Giang mai ở miệng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Điểm trung bình 4/5 ( 359 lượt đánh giá )

Bệnh giang mai ở miệng thường xảy ra do quan hệ tình dục bằng miệng. Tình trạng này nguy hiểm và cần điều trị như bất kì loại bệnh giang mai khác.

Tìm hiểu thêm:

👉 Bệnh giang mai là gì?

👉 Bệnh giang mai ở miệng

👉 Chi phí xét nghiệm giang mai

Bệnh giang mai và giang mai miệng là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Đây cũng là một loại bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục phổ biến.

Theo thống kê, có hơn 115.000 ca giang mai được chẩn đoán vào năm 2018. Trong số đó, 35.000 là giang mai nguyên phát và thứ phát, hoặc là giai đoạn sớm nhất của nhiễm trùng.

Bệnh giang mai thường lây lan qua tiếp xúc giữa người với người, chẳng hạn như thông qua hoạt động tình dục. Điều này bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Giang mai ở miệng do quan hệ tình dục đường miệng

Khi bệnh giang mai lây lan trong quan hệ tình dục bằng miệng, vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt hoặc mở ở niêm mạc môi hoặc miệng. Tình trạng nhiễm trùng tại miệng do vi khuẩn này được gọi là giang mai ở miệng. Các tổn thương do nhiễm trùng thường xuất hiện khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn.

Bệnh giang mai được chia thành ba giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu và giai đoạn hai
  • Giai đoạn sớm – Sau giai đoạn 1 và giai đoạn 2.
  • Giai đoạn muộn

Những giai đoạn này giúp bạn hiểu những triệu chứng bạn có thể gặp phải. Nó cũng giúp các bác sĩ hiểu nên cung cấp phương pháp điều trị nào. Mặc dù bệnh giang mai là một bệnh xã hội phổ biến, nó có thể gây ra hậu quả lâu dài và nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Nghi ngờ bị giang mai 👉👉 CHAT VỚI CHUYÊN GIA 👈👈

Nguyên nhân của bệnh giang mai ở miệng

Giang mai miệng là một STI do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết cắt hoặc vết loét ở âm đạo, dương vật, hậu môn hoặc miệng.

Giang mai ở miệng do vi khuẩn Treponema pallidum

Ít phổ biến hơn, bệnh giang mai có thể lây lan qua tiếp xúc gần gũi, không được bảo vệ, chẳng hạn như hôn. Tuy nhiên, nó không lây lan qua việc chia sẻ dụng cụ ăn uống hoặc ly uống nước.

Các vết loét thường đau tròn, chắc, có khả năng phát triển nơi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn. Vết loét này thường không đau và là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai trong miệng.

Triệu chứng giang mai ở miệng

Bệnh giang mai miệng có thể hơi khó phát hiện. Đó là bởi vì các triệu chứng của bệnh giang mai trông giống như nhiều tình trạng khác, bao gồm cả mụn. Ngoài ra, vết loét thường không đau.

Các triệu chứng của các giai đoạn khác nhau của bệnh giang mai đôi khi chồng chéo. Không phải ai cũng trải qua những triệu chứng này theo cùng một thứ tự hoặc cùng một lúc.

Đây là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh giang mai theo giai đoạn.

Bệnh giang mai giai đoạn đầu (nguyên phát)

Dấu hiệu giang mai ở miệng trên lưỡi

Các vết loét (đau), trong giang mai miệng có thể ở trong miệng, trên môi hoặc trên lưỡi

Bệnh giang mai giai đoạn 2 (thứ cấp)

Phát ban ở lòng bàn tay, dưới chân hoặc trên toàn bộ thân

  • Sưng hạch bạch huyết
  • Sốt
  • Vết loét lớn, nổi lên trên màng nhầy, chẳng hạn như nướu hoặc lưỡi
  • Đau họng
  • Đau đầu
  • Giảm cân

Bệnh giang mai giai đoạn sớm

Không có triệu chứng

Giang mai giai đoạn muộn

Gặp các vấn đề y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như suy nội tạng

Giang mai giai đoạn đầu có những dấu hiệu và triệu chứng gì?

Chẩn đoán bệnh giang mai ở miệng

Chỉ đơn giản là quan sát một vết là không đủ cho chẩn đoán. Bác sĩ sẽ lấy máu hoặc lấy một mẫu chất lỏng từ vết đau để làm xét nghiệm.

Mô sinh thiết hoặc chất lỏng đôi khi được dùng để chẩn đoán bệnh giang mai bằng miệng. Điều này cho phép bác sĩ nhìn thấy vi khuẩn dưới kính hiển vi.

Tuy nhiên, nhiều khả năng, một bác sĩ sẽ lấy máu cho hai xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu và xét nghiệm treponemal (xoắn khuẩn giang mai).

Xét nghiệm RPR – Phương pháp chuẩn đoán bệnh giang mai hiện đại nhất

Điều trị giang mai ở miệng

Bệnh giang mai miệng có khả năng điều trị cao trong giai đoạn đầu. Việc điều trị cho hầu hết các bệnh giang mai miệng là benzathine kháng sinh penicillin G.

Trong giai đoạn 1 và 2, việc điều trị thường là là tiêm một loại kháng sinh này. Trong các giai đoạn sau và thời gian không xác định, liều kháng sinh sẽ giống nhau nhưng cần tiêm nhiều lần.

Điều quan trọng là phải hoàn thành điều trị nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh giang mai miệng. Nếu không được điều trị, vết loét giang mai có thể tự hết sau vài tuần. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nhiễm trùng đã biến mất. Vi khuẩn vẫn còn tồn tại trong cơ thể bạn và các triệu chứng bổ sung có khả năng xuất hiện muộn hơn.

Hơn nữa, bệnh giang mai không được điều trị có thể gây tổn thương lâu dài cho các cơ quan của bạn, chẳng hạn như tim và não. Cuối cùng, những triệu chứng này có thể gây tử vong.

Khi điều trị, bạn cần tránh tiếp xúc tình dục với các đối tác mới cho đến khi vết loét của bạn được chữa lành hoàn toàn và bác sĩ xác nhận vi khuẩn không còn tồn tại trong máu của bạn. Để xác nhận điều này, bạn nên quay lại xét nghiệm máu mỗi 6 tháng trong một năm.

Phác đồ điều trị giang mai mới nhất theo WHO năm 2021

Tổng kết

Việc điều trị thích hợp và kịp thời giúp bệnh giang mai ở miệng có khả năng điều trị cao. Bệnh giang mai miệng không bị phát hiện cũng có thể được điều trị.

Điều trị là cực kỳ quan trọng, vì bệnh giang mai không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài và có khả năng nghiêm trọng. Điều này bao gồm tổn thương nội tạng và tử vong.

Khi bạn đã được điều trị, vẫn có thể bị nhiễm trùng trở lại. Điều quan trọng là bạn nói với tất cả các đối tác tình dục về chẩn đoán của bạn để họ có thể được kiểm tra và điều trị nếu cần thiết. Nếu không, bạn có thể bị tái nhiễm và cần điều trị lại.

Về lâu dài, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh giang mai ở miệng là sử dụng các phương pháp bảo vệ phù hợp trong hoạt động tình dục.

Khi nghi ngờ về bất kỳ vấn đề hoặc triệu chứng bất thường nào, bạn nên đi khám bác sĩ. Điều quan trọng là được chẩn đoán sớm để có khả năng thành công cao nhất và nguy cơ biến chứng lâu dài thấp nhất.

Nếu cần tư vấn trực tiếp, người bệnh vui lòng bấm số HOTLINE 18006953 hoặc 0328 266 934 hoặc đăng ký trực tuyến bằng cách CLICK vào hình dưới đây để mở khung chat và nhận ưu đãi.
Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Địa chỉ phòng khám chữa bệnh lậu ở Bắc Giang

👉 Địa chỉ phòng khám chữa bệnh sùi mào gà ở Bắc Giang

👉 Phòng khám bệnh xã hội tốt nhất

👉 Phòng khám Kinh Đô có tốt không

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mọc Mụn Nước Trên Dương Vật

Nam giới khi thấy trên bộ phận sinh dục nam xuất hiện mụn nước cần chú ý, đặc biệt khi...

Hậu quả nặng nề sau 1 lần chơi gái – sướng con cu mù con mắt

Một bài review đi chơi gái và hành trình chữa bệnh lậu trên voz cho bạn đọc tham khảo. BẠN...

Phòng khám phụ khoa uy tín ở Bắc Giang

Nổi tiếng trong lĩnh vực phụ khoa, phòng khám Kinh Đô được xếp vào Top 3 Phòng Khám Phụ Khoa...

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !