Bệnh trĩ lâu năm có biểu hiện và cách chữa như thế nào?

Điểm trung bình 5/5 ( 358 lượt đánh giá )

Những người bị bệnh trĩ lâu năm thường do bệnh để quá lâu và không điều trị gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt hàng ngày. Vậy như thế nào là bệnh trĩ lâu năm và có thể chữa khỏi được hay không?

Bệnh trĩ lâu năm là gì?

Bệnh trĩ lâu năm là gì, có triệu chứng nào?

Một số người mắc bệnh trĩ là các tĩnh mạch ở hậu môn hoặc trực tràng bị sưng, viêm gây ra các triệu chứng chỉ trong một thời gian ngắn rồi không tái phát trở lại. Tuy nhiên, có những trường hợp bị bệnh trĩ gây ra các triệu chứng trong một thời gian dài hoặc tái phát thường được gọi là bệnh trĩ lâu năm hay bệnh trĩ mãn tính. Bệnh trĩ nội lâu năm có thể ảnh hưởng, phát triển bên trong trực tràng và đôi khi lòi ra ngoài. Mặt khác, bệnh trĩ ngoại mãn tính phát triển xung quanh vành hậu môn của người bệnh.

Các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh trĩ lâu năm

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh trĩ chỉ thỉnh thoảng xảy ra. Trong những trường hợp như vậy, một người có thể bị một đợt bệnh trĩ và sau đó không bị lại trong nhiều năm. Trên thực tế, một số người đã điều trị bệnh trĩ một lần có thể không bị lại. Tuy nhiên, với bệnh trĩ lâu năm, các triệu chứng có thể kéo dài hơn hai tuần hoặc bùng phát nhiều lần.

Khi một người mắc bệnh trĩ ngoại lâu năm, họ có các tĩnh mạch bị viêm, sưng tấy xuất hiện dưới da xung quanh vành hậu môn của họ. Trong nhiều trường hợp, búi trĩ ngoại bị ngứa và một số người nhận thấy cảm giác nóng rát khi tình trạng bùng phát. Trên thực tế, một số người có cảm giác đau đớn hơn là khó chịu khi bị trĩ. Trĩ ngoại lâu năm cũng có thể gây chảy máu, và một số người nhận thấy dịch nhầy chảy ra ở khu vực này.

Bệnh trĩ nội lâu năm là các tĩnh mạch bị viêm, phồng bên trong phần dưới của trực tràng của người bệnh. Mặc dù chúng có thể nhô ra từ hậu môn nhưng không phải lúc nào chúng cũng biểu hiện ra bên ngoài. Như vậy, một số người không biết rằng bệnh trĩ. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng thường bao gồm chảy máu, đau và ngứa. Bất kỳ hiện tượng chảy máu nào xảy ra có thể thấy rõ trong phân của người bệnh hoặc xuất hiện trên giấy vệ sinh khi họ lau sau khi đi ngoài. Tuy nhiên, khi các tĩnh mạch không nhô ra khỏi hậu môn, chúng thường không gây đau.

Bệnh trĩ chảy máu có nguy hiểm không? Có cách chữa trị nào?

Nguy cơ mắc bệnh

Có nhiều yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh trĩ lâu năm. Chúng bao gồm táo bón lâu dài và tiêu chảy, căng thẳng để di chuyển ruột và quá ít chất xơ trong chế độ ăn uống của người bệnh. Ngồi trong bồn cầu trong thời gian dài và mang thai cũng có thể góp phần gây ra vấn đề.

Đôi khi phụ nữ bị trĩ do rặn đẻ khi sinh con, nhưng những trường hợp như vậy thường chỉ là tạm thời.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ lâu năm như thế nào?

Thông thường, mọi người sử dụng các biện pháp tại nhà và không kê đơn, chẳng hạn như kem bôi trĩ và tắm nước ấm, … để điều trị các trường hợp mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên, thật không may, các phương pháp điều trị như vậy có thể không hiệu quả đối với các trường hợp lâu năm. Các phương pháp điều trị y tế cho bệnh trĩ lâu năm thường bao gồm những phương pháp nhằm cắt nguồn cung cấp máu của tĩnh mạch. Sử dụng các tác nhân làm xẹp các tĩnh mạch bị ảnh hưởng và áp dụng nhiệt để thu nhỏ các mô bị ảnh hưởng cũng thường có tác dụng.

Một số phương pháp phẫu thuật trĩ lâu năm

Phẫu thuật cắt trĩ là cách tốt nhất để chữa trị bệnh trĩ lâu năm

Đối với trường hợp trĩ lâu năm, bác sĩ có thể đề nghị một trong các thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Những phương pháp điều trị này có thể được thực hiện tại phòng khám thường không cần gây mê. Một số phương pháp cắt trĩ xâm lấn tối thiểu:

  • Thắt dây cao su.
  • Băng búi trĩ.
  • Tiêm (Liệu pháp xơ hóa).
  • Đông máu (hồng ngoại, laser hoặc lưỡng cực).

Với những trường hợp búi trĩ lớn, to, các bác sĩ thường đề nghị phẫu thuật cắt trĩ. Một số phương pháp cắt trĩ hiện nay như:

Tùy vào tình trạng bệnh trĩ lâu năm của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh trĩ cụ thể cho trường hợp của bệnh nhân nên sử dụng phương pháp nào phù hợp nhất.

Phẫu thuật cắt trĩ có đau và nên cắt trĩ hay không?

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn về vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Bệnh Trĩ Miễn Phí

Tìm hiểu thêm:

👉 Phòng khám chữa bệnh trĩ ở Bắc Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đa khoa Kinh Đô – Phòng khám chữa bệnh trĩ uy tín ở Bắc Giang

Tại Bắc Giang hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh trĩ đang ngày càng gia tăng khiến việc tìm kiếm...

9 nguyên nhân gây ra bệnh trĩ phổ biến dễ gặp nhất

Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch sưng lên xung quanh hậu môn hoặc vùng dưới trực tràng do...

Cắt búi trĩ: Khi nào nên cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ?

Cắt búi trĩ là phẫu thuật loại bỏ các búi trĩ to gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến...

Bệnh trĩ giai đoạn đầu có biểu hiện gì? Cách chữa bệnh trĩ giai đoạn đầu như thế nào?

Bệnh trĩ giai đoạn đầu (cấp độ 1) thường khá nhẹ và ít có biểu hiện hoặc dễ dàng bị...

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ không nên bỏ qua!

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ có thể xuất hiện bất cứ khi nào và cũng dễ bị...

Bệnh trĩ ở nữ giới có nguyên nhân và dấu hiệu gì?

Các triệu chứng ở bệnh trĩ ở nữ giới và nam giới gần như giống nhau. Nhìn chung, nữ giới...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !