Độ pH âm đạo bình thường: Cách kiểm tra, cân bằng và khôi phục độ pH âm đạo

Điểm trung bình 4/5 ( 363 lượt đánh giá )

Độ pH âm đạo là gì? Làm thế nào để cơ thể điều chỉnh độ pH trong âm đạo? Dấu hiệu cảnh báo của sự mất cân bằng pH bên cạnh mùi hôi và dịch tiết bất thường là gì? Bảo vệ sức khỏe của bạn với những thông tin mới nhất về độ pH bình thường của âm đạo và những việc cần làm nếu có vấn đề.

Tìm hiểu thêm:

Độ pH âm đạo bình thường là bao nhiêu?

pH mô tả độ axit hoặc độ kiềm của một chất cụ thể và được gán một số trên thang điểm từ 1 đến 14. Số 0 được coi là có tính axit nhất, trong khi 14 là độ kiềm cao nhất. Khi một chất được dán nhãn là trung tính, điều đó thường có nghĩa là chất đó có độ pH là 7.

Độ pH bình thường của âm đạo là 5 hoặc thấp hơn được cho là nằm trong ngưỡng lành mạnh. Nó thường dưới điểm trung tính là 7 và đủ điều kiện là có tính axit. Khi pH âm đạo cao hơn (hoặc kiềm hơn), nguy cơ phát triển nhiễm trùng tăng lên. Đó là bởi vì khi pH âm đạo tăng lên, vi khuẩn và nấm men không lành mạnh sinh sôi và ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và tiết niệu. Nhiều yếu tố tác động khi cân bằng pH âm đạo bị phá vỡ.

Bảng độ pH Âm Đạo Ở Nữ Giới

Mất cân bằng pH âm đạo và các biến chứng tiềm ẩn

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là một thuật ngữ chung dùng để chỉ bất kỳ dạng viêm âm đạo nào, thường gặp nhất là do nhiễm trùng. Tuy nhiên, tình trạng viêm cũng có thể liên quan đến sự thay đổi độ pH bình thường của âm đạo, do chấn thương, quan hệ tình dục thô bạo hoặc phản ứng dị ứng. Bạn có thể bị dị ứng với một số loại bột giặt, xà phòng, nước thơm, nước hoa, sản phẩm vệ sinh phụ nữ, bao cao su hoặc chất diệt tinh trùng.

Thông thường, dịch tiết âm đạo có ít hoặc không có mùi và xuất hiện trong, trắng đục hoặc pha máu tùy thuộc vào mức độ hormone và giai đoạn hiện tại của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm âm đạo nếu bạn tiết dịch:

  • Tạo ra mùi khó chịu
  • Thay đổi màu sắc (sang vàng hoặc xanh lục)
  • Thay đổi kết cấu (trở nên dày và dai)

Cần đến ngay các phòng khám phụ khoa nếu bạn cũng quan sát thấy các triệu chứng như bỏng rát, ngứa hoặc kích ứng. Và nếu tiết dịch bất thường kèm theo đau lưng, tiểu buốt, nặng bụng hoặc sốt, hãy đi khám ngay.

Ba tác nhân gây bệnh khác nhau đã được xác định trong hầu hết các trường hợp nhiễm trùng âm đạo: viêm âm đạo do vi khuẩn, viêm âm đạo do nấm candida và nhiễm trùng roi trichomonas. Bởi vì các triệu chứng của chúng thường trùng lặp, những tình trạng này rất khó chẩn đoán nếu không khám sức khỏe.

Tư Vấn Miễn Phí

Các triệu chứng của bệnh viêm âm đạo

Độ pH âm đạo cao dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) hoặc nhiễm trùng khác có thể tạo ra các triệu chứng sau:

  • Ngứa và rát âm đạo
  • Nóng rát khi đi tiểu
  • Tiết dịch mỏng và xám, trắng hoặc xanh lá cây
  • Tiết dịch có mùi hôi hoặc “tanh”

Xin lưu ý rằng, trong một số trường hợp, phụ nữ được chẩn đoán mắc viêm âm đạo do vi khuẩn không có dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng điển hình nào.

Các yếu tố góp phần gây viêm âm đạo

Khả năng mắc bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn tăng lên trong những trường hợp sau:

Khi bạn quan hệ tình dục với mới hoặc nhiều đối tác (đặc biệt là khi quan hệ tình dục giữa hai hoặc nhiều đối tác nữ). Mặc dù các nghiên cứu lâm sàng liên kết BV với hoạt động tình dục, nhưng nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa được hiểu rõ.

Mức độ lactobacilli trong dịch tiết âm đạo của bạn thấp hơn mức bình thường. Đây là loại vi khuẩn lành mạnh giúp duy trì độ pH âm đạo khỏe mạnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Thụt rửa bằng dung dịch tẩy rửa tự chế hoặc tự chế. Nó làm xáo trộn độ pH bình thường của âm đạo và tương tự dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Lưu ý rằng âm đạo có quá trình tự làm sạch tự nhiên và tự làm sạch và việc thụt rửa là không cần thiết.

Các biến chứng của viêm âm đạo

Các biến chứng phát sinh từ viêm âm đạo do vi khuẩn là khá hiếm, nhưng nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến độ pH âm đạo và làm tăng khả năng bị tổn thương của bạn đối với:

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Sự hiện diện của viêm âm đạo khiến bạn dễ bị lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng qua quan hệ tình dục không được bảo vệ như chlamydia, lậu, giang mai, HIV, viêm gan và herpes.

Bệnh viêm vùng chậu

Các nghiên cứu gần đây đã kết nối viêm âm đạo với tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn trong tử cung và ống dẫn trứng, tạo sẹo và có thể vô sinh.

Tìm hiểu thêm về viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu có nguyên nhân và triệu chứng gì?

9 dấu hiệu viêm vùng chậu cần chú ý

Sinh non

Khi bị nhiễm viêm âm đạo trong thời kỳ mang thai, nó có thể gây sinh non và sinh con nhẹ cân.

Các biến chứng sau phẫu thuật

Các vấn đề y tế nghiêm trọng có thể tự xuất hiện nếu bạn mắc viêm âm đạo trong khi phẫu thuật phụ khoa, chẳng hạn như nạo phá thai hoặc cắt bỏ tử cung.

ĐẶT LỊCH KHÁM PHỤ KHOA TẠI ĐÂY

Cách kiểm tra độ pH âm đạo

Độ pH của âm đạo được kiểm tra bằng một loại giấy đặc biệt gọi là giấy quỳ, sẽ đổi màu khi tiếp xúc với chất có tính axit hoặc kiềm. Giả sử độ pH âm đạo bình thường, một mẩu giấy quỳ sẽ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ khi được giữ chặt vào thành âm đạo trong vài giây, cho thấy tính axit của nó.

Tại sao phải dùng que thử độ pH âm đạo?

Nếu bạn từng bị ngứa và rát âm đạo, có mùi khó chịu hoặc tiết dịch bất thường, bạn nên kiểm tra độ pH âm đạo. Chỉ cần lưu ý rằng những dải này không nhằm mục đích kiểm tra nhiễm trùng hoặc các tình trạng khác (ví dụ: HIV, chlamydia, lậu, giang mai, viêm gan hoặc herpes).

Điều quan trọng cần nhớ là độ pH âm đạo không đều không nhất thiết là dấu hiệu của nhiễm trùng. Điều này chỉ có thể được bác sĩ xác nhận thông qua khám sức khỏe, quan sát dịch tiết bằng kính hiển vi và có lẽ là lấy mẫu tăm bông lấy mẫu vi khuẩn hoặc nấm men.

Nếu bạn có kết quả dương tính với độ pH âm đạo cao, nên đến các phòng khám phụ khoa để được đánh giá thêm. Hiện không có loại thuốc mua tự do nào có sẵn để khôi phục sự cân bằng độ pH trong âm đạo.

Ngoài ra, nếu bạn xét nghiệm âm tính với độ pH âm đạo cao, nhưng các triệu chứng vẫn tồn tại, thì trên thực tế có thể đang bị nhiễm trùng âm đạo. Kiểm tra kỹ tất cả các sản phẩm có chứa hương thơm mà bạn đang sử dụng. Nếu không xác định được nguồn gây kích ứng, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ sẽ có thể đánh giá kỹ lưỡng sức khỏe âm đạo bằng lịch sử y tế và xã hội, khám sức khỏe và xét nghiệm.

Bác sĩ phụ khoa sẽ tư vấn khám phụ khoa những gì?

Mẹo để cân bằng độ pH âm đạo

Luôn quan hệ tình dục an toàn

Chlamydia, lậu, giang mai, herpes, mụn cóc sinh dục, viêm gan và HIV lây truyền qua máu và dịch cơ thể khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Điều quan trọng là sử dụng bao cao su mỗi khi bạn tham gia vào hoạt động tình dục.

Ăn thực phẩm giàu probiotic

Cơ thể phụ nữ có khả năng bảo vệ tự nhiên đáng chú ý để tránh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm men và các mầm bệnh khác gây ra. Một cách để kiểm soát độ pH âm đạo là sử dụng probiotic lactobacillus hoặc vi khuẩn lành mạnh.

Các sản phẩm giàu probiotic bao gồm sữa chua, kefir, hạt chia và pho mát. Đừng tưởng tượng một chế độ ăn kiêng nhàm chán – có thể có rất nhiều món ăn ngon!

Giữ gìn vệ sinh tốt

Thực hiện theo các bước đơn giản sau để đảm bảo pH âm đạo khỏe mạnh:

Đi tắm nhẹ nhàng thường xuyên để làm sạch bên ngoài của âm đạo của bạn. Tránh thụt rửa (hoặc làm sạch bên trong) vì nó chỉ phá vỡ độ pH bình thường của âm đạo. Hãy nhớ chỉ sử dụng nước sạch và xà phòng nhẹ. Vì các sản phẩm có chứa nước hoa có thể gây kích ứng vùng da này.

Sau khi đi tiểu hoặc đi đại tiện, hãy lau từ trước ra sau (hoặc rửa sạch bằng nước ấm). Nó giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn không mong muốn.

Không cạo lông toàn bộ vùng mu sẽ dẫn đến kích ứng và tăng khả năng nhiễm trùng.

Không bao giờ thoa kem tẩy lông gần cửa âm đạo. Chúng được thiết kế để đốt cháy tóc và quá khắc nghiệt.

Gặp bác sĩ phụ khoa thường xuyên

Bất kỳ phụ nữ nào trong độ tuổi sinh đẻ có quan hệ tình dục đều nên khám phụ khoa hàng năm, bao gồm kiểm tra cổ tử cung và xét nghiệm Pap. Kiểm tra định kỳ phát hiện những bất thường trong mô cổ tử cung khi nó dễ dàng được giải quyết hơn. Chẩn đoán sớm và điều trị ung thư cổ tử cung, buồng trứng, tử cung hoặc ung thư vú có thể giúp bệnh nhân có lợi.

 

Cách tiếp cận hiệu quả nhất để duy trì độ pH âm đạo khỏe mạnh là thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết được nêu ở trên. Nếu bạn có thể giữ pH âm đạo ở mức bình thường, bạn sẽ tự bảo vệ mình khỏi các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn và các triệu chứng khó chịu liên quan đến chúng tốt hơn.

Tư vấn miễn phí, lấy mã giảm giá khám bệnh ở Bắc Giang

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

Địa chỉ chữa trị viêm bao quy đầu ở Bắc Giang

Khi xuất hiện các dấu hiệu triệu chứng của bệnh viêm bao quy đầu, nam giới nên tìm đến các...

Địa chỉ chữa trị viêm niệu đạo ở Bắc Giang

Khi có dấu hiệu, triệu chứng bị viêm niệu đạo, người bệnh nên đến ngay các địa chỉ khám chữa...

Địa chỉ khám chữa điều trị viêm tinh hoàn ở đâu tốt nhất Bắc Giang?

Địa chỉ khám chữa và điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở đâu uy tín, hiệu quả tốt nhất tại...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !