Các dấu hiệu triệu chứng viêm đường tiết niệu phổ biến nhất

Điểm trung bình 4/5 ( 356 lượt đánh giá )

Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi đi tiểu thì có thể bạn đang có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu. Vậy những dấu hiệu, triệu chứng viêm đường tiết niệu phổ biến nhất là gì? Khi nào cần đi khám viêm đừng tiết niệu?

Viêm đường tiết niệu có nguyên nhân do đâu?

Viêm đường tiết niệu xảy ra ở niệu đạo, bàng quang và đôi khi ở thận. Mặc dù nó xảy ra ở một số nam giới, nhưng phụ nữ có 50% nguy cơ mắc viêm tiết niệu vào một thời điểm nào đó trong đời. Nhiều trường hợp phụ nữ có thể sẽ gặp phải tình trạng này nhiều hơn 1 lần.

Nguyên nhân của hầu hết các trường hợp viêm đường tiết niệu là kết quả của vi khuẩn bám vào bàng quang hoặc niệu đạo, đôi khi là kết quả của quan hệ tình dục, nhưng cũng có thể liên quan đến giải phẫu phụ nữ, kiểm soát sinh sản, mang thai hoặc mãn kinh.

3 dấu hiệu triệu chứng viêm đường tiết niệu rất dễ gặp phải

Có một số triệu chứng phổ biến của viêm đường tiết niệu, và nhiễm trùng đường tiểu thường dễ điều trị và có thể khỏi sau vài ngày. Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ các dấu hiệu triệu chứng viêm đường tiết niệu nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ trước khi nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu: Cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Dấu hiệu triệu chứng và biểu hiện viêm đường tiết niệu: Cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Một trong các triệu chứng phổ biến nhất của viêm đường tiết niệu là đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Nếu bạn đang gặp phải triệu chứng này, thì đó thường là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bác sĩ sẽ cần tiến hành các xét nghiệm để xác định chẩn đoán chính xác.

Có ba loại viêm đường tiết niệu chính.

  • Đầu tiên là nhiễm trùng bàng quang. Còn được gọi là viêm bàng quang, tình trạng này gây viêm bàng quang và cũng có thể gây đau ở vùng bụng dưới.
  • Thứ hai là nhiễm trùng niệu đạo. Còn được gọi là viêm niệu đạo, loại viêm đường tiết niệu này ảnh hưởng đến niệu đạo, hoặc ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang. Điều này có thể xảy ra do nhiễm vi khuẩn hoặc bệnh xã hội và thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh.
  • Cuối cùng, có một nhiễm trùng thận. Được gọi là viêm bể thận, nhiễm trùng thận có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn nếu không được điều trị. Ngoài đi tiểu đau, bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, sốt hoặc đau ở hai bên và lưng trên.

Biểu hiện, dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo ở nam và nữ giới

Triệu chứng của viêm đường tiết niệu: Đi tiểu liên tục

Đi tiểu liên tục

Một triệu chứng rất phổ biến khác của viêm đường tiết niệu là cảm giác muốn đi tiểu dai dẳng. Có thể có rất ít nước tiểu, và điều này là do vi khuẩn lây nhiễm sang bàng quang hoặc niệu đạo và gây đau và khó chịu.

Vi khuẩn vô cùng hữu ích đối với cơ thể chúng ta, nhưng một số vi khuẩn nhất định chỉ thực sự thích hợp để sống trong một bộ phận nhất định của cơ thể bạn (như vi khuẩn đường tiêu hóa).

Khi những vi khuẩn đó cố gắng di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể như bàng quang (một môi trường vô trùng bình thường), nhiễm trùng sẽ xảy ra. Trên thực tế, vi khuẩn GI thường là một số thủ phạm chính gây viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu triệu chứng viêm đường tiết niệu: Nước tiểu có mùi hôi, đục hoặc có máu

Dấu hiệu triệu chứng và biểu hiện viêm đường tiết niệu: Nước tiểu đục, có mùi hôi

Ngoài các triệu chứng khác như đi tiểu đau và thường xuyên, nước tiểu đục hoặc có máu có thể là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu. Nước tiểu cũng có thể có mùi rất nặng. Nếu nước tiểu có màu đục hoặc có máu thì bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân.

Khi được phát hiện sớm, điều trị viêm tiết niệu thường rất dễ dàng. Nếu bạn bị viêm đường tiết niệu và chờ đợi để điều trị, thì vi khuẩn có thể lây lan đến thận và có khả năng gây tổn thương toàn thân.

Nguy cơ gặp dấu hiệu và triệu chứng viêm đường tiết niệu

Nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm đường tiết niệu. Mặc dù có một số yếu tố phổ biến hơn có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu như hoạt động tình dục và mang thai, nhưng cũng có nhiều yếu tố nguy cơ khác.

  • Tuổi tác: Người lớn tuổi ngày càng có nhiều khả năng bị viêm đường tiết niệu.
  • Ống thông tiểu: Sử dụng ống thông tiểu sẽ đưa niệu đạo và bàng quang ra khỏi vi khuẩn.
  • Giải phẫu nữ: Niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn nhiều so với nam giới, khiến vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang một cách tự nhiên dễ dàng hơn.
  • Tắc nghẽn: Các tắc nghẽn đường tiết niệu như sỏi thận và một số loại ung thư có thể gây viêm đường tiết niệu.
  • Kiểm soát sinh sản: Một số loại kiểm soát sinh sản, cụ thể là chất diệt tinh trùng và bao cao su, đôi khi có thể dẫn đến nhiễm trùng.
  • Từng có dấu hiệu và triệu chứng viêm đường tiết niệu trước đây: Một số cá nhân đặc biệt dễ bị viêm đường tiết niệu.

Điều trị viêm đường tiết niệu như thế nào?

Điều trị viêm đường tiết niệu thường là một quá trình đơn giản. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu để xác định xem có bị nhiễm trùng hay không. Bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân, đặc biệt nếu nguy cơ mắc bệnh xã hội. Hiện nay, thuốc kháng sinh thường điều trị viêm tiết niệu hiệu quả.

Ngoài ra, còn một số phương pháp điều trị tại nhà mà bạn có thể thử để giúp giảm bớt các dấu hiệu triệu chứng viêm đường tiết niệu như nam việt quất, bổ sung vitamin C, bổ sung men vi sinh, …

Nếu nguyên nhân gây bệnh không phải do vi khuẩn, thì có những cách điều trị khác. Thuốc kháng vi-rút điều trị nhiễm vi-rút và bác sĩ sử dụng thuốc kháng nấm để điều trị nhiễm nấm.

Nhiều phương pháp điều trị có hiệu quả trong vòng vài ngày, nhưng một số trường hợp nhiễm trùng nặng hơn có thể mất đến vài tuần để khỏi hoàn toàn.

7 cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản tại nhà dễ thực hiện

Phòng ngừa viêm đường tiết niệu

Uống đủ nước

Một số người chỉ đơn giản là dễ bị viêm đường tiết niệu mãn tính, và có một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp bạn tránh bị nhiễm trùng.

Uống nhiều nước (6-8 ly) trong ngày, vì đi tiểu thường xuyên sẽ giúp đào thải vi khuẩn ra ngoài. Tránh nhịn tiểu trong thời gian dài và nhớ đi tiểu sau khi quan hệ tình dục. Sử dụng cốc nguyệt san thay vì băng vệ sinh, vì băng vệ sinh đôi khi có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn. Qua đó gây ra các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu như trên.

Tránh các sản phẩm có mùi thơm cho vùng sinh dục. Những chất này có thể gây kích ứng niệu đạo và bàng quang. Uống bổ sung nam việt quất giúp ngăn vi khuẩn bám vào thành bàng quang. Cuối cùng, hãy xem xét việc thay đổi biện pháp kiểm soát sinh sản (bao cao su không bôi trơn, chất diệt tinh trùng và màng ngăn) làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu.

Phòng khám Kinh Đô tư vấn

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng viêm đường tiết niệu nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ càng nhanh càng tốt. Viêm đường tiết niệu không được điều trị có thể lây lan và gây hại cho cơ thể của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn về vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Nam Khoa Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Bắc Giang

👉 Khám bộ phận sinh dục nam

👉 Đi khám nam khoa ở đâu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chi phí khám phụ khoa ở Bắc Giang

Chi phí khám phụ khoa ở Bắc Giang hết bao nhiêu tiền là một trong những vấn đề được nhiều...

Top 3 Địa Chỉ Khám Phụ Khoa Ở Bắc Giang

Nhu cầu thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản phụ khoa ở Bắc Giang được rất nhiều chị em...

Bí tiểu là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Nếu bạn không thể đi tiểu mặc dù bạn cảm thấy cần thiết và bàng quang của bạn đã đầy...

Địa chỉ khám chữa tiểu buốt, tiểu rắt ở Bắc Giang

Ở Bắc Giang, số người tìm kiếm địa chỉ khám chữa tiểu buốt, tiểu dắt đang ngày càng tăng. Đây...

Đau bụng kinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Kinh nguyệt ra nhiều kèm theo chuột rút dữ dội là tình trạng đau bụng kinh, là một trong 4...

Rong kinh: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Rong kinh là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ tình trạng kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài,...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !