Xét nghiệm TPHA là gì? Thực hiện xét nghiệm TPHA ở đâu?

Điểm trung bình 4/5 ( 358 lượt đánh giá )

Xét nghiệm TPHA định lượng, định tính là phương pháp kiểm tra chuẩn đoán bệnh giang mai phổ biến nhất hiện nay. VIệc kết hợp xét nghiệm TPHA và các phương pháp khác như xét nghiệm RPR sẽ cho kết quả xét nghiệm giang mai chính xác nhất. Tìm hiểu xét nghiệm TPHA là gì qua bài viết sau.

Bệnh giang mai là gì?

Đây là một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra. Bệnh được đặc trưng bởi 4 giai đoạn là sơ cấp, thứ phát, tiềm ẩn và giai đoạn cấp ba. Việc điều trị nó phụ thuộc vào giai đoạn nhiễm trùng là gì. Việc chẩn đoán các triệu chứng ban đầu luôn là một thách thức vì nó chỉ xuất hiện dưới dạng một vết loét nhỏ không đau gọi là săng.

Giang mai do vi khuẩn xoắn gây ra

Nhưng điều rất quan trọng là chẩn đoán nhiễm trùng càng sớm càng tốt. Điều này giúp ngăn ngừa tổn thương các cơ quan chính của cơ thể. TPHA là một trong những xét nghiệm chẩn đoán quan trọng được sử dụng để phát hiện bệnh. Vậy TPHA là gì? Nó là tên viết tắt của Treponema pallidum hemagglutination assay.

Xét nghiệm TPHA là gì?

Treponema pallidum hemagglutination thường được gọi là TPHA là xét nghiệm chẩn đoán được sử dụng để phát hiện lượng kháng thể hòa tan trong mẫu huyết thanh của bệnh nhân chống lại các tác nhân gây bệnh giang mai. Nói một cách chính xác, xét nghiệm TPHA giúp phát hiện các kháng thể Palladium thông qua phương pháp ngưng huyết. Quá trình này bao gồm việc làm nhạy cảm các tế bào hồng cầu với các mảnh T. palladium. Khi tiếp xúc với mẫu huyết thanh bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai, các tế bào tập hợp lại trên bề mặt đĩa thử.

Các loại xét nghiệm TPHA thường được sử dụng

Xét nghiệm TPHA định tính

Đây là phương pháp tìm ra các kháng thể kháng xoắn khuẩn gây bệnh trong huyết thanh. Xét nghiệm này chỉ có thể xác định bệnh nhân có bị giang mai hay không, hoàn toàn không thể biết được mức độ, tình trạng phát triển của xoắn khuẩn.

Xét nghiệm TPHA định lượng

Đây là xét nghiệm giang mai dựa trên nguyên lý ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Ngoài phát hiện nhanh các xoắn khuẩn giang mai, xét nghiệm này còn định lượng được hiệu giá kháng thể giang mai trong máu. Từ đó, giúp bác sĩ nắm bắt được tình trạng của bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Những triệu chứng của nhiễm trùng giang mai là gì?

Các chỉ số của xét nghiệm TPHA phụ thuộc vào triệu chứng giai đoạn bệnh giang mai của bệnh nhân.

Xét nghiệm tpha định tính định lượng sẽ có kết quả khác nhau ở mỗi giai đoạn triệu chứng bệnh giang mai

Đầu tiên là giai đoạn sơ cấp chỉ xảy ra sau khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần người đó đã nhiễm vi khuẩn. Các triệu chứng ban đầu bắt đầu bằng một vết loét hình tròn nhỏ dường như không đau. Nó có thể lây truyền nếu bất cứ ai tiếp xúc trực tiếp với vết loét.

Trong giai đoạn thứ phát, người bệnh có thể phát ban trên da và đau họng. Ngoài những điều này, một số còn có thể bị mệt mỏi, sụt cân, đau nhức các khớp và đau đầu.

Giai đoạn thứ ba của bệnh được gọi là giai đoạn tiềm ẩn hoặc giai đoạn ẩn. Người ta có thể không tìm thấy bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào ở giai đoạn này, nhưng vi khuẩn vẫn hoạt động bên trong cơ thể.

Giai đoạn cuối của quá trình lây nhiễm được gọi là giang mai cấp ba và được coi là một trong những giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng.

Chuẩn bị gì trước khi kiểm tra xét nghiệm TPHA?

Không có sự chuẩn bị cụ thể nào cần thiết cho xét nghiệm và đây là một quy trình lấy máu đơn giản. Nếu có yêu cầu về việc nhịn ăn, bác sĩ sẽ cung cấp thông tin trước tương tự. Bạn nên mặc áo sơ mi không có tay hoặc ngắn tay. Mặc một chiếc áo sơ mi có tay dài có thể dễ dàng cuộn lại cũng tốt.

Xét nghiệm TPHA được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm máu TPHA là một xét nghiệm máu đơn giản và không yêu cầu bất kỳ chế phẩm cụ thể nào. Một mẫu để thử nghiệm được rút ra bằng cách tiêm kim vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Sau đó, nó được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích thêm. Trong phòng thí nghiệm, quy trình kiểm tra TPHA được thực hiện bằng cách sử dụng thẻ kiểm tra với ba giếng.

Ý nghĩa của xét nghiệm TPHA là gì?

Với xét nghiệm TPHA định tính, kết quả trả lại là người bệnh có âm tính hay dương tính với vi khuẩn gây ra bệnh giang mai hay không.

Xét nghiệm tpha định lượng định tính có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa xét nghiệm TPHA định lượng có thể được giải thích bằng cường độ ngưng kết có thể nằm trong khoảng – đến 4+. Tìm hiểu những trường hợp này cho ta một bức tranh rõ ràng về kết quả dương tính của TPHA.

Kết quả xét nghiệm TPHA dương tính có thể được hiểu như sau:

  • Chỉ số là 4+ nếu có một tấm thảm đồng nhất của các ô bao phủ toàn bộ giếng.
  • Chỉ số là 3+ nếu hầu hết giếng được bao phủ bởi một lớp tế bào đồng nhất.
  • Một tấm đệm có mật độ nhỏ hơn được bao quanh bởi một vòng nhỏ (+2) là một kịch bản khác của kết quả xét nghiệm TPHA dương tính
  • Cường độ của tấm đệm giảm dần và được bao quanh bởi một vòng dày đặc hơn với tâm hở rõ rệt.

Nếu có một trung tâm nhỏ trong suốt và các tế bào lắng xuống đáy nén, kết quả có thể được hiểu là TPHA âm tính. Trong trường hợp xét nghiệm TPHA âm tính hoặc kết quả cho phép xét nghiệm TPHA ở mức bình thường thì không cần điều tra thêm.

Khi nào cần đi làm xét nghiệm giang mai?

Các giai đoạn ban đầu của bệnh giang mai thường không bị phát hiện gây ra những phiền toái về sau. Nhưng nếu bạn nghi ngờ bất kỳ triệu chứng bệnh giang mai, hãy kiểm tra ngay lập tức. Phòng khám Kinh Đô là một trong những địa chỉ khám, xét nghiệm và điều trị bệnh giang mai hàng đầu ở Bắc Giang. Đặt lịch hẹn khám qua cuộc gọi hoặc trên trang web của chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi.

Tại Kinh Đô, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên và bác sĩ giỏi nhất thực hiện các xét nghiệm TPHA định lượng, định tính với độ chính xác và độ chính xác cao.

Tư vấn bệnh giang mai

Nếu kết quả xét nghiệm TPHA của bạn là dương tính với bệnh giang mai thì bạn bắt buộc phải điều trị toàn bộ. Việc điều trị tích cực yêu cầu bạn phải hoàn thành phác đồ điều trị bệnh giang mai bằng kháng sinh đầy đủ ngay cả khi các triệu chứng thuyên giảm. Không làm như vậy có thể gây tái phát.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn về vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Bệnh Trĩ Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Tư vấn bệnh lậu

👉 Tư vấn sùi mào gà

👉 Khám chữa bệnh sùi mào gà ở Bắc Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khám chữa bệnh giang mai ở Bắc Giang: Chi phí, địa chỉ nào uy tín?

Khám chữa bệnh giang mai ở Bắc Giang thì đến địa chỉ nào uy tín, hiệu quả? Chi phí khám...

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh xã hội là gì?

Trong nhiều thế kỷ, loài người đã phải đối mặt với một số bệnh nhiễm trùng lây truyền chủ yếu...

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai được sử dụng hiện nay là gì? Các giai đoạn bệnh giang...

Nguyên nhân gây bệnh và lây truyền bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà

Các bệnh xã hội như bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà và nhiều bệnh khác lây truyền...

Biểu hiện bị bệnh giang mai qua mỗi giai đoạn của bệnh

Rất nhiều trường hợp không biết mình bị bệnh giang mai cho dù có biểu hiện bệnh rõ ràng. Nguyên...

Bệnh giang mai ở nữ: Triệu chứng các giai đoạn & cách chữa trị

Bệnh giang mai ở nữ giới đang có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây. Nhiều phụ nữ...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !