Cách chữa viêm tuyến tiền liệt như thế nào?

Điểm trung bình 5/5 ( 345 lượt đánh giá )

Nếu bạn bị viêm tuyến tiền liệt thì bạn có thể an tâm bởi luôn có cách chữa viêm tuyến tiền liệt phù hợp với tình trạng của bạn.

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Tất cả nam giới đều có tuyến tiền liệt. Nó được tìm thấy ngay dưới bàng quang của bạn. Nó bắt đầu có kích thước bằng quả óc chó nhưng sẽ lớn hơn khi bạn già đi. Tuyến tiền liệt tạo ra tinh dịch, chất lỏng mang tinh trùng. Nếu có thứ gì đó khiến nó trở nên sưng tấy, mềm hoặc bị viêm, thì bạn bị gọi là “viêm tuyến tiền liệt”.

Viêm tuyến tiền liệt không phải ung thư và không gây ung thư. Tuy nhiên, bệnh nam khoa này có thể khó khăn để điều trị. Không có một cách chữa trị viêm tuyến tiền liệt cụ thể. Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt vì nhiều lý do khác nhau. Phương pháp điều trị nào bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào loại viêm tuyến tiền liệt mà bạn mắc phải.

Tìm hiểu thêm về viêm tuyến tiền liệt:

Bệnh viêm tuyến tiền liệt: Thông tin cơ bản cần biết

Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt ở nam giới thường gặp

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt theo phân loại bệnh

Phân loại Triệu chứng Cách chữa viêm tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn Ớn lạnh, sốt, đau nhức cơ thể, mệt mỏi, đau vùng lưng dưới và vùng sinh dục, đi tiểu nhiều và tiểu gấp (thường vào ban đêm), tiểu rát hoặc đau và xuất tinh Hiếm gặp. Có thể chữa được bằng kháng sinh

 

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn Tương tự như viêm cấp tính do vi khuẩn, nhưng các triệu chứng thường ít rõ rệt hơn

 

Phổ biến hơn viêm cấp tính do vi khuẩn; thường có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh, mặc dù nhiễm trùng có thể dai dẳng và cần nhiều liệu trình điều trị
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do vi khuẩn/Hội chứng đau vùng chậu mãn tính Đau vùng lưng dưới và vùng sinh dục, đi tiểu nhiều và gấp (thường vào ban đêm), tiểu rát hoặc đau và xuất tinh 90% trường hợp viêm tuyến tiền liệt ở dạng này. không có nguyên nhân xác định hoặc cách chữa viêm tuyến tiền liệt cụ thể và tùy vào tình trạng của mỗi người
viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng Không có triệu chứng gì Điều trị thường không cần thiết

Phương pháp chữa viêm tuyến tiền liệt

Các phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào loại viêm tuyến tiền liệt mà bạn được chẩn đoán.

Hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS)

Phương pháp điều trị đau vùng chậu mãn tính do viêm tinh hoàn khác nhau ở mỗi người. Các phương pháp điều trị sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn và thậm chí có thể loại bỏ hoàn toàn cơn đau. Nhưng tình trạng này có thể quay trở lại vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau đó. Bạn có thể phải thử một vài thứ cho đến khi tìm thấy thứ phù hợp với mình. Bạn có thể thử nhiều cách chữa viêm tuyến tiền liệt sau:

  • Các loại thuốc
  • Tư vấn
  • Bài tập và hoạt động thể chất
  • Điều trị đau
  • Các phương pháp điều trị khác.

Mỗi người sẽ đáp ứng với các phương pháp điều trị khác nhau. Nếu một cái không hiệu quả, bạn có thể thử cái khác.

Các loại thuốc

Có một số bằng chứng cho thấy một số loại thuốc có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt. Bác sĩ có thể kê đơn một hoặc kết hợp các loại thuốc như: thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, …

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt bằng tư vấn?

Các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa hội chứng đau vùng chậu mãn tính và cảm giác của bạn, vì vậy bạn có thể cần tư vấn về mặt tâm lý. Các bác sẽ lắng nghe và có thể giúp bạn hiểu cảm xúc của mình và tìm cách giải quyết chúng.

Đặc biệt, liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) có thể giúp nam giới tìm ra cách chữa viêm tuyến tiền liệt phù hợp. Liệu pháp này tập trung vào suy nghĩ, niềm tin và thái độ của bạn và những điều này có thể ảnh hưởng đến những gì bạn làm và cảm giác của bạn.

Bài tập và hoạt động thể chất là cách chữa viêm tuyến tiền liệt

Nếu bác sĩ cho rằng viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do vi khuẩn có thể là do các vấn đề với cơ sàn chậu của bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng đau.

Điều trị đau

Nếu các loại thuốc giảm đau không có tác dụng, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến phòng khám giảm đau. Phòng khám giảm đau có đội ngũ chuyên gia y tế chuyên điều trị cơn đau và có thể tiến hành đánh giá thêm và đưa ra nhiều phương pháp điều trị.

Các cách chữa viêm tuyến tiền liệt khác

Một số người đàn ông đã tìm thấy những phương pháp, cách chữa viêm tuyến tiền liệt phù hợp nhất.

  • Xoa bóp tuyến tiền liệt
  • Thuốc chống trầm cảm
  • Phương pháp điều trị các vấn đề tình
  • Phẫu

Tìm hiểu thêm về các bệnh tuyến tiền liệt khác:

Phì đại tuyến tiền liệt: Chuẩn đoán, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt: Những điều bạn cần biết

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn hiệu quả nhất là thuốc kháng sinh. Bạn có thể mua thuốc viên kháng sinh để uống tại nhà. Những thứ này sẽ điều trị nhiễm trùng khá nhanh. Bạn thường sẽ dùng thuốc kháng sinh trong tối đa bốn tuần. Nếu nhiễm trùng nặng hơn hoặc thuốc kháng sinh không hoạt động hiệu quả, bạn có thể phải dùng thuốc kháng sinh lâu hơn.

Nếu viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn không được điều trị ngay lập tức, bạn có thể phát triển thành áp xe tuyến tiền liệt, nơi mủ tích tụ bên trong tuyến tiền liệt. Điều này có thể nghiêm trọng và bạn có thể cần phẫu thuật để dẫn lưu áp xe, cũng như kháng sinh.

Trong thời gian điều trị, hãy đảm bảo rằng bạn được nghỉ ngơi nhiều và uống đủ chất lỏng (sáu đến tám cốc nước mỗi ngày). Tránh hoặc cắt giảm đồ uống có ga, chất làm ngọt nhân tạo, rượu và đồ uống có chứa caffeine (trà, cà phê và cola), vì chúng có thể gây kích thích bàng quang và làm cho một số vấn đề về tiết niệu trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ cũng có thể cho bạn thuốc giảm đau nếu bạn cần.

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Bác sĩ sẽ sử dụng cách chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn bằng thuốc kháng sinh. Bạn sẽ cần dùng những thứ này trong ít nhất bốn đến sáu tuần.

Nếu bạn vẫn còn các triệu chứng sau khi kết thúc điều trị, bác sĩ có thể làm một xét nghiệm nước tiểu khác để xem tình trạng nhiễm trùng đã hết chưa.

Nếu thuốc kháng sinh không loại bỏ được hết vi khuẩn, các triệu chứng của bạn có thể quay trở lại. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ cần thêm thuốc kháng sinh.

Nếu thuốc kháng sinh giúp loại bỏ nhiễm trùng nhưng bạn vẫn còn các triệu chứng, bạn có thể cần xét nghiệm thêm để tìm ra nguyên nhân. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau nhiều, bạn cũng có thể phải dùng thuốc giảm đau.

Nếu bác sĩ chắc chắn rằng tình trạng nhiễm trùng là mãn tính (kéo dài), bạn có thể được mát-xa tuyến tiền liệt để giúp giảm đau.

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng như thế nào?

Bởi vì nó không gây ra triệu chứng, cách chữa viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng thường không cần làm gì. Nhưng bạn có thể cần uống thuốc kháng sinh nếu:

Bạn có mức độ cao của một loại protein được gọi là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) trong máu của bạn, hoặc bạn có lượng bạch cầu cao trong nước tiểu hoặc tinh dịch, vì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng hoặc viêm trong cơ thể.

Nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh, bác sĩ sẽ cho bạn biết thời gian dùng thuốc kháng sinh, nhưng thường là khoảng 4 đến 6 tuần. Trong hầu hết các trường hợp, mức kháng nguyên đặc hiệu của bạn sẽ trở lại bình thường từ bốn đến sáu tuần sau khi bạn dùng xong thuốc kháng sinh.

Sống chung với bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Viêm tuyến tiền liệt lâu dài có thể là một tình trạng rất khó sống chung. Cảm giác đau hoặc khó chịu có thể khiến bạn khó thực hiện các công việc hàng ngày và bạn có thể không có cảnh báo trước khi bùng phát.

Đi du lịch xa hoặc ngồi họp khi không biết khi nào mới đến nhà vệ sinh có thể khiến bạn lo lắng, đặc biệt nếu bạn cần đi nhiều. Và có thể không thoải mái khi ngồi trong một thời gian dài.

Nếu bạn đang sống chung với bệnh viêm tuyến tiền liệt, bạn sẽ cảm thấy thất vọng. Một số nam giới cảm thấy rằng người khác không hiểu các triệu chứng của họ, khiến họ cảm thấy đơn độc. Một số nam giới thậm chí còn thấy rằng sống chung với bệnh viêm tuyến tiền liệt và các triệu chứng của nó khiến họ cảm thấy chán nản hoặc lo lắng.

Nếu nhận thấy mình có bất kì dấu hiệu hay nghi ngờ bị viêm tuyến tiền liệt và cần tìm cách chữa thì bạn có thể gọi đến HOTLINE 18006953 hoặc 0328-266-934 để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào hình dưới đây để chat trực tiếp với chuyên gia.

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

Khám nam khoa ở đâu uy tín

Khám sinh dục nam ở đâu

Các phòng khám nam khoa ở Bắc Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chữa bệnh lậu ở đâu tốt nhất Hiệp Hòa Bắc Giang?

Khám chữa bệnh lậu ở đâu tại Hiệp Hòa Bắc Giang là câu hỏi được nhiều người bệnh tìm hiểu....

Bệnh lậu khám chữa ở đâu tại thành phố Bắc Giang uy tín và hiệu quả?

Tại thành phố Bắc Giang, có rất nhiều phòng khám chữa trị bệnh lậu đang hoạt động nhưng không phải...

Nổi hạch ở vùng kín: 7 nguyên nhân phổ biến khiến vùng kín nổi hột hạch

Phát hiện ra một khối u, vết sưng, nổi hột hạch ở vùng kín của bạn có thể khiến bạn...

[HỎI ĐÁP NAM KHOA] Dính bao quy đầu của dương vật phải làm sao?

Dính bao quy đầu thường gặp ở trẻ nhỏ mới sinh nhưng cũng có thể kéo dài và xảy ra...

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai được sử dụng hiện nay là gì? Các giai đoạn bệnh giang...

Bệnh sùi mào gà ở nam giới có dấu hiệu và cách chữa như thế nào?

Bệnh sùi mào gà là một bệnh xã hội lây truyền qua được tình dục có thể ảnh hưởng đến...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !