Phá thai có thể gây ra vô sinh ở nữ?

Điểm trung bình 4/5 ( 340 lượt đánh giá )

Trong thuật ngữ y tế, thuật ngữ “phá thai” có thể có nghĩa là chấm dứt thai kỳ theo kế hoạch hoặc thai kỳ kết thúc bằng sẩy thai. Tuy nhiên, khi hầu hết mọi người đề cập đến phá thai, họ có nghĩa là loại bỏ thai bằng thuốc, và đó là cách thuật ngữ này được sử dụng trong bài viết này.

Nếu bạn đã phá thai bằng thuốc, bạn có thể lo lắng về điều đó có ý nghĩa gì đối với khả năng sinh sản và mang thai trong tương lai. Tuy nhiên, việc phá thai thường không ảnh hưởng đến khả năng mang thai lại sau này.

Một ngoại lệ rất hiếm là nếu bạn bị sẹo sau khi phá thai bằng phẫu thuật, một tình trạng được gọi là hội chứng Asherman.

Bài viết này sẽ tìm hiểu các loại phá thai khác nhau, khả năng sinh sản trong tương lai và những việc cần làm nếu bạn khó có thai sau khi phá thai.

Các kiểu phá thai là gì?

Mặc dù hiếm gặp, nhưng đôi khi kiểu phá thai bạn thực hiện có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn trong tương lai. Thông thường, phương pháp phá thai sẽ phụ thuộc vào mức độ tiến triển của thai kỳ. Thời gian cũng có thể ảnh hưởng đến việc một người yêu cầu phá thai nội khoa hoặc ngoại khoa.

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi

Các giai đoạn phát triển của thai nhi

Phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc xảy ra khi người phụ nữ dùng thuốc để phá thai. Đôi khi, một phụ nữ có thể dùng những loại thuốc này vì cô ấy đã bị sẩy thai. Thuốc giúp đảm bảo tất cả các sản phẩm thụ thai được thông qua để tránh nhiễm trùng và để một người phụ nữ có thể thụ thai lại trong tương lai.

Lựa chọn phá thai bằng thuốc nào mà bác sĩ có thể chỉ định thường phụ thuộc vào tuổi thai hoặc thai được bao nhiêu tuần tuổi.

Ví dụ về cách tiếp cận phá thai nội khoa liên quan đến thời gian bao gồm:

Lên đến 7 tuần mang thai: Các thuốc methotrexate (Rasuvo, Otrexup) có thể ngăn chặn các tế bào trong phôi sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Sau đó, một phụ nữ dùng thuốc misoprostol (Cytotec) để kích thích các cơn co thắt tử cung để giải phóng thai. Các bác sĩ không kê đơn rộng rãi methotrexate – phương pháp này thường dành cho phụ nữ mang thai ngoài tử cung, nơi phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung và thai kỳ sẽ không thể tồn tại được.

Mang thai đến 10 tuần: Loại bỏ thai bằng thuốc cũng có thể bao gồm dùng hai loại thuốc, bao gồm mifepristone (Mifeprex) và misoprostol (Cytotec). Không phải tất cả các bác sĩ đều có thể kê đơn mifepristone – nhiều bác sĩ phải có chứng chỉ đặc biệt để làm như vậy.

Phá thai ngoại khoa

Phá thai ngoại khoa là một thủ thuật chấm dứt thai kỳ hoặc loại bỏ các sản phẩm còn sót lại của thai kỳ. Cũng như phá thai nội khoa, cách tiếp cận có thể phụ thuộc vào thời điểm.

Thai đến 16 tuần tuổi: Hút thai chân không là một trong những cách phá thai phổ biến nhất. Điều này liên quan đến việc sử dụng thiết bị đặc biệt để loại bỏ thai nhi và nhau thai khỏi tử cung.

Sau 14 tuần: Quá trình giãn nở và hút thai (D&E) là phẫu thuật loại bỏ thai nhi và nhau thai. Phương pháp này có thể được kết hợp với các kỹ thuật khác như hút chân không, cắt bỏ kẹp, hoặc nong và nạo. Các bác sĩ cũng sử dụng phương pháp nong và nạo (D&C) để loại bỏ các sản phẩm thụ thai còn sót lại nếu một phụ nữ bị sảy thai. Nạo có nghĩa là bác sĩ sử dụng một dụng cụ đặc biệt gọi là nạo để loại bỏ các mô liên quan đến thai nghén khỏi niêm mạc tử cung.

Sau 24 tuần: Phá thai bằng thuốc là phương pháp ít được sử dụng, nhưng được chỉ định trong giai đoạn sau của thai kỳ. Quy trình này liên quan đến việc sử dụng thuốc kích thích sinh đẻ. Sau khi thai nhi được sinh ra, bác sĩ sẽ loại bỏ bất kỳ sản phẩm thụ thai nào, như nhau thai, ra khỏi tử cung. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn này rất ít (gần như không có) nơi đồng ý thực hiện phá thai bởi nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Theo nghiện cứu, ước tính khoảng 65,4% ca phá thai được tiến hành khi một phụ nữ mang thai 8 tuần hoặc sớm hơn. Ước tính có khoảng 88% ca phá thai xảy ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Khi phá thai được thực hiện trong môi trường y tế sạch sẽ, an toàn thì hầu hết các thủ thuật sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, hãy luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ mối quan tâm nào bạn có.

Xem thêm:

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/dia-chi-pha-thai-phong-kham-pha-thai-an-toan-o-bac-giang-lam-viec-cuoi-tuan

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/tong-dai-tu-van-pha-thai-online-dia-chi-pha-thai-an-toan-nhat

Những rủi ro do phá thai là gì?

Theo nghiên cứu, phá thai là một thủ thuật ít rủi ro. Nguy cơ tử vong sau khi phá thai là dưới 1 trên 100.000. Người phụ nữ bỏ thai càng muộn thì nguy cơ bị các biến chứng càng lớn; tuy nhiên, nguy cơ tử vong sau khi sinh con cao hơn 14 lần so với nguy cơ tử vong khi chấm dứt thai kỳ sớm.

Một số biến chứng tiềm ẩn liên quan đến phá thai bao gồm:

Chảy máu: Người phụ nữ có thể bị chảy máu sau khi loại bỏ thai. Thông thường, mất máu không quá nghiêm trọng đến mức là một vấn đề y tế. Tuy nhiên, hiếm khi một người phụ nữ có thể bị chảy máu nhiều đến mức phải truyền máu.

Phá thai không hoàn toàn: Khi điều này xảy ra, mô hoặc các sản phẩm khác của quá trình thụ thai có thể vẫn còn trong tử cung và một cá nhân có thể cần một D&C để loại bỏ các mô còn lại. Nguy cơ này xảy ra nhiều hơn khi một người dùng thuốc để phá thai.

Nhiễm trùng: Các bác sĩ thường sẽ cho thuốc kháng sinh trước khi phá thai để ngăn ngừa nguy cơ này.

Tổn thương các bộ phận xung quanh: Đôi khi, bác sĩ có thể vô tình làm tổn thương các bộ phận lân cận khi thực hiện thủ thuật loại bỏ thai. Ví dụ như tử cung hoặc bàng quang. Nguy cơ xảy ra càng gia tăng khi phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.

Về mặt kỹ thuật, bất cứ thứ gì gây viêm tử cung đều có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra.

Hút thai có ảnh hưởng gì và hút thai an toàn ở đâu Bắc Giang hiện nay?

Hội chứng Asherman là gì?

Hội chứng Asherman là một biến chứng hiếm gặp có thể xảy ra sau khi phụ nữ làm thủ thuật phẫu thuật, chẳng hạn như D&C, có thể gây tổn thương niêm mạc tử cung.

Tình trạng này có thể gây sẹo phát triển trong khoang tử cung. Điều này có thể làm tăng khả năng người phụ nữ có thể bị sẩy thai hoặc gặp vấn đề trong việc thụ thai trong tương lai.

Hội chứng Asherman không thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, nếu có, các bác sĩ thường có thể điều trị tình trạng này bằng phẫu thuật loại bỏ các vùng mô có sẹo bên trong tử cung.

Sau khi bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các mô sẹo, chúng sẽ để lại một quả bóng bên trong tử cung. Bóng giúp tử cung vẫn mở để có thể lành lại. Khi tử cung đã lành, bác sĩ sẽ loại bỏ quả bóng.

Khả năng sinh sản sau khi phá thai

Theo nghiên cứu, phá thai nói chung không ảnh hưởng đến khả năng mang thai trong tương lai của bạn. Nó cũng không làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ nếu bạn chọn mang thai lần nữa.

Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng một số biện pháp tránh thai ngay sau khi phá thai vì phụ nữ có thể mang thai trở lại khi bắt đầu rụng trứng.

Các bác sĩ cũng sẽ khuyến cáo phụ nữ hạn chế quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian nhất định sau khi loại bỏ thai để cơ thể có thời gian hồi phục.

Nếu bạn khó có thai sau khi phá thai, điều quan trọng là phải xem xét một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, vì phá thai trong quá khứ không có khả năng gây ra vấn đề thụ thai. Những yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản:

Tuổi tác: Khi bạn già đi, khả năng sinh sản của bạn giảm dần. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ trên 35 tuổi.

Thói quen trong lối sống: Các thói quen trong lối sống, chẳng hạn như hút thuốc và sử dụng ma túy, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Đối tác của bạn cũng vậy.

Tiền sử bệnh: Nếu bạn có tiền sử bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), chẳng hạn như chlamydia hoặc bệnh lậu, những bệnh này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Điều này cũng đúng với các bệnh mãn tính như tiểu đường, rối loạn tự miễn dịch và rối loạn nội tiết tố.

Khả năng sinh sản của đối tác: Chất lượng tinh dịch có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Ngay cả khi bạn đã từng mang thai với cùng một đối tác trong quá khứ, thói quen lối sống và quá trình lão hóa có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn đời.

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa của bạn. Họ có thể tư vấn cho bạn về các bước lối sống có thể hữu ích, cũng như giới thiệu một chuyên gia sinh sản, người có thể giúp bạn xác định các nguyên nhân tiềm ẩn và các lựa chọn điều trị có thể.

Quan điểm

Phá thai có thể bằng bất kỳ thủ thuật y tế hoặc sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ. Theo nghiên cứu, ước tính khoảng 18% các ca mang thai ở Hoa Kỳ vào năm 2017 đã kết thúc do phá thai. Bất kể phương pháp nào, các bác sĩ đều coi loại bỏ thai là thủ thuật rất an toàn.

Phá thai không có nghĩa là bạn không thể có thai sau này. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc thụ thai, bác sĩ phụ khoa của bạn có thể giúp đỡ.

Tư Vấn Miễn Phí

Tham khảo thêm:

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/bang-gia-nam-2020-chi-phi-pha-thai-la-bao-nhieu

Vô sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và các cách điều trị

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các vấn đề về kinh nguyệt

Với các chị em, các vấn đề gặp phải trước khi mãn kinh thường rất phổ biến và hầu hết...

Sùi mào gà kéo dài bao lâu?

Sùi mào gà là sự phát triển giống như súp lơ do một số loại vi rút u nhú ở...

Cách chữa sùi mào gà tại nhà: Cách nào hiệu quả?

Mặc dù sùi mào gà có khả năng tự giảm và biến mất trong vòng hai năm, nhưng các phương...

Bị sùi mào gà có đau không?

Sùi mào gà có đau không? – Sùi mào gà, còn được gọi là mụn cóc vùng sinh dục, là...

Tưởng đã mãn kinh, nhiều phụ nữ 50 – 60 tuổi bất ngờ có thai

Thời gian gần đây, không ít trường hợp sản phụ sinh con thành công ở độ tuổi từ 50 đến...

Hà Nội: Sau lần khám trĩ, người đàn ông tá hỏa vì cậu nhỏ mọc “súp lơ”

Trong khi người vợ cho rằng, chồng bị lây bệnh sùi mào gà khi “bóc bánh trả tiền”, bệnh nhân...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !