Viêm phần phụ là bệnh gì? Có những triệu chứng, dấu hiệu nào?

Điểm trung bình 4/5 ( 356 lượt đánh giá )

Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm ở ống dẫn trứng và buồng trừng với các triệu chứng phổ biến như đau bụng dưới, sốt và tiết dịch. Tác nhân gây bệnh thường là vi khuẩn như chlamydia. Nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến vô sinh.

Tìm hiểu thêm một số tình trạng viêm phụ khoa:

👉 U nang buồng trứng

👉 Tắc ống dẫn trứng

Viêm phần phụ là gì?

Viêm phần phụ là tình trạng vòi trứng và buồng trứng đồng thời bị viêm nhiễm. Đây là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm. Đặc biệt là phụ nữ trẻ, hoạt động tình dục ở độ tuổi giữa hai mươi mắc bệnh này.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phần phụ là nhiễm vi khuẩn. Dấu hiệu điển hình là sốt, đau ở vùng bụng dưới, cảm thấy rất mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, một số phụ nữ hầu như không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Việc điều trị tắc ống dẫn trứngviêm buồng trứng thường được thực hiện bằng thuốc kháng sinh.

Triệu chứng, dấu hiệu của bệnh viêm phần phụ

Đau bụng dưới là triệu chứng phổ biến của viêm phần phụ

Đau bụng dưới là triệu chứng phổ biến của viêm phần phụ

Các triệu chứng của bệnh viêm phần phụ có thể rất khác nhau. Ở một số phụ nữ, nhiễm trùng hầu như không được chú ý. Trong những trường hợp khác, tình hình nguy hiểm đến tính mạng. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải đến các phòng khám để ​​bác sĩ phụ khoa kiểm tra và kịp thời phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào.

Các dấu hiệu sau cảnh báo bạn bị viêm phần phụ:

  • Đau ở bụng dưới, thường một bên
  • Cơn đau có thể lan rộng ra
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Khí hư có mùi

Tuy nhiên, cũng có thể có những nguyên nhân khác gây ra các dấu hiệu trên.

Thông thường, các dấu hiệu đầu tiên của viêm phần phụ xuất hiện ngay sau kỳ kinh cuối cùng hoặc giữa chu kỳ xung quanh thời kỳ rụng trứng. Sau đó, mầm bệnh có thể dễ dàng đến ống dẫn trứng hơn qua cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ra viêm phần phụ là gì?

Nguyên nhân nào gây viêm phần phụ

Viêm phần phụ phần lớn là do vi khuẩn gây ra. Viêm nhiễm có thể lan đến ống dẫn trứng và buồng trứng theo nhiều cách khác nhau:

  • Nhiễm trùng tăng dần: Vi khuẩn đến ống dẫn trứng và buồng trứng từ bên ngoài qua âm đạo. Điều này có thể xảy ra khi quan hệ tình dục hoặc sau khi can thiệp phụ khoa, ví dụ như khi nạo phá thai hoặc đặt vòng tránh thai không an toàn.
  • Nhiễm trùng giảm dần: Tình trạng viêm lan từ cơ quan lân cận sang cơ quan sinh dục nữ – ví dụ từ ruột thừa trong trường hợp viêm ruột thừa.
  • Nhiễm trùng huyết: Mầm bệnh lây lan qua máu.

Thông thường viêm phần phụ do một bệnh nhiễm trùng tăng dần. Phụ nữ càng trẻ tuổi càng bị viêm ống dẫn trứng và buồng trứng. Viêm phần phụ hiếm gặp trước kỳ kinh đầu tiên hoặc sau khi mãn kinh.

Vì vi khuẩn có thể lây truyền khi quan hệ tình dục, quan hệ tình dục không được bảo vệ với việc thay đổi bạn tình có nguy cơ gây viêm phần phụ. Nhiễm chlamydia hoặc gonococci (mầm bệnh gây bệnh lậu) có vai trò đặc biệt gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Sự thiếu hụt estrogen, hệ thống miễn dịch suy yếu và các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường cũng có thể thúc đẩy viêm phần phụ.

Viêm nhiễm phụ khoa là gì và cách chữa nào hiệu quả hiện nay?

Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán?

Để chẩn đoán viêm phần phụ, bên cạnh việc thảo luận chi tiết là cần thiết phải được bác sĩ phụ khoa khám chi tiết. Thường xuyên thay đổi đối tác tình dục hoặc can thiệp phụ khoa, chẳng hạn như đặt vòng tránh thai, dẫn đến nghi ngờ viêm phần phụ.

Viêm phần phụ được đặc trưng bởi cái gọi là đau do trượt khi bác sĩ phụ khoa ấn ngón tay vào cổ tử cung trong quá trình khám phụ khoa.

Để chẩn đoán thêm, bác sĩ sẽ lấy một ít mô từ âm đạo và cổ tử cung. Vi khuẩn cũng có thể được phát hiện trong đó trong một số trường hợp nhất định. Chlamydia có thể được phát hiện bằng một số xét nghiệm. Các tác nhân gây bệnh này thường là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phần phụ.

Trong quá trình kiểm tra siêu âm, bác sĩ phụ khoa có thể phát hiện tích tụ chất lỏng như mủ, ống dẫn trứng dày lên hoặc buồng trứng đa nang.

Nếu bị viêm ống dẫn trứng và buồng trứng, mức độ viêm nhất định trong máu thường tăng lên.

Trong những trường hợp không rõ ràng, nội soi khung chậu có thể cung cấp bằng chứng về viêm phần phụ. Các cơ quan trong vùng xương chậu có thể được kiểm tra bằng chụp x quang.

Các cách chữa viêm phần phụ

Việc điều trị tắc ống dẫn trứng và viêm buồng trứng trước hết cần thực hiện một số biện pháp cơ bản. Ngoài việc nghỉ ngơi, hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian điều trị là hữu ích. Các vật như vòng tránh thai phải được loại bỏ.

Chữa trị bệnh viêm phần phụ như thế nào?

Điều trị bằng thuốc kháng sinh

Việc điều trị viêm tắc vòi trứng, viêm vòi trứng bằng thuốc chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh. Đầu tiên, một loại kháng sinh được sử dụng để chống lại các mầm bệnh có khả năng xảy ra nhất. Trong khi đó, phết tế bào từ âm đạo và cổ tử cung được sử dụng để xác định mầm bệnh thực sự. Với sự trợ giúp của cái gọi là kháng sinh đồ, có thể kiểm tra độ nhạy cảm của vi khuẩn với một số loại kháng sinh. Bằng cách này, ống dẫn trứng và viêm buồng trứng có thể được chống lại một cách có mục tiêu.

Tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh và mức độ nghiêm trọng của viêm ống dẫn trứng và buồng trứng, thời gian điều trị có thể lên đến ba tuần. Trong trường hợp có mầm bệnh lây truyền qua đường tình dục, ví dụ như gonococci hoặc trichomonads, cũng nên điều trị thích hợp cho bạn tình.

Ngoài việc dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm phần phụ, các loại thuốc kháng viêm, giảm đau cũng có thể được chỉ định đối với các triệu chứng của viêm ống dẫn trứng, vòi trứng.

Các biện pháp khắc phục tại nhà như chườm nóng, nghỉ ngơi tại giường hoặc ít nhất là nghỉ ngơi thể chất, cũng như cung cấp đầy đủ chất lỏng có thể có tác dụng hỗ trợ.

Biến chứng của bệnh viêm phần phụ

Nếu được điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm của ống dẫn trứng và buồng trứng thường sẽ lành lại.

Tuy nhiên, nếu để lâu bệnh viêm phần phụ không được phát hiện có thể phát sinh các biến chứng. Sự tích tụ của mủ (áp xe) trong ống dẫn trứng hoặc buồng trứng có thể làm trầm trọng thêm diễn biến của bệnh. Cũng có thể nhiễm trùng lây lan sang các cơ quan khác.

Trong trường hợp nghiêm trọng, viêm phúc mạc xảy ra khắp ổ bụng. Nếu mầm bệnh lây lan qua đường máu, người ta nói đến nhiễm độc máu hoặc nhiễm trùng huyết. Những biến chứng viêm phần phụ hiếm gặp này đe dọa đến tính mạng người bệnh. Đặc biệt lo sợ khi bị nhiễm các loại vi khuẩn đặc biệt như vi khuẩn kỵ khí hoặc Haemophilus influenzae.

Dính có thể xảy ra do hậu quả lâu dài của viêm ống dẫn trứng và buồng trứng. Các bề mặt cơ quan dính vào nhau do ổ bụng bị viêm. Sự kết dính như vậy có thể gây ra đau đớn trong một số trường hợp nhất định. Chúng cũng có thể ngăn chặn sự di chuyển của trứng từ buồng trứng vào tử cung. Nếu quá trình thụ tinh vẫn diễn ra sẽ làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Nếu các ống dẫn trứng đã đóng hoàn toàn thì việc mang thai tự nhiên là điều không thể. Người bệnh có thể cần thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng để có thể mang thai lại bình thường.

Viêm ống dẫn trứng và buồng trứng không được phát hiện là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng vô sinh. Các tác nhân gây bệnh như chlamydia đặc biệt có thể gây ra hiện tượng lan rộng, tiến triển khó nhận thấy và dẫn đến vô sinh.

Kiểm tra thường xuyên bởi bác sĩ phụ khoa và sử dụng bao cao su phù hợp có thể bảo vệ khỏi nhiễm trùng và giảm nguy cơ viêm phần phụ.

Hiện nay, phòng khám Kinh Đô đang áp dụng phương pháp tiên tiến trong thông tắc vòi trứng, qua đó giúp hỗ trợ điều trị và tránh được khả năng gây vô sinh cũng như các biến chứng khác mà bệnh viêm phần phụ gây ra. Nếu có câu hỏi, thắc mắc gì cần giải đáp, bạn có thể CLICK vào HÌNH TƯ VẤN trong bài hoặc gọi điện (chat Zalo) qua số điện thoại 0328.266.934 để được kết nối với bác sĩ và giải đáp, hỗ trợ miễn phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt lịch hẹn khám và nhận nhiều ưu đãi, giảm giá khi điều trị, thực hiện thủ thuật, …

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Phòng khám tư vấn sức khỏe sinh sản

👉 Phòng khám phụ khoa ở Bắc Giang

👉 Phòng khám Kinh Đô có tốt không

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

Địa chỉ chữa trị viêm bao quy đầu ở Bắc Giang

Khi xuất hiện các dấu hiệu triệu chứng của bệnh viêm bao quy đầu, nam giới nên tìm đến các...

Địa chỉ chữa trị viêm niệu đạo ở Bắc Giang

Khi có dấu hiệu, triệu chứng bị viêm niệu đạo, người bệnh nên đến ngay các địa chỉ khám chữa...

Địa chỉ khám chữa điều trị viêm tinh hoàn ở đâu tốt nhất Bắc Giang?

Địa chỉ khám chữa và điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở đâu uy tín, hiệu quả tốt nhất tại...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !