Tinh hoàn bị đau nhức: 10 nguyên nhân khiến nam giới bị đau tinh hoàn

Điểm trung bình 4/5 ( 364 lượt đánh giá )

Bị đau tinh hoàn có thể diễn ra từng cơn hoặc đau nhức liên tục có thể là vấn đề đáng lo. Mặc dù đau tinh hoàn là một trải nghiệm phổ biến và thường không có lý do gì đáng lo ngại, nhưng điều quan trọng là nam giới phải cẩn thận với các triệu chứng trong trường hợp đó là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng.

Giống như các cơ quan khác, đau tinh hoàn là một chủ đề nhạy cảm. Để giúp bạn thư giãn đầu óc, chúng tôi đã nói chuyện với chuyên gia sức khỏe nam giới của Phòng khám Kinh Đô về những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau tinh hoàn, cách tự kiểm tra và khi nào nên đi khám Bác sĩ:

Tinh hoàn bị đau nhức là bệnh gì?

Đau tinh hoàn mô tả cảm giác đau hoặc khó chịu ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Tinh hoàn là một phần của hệ thống sinh sản nam giới, và chúng nằm bên trong cấu trúc giống như túi được gọi là ‘bìu’, nằm giữa dương vật và hậu môn. Tinh hoàn bị đau nhức có thể là ở tình trạng cấp tính (ngắn hạn) hoặc mãn tính (dài hạn); đau âm ỉ hoặc dữ dội; và cảm thấy liên tục hoặc không liên tục.

Tinh hoàn bị đau nhức do nguyên nhân gì?

Tinh hoàn là một bộ phận rất nhạy cảm trên cơ thể nam giới và một chấn thương nhỏ ở khu vực này có thể gây ra đau đớn. Cánh mày râu có thể bị đau nhức bên trong tinh hoàn hoặc xung quanh các mô hỗ trợ neo tinh hoàn (mào tinh hoàn). Điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra tinh hoàn và nói chuyện với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ cơn đau nào.

10 nguyên nhân phổ biến khiến tinh hoàn bị đau nhức

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra đau tinh hoàn, và một số nguyên nhân nghiêm trọng và nghiêm trọng hơn những nguyên nhân khác. Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến bạn bị đau nhức tinh hoàn, bạn có thể gặp các tác dụng phụ hoặc biến chứng sau đó. Dưới đây là 10 nguyên nhân phổ biến nhất và các triệu chứng liên quan của chúng:

Chấn thương

Chấn thương do một cú đánh vào tinh hoàn – ví dụ như khi chơi thể thao hoặc do tai nạn xe – là nguyên nhân phổ biến nhất của đau tinh hoàn, và thường đi kèm với bầm tím và sưng tấy. Nếu chấn thương nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu nhẹ, hãy chăm sóc vết thương tại nhà. Nếu bạn đang bị đau tinh hoàn nhẹ, bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn để giảm đau. Tắm nước ấm và chườm nước đá để giảm sưng cũng có thể hữu ích.

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một ống cuộn nằm ở mặt sau của tinh hoàn và lưu trữ tinh trùng được phóng ra trong quá trình xuất tinh. Các mào tinh hoàn có thể trở nên sưng lên và ngày càng đau đớn theo thời gian khi nó trở nên bị viêm hơn. Nó thường do bệnh xã hội gây nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu và có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tinh hoàn đồng thời. Nhiễm trùng do vi khuẩn thường có thể sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu để điều trị.

Viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn

Tiếp xúc với nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút – chẳng hạn như vi rút quai bị – có thể gây viêm tinh hoàn, dẫn đến đau tinh hoàn và tình trạng viêm có thể trở nên nghiêm trọng. Các triệu chứng bổ sung có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • Nôn mửa
 • Tinh hoàn sưng tấy, mềm
 • Bìu nóng khi chạm vào

Thuốc corticosteroid có thể được kê đơn để điều trị chứng viêm liên quan đến viêm tinh hoàn do quai bị. Viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn có thể xảy ra cùng một lúc.

Bệnh Spermatoceles

Bệnh Spermatoceles hay còn gọi là u nang tinh là một u nang chứa đầy chất lỏng phát triển trong mào tinh hoàn và thường chứa tinh trùng chết. Nó không có hại hoặc ung thư. Nếu u nang vẫn nhỏ, bạn có thể không bao giờ gặp các triệu chứng – tuy nhiên, khi nó lớn lên, nó có thể cảm thấy đau và nặng, vì vậy bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong quá trình tự kiểm tra. Nếu có, bạn nên đến gặp bác sĩ. Các u nang nhỏ có thể biến mất mà không cần điều trị, nhưng những u nang lớn hơn có thể yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nam giới bị đau tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một nhóm tĩnh mạch lớn bất thường trong tinh hoàn. Có tới 90% trong số chúng xảy ra ở tinh hoàn trái. Đôi khi tình trạng này không có triệu chứng, nhưng khi có triệu chứng, nó được đặc trưng bởi cơn đau tinh hoàn trầm trọng hơn trong ngày hoặc khi tập luyện. Bác sĩ của bạn sẽ dễ dàng phân biệt giữa các tĩnh mạch bình thường và sưng lên thông qua một cuộc kiểm tra định kỳ. Nó có thể liên quan đến vô sinh.

Tràn dịch màng tinh hoàn

Khi một lớp chất lỏng tích tụ trong một túi xung quanh tinh hoàn. Có tới 10% trẻ sơ sinh nam được sinh ra với chứng tràn dịch tinh mạc, mặc dù chúng thường tự khỏi mà không cần điều trị khi trẻ được một tuổi. Ở trẻ em và người lớn, tràn dịch tinh hoàn hình thành do viêm hoặc chấn thương tinh hoàn. Chúng thường xuất hiện và biến mất một cách tự nhiên, có thể gây đau hoặc không. Chúng có thể được dẫn lưu và loại bỏ túi.

Tinh hoàn bị đau do thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là tình trạng này xảy ra khi một phần ruột của bạn nhô ra qua thành bụng và vào bìu, dẫn đến đau và sưng tinh hoàn. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm một khối phồng có thể nhìn thấy ở bìu, trở nên rõ ràng hơn khi ho hoặc căng thẳng, và cảm giác đau âm ỉ hoặc nóng rát.

U tinh hoàn

Khi một khối u hình thành, nó có thể gây đau và sưng tinh hoàn – mặc dù không phải luôn luôn – cùng với những thay đổi trong kết cấu của tinh hoàn, đau âm ỉ ở vùng bẹn và cảm giác nặng ở bìu. Các triệu chứng giống với một số bệnh khác, như thoát vị bẹn và viêm mào tinh hoàn, vì vậy tốt nhất bạn nên đi kiểm tra. Một khối u không nhất thiết phải là ung thư.

Sỏi thận

Khi sỏi thận gây ra đau tinh hoàn vì nó không thực sự liên quan đến vấn đề với tinh hoàn. Cũng như cơn đau buốt, chuột rút ở háng, các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Có máu trong nước tiểu.
 • Đau rát khi đi tiểu.
 • Đau ở đầu dương vật.
 • Đau lưng.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Buồn nôn và ói mửa.

Nếu sỏi thận là nguyên nhân khiến bạn bị đau tinh hoàn, thì tinh hoàn của bạn có vẻ bình thường, không có dấu hiệu sưng hoặc đỏ.

Xoắn tinh hoàn

Tinh hoàn bị đau do xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi thừng tinh bị xoắn, hạn chế lưu lượng máu đến tinh hoàn. Điều này dẫn đến đau tinh hoàn đột ngột và dữ dội, cùng với các triệu chứng như:

 • Sưng tấy
 • Đau bụng
 • Sạm da bìu
 • Nôn mửa

Tình trạng này có thể xảy ra một cách tự phát, nhưng cũng có thể xảy ra dần dần sau một chấn thương. Xoắn tinh hoàn có thể được giải quyết thông qua phẫu thuật, nếu được tiến hành trong vòng sáu giờ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tháo xoắn thừng tinh và cố định tinh hoàn bằng chỉ khâu. Trong một số trường hợp rất hiếm, nếu bác sĩ phẫu thuật không thể sửa chữa chỗ xoắn, họ có thể phải cắt bỏ tinh hoàn.

Bị đau nhức tinh hoàn có phải do ung thư?

Khi bạn bị đau tinh hoàn, tâm trí của bạn có thể chuyển thẳng đến ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ chiếm 1% trong tổng số các bệnh ung thư ở nam giới. Ung thư tinh hoàn rất hiếm.

Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 34 và nó phổ biến ở nam giới da trắng hơn nam giới châu Á hoặc da đen. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn là một trong hai tinh hoàn có một khối u không đau hoặc sưng to bằng hạt đậu (hoặc lớn hơn). Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau âm ỉ hoặc cảm giác nặng ở bìu.

Khi nào đi khám bác sĩ vì bị đau tinh hoàn

Nếu cơn đau tinh hoàn của bạn đột ngột và dữ dội, bạn cần được chăm sóc y tế khẩn cấp, vì vậy điều quan trọng là đến ngay các phòng khám chuyên khoa hoặc đến bệnh viện. Loại đau này có thể cho thấy tinh hoàn bị xoắn (xoắn) và các cấu trúc hỗ trợ của nó, hoặc chấn thương ở tinh hoàn.

Khi nào đi khám bác sĩ vì bị đau tinh hoàn

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa nếu cơn đau tinh hoàn của bạn kéo dài hơn một vài ngày, có khối u hoặc sưng tấy trong hoặc xung quanh tinh hoàn hoặc bạn bị sốt. Hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ nếu bìu của bạn đỏ, ấm khi chạm vào hoặc mềm.

Nói chuyện với bác sĩ nếu cơn đau tinh hoàn của bạn kéo dài hơn một vài ngày, có một khối u hoặc sưng, hoặc bạn bị sốt.

Khi bạn đến phòng khám, bác sĩ sẽ khám bụng, háng và tinh hoàn để giúp xác định nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là phải đề cập đến bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn đang gặp phải – ví dụ, buồn nôn hoặc sốt.

Nếu cần phải thực hiện các xét nghiệm bổ sung, bác sĩ có thể gửi bạn đi xét nghiệm bệnh xã hội, siêu âm hoặc lấy mẫu nước tiểu để phân tích.

Cách kiểm tra tinh hoàn

Thực hiện kiểm tra định kỳ này tại nhà mỗi tháng một lần sau khi tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen:

✔️ Nắm lấy một ít: Đặt hai bàn tay của bạn dưới chúng để cảm nhận độ nặng của chúng. Bạn sẽ cảm thấy có kích thước và trọng lượng gần giống nhau, với tinh hoàn bên phải lớn hơn một chút và thấp hơn một chút.

✔️ Kiểm tra từng tinh hoàn: Kiểm tra từng tinh hoàn bằng cả hai tay và lăn nó giữa ngón tay cái và các ngón tay của bạn. Bắt đầu ở một đầu và làm việc lên hoặc xuống.

✔️ Nhận biết khu vực: Có một cấu trúc giống như dây cao su phía sau mỗi tinh hoàn có chức năng lưu trữ và di chuyển tinh trùng. Bạn cũng có thể cảm thấy dây phía trên tinh hoàn. Điều này là hoàn toàn bình thường.

✔️ Thực hiện các thay đổi một cách nghiêm túc: Nếu bạn nhận thấy sưng, thay đổi kích thước, cục u hoặc đau khi kiểm tra tinh hoàn, điều quan trọng là bạn phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Một khối u luôn phải được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để ngăn ngừa đau tinh hoàn

Mặc dù không thể ngăn ngừa được các nguyên nhân gây đau tinh hoàn, nhưng có một số điều bạn có thể làm để chăm sóc bi của mình:

✔️ Quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đến phòng khám sức khỏe tình dục để kiểm tra tầm soát nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn, và cả khi thay đổi bạn tình.

✔️ Tự kiểm tra: Tập thói quen kiểm tra bóng mỗi tháng một lần. Nếu bạn làm điều đó thường xuyên, bạn sẽ biết những gì cần tìm và sẽ dễ dàng phát hiện ra những thay đổi.

✔️ Hành động: Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ thay đổi nào hoặc cảm thấy đau đột ngột và dữ dội ở một hoặc cả hai tinh hoàn, hãy đến gặp bác sĩ.

✔️ Bảo vệ tinh hoàn: Tránh chấn thương khi chơi các môn thể thao rủi ro cao bằng cách đeo hộp, cốc hoặc miếng bảo vệ háng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn về vấn đề liên quan đến cách chữa điều trị bệnh viêm tinh hoàn đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Miễn PhíTham khảo thêm:

Bác sĩ tư vấn nam khoa

Khám tinh hoàn ở đâu

Khám sinh dục nam ở đâu

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ có nguyên nhân gì?

Tình trạng nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ giới là một trong những vấn đề mà các chị em...

Cách chữa ngứa vùng kín tại nhà tốt nhất dễ thực hiện là gì?

Các cách chữa ngứa vùng kín tại nhà bao gồm ăn sữa chua hoặc men vi sinh, bôi sữa chua...

Bị đau nhói ở vùng kín: Nguyên nhân gây ra và nên làm gì khi đau

Tình trạng bị đau nhói ở vùng kín có thể gặp phải rất nhiều ở các chị em và rất...

Kỹ thuật chích rạch áp xe là gì? Khi nào cần chích rạch áp xe hậu môn?

Kỹ thuật chích rạch áp xe là một trong những phương pháp điều trị áp xe hậu môn phổ biến...

Nấm vùng kín: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa và phòng tránh

Hầu hết phụ nữ sẽ bị nhiễm nấm vùng kín vào một thời điểm nào đó trong đời. Các triệu...

Xét nghiệm TPHA là gì? Thực hiện xét nghiệm TPHA ở đâu?

Xét nghiệm TPHA định lượng, định tính là phương pháp kiểm tra chuẩn đoán bệnh giang mai phổ biến nhất...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !