt là có ít tinh trùng bơi xung quanh không có nghĩa là không thể có thai – nó có thể mất nhiều thời gian hơn một chút. Các nhà nghiên cứu chia sẻ rằng trừ khi số lượng tinh trùng của bạn 0, bạn vẫn có thể khiến bạn tình của mình mang thai theo thời gian. Tuy nhiên, tinh trùng càng loãng thì khả năng thụ thai sẽ thấp hơn.

Rất khó để có được thống kê, vì thời gian mất bao lâu còn phụ thuộc vào một số yếu tố cá nhân đối với bạn và đối tác của bạn, bao gồm số lượng tinh trùng của bạn thấp như thế nào và tinh trùng của bạn khỏe mạnh như thế nào.

Ví dụ, khả năng di chuyển của tinh trùng đề cập đến khả năng đi đến nơi cần thiết của tinh trùng. Nếu khả năng vận động của bạn tốt, việc có ít tinh trùng có thể không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu số lượng tinh trùng của bạn thấp và khả năng di chuyển bị ảnh hưởng, thì có thể mất nhiều thời gian hơn.

Khả năng sinh sản của bạn tình cũng ảnh hưởng đến phương trình này, cũng như khả năng tính thời gian quan hệ tình dục với thời gian rụng trứng. May mắn thay, bạn có các lựa chọn nếu thai kỳ không xảy ra.

Hỗ trợ sinh sản nếu tinh trùng quá loãng

Trong một số trường hợp chất lượng tinh dịch bất thường, bác sĩ có thể đề nghị thụ tinh trong tử cung (IUI). Vào thời điểm rụng trứng, bạn cung cấp tinh trùng vào cốc sau đó được rửa sạch và cô đặc. Tiếp theo, tinh trùng được đưa vào tử cung bằng một ống dài và mềm.

Nếu số lượng tinh trùng của bạn rất thấp, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể là một lựa chọn tốt hơn. Trong quy trình này, các bác sĩ cho bạn tình một số loại thuốc nhất định để trứng phát triển khỏe mạnh và lấy trứng trưởng thành bằng phẫu thuật.

Trong khi đó, tinh trùng có thể được thu thập trước thời hạn và đông lạnh, hoặc cung cấp tinh trùng tươi vào ngày thụ tinh. Bác sĩ cho trứng thụ tinh trong phòng thí nghiệm và sau đó chuyển các phôi khỏe mạnh vào tử cung để làm tổ. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 3 tuần để hoàn thành.

Mặc dù công nghệ hỗ trợ sinh sản này là hiệu quả nhất, nhưng nó cũng xâm lấn và tốn kém nhất.

Tổng quan

Các cặp vợ chồng có thể mang thai cho dù tinh trùng loãng. Có thể mất nhiều thời gian hơn bạn dự kiến ​​ban đầu và bạn có thể phải đến gặp bác sĩ để xem cách cải thiện chất lượng tinh trùng của mình.

Bất kể là gì, nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề, hãy hẹn gặp bác sĩ. Bằng cách đó, bạn có thể có bức tranh rõ hơn về số lượng tinh trùng có thể thấp đến mức nào, những phương pháp điều trị nào có sẵn và liệu bạn có muốn khám phá các lựa chọn như IUI hay IVF để phát triển gia đình của mình hay không.

Nếu số lượng tinh trùng thấp của bạn là do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, bác sĩ cũng có thể giúp bạn thực hiện phương pháp điều trị cần thiết để làm giảm bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn đang gặp phải.

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Phòng khám tư vấn sức khỏe sinh sản

👉 Các phòng khám nam khoa ở Bắc Giang

👉 Khám tinh hoàn ở đâu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mọc Mụn Nước Trên Dương Vật

Nam giới khi thấy trên bộ phận sinh dục nam xuất hiện mụn nước cần chú ý, đặc biệt khi...

Hậu quả nặng nề sau 1 lần chơi gái – sướng con cu mù con mắt

Một bài review đi chơi gái và hành trình chữa bệnh lậu trên voz cho bạn đọc tham khảo. BẠN...

Phòng khám phụ khoa uy tín ở Bắc Giang

Nổi tiếng trong lĩnh vực phụ khoa, phòng khám Kinh Đô được xếp vào Top 3 Phòng Khám Phụ Khoa...

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !