Tràn dịch màng tinh hoàn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa như thế nào?

Điểm trung bình 5/5 ( 351 lượt đánh giá )

Tràn dịch màng tinh hoàn là một túi chứa đầy chất lỏng hình thành xung quanh tinh hoàn không đau và phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng và cách chuẩn đoán, điều trị cho tình trạng này qua bài viết dưới đây.

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn là một túi chứa đầy chất lỏng hình thành xung quanh tinh hoàn. Tình trạng tràn dịch này thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh.

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Gần 10% nam giới được sinh ra gặp phải tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn. Tuy nhiên, chúng có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi.

Tràn dịch màng tinh hoàn thường không đe dọa đến tinh hoàn. Chúng thường không đau và biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn bị sưng bìu, hãy đến gặp bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân khác có hại hơn như ung thư tinh hoàn.

Nguyên nhân nào gây ra tràn dịch màng tinh hoàn?

Về cuối thai kỳ, tinh hoàn của trẻ nam từ trong ổ bụng xuống bìu. Trong đó, bìu là một túi da chứa tinh hoàn khi chúng xuống.

Trong quá trình phát triển, mỗi tinh hoàn có một túi tự nhiên xung quanh chứa chất lỏng. Bình thường, túi này tự đóng lại và cơ thể sẽ hấp thụ chất lỏng bên trong trong năm đầu tiên của bé. Tuy nhiên, điều này không xảy ra đối với trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng tinh hoàn. Trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

ũBệnh lý này cũng có thể hình thành sau này, chủ yếu ở nam giới trên 40 tuổi. Điều này thường xảy ra nếu kênh dẫn tinh hoàn đi xuống không đóng hết và chất lỏng bây giờ đi vào hoặc kênh mở lại. Điều này có thể khiến chất lỏng di chuyển từ ổ bụng vào bìu. Bệnh lý này cũng có thể do viêm hoặc tổn thương ở bìu hoặc dọc theo kênh. Tình trạng viêm có thể do nhiễm trùng (viêm mào tinh hoàn) hoặc một bệnh lý khác.

Các loại tràn dịch màng tinh hoàn

Tình trạng này được chia làm 2 loại chính, bao gồm:

Không giao tiếp

Tràn dịch màng tinh hoàn không nhiễm trùng xảy ra khi túi đóng lại, nhưng cơ thể bạn không hấp thụ chất lỏng. Phần chất lỏng còn lại thường được hấp thụ vào cơ thể trong vòng một năm.

Giao tiếp

Tràn dịch màng tinh hoàn giao tiếp xảy ra khi túi bao quanh tinh hoàn của bạn không đóng hết. Điều này cho phép chất lỏng chảy vào và ra.

Các triệu chứng của chứng tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tình trạng tràn dịch này thường không gây đau. Thông thường, triệu chứng duy nhất là sưng bìu.

Tràn dịch màng tinh hoàn có triệu chứng gì?

Ở nam giới trưởng thành có thể có cảm giác nặng vùng bìu. Trong một số trường hợp, tình trạng sưng tấy có thể nặng hơn vào buổi sáng so với buổi tối. Nó không thường rất đau.

Cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nếu bạn hoặc con bạn bị đau đột ngột hoặc dữ dội ở bìu. Đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng khác được gọi là xoắn tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn bị xoắn, điển hình là do chấn thương hoặc tai nạn. Xoắn tinh hoàn không phổ biến, nhưng đây là một trường hợp cấp cứu y tế vì nó có thể dẫn đến việc cung cấp máu đến tinh hoàn bị tắc nghẽn và cuối cùng là vô sinh nếu không được điều trị.

Chẩn đoán tràn dịch màng tinh hoàn

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe. Nếu bạn bị tràn dịch màng tinh hoàn, bìu của bạn sẽ bị sưng lên, nhưng bạn sẽ không bị đau. Bác sĩ sẽ không thể cảm nhận rõ tinh hoàn của bạn thông qua túi chứa đầy chất lỏng.

Bác sĩ có thể kiểm tra độ mềm ở bìu và chiếu đèn qua bìu. Nó cho phép bác sĩ xác định xem có chất lỏng trong bìu hay không. Nếu có dịch, bìu sẽ cho phép truyền ánh sáng và bìu sẽ sáng lên khi có ánh sáng đi qua. Tuy nhiên, nếu sưng bìu là do một khối rắn (ung thư), thì ánh sáng sẽ không chiếu qua bìu. Xét nghiệm này không cung cấp chẩn đoán xác định nhưng có thể rất hữu ích.

Bác sĩ cũng có thể tạo áp lực lên bụng để kiểm tra một tình trạng khác được gọi là thoát vị bẹn; bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn ho hoặc cúi người xuống để kiểm tra điều này. Điều này có thể xảy ra khi một phần của ruột non nhô ra qua bẹn do một điểm yếu ở thành bụng. Mặc dù nó thường không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để sửa chữa nó.

Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu máu hoặc nước tiểu để xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng. Ít phổ biến hơn, bác sĩ có thể tiến hành siêu âm để kiểm tra thoát vị, khối u hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác gây sưng bìu.

Làm thế nào để điều trị tràn dịch màng tinh hoàn?

Nếu trẻ sơ sinh mắc phải tình trạng này, nó có thể sẽ tự biến mất sau khoảng một năm. Nếu chứng tràn dịch tinh mạc của con bạn không tự biến mất hoặc trở nên rất lớn, trẻ có thể cần được phẫu thuật.

Ở người lớn, tràn dịch thường biến mất trong vòng sáu tháng. Tình trạng này thường chỉ cần phẫu thuật nếu nó gây khó chịu hoặc nếu đó là tràn dịch màng tinh hoàn giao tiếp, có thể dẫn đến thoát vị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để loại bỏ tràn dịch màng tinh hoàn được thực hiện dưới gây mê. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể về nhà trong vòng vài giờ sau khi phẫu thuật.

Chữa trị tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới trưởng thành có thể cần phẫu thuật

Một vết cắt nhỏ được thực hiện ở bụng hoặc bìu (tùy thuộc vào vị trí) và được phẫu thuật cắt bỏ. Bác sĩ phẫu thuật rất có thể sẽ áp dụng một miếng băng lớn vào vị trí vết mổ của bạn. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước, bạn cũng có thể cần một ống dẫn lưu trong một vài ngày.

Các rủi ro liên quan đến gây mê bao gồm:

  • Phản ứng dị ứng
  • Khó thở
  • Rối loạn nhịp tim

Rủi ro liên quan đến quy trình này bao gồm:

  • Cục máu đông hoặc chảy máu quá nhiều
  • Chấn thương bìu, bao gồm cả tổn thương dây thần kinh
  • Nhiễm trùng

Chườm đá, đeo dây đai hỗ trợ cho bìu và nghỉ ngơi nhiều sẽ giúp giảm bớt khó chịu sau phẫu thuật. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị khám sức khỏe tổng quát vì tràn dịch màng tinh hoàn đôi khi có thể tái phát trở lại.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của chọc hút bằng kim là cảm giác đau tạm thời ở bìu và có nguy cơ nhiễm trùng.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi phẫu thuật

Nếu bạn phẫu thuật, cơn đau có thể sẽ biến mất trong khoảng một tuần. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau nếu bạn thấy cần thiết. Bạn có thể sẽ không trở lại các hoạt động bình thường trong một vài tuần. Điều này bao gồm việc tránh bất cứ điều gì liên quan đến đi xe đạp, chẳng hạn như đi xe đạp, trong ít nhất ba tuần. Các hoạt động vất vả khác cũng nên tránh trong thời gian đó.

Các vết khâu tại vết mổ thường tự tiêu biến, nhưng bác sĩ có thể muốn kiểm tra chúng sau một vài tuần. Giữ cho khu vực sạch sẽ bằng cách sử dụng vòi hoa sen hoặc bồn tắm bằng bọt biển sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đọc hiểu hơn về tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn nam khoa đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang.

Tư vấn về bệnh u xơ tuyến liền liệt

Source: https://en.wikipedia.org/wiki/Hydrocele

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các vấn đề về kinh nguyệt

Với các chị em, các vấn đề gặp phải trước khi mãn kinh thường rất phổ biến và hầu hết...

Sùi mào gà kéo dài bao lâu?

Sùi mào gà là sự phát triển giống như súp lơ do một số loại vi rút u nhú ở...

Cách chữa sùi mào gà tại nhà: Cách nào hiệu quả?

Mặc dù sùi mào gà có khả năng tự giảm và biến mất trong vòng hai năm, nhưng các phương...

Bị sùi mào gà có đau không?

Sùi mào gà có đau không? – Sùi mào gà, còn được gọi là mụn cóc vùng sinh dục, là...

Tưởng đã mãn kinh, nhiều phụ nữ 50 – 60 tuổi bất ngờ có thai

Thời gian gần đây, không ít trường hợp sản phụ sinh con thành công ở độ tuổi từ 50 đến...

Hà Nội: Sau lần khám trĩ, người đàn ông tá hỏa vì cậu nhỏ mọc “súp lơ”

Trong khi người vợ cho rằng, chồng bị lây bệnh sùi mào gà khi “bóc bánh trả tiền”, bệnh nhân...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !