Tắc ống dẫn trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Điểm trung bình 5/5 ( 348 lượt đánh giá )

Tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Vậy nguyên nhân gây ra vấn đề này là do đâu? Triệu chứng và cách điều trị bệnh phụ khoa này có khó không?
Tìm hiểu thêm về các bệnh ở buồng trứng

👉 Viêm buồng trứng

👉 U nang buồng trứng

Ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản nữ có nhiệm vụ kết nối buồng trứng và tử cung. Mỗi tháng trong thời gian rụng trứng, xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, ống dẫn trứng mang trứng từ buồng trứng đến tử cung. Quá trình thụ thai cũng xảy ra trong ống dẫn trứng. Nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, nó sẽ di chuyển qua ống đến tử cung để làm tổ và hình thành phôi thai.

Tắc ống dẫn trứng khiến cho lối đi của tinh trùng đến trứng cũng như đường dẫn trở lại tử cung cho trứng được thụ tinh sẽ bị chặn. Những lý do phổ biến cho ống dẫn trứng bị chặn bao gồm mô sẹo, nhiễm trùng và dính vùng chậu.

Tắc Ống Dẫn Trứng Là Nguyên Nhân Gây Vô Sinh Nữ

Triệu chứng tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng thường không gây ra triệu chứng gì. Nhiều phụ nữ không biết rằng họ ống dẫn trứng của họ đã chặn cho đến khi họ có nhu cầu muốn mang thai.

Trong một số trường hợp, ống dẫn trứng bị chặn có thể dẫn đến đau nhẹ, thường xuyên ở một bên bụng. Điều này thường xảy ra trong một loại tắc nghẽn được gọi là hydrosalpinx. Đây là khi chất lỏng lấp đầy và nhiều lên dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn gây ra các triệu chứng khác nhau. Ví dụ, lạc nội mạc tử cung thường gây ra những giai đoạn rất đau đớn và nặng nề và đau vùng chậu. Nó có thể làm tăng nguy cơ khả năng ống dẫn trứng bị chặn.

Tắc ống dẫn trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Tắc ống dẫn trứng là một nguyên nhân phổ biến của vô sinh nữ. Tinh trùng và trứng gặp nhau trong ống dẫn trứng để thụ tinh. Việc ống dẫn trứng bị chặn khiến chúng không thể gặp được nhau.

Nếu ống dẫn trứng bị chặn hoàn toàn, không điều trị sẽ không thể mang thai. Nếu ống dẫn trứng bị chặn một phần, bạn có khả năng mang thai. Tuy nhiên, nguy cơ mang thai ngoài tử cung tăng lên.

Nếu chỉ có một bên bị bệnh này, rất có thể sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản vì trứng vẫn có thể đi qua ống dẫn trứng bình thường. Thuốc sinh sản có thể giúp tăng cơ hội rụng trứng của bạn ở phần bình thường.

Viêm vòi trứng là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị như thế nào?

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng bởi mô sẹo hoặc dính vùng chậu. Những điều này có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Bệnh viêm vùng chậu. Bệnh này có thể gây sẹo hoặc hydrosalpinx.
  • Lạc nội mạc tử cung. Mô nội mạc tử cung có thể tích tụ trong ống dẫn trứng và gây tắc nghẽn. Mô nội mạc tử cung ở bên ngoài các cơ quan khác cũng có thể gây ra sự kết dính làm ống dẫn trứng không hoạt động được.
  • Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Chlamydia và lậu có thể gây sẹo và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.
  • Đã từng mang thai ngoài tử cung. Điều này có thể làm sẹo ống dẫn trứng.
  • U xơ cổ tử cung.
  • Đã từng phẫu thuật vùng bụng. Phẫu thuật trong quá khứ, đặc biệt là trên ống dẫn trứng, có thể dẫn đến dính vùng chậu.

Bạn không thể ngăn ngừa nhiều nguyên nhân gây hiện tượng tắc ở ống dẫn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Điều Trị Tắc Ống Dẫn Trứng

Điều trị tắc ống dẫn trứng

Nếu tắc ống dẫn trứng của bạn do một lượng nhỏ mô sẹo hoặc chất kết dính, bác sĩ có thể sử dụng phẫu thuật nội soi để loại bỏ tắc nghẽn và mở ống.

Nếu ống dẫn trứng của bạn bị chặn bởi một lượng lớn mô sẹo hoặc chất kết dính, việc điều trị có thể không thể thành công.

Phẫu thuật để sửa chữa các ống bị tổn thương do thai ngoài tử cung hoặc nhiễm trùng có thể là một lựa chọn. Nếu bệnh được gây ra do một phần của ống dẫn trứng bị hỏng, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần bị hỏng và kết nối hai phần khỏe mạnh.

Thông tắc vòi trứng là gì? Chi phí thông tắc vòi trứng ở Bắc Giang

Khả năng mang thai sau điều trị 

Sau khi điều trị bệnh phụ khoa này, người bệnh có thể mang thai như bình thường. Cơ hội mang thai của bạn sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Cơ hội mang thai sau phẫu thuật cho các ống bị tổn thương do nhiễm trùng hoặc thai ngoài tử cung là thấp nhất. Nó phụ thuộc vào bao nhiêu đoạn ống bị loại bỏ và phần nào được gỡ bỏ.

Biến chứng của tắc ống dẫn trứng

Biến chứng phổ biến nhất của tắc ống dẫn trứng sau điều trị là thai ngoài tử cung. Nếu ống dẫn trứng bị chặn một phần, trứng có thể được thụ tinh, nhưng nó có thể bị kẹt trong ống. Điều này dẫn đến hiện tượng thai ngoài tử cung.

Phẫu thuật loại bỏ một phần ống dẫn trứng cũng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Vì những rủi ro này, các bác sĩ thường khuyên dùng thụ tinh trong ống nghiệm thay vì phẫu thuật cho những phụ nữ bị tắc vòi trứng, những người khỏe mạnh.

Tư vấn miễn phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Phòng khám tư vấn sức khỏe sinh sản

👉 Phòng khám phụ khoa ở Bắc Giang

👉 Phòng khám Kinh Đô có tốt không

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mọc Mụn Nước Trên Dương Vật

Nam giới khi thấy trên bộ phận sinh dục nam xuất hiện mụn nước cần chú ý, đặc biệt khi...

Hậu quả nặng nề sau 1 lần chơi gái – sướng con cu mù con mắt

Một bài review đi chơi gái và hành trình chữa bệnh lậu trên voz cho bạn đọc tham khảo. BẠN...

Phòng khám phụ khoa uy tín ở Bắc Giang

Nổi tiếng trong lĩnh vực phụ khoa, phòng khám Kinh Đô được xếp vào Top 3 Phòng Khám Phụ Khoa...

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !