Bệnh giang mai giai đoạn 2: Nên điều trị sớm

Điểm trung bình 4/5 ( 344 lượt đánh giá )

Bệnh giang mai giai đoạn 2 là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục (STI). Có bốn giai đoạn của bệnh: nguyên phát (giai đoạn 1), thứ phát (giai đoạn 2), tiềm ẩn và giai đoạn 3 (còn được gọi là bệnh giang mai thần kinh). Bệnh giang mai nguyên phát là giai đoạn đầu của bệnh. Nó gây ra một hoặc nhiều vết loét nhỏ, không đau trong hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng.

Nếu không được điều trị cho giai đoạn chính của bệnh, nó có thể tiến triển sang giai đoạn 2, đó là bệnh giang mai thứ phát. Nếu bạn không được điều trị bệnh giang mai thứ phát, bệnh có thể sẽ chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn và thậm chí có thể tiến triển đến giai đoạn thứ 3.

Bệnh giang mai giai đoạn 2 có thể chữa được bằng điều trị nội khoa. Điều quan trọng là phải điều trị để ngăn ngừa bệnh tiến triển đến giai đoạn thứ ba, khi này, bệnh có thể không thể chữa khỏi. Nó có thể gây tổn hại cho các cơ quan trong cơ thể, cũng như mất trí nhớ, tê liệt hoặc thậm chí tử vong.

Giang mai giai đoạn đầu có những dấu hiệu và triệu chứng gì?

Bệnh giang mai lây truyền như thế nào?

Bệnh giang mai được gây ra bởi một xoắn khuẩn (một loại vi khuẩn hình xoắn ốc) được gọi là Treponema pallidum. Bạn có thể nhiễm vi khuẩn theo những cách sau:

 • Tiếp xúc trực tiếp với một vết loét giang mai (thường được tìm thấy trên âm đạo, hậu môn, trực tràng, trong miệng hoặc trên môi)
 • Trong quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người bị nhiễm bệnh
 • Người mẹ bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh giang mai cho đứa con chưa sinh của mình, điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong của đứa trẻ chưa sinh
Giang mai do vi khuẩn Treponema pallidum

Giang mai do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra

Các giai đoạn 1 và 2 của bệnh giang mai là cực kỳ dễ lây lan. Nói chuyện với các đối tác tình dục trước đó của bạn nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh giang mai để họ có thể được xét nghiệm để xem họ có mắc bệnh hay không.

Bạn không thể mắc bệnh giang mai do tiếp xúc trong hoạt động hàng ngày từ tay nắm cửa, ghế vệ sinh, bể bơi, quần áo, bồn tắm hoặc đồ dùng bằng bạc.

Có mối tương quan cao giữa bệnh giang mai và HIV, vì HIV có thể lây truyền qua các vết loét giang mai. Vì các hành vi dẫn đến lây lan bệnh xã hội là giống nhau đối với cả giang mai và HIV, nên mắc bệnh giang mai thì bạn cũng có nguy cơ nhiễm HIV.

Các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2 là gì?

Giang mai giai đoạn 2 lan ra khắp cơ thể

Triệu chứng của bệnh giang mai từng giai đoạn

Bệnh giang mai giai đoạn 1 thường xuất hiện dưới dạng một vết loét. Vết loét này thường xuất hiện ba tuần sau khi bị nhiễm trùng ban đầu, nhưng có thể xuất hiện ngay sau 10 ngày hoặc muộn nhất là 90 ngày. Vết loét này thường nhỏ, chắc, tròn và không đau. Nó xuất hiện ở vị trí nhiễm trùng ban đầu, thường là miệng, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.

Nếu không được điều trị trong lần xuất hiện ban đầu của các triệu chứng này, vi khuẩn gây ra bệnh giang mai này sẽ lây lan qua máu sẽ sớm chuyển sang bệnh giang mai giai đoạn 2.

Các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2 phát triển từ hai đến tám tuần sau khi một người đầu tiên bị nhiễm bệnh giang mai giai đoạn 1. Giai đoạn 1 thường được đánh dấu bằng phát ban không ngứa.

Phát ban có thể chỉ giới hạn ở một phần cơ thể của bạn, hoặc nó có thể lan rộng ra nhiều phần. Sự xuất hiện của phát ban khác nhau. Một biểu hiện phổ biến là những đốm sần sùi, màu nâu đỏ ở dưới cùng của bàn chân và trên lòng bàn tay của bạn.

Thông thường, phát ban thường có vảy, nhưng nó cũng có thể trông khá mịn màng. Đôi khi, phát ban trông giống như một nguyên nhân gây ra bởi một bệnh khác, làm cho chẩn đoán khó khăn hơn. Nó cũng có thể mờ nhạt đến nỗi nó bị bỏ qua.

Các triệu chứng khác của bệnh giang mai giai đoạn 2

 • Đau họng
 • Sốt
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ
 • Các mảng giống như mụn cóc xung quanh nếp gấp da hoặc bộ phận sinh dục
 • Ăn mất ngon
 • Đau khớp
 • Hạch bạch huyết mở rộng

Điều trị bệnh giang mai giai đoạn 2 được điều trị như thế nào?

Bệnh giang mai không thể được chữa khỏi bằng các phương pháp điều trị không cần kê đơn hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, nếu nó được phát hiện sớm, bạn sẽ chỉ cần một lần tiêm penicillin. Nếu bạn bị giang mai trong một thời gian dài hơn, sẽ cần vài liều.

Giang mai giai đoạn 2 có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh

Những người bị dị ứng penicillin có thể sử dụng các loại kháng sinh khác, chẳng hạn như doxycycline hoặc tetracycline. Penicillin là loại thuốc tốt nhất nếu bạn đang mang thai, tuy nhiên, vì các loại kháng sinh khác có thể gây hại cho em bé đang phát triển của bạn hoặc không bảo vệ chúng khỏi bệnh giang mai.

Thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn giang mai và ngăn chặn nó tiếp tục gây hại cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, kháng sinh không thể khắc phục được những biến chứng đã xảy ra.

Nếu đang điều trị bệnh giang mai, đừng quan hệ tình dục cho đến khi vết loét lành hẳn và đã hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị bằng kháng sinh. Hãy để bạn tình biết về tình trạng để họ cũng có thể được giúp đỡ và tránh lây nhiễm. Họ cũng nên được điều trị nếu họ mắc bệnh giang mai để tránh lây nhiễm qua lại.

Phác đồ điều trị giang mai mới nhất theo WHO năm 2021

Biến chứng của điều trị bệnh giang mai giai đoạn 2

Nếu không điều trị, bệnh giang mai có thể sẽ tiếp tục tiến triển. Nó có thể là 10 hoặc 20 năm trước khi gặp những tác động tồi tệ nhất. Cuối cùng, bệnh giang mai không được điều trị có thể dẫn đến tổn thương não, mắt, tim, thần kinh, xương, khớp và gan. Người bệnh cũng có thể bị tê liệt, mù, mất trí hoặc mất cảm giác trong cơ thể. Bệnh giang mai không được điều trị cũng có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc chậm phát triển.

Ngay cả khi đã được chữa khỏi bệnh giang mai, người bệnh vẫn có thể lây lại.

Ngoài ra, vết thương giang mai mở làm tăng cơ hội nhiễm HIV và các STI khác. Vì thế, nên đi xét nghiệm HIV và các bệnh xã hội khác nếu đang mắc bệnh giang mai thứ phát.

Khám bệnh xã hội ở đâu Bắc Giang an toàn, hiệu quả nhất?

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh giang mai giai đoạn 2

Mọi người có thể ngăn ngừa bệnh giang mai giai đoạn 2 bằng cách điều trị bệnh giang mai giai đoạn 1 trước khi nó phát triển sang giai đoạn 2. Người bệnh cũng có thể ngăn ngừa bệnh giang mai nguyên phát bằng cách quan hệ tình dục an toàn, chẳng hạn như sử dụng bao cao su. Bạn nên thường xuyên được kiểm tra bệnh giang mai và các bệnh xã hội khác nếu có hoạt động tình dục và quan hệ tình dục không an toàn hoặc nhiều đối tác.

Những người nên thường xuyên được kiểm tra bệnh giang mai bao gồm:

 • Phụ nữ mang thai
 • Những người có nguy cơ mắc bệnh giang mai cao hơn (bao gồm cả những người đàn ông quan hệ tình dục với nam giới và những người trong tù)
 • Người nhiễm HIV
 • Những người có bạn tình mắc bệnh giang mai

Nếu nhận thấy bất kỳ cơn đau hoặc phát ban bất thường, đặc biệt là gần bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, hãy ngừng quan hệ tình dục và đi khám bác sĩ. Bệnh giang mai càng sớm được phát hiện, càng dễ điều trị và kết quả càng tốt. Thông báo cho tất cả các đối tác tình dục ngay lập tức để họ cũng có thể được điều trị. Bệnh giang mai là một bệnh rất dễ lây lan.

Phòng tránh sau này

Nếu bệnh giang mai được chẩn đoán và điều trị sớm, nó có thể được chữa khỏi triệt để. Điều trị bệnh giang mai giai đoạn 2 rất có thể sẽ biến mất trong vòng một vài tuần đến một năm.

Nếu bệnh giang mai giai đoạn không được điều trị và các triệu chứng biến mất, người bệnh vẫn sẽ có dạng giang mai tiềm ẩn. Giai đoạn tiềm ẩn là giai đoạn không có triệu chứng có thể kéo dài trong nhiều năm. Người bệnh có thể không bao giờ phát triển các triệu chứng.

Tuy nhiên, nếu không điều trị, người bệnh có có nhiều nguy cơ mắc giang mai giai đoạn thứ ba của bệnh giang mai. Điều này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tổn thương não và tử vong. Đặt lịch hẹn với bác sĩ ngay khi bạn có bất kỳ lo ngại nào để bạn có thể được xét nghiệm và điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu bạn thấy mình xuất hiện các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2, đừng ngại ngần đi khám. Gọi điện đến HOTLINE 0328 266 934 hoặc CLICK vào hình dưới đây để mở cửa sổ chat và nhận tư vấn từ các chuyên gia.

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các vấn đề về kinh nguyệt

Với các chị em, các vấn đề gặp phải trước khi mãn kinh thường rất phổ biến và hầu hết...

Sùi mào gà kéo dài bao lâu?

Sùi mào gà là sự phát triển giống như súp lơ do một số loại vi rút u nhú ở...

Cách chữa sùi mào gà tại nhà: Cách nào hiệu quả?

Mặc dù sùi mào gà có khả năng tự giảm và biến mất trong vòng hai năm, nhưng các phương...

Bị sùi mào gà có đau không?

Sùi mào gà có đau không? – Sùi mào gà, còn được gọi là mụn cóc vùng sinh dục, là...

Tưởng đã mãn kinh, nhiều phụ nữ 50 – 60 tuổi bất ngờ có thai

Thời gian gần đây, không ít trường hợp sản phụ sinh con thành công ở độ tuổi từ 50 đến...

Hà Nội: Sau lần khám trĩ, người đàn ông tá hỏa vì cậu nhỏ mọc “súp lơ”

Trong khi người vợ cho rằng, chồng bị lây bệnh sùi mào gà khi “bóc bánh trả tiền”, bệnh nhân...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !