Xét nghiệm giang mai là gì? Xét nghiệm được thực hiện thế nào?

Điểm trung bình 4/5 ( 358 lượt đánh giá )

Xét nghiệm giang mai có thể giúp chẩn đoán bệnh giang mai ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng, khi bệnh dễ điều trị nhất.

Tìm hiểu thêm:

👉 Bệnh giang mai là gì?

👉 Bệnh giang mai ở miệng

👉 Chi phí xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn với người bị nhiễm bệnh. Bệnh giang mai phát triển theo các giai đoạn có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Các giai đoạn có thể được phân tách bằng thời gian dài có sức khỏe tốt rõ ràng.

Xét nghiệm RPR để kiểm tra tầm soát bệnh giang mai

Bệnh giang mai thường bắt đầu bằng một vết loét nhỏ, không đau trên bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng. Trong giai đoạn tiếp theo, người bệnh có thể có các triệu chứng giống như cúm và/hoặc phát ban. Các giai đoạn sau của bệnh giang mai có thể làm hỏng não, tim, tủy sống và các cơ quan khác. Xét nghiệm giang mai có thể giúp chẩn đoán bệnh giang mai ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng, khi bệnh dễ điều trị nhất.

Xét nghiệm giang mai có tác dụng gì?

Xét nghiệm giang mai được sử dụng để sàng lọc và chẩn đoán bệnh xã hội phổ biến này. Một số xét nghiệm được thực hiện như xét nghiệm chuẩn đoán huyết tương nhanh (RPR), xét nghiệm tìm kháng thể giang mai (VDRL), xét nghiệm hấp thụ kháng thể treponemal huỳnh quang (FTA-ABS), xét nghiệm ngưng kết (TPPA)

Xét nghiệm sàng lọc bao gồm:

 • Xét nghiệm chuẩn đoán huyết tương nhanh (RPR): xét nghiệm máu tìm kháng thể đối với vi khuẩn gây bệnh. Kháng thể là các protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để chống lại các chất lạ, chẳng hạn như vi khuẩn.
 • Xét nghiệm tìm kháng thể giang mai (VDRL): cũng để kiểm tra các kháng thể. Xét nghiệm VDRL có thể được thực hiện trên máu hoặc dịch tủy sống để tìm các kháng thể của bệnh.

Nếu xét nghiệm sàng lọc có kết quả dương tính, người bệnh sẽ cần thêm xét nghiệm để loại trừ hoặc xác nhận chẩn đoán giang mai. Hầu hết các xét nghiệm theo dõi này cũng sẽ tìm kiếm các kháng thể của bệnh. Đôi khi, các bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm tìm vi khuẩn giang mai thực tế, thay vì các kháng thể.

Xét nghiệm RPR – Phương pháp chuẩn đoán bệnh giang mai hiện đại nhất

Tại sao cần làm xét nghiệm?

Có thể cần xét nghiệm giang mai nếu bạn tình của người đó đã được chẩn đoán mắc bệnh hoặc có các triệu chứng của bệnh. Các triệu chứng thường xuất hiện khoảng hai đến ba tuần sau khi nhiễm bệnh và bao gồm:

 • Các vết loét nhỏ, đau hoặc không đau trên bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng
 • Nổi mẩn đỏ, nổi mẩn đỏ, thường ở lòng bàn tay hoặc dưới chân
 • Sốt
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân
 • Rụng tóc

Ngay cả khi không có triệu chứng, người bệnh có thể cần xét nghiệm nếu có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Nhiều bạn tình
 • Bạn tình có nhiều bạn tình khác
 • Quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su)
 • Nhiễm HIV/AIDS
 • Mắc một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như bệnh lậu

Thai phụ cũng có thể cần xét nghiệm giang mai nếu đang mang thai. Bệnh giang mai có thể được truyền từ mẹ sang em bé chưa sinh. Nhiễm trùng giang mai có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong cho trẻ sơ sinh.

ĐĂNG KÝ XÉT NGHIỆM BỆNH GIANG MAI 👉👉 CLICK NGAY 👈👈

Xét nghiệm giang mai được thực hiện như thế nào?

Lấy máu xét nghiệm bệnh gian mai

Xét nghiệm giang mai thường ở dạng xét nghiệm máu. Trong xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay, sử dụng một cây kim nhỏ. Sau khi kim được đưa vào, một lượng máu nhỏ sẽ được lấy vào ống nghiệm hoặc lọ. Người bệnh có thể cảm thấy hơi nhói khi kim đi vào hoặc ra. Điều này thường mất ít hơn năm phút.

Các giai đoạn tiến triển hơn của bệnh giang mai có thể ảnh hưởng đến não và tủy sống. Nếu các triệu chứng cho thấy bệnh có thể ở giai đoạn tiến triển hơn, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm giang mai trên dịch não tủy (CSF). CSF là một chất lỏng trong suốt được tìm thấy trong não và tủy sống.

Đối với xét nghiệm này, CSF sẽ được lấy thông qua một thủ thuật gọi là chọc dò tủy sống, còn được gọi là vòi cột sống. Trong thủ thuật này:

 • Người bệnh sẽ nằm nghiêng hoặc ngồi trên bàn kiểm tra.
 • Bác sĩ sẽ làm sạch lưng của bệnh nhân và tiêm thuốc tê vào da, vì vậy người bệnh sẽ không cảm thấy đau trong suốt quá trình. Khi khu vực trên lưng hoàn toàn tê liệt, bác sĩ sẽ chèn một cây kim mỏng, rỗng giữa hai đốt sống ở cột sống dưới. Các đốt sống là xương sống nhỏ tạo nên cột sống.
 • Bác sĩ sẽ rút một lượng nhỏ dịch não tủy để xét nghiệm. Điều này sẽ mất khoảng năm phút.
 • Người bệnh sẽ cần phải nằm yên trong khi chất lỏng đang được rút.

Bệnh nhân cần nằm ngửa trong một hoặc hai giờ sau khi làm thủ thuật. Điều này có thể ngăn người bệnh khỏi đau đầu sau đó.

Chú ý gì khi xét nghiệm giang mai?

Người bệnh không cần bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào cho xét nghiệm máu. Đối với một chọc dò thắt lưng, bác sĩ có thể yêu cầu làm trống bàng quang và ruột trước khi thử nghiệm.

Rủi ro khi xét nghiệm

Có rất ít rủi ro khi xét nghiệm máu. Người bệnh có thể bị đau nhẹ hoặc bầm tím tại chỗ đặt kim tiêm, nhưng hầu hết các triệu chứng sẽ hết nhanh chóng.

Nếu cần chọc lấy dịch não tủy vùng thắt lưng, bệnh nhân có thể bị đau hoặc đau ở lưng, nơi kim đâm vào. Ngoài ra, cũng có thể bị đau đầu sau khi làm thủ thuật.

Kết quả của xét nghiệm giang mai như thế nào?

Nếu kết quả sàng lọc là âm tính hoặc bình thường, điều đó có nghĩa là không tìm thấy nhiễm trùng giang mai. Vì các kháng thể có thể mất một vài tuần để phát triển để đáp ứng với nhiễm trùng do vi khuẩn, người bệnh có thể cần một xét nghiệm sàng lọc khác nếu người bệnh nghĩ rằng họ đã tiếp xúc với nhiễm trùng. Hỏi bác sĩ về thời điểm hoặc nếu cần được kiểm tra lại.

Nếu các xét nghiệm sàng lọc cho thấy kết quả dương tính, người bệnh sẽ có thêm xét nghiệm để loại trừ hoặc xác nhận chẩn đoán giang mai. Nếu các xét nghiệm này xác nhận người bệnh mắc bệnh giang mai, có thể sẽ được điều trị bằng penicillin, một loại kháng sinh. Hầu hết các bệnh giang mai giai đoạn 1 được chữa khỏi hoàn toàn sau khi điều trị bằng kháng sinh. Bệnh giang mai giai đoạn 2 cũng được điều trị bằng kháng sinh. Điều trị bằng kháng sinh cho nhiễm trùng giai đoạn 2 có thể ngăn chặn căn bệnh trở nên tồi tệ hơn, nhưng nó không thể hoàn tác được.

Nếu cần tư vấn trực tiếp về các xét nghiệm giang mai hay các bệnh xã hội khác, người bệnh vui lòng bấm số HOTLINE 18006953 hoặc 0328 266 934 hoặc đăng ký trực tuyến bằng cách CLICK vào hình dưới đây để mở khung chat và nhận ưu đãi.
Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Địa chỉ phòng khám chữa bệnh lậu ở Bắc Giang

👉 Địa chỉ phòng khám chữa bệnh sùi mào gà ở Bắc Giang

👉 Phòng khám bệnh xã hội tốt nhất

👉 Phòng khám Kinh Đô có tốt không

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các vấn đề về kinh nguyệt

Với các chị em, các vấn đề gặp phải trước khi mãn kinh thường rất phổ biến và hầu hết...

Sùi mào gà kéo dài bao lâu?

Sùi mào gà là sự phát triển giống như súp lơ do một số loại vi rút u nhú ở...

Cách chữa sùi mào gà tại nhà: Cách nào hiệu quả?

Mặc dù sùi mào gà có khả năng tự giảm và biến mất trong vòng hai năm, nhưng các phương...

Bị sùi mào gà có đau không?

Sùi mào gà có đau không? – Sùi mào gà, còn được gọi là mụn cóc vùng sinh dục, là...

Tưởng đã mãn kinh, nhiều phụ nữ 50 – 60 tuổi bất ngờ có thai

Thời gian gần đây, không ít trường hợp sản phụ sinh con thành công ở độ tuổi từ 50 đến...

Hà Nội: Sau lần khám trĩ, người đàn ông tá hỏa vì cậu nhỏ mọc “súp lơ”

Trong khi người vợ cho rằng, chồng bị lây bệnh sùi mào gà khi “bóc bánh trả tiền”, bệnh nhân...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !