Dương vật có vảy: Tại sao có vảy trên dương vật?

Điểm trung bình 5/5 ( 356 lượt đánh giá )

Trước khi tìm hiểu về dương vật có vảy ở trên thì cần hiểu rõ về vảy là gì. Bất cứ khi nào bạn làm vỡ da trên cơ thể, các tiểu cầu sẽ dồn về chỗ đó để tạo thành cục máu đông và hạn chế mất máu. Cục máu đông này có thể đông cứng lại thành vảy, đóng vai trò như một lớp bảo vệ trên bề mặt da và cho phép các tế bào da mới hình thành bên dưới nó.

Khi vảy hình thành trên đầu gối bị trầy xước, bạn hiểu đó là một phần của quá trình chữa lành. Khi một vảy xuất hiện trên dương vật của bạn, đó có thể là một trải nghiệm khó hiểu và có thể đáng báo động hơn nhiều.

Có một số lý do tại sao vảy có thể hình thành trên dương vật. Đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng da thông thường, chẳng hạn như bệnh vẩy nến. Hoặc nó có thể là một triệu chứng nghiêm trọng hơn của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Tìm hiểu về các nguyên nhân có thể gây ra vảy trên dương vật, cũng như các cách điều trị và phòng ngừa.

Tình trạng da có thể gây ra vảy dương vật

Tình trạng da có thể gây ra vảy dương vật

Có thể xuất hiện vảy trên dương vật của bạn do bạn bị tình trạng da gây ra mụn nước, phát ban hoặc đóng vảy ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Không nghi ngờ gì nữa, một vấn đề về da hình thành trên dương vật của bạn có thể gây đau đớn hơn các vùng khác.

Một tình trạng da ảnh hưởng đến dương vật có thể cần điều trị khác với những gì được sử dụng cho cùng một vấn đề ảnh hưởng đến một phần ít nhạy cảm hơn của cơ thể.

Một số vấn đề về da phổ biến có thể ảnh hưởng đến dương vật bao gồm:

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da đặc trưng bởi chu kỳ tế bào da nhanh bất thường. Các tế bào da mới được sản sinh nhanh hơn mức cần thiết, dẫn đến việc tích tụ các tế bào da chết trên bề mặt. Những khu vực này có thể trông giống như các mảng hoặc vảy khô, có vảy.

Do da của dương vật rất nhạy cảm nên việc điều trị bệnh vảy nến ở bộ phận sinh dục có thể phức tạp hơn so với việc điều trị bệnh vảy nến trên các bộ phận khác của cơ thể.

Một số loại thuốc bôi ngoài da có thể giúp làm chậm quá trình sản sinh tế bào da và giảm đau và ngứa thường đi kèm với bệnh vẩy nến. Đèn chiếu tia cực tím B (UVB) liều thấp cũng có thể có hiệu quả.

U mềm lây

Do vi rút gây ra, u mềm lây xuất hiện dưới dạng các nốt sần màu trắng trên da. Các nốt mụn có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, kể cả dương vật. Chúng có thể làm hình thành vảy và dễ khiến nhiễm trùng lan rộng hơn.

Tiếp xúc da kề da với người có vi rút có thể dẫn đến u mềm lây, cũng như có thể tiếp xúc với khăn tắm hoặc các bề mặt khác có vi rút.

Dị ứng

Vảy hoặc da khô trên dương vật của bạn cũng có thể là do dị ứng với chất tẩy rửa mới, mủ trên bao cao su hoặc bất kỳ chất gây dị ứng nào. Ngoài khô da, bạn cũng có thể bị chảy nước mắt và tắc nghẽn xoang.

Nếu nguyên nhân là do cao su, hãy thử bao cao su không có mủ, chẳng hạn như bao cao su làm từ silicone hoặc polyurethane.

Dương vật có vảy có liên quan đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục?

Không phải tất cả bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đều gây ra vết loét hoặc những thay đổi đáng chú ý khác cho dương vật của bạn. Nhưng các vết sưng, vết loét, phát ban và đóng vảy là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Để giúp xác định bệnh lây nhiễm qua đường tình dục mà bạn có thể đã phát triển, nếu có, sẽ hữu ích nếu bạn hiểu vảy trông như thế nào và các triệu chứng khác có thể có.

Dưới đây là một số bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hơn có thể gây ra vảy dương vật.

Mụn rộp sinh dục

Khi các triệu chứng của mụn rộp sinh dục bắt đầu xuất hiện – hai ngày đến hai tuần sau khi tiếp xúc với vi rút – chúng thường ở dạng những nốt mụn nhỏ hoặc mụn nước trên dương vật.

Các mụn nước có thể nhanh chóng trở thành vết loét chảy nước hoặc chảy máu, và sau đó chúng tạo thành vảy khi vết loét lành lại.

Các triệu chứng tương tự này cũng có thể phát triển ở những nơi khác trong khu vực sinh dục và kèm theo đau và ngứa.

Mụn rộp sinh dục không có cách chữa khỏi, nhưng thuốc kháng vi-rút có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Tham khảo thêm về mụn rộp sinh dục: Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm và dễ chữa không?

Mụn cóc sinh dục

Human papillomavirus (HPV) là một loại vi rút gây ra mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, bạn có thể bị nhiễm trùng HPV và không phát triển mụn cóc sinh dục.

Trong một số trường hợp, mụn cóc sinh dục hầu như không nhìn thấy. Bạn cũng có thể có những cục u màu thịt lớn hơn trên và xung quanh dương vật, thậm chí có cả vảy.

Mụn cóc sinh dục có thể ngứa, nhưng chúng thường không đau. Gãi chúng có thể làm hình thành vảy và kéo dài quá trình lành vết thương.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn có thể chống lại nhiễm trùng, vì vậy mụn cóc có thể biến mất mà không cần điều trị. Nếu không, bác sĩ có thể kê đơn kem bôi hoặc thuốc mỡ đặc trị mụn cóc sinh dục.

Bạn không nên sử dụng các sản phẩm loại bỏ mụn cóc không kê đơn trên dương vật của mình.

Phương pháp điều trị cuối cùng bao gồm áp lạnh (làm đông lạnh mụn cóc) và phẫu thuật.

Tham khảo thêm về mụn cóc sinh dục: Mụn cóc sinh dục là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Nhiễm trùng do vi khuẩn này có thể gây ra một hoặc nhiều vết loét hình thành trên dương vật.

Vết loét này, được gọi là săng, thường không đau và có thể không được chú ý. Vảy có thể sớm hình thành sau vết loét và nó có thể biến mất trong vài tuần, ngay cả khi không điều trị kháng sinh.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiễm trùng, phát ban sau đó có thể phát triển trên thân cây và ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể. Các triệu chứng kèm theo bao gồm mệt mỏi, đau nhức cơ và sưng hạch bạch huyết.

Bệnh giang mai rất dễ điều trị trong giai đoạn đầu. Thường chỉ cần tiêm một mũi kháng sinh penicillin là đủ. Tuy nhiên, nếu tình trạng nhiễm trùng đã kéo dài hơn một năm, có thể cần phải tiêm bổ sung.

Chancroid

Chancroid là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác thường lây truyền qua đường tình dục. Nó có thể gây loét và sau đó hình thành vảy trên hoặc gần dương vật. Những vết loét này có thể khá đau.

Các hạch bạch huyết ở bẹn cũng có thể sưng và đau ở một hoặc cả hai bên.

Thuốc kháng sinh thường có hiệu quả trong việc điều trị săng. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, sẹo có thể vẫn còn.

Bệnh hột xoài

Bệnh hột xoài gây ra bởi một loại chlamydia, một bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Triệu chứng đầu tiên thường là một hoặc nhiều vết loét trên dương vật có thể không đau. Các vết loét có thể đóng vảy ngay cả khi bạn vẫn còn khả năng lây nhiễm.

Sưng và đau ở các hạch bạch huyết gần đó có thể xảy ra.

Thuốc kháng sinh, chẳng hạn như tetracycline, thường đủ để điều trị tình trạng này và ngăn bạn truyền vi-rút cho người khác.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Các bệnh xã hội hiện nay

Khi nào nên đi khám dương vật có vảy?

Việc xuất hiện các nốt sần, vảy hoặc những thay đổi khác trên da dương vật của bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Bạn có thể được khuyên đến gặp bác sĩ da liễu, bác sĩ tiết niệu hoặc thậm chí là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nếu có vẻ như nhiễm trùng đã kích hoạt các triệu chứng của bạn.

Trong một số trường hợp, một mẫu mô nhỏ từ vết sưng hoặc vảy có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Kết quả có thể xác nhận chẩn đoán.

Nếu vảy hoặc vết loét gây đau đớn, hoặc bạn thấy đau và sưng ở các hạch bạch huyết gần háng, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Nếu bạn được kê đơn điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút, bạn vẫn có thể bị lây nhiễm trong khi dùng thuốc.

Mẹo phòng tránh có vảy ở dương vật

Để giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bạn và bạn tình của bạn nên được khám sức khỏe định kỳ để tìm các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn. Cần biết rằng một tình trạng như bệnh giang mai có thể nằm im mà không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào trong nhiều năm.

Kiểm tra bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường xuyên là một ý tưởng hay cho bất kỳ ai đang hoạt động tình dục, đặc biệt là đối với những người có bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình.

Mang bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo và hậu môn có thể bảo vệ hiệu quả chống lại nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bất kỳ kiểu tiếp xúc da kề da nào với người có bệnh da truyền nhiễm đều có thể khiến bạn gặp rủi ro.

Vệ sinh cá nhân tốt cũng rất cần thiết. Ngoài việc tắm rửa thường xuyên và mặc quần áo lót sạch sẽ, bạn cũng nên tránh dùng chung khăn tắm với những người khác có thể bị bệnh da liễu.

Mang đi

Có rất nhiều lý do tại sao vảy có thể hình thành trên dương vật của bạn. Nhưng vì nhiều tình trạng tạo ra các triệu chứng tương tự, điều quan trọng là phải được chẩn đoán chính xác càng sớm càng tốt.

Một số bệnh lý gây ra vảy trên dương vật của bạn có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe rất nghiêm trọng và chúng có thể lây nhiễm.

Cho dù đó là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay một tình trạng lành tính hơn, chẩn đoán và điều trị sớm sẽ mang lại cho bạn cơ hội chữa bệnh tốt hơn với ít biến chứng sức khỏe hơn.

Điều trị sớm giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Nếu nhận thấy mình có triệu chứng như trên, bạn có thể gọi điện đến HOTLINE 18006953 hoặc Zalo 0328-266-934 hoặc chat với chuyên viên bằng cách click vào hình dưới đây để được tư vấn miễn phí.

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn bệnh nam khoa

khám sinh dục nam ở đâu

khám tinh hoàn ở đâu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

Địa chỉ chữa trị viêm bao quy đầu ở Bắc Giang

Khi xuất hiện các dấu hiệu triệu chứng của bệnh viêm bao quy đầu, nam giới nên tìm đến các...

Địa chỉ chữa trị viêm niệu đạo ở Bắc Giang

Khi có dấu hiệu, triệu chứng bị viêm niệu đạo, người bệnh nên đến ngay các địa chỉ khám chữa...

Địa chỉ khám chữa điều trị viêm tinh hoàn ở đâu tốt nhất Bắc Giang?

Địa chỉ khám chữa và điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở đâu uy tín, hiệu quả tốt nhất tại...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !