Dấu hiệu vô sinh ở nam và nữ giới: 5 dấu hiệu thường gặp

Điểm trung bình 5/5 ( 351 lượt đánh giá )

Tôi 26 tuổi khi lần đầu tiên được chẩn đoán vô sinh. Trong trường hợp của tôi, không có khả năng thụ thai là kết quả của một tình trạng gọi là lạc nội mạc tử cung giai đoạn 4.

Giống như nhiều người đang đối mặt với tình trạng hiếm muộn, tôi rất đau lòng trước tin này. Tôi luôn tin rằng mình sẽ có một gia đình lớn. Những lựa chọn mà tôi thấy mình phải thực hiện trong những năm sau đó, và sự đau khổ ngày càng gia tăng của các chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) lặp lại, khiến tôi bị tàn phá.

Các cặp vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh là chuyện bình thường. Nhiều cặp vợ chồng này không có triệu chứng. Họ không có bất kỳ lý do gì để nghi ngờ mình có thể bị vô sinh cho đến khi họ bắt đầu cố gắng thụ thai.

Vì lý do này, các cặp vợ chồng đã cố gắng mang thai hơn một năm mà không thành công nên đi khám vô sinh hiếm muộn. Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, mốc thời gian đó giảm xuống còn sáu tháng. Các vấn đề vô sinh gia tăng theo độ tuổi.

Các phương pháp điều trị vô sinh có hiệu quả?

Các dấu hiệu và triệu chứng của vô sinh

Các dấu hiệu và triệu chứng của vô sinh thường liên quan đến các điều kiện cơ bản khác. Ví dụ, 10 đến 15 phần trăm các trường hợp chlamydia không được điều trị sẽ dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID). PID dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn trứng, ngăn cản quá trình thụ tinh.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể góp phần gây vô sinh ở nam giới và phụ nữ. Các dấu hiệu và triệu chứng của mỗi loại có thể khác nhau rất nhiều. Nếu bạn lo lắng, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Các triệu chứng phổ biến của vô sinh bao gồm những điều sau đây.

Các dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ

 1. Kinh nguyệt không đều

Chu kỳ của phụ nữ trung bình dài 28 ngày. Nhưng bất cứ điều gì trong vòng vài ngày sau đó đều có thể được coi là bình thường, miễn là các chu kỳ đó nhất quán. Ví dụ, một phụ nữ có chu kỳ 33 ngày một tháng, chu kỳ 31 ngày vào ngày tiếp theo và chu kỳ 35 ngày sau đó, có thể là có kinh “bình thường”.

Nhưng một phụ nữ có chu kỳ thay đổi rất nhiều đến mức cô ấy thậm chí không thể bắt đầu ước tính thời điểm kinh nguyệt của mình có thể đến thì kinh nguyệt không đều. Điều này có thể liên quan đến các vấn đề về hormone hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Cả hai điều này đều có thể góp phần gây vô sinh.

 1. Kinh nguyệt đau hoặc nhiều

Hầu hết phụ nữ bị chuột rút khi có kinh. Nhưng những cơn đau kinh nguyệt cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn có thể là một triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung.

 1. Không có kinh

Không hiếm phụ nữ có một tháng không có kinh. Các yếu tố như căng thẳng hoặc tập luyện nặng có thể khiến kinh nguyệt tạm thời biến mất. Nhưng nếu bạn không có kinh trong nhiều tháng, đã đến lúc bạn nên đi kiểm tra khả năng sinh sản.

 1. Các triệu chứng của biến động hormone

Các dấu hiệu vô sinh về sự dao động hormone ở phụ nữ có thể chỉ ra các vấn đề tiềm ẩn với khả năng sinh sản. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp phải những điều sau:

 • Vấn đề về da
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Mọc lông mặt
 • Mái tóc mỏng
 • Tăng cân
 1. Đau khi quan hệ tình dục

Một số phụ nữ đã trải qua tình dục đau đớn trong suốt cuộc đời của họ, vì vậy họ tự tin rằng điều đó là bình thường. Nhưng nó không phải. Nó có thể liên quan đến các vấn đề về hormone, lạc nội mạc tử cung hoặc các tình trạng tiềm ẩn khác cũng có thể góp phần gây vô sinh.

Vô sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và các cách điều trị

Dấu hiệu vô sinh ở nam giới thường gặp

 1. Thay đổi về ham muốn tình dục

Khả năng sinh sản của một người đàn ông cũng liên quan đến sức khỏe hormone của anh ta. Những thay đổi về khả năng sinh dục, thường do hormone chi phối, có thể chỉ ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

 1. Đau hoặc sưng tinh hoàn

Có một số tình trạng khác nhau có thể dẫn đến đau hoặc sưng tinh hoàn. Nhiều tình trạng trong số đó có thể dẫn đến vô sinh.

 1. Vấn đề duy trì sự cương cứng

Khả năng duy trì sự cương cứng của một người đàn ông thường liên quan đến nồng độ hormone của anh ta. Hormone giảm có thể dẫn đến, có thể dẫn đến khó thụ thai.

Tìm hiểu thêm:

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/kham-roi-loan-cuong-duong-o-dau-tot-nhat-bac-giang

 1. Các vấn đề về xuất tinh cũng là dấu hiệu vô sinh

Tương tự, không thể xuất tinh là một dấu hiệu cho thấy có thể đã đến lúc đi khám.

 1. Tinh hoàn nhỏ, săn chắc

Tinh hoàn là nơi chứa tinh trùng của đàn ông. Vì vậy sức khỏe của tinh hoàn là tối quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. Tinh hoàn nhỏ hoặc chắc có thể là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn gây vô sinh cần được bác sĩ kiểm tra.

Xem thêm:

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/xet-nghiem-vo-sinh-nam-o-dau-tot-nhat

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/di-kham-hiem-muon-o-dau-tot-nhat-tai-bac-giang

Tổng quan về dấu hiệu vô sinh

Khoảng 15 đến 20% các cặp vợ chồng cố gắng thụ thai sẽ gặp rắc rối với vô sinh. Vô sinh do yếu tố nữ thường gây ra 40% trường hợp. Trong khi vô sinh do yếu tố nam là nguyên nhân gây ra các vấn đề từ 30 đến 40%. Sự kết hợp của các yếu tố này dẫn đến vô sinh từ 20 đến 30 phần trăm thời gian.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng vô sinh hoặc lo sợ rằng mình có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai trong tương lai, thì bạn không phải là trường hợp duy nhất. Ngành y tế đang tạo ra những bước tiến trong lĩnh vực này. Đi xét nghiệm vô sinh và giải quyết những lo lắng của bạn. Ngay cả khi bạn được chẩn đoán vô sinh, bạn vẫn có thể thụ thai.

Tư Vấn Miễn Phí

Tham khảo thêm:

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/chua-benh-vo-sinh-hiem-muon-o-dau-tot-nhat-tai-bac-giang

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/dau-hieu-bieu-hien-cua-vo-sinh-o-ca-nam-va-nu-gioi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bệnh liệt dương: Nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất

Bệnh liệt dương là một trong những tình trạng rối loạn cương dương phổ biến gây ảnh hưởng nghiêm trọng...

Phá thai bằng thuốc là gì? Có hiệu quả không?

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai được sử dụng phổ biến hiện nay. Cùng...

Đeo hai bao cao su: Liệu có hiệu quả khi quan hệ?

Có khi nào bạn tự hỏi nếu sử dụng hai bao cao su tốt hơn để ngăn ngừa mang thai...

Xét nghiệm giang mai là gì? Xét nghiệm được thực hiện thế nào?

Xét nghiệm giang mai có thể giúp chẩn đoán bệnh giang mai ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng, khi...

Giang mai ở miệng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh giang mai ở miệng thường xảy ra do quan hệ tình dục bằng miệng. Tình trạng này nguy hiểm...

Bao quy đầu bị sưng: Nguyên nhân, cách điều trị và chăm sóc bao quy đầu

Bao quy đầu bị sưng là một trong những tình trạng phổ biến, rất dễ gặp phải ở nam giới...

Đầu chim bị sưng: Những nguyên nhân thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng đầu chim bị sưng (dương vật bị sưng). Nếu...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !