Viêm đường tiết niệu: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

Điểm trung bình 5/5 ( 344 lượt đánh giá )

Viêm đường tiết niệu là một loại nhiễm trùng rất phổ biến trong hệ thống tiết niệu. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể liên quan đến bất kỳ bộ phận nào trong hệ thống tiết niệu của bạn, bao gồm niệu đạo, niệu quản, bàng quang và thận. Các triệu chứng thường bao gồm đi tiểu thường xuyên, đau khi đi tiểu và cảm thấy đau ở bên hoặc lưng dưới. Tìm hiểu kỹ hơn về viêm đường tiết niệu qua bài viết dưới đây

Viêm đường tiết niệu là gì?

Viêm đường tiết niệu là bệnh gì

Viêm đường tiết niệu là tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở đường tiết niệu. Đường tiết niệu bao gồm thận, bàng quang và niệu đạo. Thận là 2 cơ quan hình hạt đậu nằm tựa vào cột sống ở vùng lưng dưới. Khi máu chảy qua thận, chúng sẽ loại bỏ chất thải và lưu trữ trong bàng quang dưới dạng nước tiểu. Bàng quang là cơ quan giống như quả bóng nằm trong khung chậu, nằm giữa bụng và đùi của bạn. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể.

Các triệu chứng của viêm đường tiết niệu phổ biến

Đôi khi vi trùng có thể phát triển trong đường tiết niệu nhưng bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Bác sĩ của bạn có thể kiểm tra để tìm hiểu xem bạn có mắc bệnh này hay không. Nhiễm trùng ở đường tiết niệu không triệu chứng nên được điều trị ở phụ nữ có thai, nhưng không cần điều trị ở hầu hết các phụ nữ khác.

Triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng đường tiết niệu là cảm giác đau, rát khi đi tiểu. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Đau ở vùng bụng hoặc vùng chậu.
 • Đi tiểu thường xuyên hoặc liên tục.
 • Nước tiểu đục hoặc có mùi.

Khi thận bị ảnh hưởng, các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Đau lưng.
 • Sốt và ớn lạnh.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Nước tiểu có lẫn máu.

Một số người bị viêm tiết niệu có thể không có triệu chứng gì, trong khi một số người có những triệu chứng này có thể không bị nhiễm trùng. Các triệu chứng ở trẻ em có thể ít rõ ràng hơn:

 • Nói chung là không ổn định.
 • Sốt.
 • Đau bụng.
 • Nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể không có triệu chứng nào khác ngoài sốt. Trẻ lớn hơn có thể bị đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, phải đi tiểu thường xuyên.

Nếu con bạn đã được huấn luyện đi vệ sinh và đột nhiên lại bắt đầu ướt quần, hoặc không muốn đi tiểu vì đau, đó có thể là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu. Bạn nên gặp bác sĩ nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào cho thấy chúng có thể bị nhiễm trùng tiểu.

Biểu hiện viêm đường tiết niệu ở nam giới có thể gặp phải là gì?

Làm cách nào để biết trẻ có bị viêm đường tiết niệu hay không?

Ở trẻ em, các triệu chứng có thể bao gồm bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên và cũng có thể bao gồm:

 • Sốt.
 • Bệnh tiêu chảy.
 • Nôn mửa.
 • Khó chịu hoặc quấy khóc.
 • Ít hoạt động hơn.
 • Đau bụng.
 • Đau lưng.
 • Đái dầm mặc dù trẻ đã được huấn luyện ngồi bô.

Nguyên nhân

Nước tiểu bình thường là vô trùng và không chứa vi trùng như vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Viêm đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo. Nhiễm trùng tiểu thường gặp nhất là do vi khuẩn thường sống trong ruột gây ra.

Vi khuẩn E.Coli là nguyên nhân chính gây ra viêm đường tiết niệu ở nam giới

Đường tiết niệu bao gồm thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Niệu đạo là lỗ mở của đường tiết niệu, nơi nước tiểu thoát ra ngoài. Nhiễm trùng tiểu có thể được phân loại theo khu vực của đường tiết niệu mà nó ảnh hưởng:

 • Khi chỉ niệu đạo bị ảnh hưởng, nó được gọi là viêm niệu đạo.
 • Khi bàng quang bị ảnh hưởng, nó được gọi là viêm bàng quang (dạng phổ biến nhất).
 • Khi thận bị ảnh hưởng, nó được gọi là viêm bể thận, có thể gây tổn thương thận nếu không được điều trị.

Tại sao phụ nữ bị viêm đường tiết niệu thường xuyên hơn nam giới?

Phụ nữ có xu hướng bị viêm đường tiết niệu thường xuyên hơn nam giới vì vi khuẩn có thể đến bàng quang dễ dàng hơn ở phụ nữ. Niệu đạo (phần mở ra đường tiết niệu của bạn) ở phụ nữ ngắn hơn ở nam giới, do đó vi khuẩn có khoảng cách di chuyển ngắn hơn.

Niệu đạo nằm gần trực tràng ở phụ nữ. Vi khuẩn từ trực tràng có thể dễ dàng đi lên niệu đạo và gây nhiễm trùng. Vi khuẩn từ trực tràng có nhiều khả năng xâm nhập vào niệu đạo nếu bạn lau từ sau ra trước (thay vì từ trước ra sau) sau khi đi tiêu. Đảm bảo dạy trẻ cách lau đúng cách.

Quan hệ tình dục cũng có thể gây viêm đường tiết niệu ở phụ nữ vì vi khuẩn có thể bị đẩy vào niệu đạo. Sử dụng màng ngăn có thể dẫn đến nhiễm trùng vì màng ngăn đẩy vào niệu đạo và khiến bàng quang khó làm rỗng hoàn toàn. Nước tiểu đọng lại trong bàng quang có nhiều khả năng phát triển vi khuẩn và gây nhiễm trùng.

Viêm đường tiết niệu thường xuyên có thể do sự thay đổi của vi khuẩn trong âm đạo. Thụt rửa âm đạo kháng khuẩn, chất diệt tinh trùng và một số loại thuốc kháng sinh uống có thể gây ra những thay đổi trong vi khuẩn âm đạo. Tránh sử dụng những mặt hàng này, nếu có thể. Thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây ra những thay đổi trong vi khuẩn âm đạo làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu. Dùng estrogen thường khắc phục được vấn đề này nhưng có thể không phải cho tất cả mọi người.

Các dấu hiệu triệu chứng viêm đường tiết niệu phổ biến nhất

Làm thế nào để chẩn đoán viêm đường tiết niệu?

Bác sĩ thường có thể cho biết nguyên nhân gây ra cơn đau bằng cách mô tả các triệu chứng, cùng với khám sức khỏe. Xét nghiệm nước tiểu (phân tích nước tiểu) cũng có thể giúp bác sĩ xác định loại nhiễm trùng mà bạn mắc phải.

Viêm đường tiết niệu có thể được ngăn ngừa hoặc tránh được không?

Có nhiều lựa chọn về lối sống có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây là một số điều bạn có thể làm để bảo vệ mình khỏi chúng:

 • Uống nhiều nước để thải vi khuẩn.
 • Đừng nhịn tiểu. Đi tiểu khi bạn cảm thấy cần. Một số trẻ không đi vệ sinh đủ thường xuyên. Nếu trẻ làm như vậy, hãy dạy trẻ đi vệ sinh nhiều lần mỗi ngày.
 • Lau từ trước ra sau sau khi đi đại tiện. Dạy con bạn lau đúng cách.
 • Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục để giúp rửa sạch vi khuẩn.
 • Sử dụng đủ chất bôi trơn trong khi quan hệ tình dục. Hãy thử sử dụng một lượng nhỏ chất bôi trơn trước khi quan hệ tình dục nếu bạn hơi khô.
 • Nếu thường xuyên bị viêm đường tiết niệu, bạn có thể tránh sử dụng màng ngăn như một phương pháp ngừa thai. Hỏi bác sĩ của bạn về các lựa chọn kiểm soát sinh sản khác.
 • Mặc quần áo rộng rãi (kể cả quần lót) và mặc quần áo rộng rãi.
 • Nếu chưa cắt bao quy đầu, hãy rửa bao quy đầu thường xuyên.

Điều trị viêm đường tiết niệu bằng cách nào?

Nếu bạn là nam giới trưởng thành khỏe mạnh hoặc phụ nữ không mang thai, một vài viên thuốc kháng sinh thường sẽ chữa khỏi viêm đường tiết niệu của bạn. Nếu bạn đang mang thai, bác sĩ sẽ kê một loại thuốc an toàn cho bạn và em bé. Thông thường, các triệu chứng của nhiễm trùng sẽ biến mất sau 1 đến 2 ngày kể từ khi bạn bắt đầu dùng thuốc. Điều quan trọng là bạn phải tuân theo hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ, ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Bỏ qua thuốc có thể làm cho việc điều trị kém hiệu quả.

Chữa viêm đường tiết niệu đơn giản hiệu quả tại phòng khám là sử dụng kháng sinh

Bác sĩ cũng có thể đề nghị một loại thuốc để làm tê đường tiết niệu và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong khi thuốc kháng sinh bắt đầu phát huy tác dụng. Thuốc làm cho nước tiểu của bạn chuyển sang màu cam sáng, vì vậy đừng lo lắng về màu sắc khi bạn đi tiểu.

Khám viêm đường tiết niệu ở đâu tốt nhất Bắc Giang, Vĩnh Phúc?

Làm cách nào để biết liệu pháp điều trị không hiệu quả?

Nếu việc điều trị không hiệu quả, các triệu chứng của bạn sẽ không thay đổi, trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn sẽ phát triển thêm các triệu chứng mới. Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị sốt (cao hơn 38 độ), ớn lạnh, đau bụng dưới, buồn nôn và nôn. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu sau khi dùng thuốc 3 ngày, bạn vẫn có cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Nếu bạn đang mang thai, bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ cơn co thắt nào.

Nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Nếu bạn bị viêm đường tiết niệu và không được điều trị, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng thận. Nhiễm trùng thận có thể gây chuyển dạ sớm. May mắn thay, nhiễm trùng bàng quang và vi trùng niệu không triệu chứng thường được phát hiện và điều trị trước khi thận bị nhiễm trùng. Nếu bác sĩ điều trị viêm đường tiết niệu sớm và đúng cách, nó sẽ không làm tổn thương em bé của bạn.

Viêm đường tiết niệu có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận không?

Có, đôi khi viêm đường tiết niệu có thể làm hỏng thận. Điều quan trọng là phải tìm cách điều trị ngay nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con bạn bị viêm đường tiết niệu.

Sống chung với viêm đường tiết niệu

Nếu bạn bị 3 lần viêm đường tiết niệu trở lên mỗi năm, bác sĩ có thể muốn bạn bắt đầu chương trình kháng sinh phòng ngừa. Một liều nhỏ thuốc kháng sinh uống mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu số lần nhiễm trùng. Nếu quan hệ tình dục dường như gây nhiễm trùng cho bạn, bác sĩ khuyên bạn nên dùng thuốc kháng sinh sau khi giao hợp.

7 cách chữa viêm đường tiết niệu đơn giản tại nhà dễ thực hiện

Trên đây là thông tin về “viêm đường tiết niệu”, để biết thêm thông tin hoặc tư vấn về các vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Nam Khoa Miễn Phí

Source: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/urinary-tract-infection/symptoms-causes/syc-20353447

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chi phí khám phụ khoa ở Bắc Giang

Chi phí khám phụ khoa ở Bắc Giang hết bao nhiêu tiền là một trong những vấn đề được nhiều...

Top 3 Địa Chỉ Khám Phụ Khoa Ở Bắc Giang

Nhu cầu thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản phụ khoa ở Bắc Giang được rất nhiều chị em...

Bí tiểu là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Nếu bạn không thể đi tiểu mặc dù bạn cảm thấy cần thiết và bàng quang của bạn đã đầy...

Địa chỉ khám chữa tiểu buốt, tiểu rắt ở Bắc Giang

Ở Bắc Giang, số người tìm kiếm địa chỉ khám chữa tiểu buốt, tiểu dắt đang ngày càng tăng. Đây...

Đau bụng kinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Kinh nguyệt ra nhiều kèm theo chuột rút dữ dội là tình trạng đau bụng kinh, là một trong 4...

Rong kinh: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Rong kinh là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ tình trạng kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài,...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !