Các vấn đề về bao quy đầu thường gặp và cách đối phó

Điểm trung bình 4/5 ( 343 lượt đánh giá )

Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là một lớp mô mỏng bao phủ đầu dương vật giống như một chiếc mũ trùm đầu. Không phải ai có dương vật cũng có. Nếu bạn bị hẹp bao quy đầu, thì bao quy đầu của bạn đã bị tuột khỏi gốc gần giữa thân dương vật, thường là khi mới sinh. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy một dải mô sẹo có rãnh quanh khu vực này nơi bao quy đầu đã được cắt bỏ.

Nếu bạn còn nguyên vẹn (chưa cắt bao quy đầu), bạn có thể gặp phải một số vấn đề về sức khỏe nếu không chăm sóc da quy đầu đúng cách. Một số vấn đề này có thể gây khó chịu và một số vấn đề khác cần được khám chữa khẩn cấp để ngăn ngừa các biến chứng lâu dài.

Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể gặp phải một số vấn đề này nếu bạn không bị dài bao quy đầu, nhưng nguy cơ mắc bệnh thấp hơn nhiều.

Hãy đi sâu vào các vấn đề bao quy đầu phổ biến nhất là gì, cách điều trị từng vấn đề và cách bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Các vấn đề về bao quy đầu thường gặp và cách đối phó

Hẹp bao quy đầu

Khi bao quy đầu của bạn bị thắt chặt, bạn có thể khó di chuyển nó mà không có cảm giác đau hoặc áp lực. Đó thường là dấu hiệu của hẹp bao quy đầu. Trong tình trạng này, bao quy đầu của bạn không thể kéo trở lại hoặc rút ra khỏi đầu dương vật (quy đầu dương vật).

Hẹp bao quy đầu thường gặp ở trẻ trai chưa cắt bao quy đầu. Đó không phải là lý do đáng lo ngại trong những trường hợp đó. Nhưng bao quy đầu của bạn thường có thể thụt vào sau khi ba tuổi. Nó sẽ được thu hồi hoàn toàn vào thời điểm bạn 17 tuổi.

Hẹp bao quy đầu có thể do:

 • Sẹo do kéo bao quy đầu của trẻ trở lại trước khi nó sẵn sàng
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm ở bao quy đầu hoặc quy đầu dương vật
 • Viêm bao quy đầu hoặc quy đầu dương vật do vệ sinh kém hoặc kích ứng

Bệnh hẹp bao quy đầu ở người lớn có chữa được không?

Điều trị hẹp bao quy đầu

Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến cho chứng hẹp bao quy đầu:

Thuốc uống hoặc thuốc bôi trị nhiễm trùng. Bác sĩ của bạn sẽ ngoáy mô bao quy đầu bị nhiễm trùng và xet nghiệm phân tích. Dựa trên kết quả đó, họ có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho nhiễm trùng do vi khuẩn, điều trị retrovirus đối với nhiễm virus, hoặc kem dưỡng da hoặc thuốc mỡ chống nấm cho nhiễm trùng nấm.

Thụt bao quy đầu nhẹ nhàng, hàng ngày. Bao quy đầu của bạn có thể bị hẹp một cách đơn giản do di truyền. Kéo bao quy đầu của bạn trở lại mỗi ngày có thể giúp nới lỏng mô để kéo trở lại dễ dàng hơn. Thuốc mỡ steroid bôi lên bao quy đầu vài lần một ngày có thể giúp ích cho quá trình này.

Cắt bao quy đầu. Nếu không có phương pháp điều trị nào khác, bạn có thể phải cắt bỏ bao quy đầu. Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ cần cắt một phần bao quy đầu. Điều này cũng có thể được thực hiện nếu bạn bị nhiễm trùng thường xuyên hoặc viêm liên quan đến bao quy đầu của bạn.

>> GẶP CHUYÊN GIA <<

Sưng tấy

Sưng mô bao quy đầu hoặc quy đầu dương vật có thể gây ra bệnh nghẹt bao quy đầu. Khi mắc phải tình trạng này, bạn không thể kéo bao quy đầu của mình trở lại đầu dương vật sau khi đã thụt vào trong. Nó thường dẫn đến sưng đầu. Nó cũng có thể cắt đứt lưu thông. Điều này là đau đớn và một trường hợp khẩn cấp cần hỗ trợ y tế.

Thông thường, bệnh nghẹt bao quy đầu xảy ra khi bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác không kéo bao quy đầu của bạn trở lại sau khi rút lại để kiểm tra. Nó cũng gây ra bởi nhiễm trùng, chấn thương, bao quy đầu quá chặt, kéo mạnh bao quy đầu hoặc để bao quy đầu co lại quá lâu.

Dương vật sưng bao quy đầu do bệnh nghẹt bao quy đầu cần được điều trị khẩn cấp. Bao quy đầu có thể cắt đứt dòng máu chảy đến đầu dương vật của bạn nếu nó không di chuyển trở lại quy đầu dương vật. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng như chết mô và trong một số trường hợp hiếm hoi, cần phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dương vật của bạn.

Điều trị bao quy đầu bị sưng tấy

Đến các phòng khám bao quy đầu ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:

 • Sưng và căng da quy đầu
 • Thay đổi màu sắc của dương vật của bạn
 • Đau xung quanh đầu dương vật hoặc bao quy đầu của bạn
 • Mất cảm giác ở bao quy đầu hoặc đầu dương vật của bạn

Nếu bạn không thể di chuyển bao quy đầu trở lại đầu dương vật nhưng không có những triệu chứng này, bạn nên đi khám bác sĩ sớm trước khi chúng phát triển.

Có những chất bôi trơn có thể giúp ích trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu bạn không thể di chuyển bao quy đầu của mình, hãy luôn đến gặp bác sĩ thay vì cố gắng buộc nó trở lại để ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nào có thể dẫn đến thay đổi chức năng dương vật của bạn.

Trước tiên, bác sĩ sẽ giảm sưng và sau đó kéo bao quy đầu của bạn trở lại. Điều này có thể rất đau và bác sĩ có thể gây tê khu vực bằng thuốc gây tê cục bộ trước khi cố gắng kéo bao quy đầu của bạn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, chẳng hạn như khi có vấn đề tái phát, cắt bao quy đầu có thể là phương pháp điều trị tốt nhất.

Tư Vấn Miễn Phí

Nhiễm trùng

Một số tác nhân lây nhiễm có thể ảnh hưởng đến dương vật và bao quy đầu của bạn.

Bệnh viêm quy đầu là tên gọi chỉ tình trạng viêm bao quy đầu và quy đầu dương vật.

 • Bạn cũng có thể nhận thấy:
 • Những đốm trắng nhỏ xung quanh quy đầu và bao quy đầu của bạn
 • Đi tiểu đau nếu đầu dương vật của bạn bị sưng
 • Ngứa hoặc đau xung quanh quy đầu và trục của bạn
 • Tiết dịch nhiều, có mùi hôi

Viêm bao quy đầu thường dẫn đến điều này nếu bạn chưa cắt bao quy đầu. Khi cả quy đầu và bao quy đầu bị viêm, nó được gọi là viêm bao quy đầu.

Những tình trạng này có thể do nhiễm trùng hoặc những thứ khác gây kích ứng.

Một số triệu chứng phổ biến của viêm quy đầu ảnh hưởng đến bao quy đầu bao gồm:

 • Khô
 • Đau
 • Ngứa
 • Cảm giác nóng rát
 • Da dày lên
 • Tiết dịch bất thường từ dưới bao quy đầu
 • Hẹp bao quy đầu
 • Mùi hôi

Các bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất có thể dẫn đến viêm bao quy đầu hoặc viêm tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Nhiễm trùng nấm men (đây là nguyên nhân lây nhiễm phổ biến nhất)
 • Nhiễm nấm
 • Bệnh da liểu
 • Herpes simplex
 • Giang mai sơ cấp hoặc thứ phát
 • Bệnh trichomonas
 • Bệnh loét hạ cam
 • Bệnh chlamydia
 • Virus gây u nhú ở người

Khám bao quy đầu: Các vấn đề, quy trình khám và điều trị bao quy đầu

Điều trị viêm nhiễm bao quy đầu

Sinh vật gây nhiễm trùng phải được xác định để điều trị thành công. Các phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh viêm balan và viêm hậu môn bao gồm:

Bôi kem hoặc thuốc mỡ vào vùng bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào nguyên nhân, thuốc kháng sinh và phương pháp điều trị chống nấm có thể giúp giảm các triệu chứng và điều trị nguồn lây nhiễm. Kem steroid cũng có thể được sử dụng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về loại nào sẽ hiệu quả nhất đối với nhiễm trùng của bạn.

Chú trọng vệ sinh. Rửa dương vật nhẹ nhàng bằng nước ấm mỗi ngày để giảm kích ứng và giúp dương vật không bị tích tụ vi khuẩn hoặc nấm dẫn đến nhiễm trùng. Nếu bạn muốn sử dụng xà phòng, hãy đảm bảo nó nhẹ nhàng và không có mùi.

Loại bỏ các chất gây kích ứng khỏi thói quen hàng ngày của bạn. Hóa chất hoặc thuốc nhuộm trong xà phòng, sữa tắm và quần áo đều có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc kích ứng dẫn đến viêm da quy đầu hoặc viêm da sau. Để bắt đầu, hãy sử dụng các chất không mùi, không chứa hóa chất để gội đầu và cơ thể và mặc đồ lót bằng vải cotton.

Viêm

Viêm quy đầu, viêm bao quy đầu và viêm nhiễm da bao quy đầu cũng có thể do chấn thương hoặc kích ứng từ nhiều thứ khác nhau.

Bạn đã bao giờ vướng quy đầu hoặc bao quy đầu dương vật của mình vào dây kéo khi bạn kéo nó lên quá nhanh chưa? Nó có thể đau như điên. Chấn thương có thể gây ra sưng tấy hoặc thay đổi màu sắc do viêm khi mô bắt đầu tự phục hồi. Nó có thể làm cho việc mặc đồ lót hoặc quần dài không thoải mái và đôi khi không thể chịu nổi.

Loại thương tích này cũng có thể xảy ra nếu dương vật của bạn cọ xát với quần áo lót hoặc chất liệu thô quá lâu, dẫn đến kích ứng. Bất kỳ chấn thương hoặc chấn thương nào đối với dương vật đều có thể dẫn đến những tình trạng này.

Sử dụng các sản phẩm gây kích ứng trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen cũng có thể làm viêm bao quy đầu của bạn. Một số hóa chất có thể gây phản ứng dị ứng dẫn đến viêm. Đây được gọi là viêm da tiếp xúc, một loại bệnh chàm. Cảm giác đau và khó chịu có thể cảm thấy rất buốt và dữ dội, đặc biệt nếu nó ở gần đầu dương vật của bạn. Các chất gây kích ứng thường gặp là clo trong bể bơi và bao cao su.

Các nguyên nhân khác

 • Bao quy đầu căng
 • Bệnh vẩy nến
 • Viêm khớp phản ứng
 • Viêm balani mãn tính

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm bao quy đầu bao gồm:

 • Phát ban hoặc mấp mô
 • Da nhạy cảm hoặc ngứa
 • Khô
 • Các mảng màu xám, nâu hoặc đỏ trên da
 • Các mảng da hơi đỏ, hơi nâu hoặc hơi xám
 • Mụn nước đầy chất lỏng
 • Da dày lên

Điều trị tình trạng viêm

Nếu bạn biết nguyên nhân gây kích ứng, bạn sẽ dễ dàng điều trị hơn. Các triệu chứng rất nhẹ, chẳng hạn như khó chịu nhẹ, thường có thể được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn không loại bỏ chất gây kích ứng, các triệu chứng của bạn sẽ không biến mất.

Một số cách điều trị viêm bao quy đầu

Dùng một miếng gạc lạnh. Chườm khăn lạnh, ẩm, sạch lên vùng bị đau trong 20 phút mỗi ngày, nhiều lần trong ngày để giảm sưng và đau.

Che dương vật của bạn bằng một băng. Nếu dương vật hoặc bao quy đầu của bạn bị trầy xước với chất liệu quần áo hoặc bị thương, hãy quấn bao quy đầu bằng vải sạch hoặc gạc và băng y tế để bảo vệ mô khỏi bị kích ứng thêm.

Sử dụng kem hoặc thuốc mỡ. Bôi kem có ít nhất 1% hydrocortisone để giảm ngứa. Đặt nó ngay trên khu vực hoặc áp dụng nó vào một băng và quấn nó quanh khu vực đó.

Thực hiện các phương pháp điều trị dị ứng. Thuốc kháng histamine nhẹ, chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl) hoặc cetirizine (Zyrtec), có thể giúp giảm các triệu chứng phản ứng dị ứng. Đảm bảo thuốc không gây buồn ngủ nếu bạn cần lái xe hoặc tỉnh táo.

Hạn chế tiếp xúc với các chất gây kích ứng. Nếu bạn nhận thấy một sản phẩm vệ sinh hoặc chất liệu quần áo nào đó gây viêm nhiễm hoặc các phản ứng khác, hãy ngừng sử dụng những sản phẩm này và chuyển sang sản phẩm có ít hóa chất hoặc chất kích ứng nhất có thể. Điều này thường chữa khỏi vấn đề.

Giữ vệ sinh tốt là điều quan trọng để ngăn chặn hoặc ngăn ngừa tình trạng này bất kể nguyên nhân là gì.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy:

 • Da bị tách hoặc chảy máu
 • Khó đi tiểu
 • Sưng hoặc đau bìu
 • Nước tiểu có máu
 • Cơn đau dữ dội kéo dài hơn hai giờ
 • Đau khi quan hệ tình dục

Xem thêm:

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/dia-chi-cat-bao-quy-dau-tot-nhat-va-uy-tin-o-bac-giang

Khô

Xung quanh hoặc dưới bao quy đầu bị khô thường do nhiễm trùng nấm men.

Nhiễm trùng nấm bao quy đầu là kết quả của sự phát triển quá mức của một loại nấm được gọi là Candida albicans. Bạn có thể mắc bệnh khi quan hệ tình dục không an toàn với người đã bị nhiễm trùng. Nhưng nó cũng có thể là kết quả của việc không vệ sinh dương vật và bao quy đầu của bạn thường xuyên và kỹ lưỡng.

Ngoài khô da, bạn cũng có thể gặp phải:

 • Vết sưng đỏ hoặc trắng
 • Kích ứng hoặc mẩn đỏ
 • Tiết dịch như pho mát nhỏ từ dưới bao quy đầu của bạn
 • Hẹp bao quy đầu

Điều trị tình trạng khô bao quy đầu

Kem chống nấm, kem dưỡng da và thuốc mỡ như clotrimazole (Canesten) và miconazole (Desenex) là cách điều trị tốt nhất cho nhiễm trùng nấm men dương vật. Chúng cũng có thể được dùng dưới dạng thuốc uống do bác sĩ kê đơn.

Mẹo chăm sóc bao quy đầu

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh được các triệu chứng đau hoặc khó chịu ở bao quy đầu trong tương lai:

Thường xuyên vệ sinh vùng da dưới bao quy đầu. Rửa sạch khu vực này hàng ngày bằng nước ấm, đảm bảo bao quy đầu của bạn sẽ được rửa sạch.

Tránh các sản phẩm vệ sinh có mùi thơm hoặc chứa nhiều hóa chất. Mùi hương nhân tạo và hóa chất có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc làm khô da của bạn. Điều này có thể khiến bạn dễ bị vi khuẩn hoặc nấm phát triển quá mức. Chọn xà phòng, sữa tắm và thậm chí là dầu gội có càng ít thành phần nhân tạo càng tốt.

Thay quần lót thường xuyên. Đồ lót bẩn có thể giữ vi khuẩn hoặc hơi ẩm bên dưới bao quy đầu và tích tụ. Từ đó dẫn đến viêm, nhiễm trùng hoặc chất nhờn có mùi hôi. Thay mới đồ lót ít nhất một lần một ngày. Nếu có thể, hãy mặc quần đùi rộng rãi để khu vực này được thông thoáng.

Sử dụng phương pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục. Vi khuẩn và vi rút lây lan qua quan hệ tình dục không an toàn. Ngay cả những bệnh không liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể xâm nhập bao quy đầu và gây nhiễm trùng.

Tư Vấn Miễn Phí

Tham khảo thêm:

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/kham-bo-phan-sinh-duc-nam-tot-nhat-o-bac-giang

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/kham-tinh-hoan-o-dau-dia-chi-kham-tinh-hoan-tot-nhat-o-bac-giang

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/di-kham-nam-khoa-o-dau-uy-tin-va-hieu-qua-tai-bac-giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại sao quan hệ tình dục bị đau sau khi có con?

Nhiều người có thể thắc mắc liệu họ có bị đau khi quan hệ tình dục sau khi sinh hay...

Xét nghiệm bệnh lậu

Việc phát hiện và xử lý lậu sớm là rất quan trọng để tránh những hậu quả nghiêm trọng của...

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi: Nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến chu kỳ của bạn thay đổi ngày hoặc dừng hoàn toàn, bao...

Khám Sức Khỏe Nam Khoa

Khám sức khỏe nam khoa là một trong những vấn đề mà nam giới thường ít chú ý. Tuy nhiên,...

Khám Nam Khoa Chất Lượng Cao Ở Bắc Giang

– Khám Nam Khoa Ở Bắc Giang – Trong thời đại hiện đại, nam giới đang phải đối mặt với...

Tiết kiệm chi phí khám nam khoa với gói ưu đãi của Phòng khám Kinh Đô

Hiện nay, có tới 70% nam giới trong độ tuổi sinh sản đang mắc các bệnh lý về nam khoa....

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !