7 cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản tại nhà dễ thực hiện

Điểm trung bình 4/5 ( 364 lượt đánh giá )

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý rất dễ mắc phải và có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh, tuy nhiên, cũng có một số cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần kháng sinh. Vậy liệu viêm tiết niệu có cần sử dụng kháng sinh trong điều trị hay không? Cùng tìm hiểu 7 phương pháp chữa viêm đường tiết niệu đơn giản tại nhà dễ thực hiện.

Viêm đường tiết niệu là một trong những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến hiện nay trên khắp thế giới. Chúng đặc biệt phổ biến ở phụ nữ, khoảng 50% nữ giới sẽ ít nhất mắc bệnh 1 lần trong suốt cuộc đời. Đặc biệt, viêm đường tiết niệu cũng có xu hướng tái phát.

Tìm hiểu thêm:

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu

Có thể điều trị viêm đường tiết niệu mà không cần kháng sinh không?

Thuốc kháng sinh là một phương pháp chữa viêm đường tiết niệu đơn giản và hiệu quả nhất tại các bệnh viện, phòng khám. Tuy nhiên, cơ thể thường có thể tự giải quyết các trường hợp nhẹ, không biến chứng mà không cần đến sự trợ giúp của thuốc kháng sinh.

Chữa viêm đường tiết niệu đơn giản hiệu quả tại phòng khám là sử dụng kháng sinh

Cách chữa viêm niệu đạo thường sử dụng tại phóng khám, bệnh viện chuyên khoa là thuốc kháng sinh.

Theo một số ước tính, 25 – 42% các trường hợp viêm đường tiết niệu không biến chứng sẽ tự khỏi. Trong những trường hợp này, người bệnh có thể thử một số cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản tại nhà để tăng tốc độ phục hồi.

Viêm đường tiết niệu phức tạp sẽ cần điều trị y tế. Những trường hợp viêm đường tiết niệu này liên quan đến một hoặc nhiều yếu tố sau:

 • Có những thay đổi trong đường tiết niệu hoặc các cơ quan, chẳng hạn như tuyến tiền liệt bị sưng hoặc giảm lưu lượng nước tiểu.
 • Các loài vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh
 • Các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như HIV, bệnh tim, …

Lợi ích của thuốc kháng sinh đối với viêm đường tiết niệu

Thuốc kháng sinh là cách chữ viêm đường tiết niệu tiêu chuẩn và đơn giản nhất chúng tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Hầu hết các trường hợp viêm đường tiết niệu phát triển khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu từ bên ngoài cơ thể. Các loài vi khuẩn có nhiều khả năng gây ra viêm đường tiết niệu bao gồm:

 • Các loài Escherichia coli, gây ra 90 % của tất cả các bệnh nhiễm trùng bàng quang.
 • Staphylococcus epidermidis và Staphylococcus aureus.
 • Klebsiella pneumoniae.

Nguy cơ của thuốc kháng sinh đối với viêm đường tiết niệu

Mặc dù kháng sinh thường có thể điều trị nhanh chóng và hiệu quả, nhưng mọi người có thể bị dị ứng với chúng và việc sử dụng chúng có thể mang lại những rủi ro nhất định.

Ví dụ, một ước tính 22% phụ nữ được điều trị viêm tiết niệu không biến chứng phát triển thành nhiễm trùng Candida âm đạo, một loại nhiễm trùng do nấm.

Các tác dụng phụ khác của thuốc kháng sinh khi điều trị UTI bao gồm:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Phát ban
 • Đau đầu
 • Chức năng gan bất thường

Những rủi ro nghiêm trọng hơn khi sử dụng kháng sinh bao gồm:

 • Tạo ra các chủng vi khuẩn mạnh hơn
 • Làm hỏng vi khuẩn tốt

7 cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản không dùng kháng sinh

Trong khi nghiên cứu khoa học hỗ trợ một số biện pháp điều trị viêm tiết niệu tại nhà hoặc tự nhiên, những biện pháp khác đã là một phần của hệ thống y học cổ truyền trong hàng nghìn năm.

Để chữa viêm đường tiết niệu đơn giản mà không cần kháng sinh, mọi người có thể thử các biện pháp khắc phục tại nhà sau:

Giữ đủ nước

Uống đủ nước

Uống đủ nước là một trong những cách đơn giản nhất để giúp ngăn ngừa và điều trị viêm tiết niệu.

Nước giúp các cơ quan đường tiết niệu loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả trong khi vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng và chất điện giải quan trọng.

Việc bị ngậm nước cũng làm loãng nước tiểu và tăng tốc độ di chuyển của nó trong hệ thống, khiến vi khuẩn khó tiếp cận các tế bào lót các cơ quan tiết niệu và gây nhiễm trùng.

Không có khuyến nghị nào về lượng nước mỗi người nên uống hàng ngày, vì nhu cầu nước của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, trung bình mọi người nên uống ít nhất sáu đến tám cốc nước tương đương khoảng 1,5 đến 2 lít mỗi ngày.

Cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản: Đi tiểu khi có nhu cầu

Đi tiểu thường xuyên tạo áp lực lên vi khuẩn trong đường tiết niệu, có thể giúp đào thải chúng ra ngoài.

Nó cũng làm giảm thời gian vi khuẩn trong nước tiểu tiếp xúc với các tế bào trong đường tiết niệu, giảm nguy cơ chúng bám vào và hình thành nhiễm trùng.

Luôn đi tiểu càng sớm càng tốt khi có nhu cầu để giúp ngăn ngừa và điều trị viêm đường tiết niệu.

Cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản bằng cách uống nước ép nam việt quất

Uống nam việt quất cũng là cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản dễ làm

Nước ép nam việt quất là một trong những phương pháp điều trị tự nhiên hiệu quả nhất đối với viêm đường tiết niệu. Theo truyền thống, người ta cũng sử dụng nó để giúp làm sạch các bệnh nhiễm trùng nói chung và đẩy nhanh thời gian phục hồi vết thương.

Các nghiên cứu về hiệu quả của nước ép nam việt quất đối với viêm đường tiết niệu đã có nhiều kết quả khác nhau. Nước ép nam việt quất có chứa các hợp chất có thể ngăn chặn các tế bào E.coli bám vào các tế bào trong đường tiết niệu.

Nước ép nam việt quất cũng chứa chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol, có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

Theo các khuyến nghị phổ biến thì mọi người cần uống khoảng 400 ml (mL) nước ép nam việt quất ít nhất 25% mỗi ngày để ngăn ngừa hoặc điều trị viêm tiết niệu.

Sử dụng men vi sinh

Vi khuẩn có lợi, được gọi là men vi sinh, có thể giúp giữ cho đường tiết niệu khỏe mạnh và không có vi khuẩn có hại. Đây cũng là một cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản dễ thực hiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Đặc biệt, một nhóm men vi sinh được gọi là lactobacilli có thể giúp điều trị và ngăn ngừa viêm tiết niệu. Chúng hoạt động giúp:

 • Ngăn chặn vi khuẩn có hại bám vào các tế bào đường tiết niệu.
 • Sản xuất hydrogen peroxide trong nước tiểu, là một chất kháng khuẩn mạnh.
 • Giảm pH nước tiểu, tạo điều kiện ít thuận lợi hơn cho vi khuẩn.

Những người dùng chất bổ sung lactobacillus trong khi dùng thuốc kháng sinh cho các bệnh viêm đường tiết niệu có thể ít bị kháng thuốc hơn những người không dùng chúng.

Probiotics có trong nhiều loại sản phẩm lên men và sữa, bao gồm:

 • Sữa chua
 • Kefir
 • Một số loại pho mát
 • Dưa cải bắp

Mọi người cũng có thể bổ sung probiotic, thường ở dạng viên nang hoặc bột hòa vào nước hoặc đồ uống khác.

Chữa viêm đường tiết niệu đơn giản bằng cách cung cấp đủ vitamin C

Cung cấp đủ Vitamin C giúp chữa viêm đường tiết niệu đơn giản, dễ thực hiện

Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch.

Vitamin C cũng phản ứng với nitrat trong nước tiểu để tạo thành oxit nitơ có thể tiêu diệt vi khuẩn. Nó có thể làm giảm độ pH của nước tiểu, khiến khả năng vi khuẩn tồn tại ít hơn.

Cũng như nước ép nam việt quất, người ta đã sử dụng vitamin C ở nhiều dạng khác nhau như một cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản trong hàng nghìn năm.

Đối với những người từ 19 tuổi trở lên, phụ nữ nên nhận được ít nhất 75 mg vitamin C mỗi ngày, trong khi nam giới cần khoảng 90 mg mỗi ngày. Người lớn hút thuốc nên bổ sung 35 mg vitamin mỗi ngày.

Lau từ trước ra sau

Nhiều trường hợp viêm tiết niệu phát triển khi vi khuẩn từ trực tràng hoặc phân xâm nhập vào niệu đạo cho phép nước tiểu chảy ra ngoài cơ thể.

Một khi vi khuẩn ở trong niệu đạo, chúng có thể di chuyển đến các cơ quan khác của đường tiết niệu, nơi chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Sau khi đi tiểu nên lau theo cách tránh để vi khuẩn tiếp xúc với bộ phận sinh dục. Dùng các mảnh giấy vệ sinh riêng để lau bộ phận sinh dục và hậu môn.

Thực hiện tốt vệ sinh tình dục là cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản

Quan hệ tình dục đưa vi khuẩn và các vi trùng khác từ bên ngoài cơ thể vào đường tiết niệu. Thực hiện vệ sinh tình dục tốt có thể giúp giảm số lượng vi khuẩn mà mọi người có thể truyền trong quá trình giao hợp và các hành vi tình dục khác.

Thực hiện vệ sinh quan hệ tình dục tốt

Ví dụ về vệ sinh tình dục tốt bao gồm:

 • Đi tiểu trước và ngay sau khi quan hệ tình dục.
 • Sử dụng biện pháp tránh thai, chẳng hạn như bao cao su.
 • Rửa bộ phận sinh dục, đặc biệt là bao quy đầu, trước và sau khi quan hệ tình dục hoặc giao hợp.
 • Rửa bộ phận sinh dục hoặc thay bao cao su nếu chuyển từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn sang quan hệ tình dục qua đường âm đạo.
 • Đảm bảo rằng các đối tác tình dục nhận thức được bất kỳ viêm đường tiết niệu hiện tại hoặc trước đây.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Nếu người bệnh nghi ngờ rằng họ có thể bị viêm đường tiết niệu, cần đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để bác sĩ tư vấn về cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản và tốt nhất để điều trị nhiễm trùng có thể xảy ra.

Thuốc kháng sinh có thể không phải lúc nào cũng cần thiết để điều trị viêm đường tiết niệu, nhưng điều quan trọng vẫn là có sự chăm sóc y tế nếu bị nhiễm trùng hoặc nghi ngờ nhiễm trùng. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng nặng hơn, khó điều trị hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đường tiết niệu bao gồm:

 • Tăng tần suất và mức độ khẩn cấp của việc đi tiểu.
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu.
 • Sốt cấp thấp (dưới 38 độ C).
 • Ap lực hoặc chuột rút ở khu vực xung quanh bụng dưới và bẹn.
 • Thay đổi mùi hoặc màu sắc của nước tiểu.
 • Nước tiểu đục, âm u hoặc có máu.

Khám viêm đường tiết niệu ở đâu tốt nhất Bắc Giang, Vĩnh Phúc?

Bác sĩ phòng khám Kinh Đô tư vấn

Hầu hết mọi người phát triển viêm đường tiết niệu ở một số thời điểm trong cuộc đời của họ, đặc biệt là phụ nữ.

Nhiều trường hợp tự biến mất hoặc khi chăm sóc ban đầu. Các nhà nghiên cứu đang ngày càng tìm kiếm nhiều cách để điều trị và ngăn ngừa UTIs mà không cần sử dụng kháng sinh.

Một số cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản tại nhà có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh.

Những người nghĩ rằng họ bị viêm đường tiết niệu nên đến các phòng khám để bác sĩ kiểm tra, chuẩn đoán trước khi cố gắng tự điều trị tình trạng nhiễm trùng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn về vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Nam Khoa Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Bắc Giang

👉 Khám bộ phận sinh dục nam

👉 Đi khám nam khoa ở đâu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chi phí cắt búi trĩ hết bao nhiêu tiền? Có mất nhiều tiền không?

Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch phình to ra, bên trong hậu môn – trĩ nội – hoặc...

Bị bệnh trĩ nên ngồi như thế nào để tránh bị đau?

Bị bệnh trĩ thường gây đau khi ngồi xuống khiến nhiều người gặp rất nhiều khó khăn. Đây là một...

Cách khắc phục bệnh trĩ bằng quả việt quất hiệu quả không ngờ

Một chế độ ăn uống cân bằng có thể là cách khắc phục tình trạng bệnh trĩ hiện tại nếu...

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh trĩ nội rất dễ gặp phải

Nhiều người không có bất kì dấu hiệu, biểu hiện hay triệu chứng của bệnh trĩ nội nào nhưng điều...

Mới bị trĩ ngoại phải làm sao và nên làm gì để bệnh không phát triển?

Nhiều người thường lo lắng khi phát hiện ra mình mới bị trĩ ngoại và không biết phải làm sao...

Triệu chứng biểu hiện của từng nguyên nhân gây viêm âm đạo

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm âm khác nhau và có thể xuất hiện các triệu chứng, biểu hiện...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !