Que cấy tránh thai: Hiệu quả, cách hoạt động, khi nào nên cấy?

Điểm trung bình 4/5 ( 347 lượt đánh giá )

Que cấy tránh thai là một thiết bị được đặt dưới da để cung cấp cho nữ giới một liều lượng tránh thai đồng đều mà không cần phải uống thuốc hàng ngày.

Que cấy tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai là một que nhỏ – có kích thước bằng đầu que diêm. Que cấy chứa hormone progestogen giúp tránh thai mà bạn không cần phải uống thuốc hàng ngày. Que được đặt dưới da trên cánh tay của bạn.

Que cấy tránh thai là gì?

Hiệu quả của việc cấy que tránh thai như thế nào?

Chỉ khoảng 1 trong số 3.000 phụ nữ có quan hệ tình dục sử dụng que cấy sẽ mang thai mỗi năm, thường là do họ đã thực sự mang thai tại thời điểm cấy que. Đây là tỷ lệ tránh thai thất bại thấp nhất so với bất kỳ phương pháp nào, kể cả triệt sản (nam hay nữ). Trên thực tế, trong hầu hết các nghiên cứu về việc cấy que, không có phụ nữ nào mang thai cả.

So sánh điều này với khi không sử dụng biện pháp tránh thai: khoảng 4/5 phụ nữ có hoạt động tình dục mang thai trong vòng một năm.

Cơ chế hoạt động của que cấy tránh thai như thế nào?

Hormone progestogen trong que cấy được gọi là etonogestrel. Nó được giải phóng vào máu với tốc độ chậm, ổn định.

Progestogen hoạt động chủ yếu bằng cách ngăn chặn sự phóng thích của trứng khỏi buồng trứng. Nó cũng làm đặc chất nhầy cổ tử cung, tạo thành một nút ở cổ tử cung. Điều này ngăn chặn tinh trùng đi qua tử cung để thụ tinh với trứng.

Nó cũng làm cho niêm mạc tử cung mỏng hơn. Điều này có nghĩa là nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ không thể bám vào tử cung (làm tổ).

Để có thai, bạn cần tất cả những thứ này hoạt động (rụng trứng, tinh trùng đi qua cổ tử cung và làm tổ). Que cấy tránh thai chặn cả ba giai đoạn.

Que cấy tránh thai có tác dụng nhanh như thế nào?

Nếu cấy que tránh thai trong năm ngày đầu tiên của kỳ kinh, bạn sẽ được bảo vệ khỏi việc mang thai ngay lập tức.

Nếu que cấy được đặt vào bất kỳ thời điểm nào khác trong chu kỳ của bạn, bạn sẽ không được bảo vệ cho đến khi đã qua bảy ngày. Bạn sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung nếu bạn muốn hoạt động tình dục trong thời gian này.

Bạn chỉ nên cấy nếu chắc chắn rằng bạn chưa mang thai.

Que cấy tránh thai được đưa vào như thế nào?

👉 Que cấy tránh thai có kích thước bằng một que diêm và được đặt dưới lớp da bên trong của cánh tay.

👉 Tiêm thuốc gây tê cục bộ được sử dụng để làm tê da.

👉 Một thiết bị đặc biệt được sử dụng để đặt mô cấy dưới da. Vết thương được liền lại và sẽ sớm lành lại giống như bất kỳ vết cắt nhỏ nào khác.

👉 Khu vực xung quanh mô cấy có thể bị bầm tím và mềm trong vài ngày.

👉 Một khi nó đã lành, việc đập vỡ bộ phận que tránh thai sẽ không gây hại cho bạn.

👉 Bạn không cần phải khám bên trong âm đạo hoặc khám bộ phận sinh dục để cấy que.

Que cấy sẽ tồn tại trong bao lâu?

Que cấy tránh thai có hiệu quả hoàn toàn trong ba năm, nhưng nó sẽ ngừng hiệu quả nếu nó bị loại bỏ. Sau ba năm, nếu muốn tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai này, bạn sẽ phải cấy que mới.

Que cấy tránh thai được lấy ra như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê cục bộ cho bạn tại khu vực cấy que. Sau đó, họ sẽ tạo một vết cắt nhỏ trên da của bạn và nhẹ nhàng kéo que cấy ra ngoài.

Họ sẽ băng vào cánh tay mà bạn nên băng trong vài ngày.

Đôi khi, khó sờ thấy mô cấy dưới da, trong trường hợp đó, bạn có thể được giới thiệu đến trung tâm chuyên khoa để lấy nó ra với sự trợ giúp của siêu âm. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng que cấy tránh thai, bác sĩ có thể đưa que cấy mới vào cùng một lúc. Nếu bạn làm như vậy thì khả năng bảo vệ tránh thai của bạn sẽ không bị phá vỡ.

Que cấy có thể được lấy ra bất cứ lúc nào nếu bạn yêu cầu loại bỏ. Nó mất tác dụng ngay sau khi được gỡ bỏ.

Cần khám sức khỏe định kỳ nếu cấy que tránh thai không?

Bạn không cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên, vì vậy nếu mọi việc ổn, bạn không cần gặp bác sĩ hoặc y tá cho đến khi bạn cần thay thế mô cấy hoặc bạn muốn lấy nó ra. Tuy nhiên, bạn có thể quay lại bất kỳ lúc nào để thảo luận về bất kỳ vấn đề nào. Bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc y tá nếu có bất kỳ điều nào sau đây xảy ra:

✔ Bạn không thể cảm nhận được que cấy của mình.

✔ Que cấy dường như đã thay đổi hình dạng.

✔ Bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trên da của bạn hoặc có bất kỳ đau đớn nào ở khu vực xung quanh mô cấy.

✔ Bạn có thai.

✔ Bạn bị chảy máu bất thường hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục (giao hợp).

Khi nào nên cấy que tránh thai?

Bạn có thể cấy que tránh thai vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt nếu chắc chắn rằng bạn không mang thai.

Nếu cấy que trong năm ngày đầu tiên của kỳ kinh, bạn sẽ được bảo vệ khỏi mang thai ngay lập tức.

Sau ngày thứ 5 và nếu bạn không có quan hệ tình dục không được bảo vệ kể từ kỳ kinh cuối cùng của bạn, que cấy có thể được đưa vào ngay lập tức nhưng bạn nên tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng biện pháp tránh thai (chẳng hạn như bao cao su) trong 7 ngày.

Nếu bạn đã quan hệ tình dục không an toàn kể từ kỳ kinh cuối cùng, bạn có thể cần thử thai và tránh thai khẩn cấp.

Nếu bạn vừa mới sinh con, có thể đặt mô cấy bất kỳ lúc nào sau khi sinh. Nếu que cấy được cắm vào hoặc trước ngày 21, biện pháp bảo vệ tránh thai của bạn sẽ bắt đầu ngay lập tức. (Bạn không thể có thai trong 21 ngày đầu tiên sau khi sinh, miễn là bạn đã đưa nó vào bất kỳ lúc nào cho đến ngày 21 thì bạn sẽ được bảo vệ.) Nếu nó được lắp muộn hơn thời gian này và bạn đã có quan hệ tình dục không được bảo vệ, bạn có thể cần thử thai và tránh thai khẩn cấp. Bạn nên thảo luận điều này với bác sĩ của bạn.

Nếu bạn đã đình chỉ thai nghén hoặc sẩy thai, có thể cấy que cấy vào cùng một lúc hoặc trong năm ngày đầu tiên và có hiệu quả ngay lập tức.

Những tác dụng phụ khi cấy que là gì?

Hầu hết các tác dụng phụ do que cấy tránh thai gây ra đều xảy ra khi bạn mới bắt đầu sử dụng que cấy. Chúng thường không nghiêm trọng.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất là:

⚠ Những thay đổi trong kỳ kinh của bạn

⚠ Giữ nước và căng tức vú.

⚠ Mụn trứng cá: làn da của bạn có thể tạm thời xấu đi, mặc dù nó cũng có thể được cải thiện.

⚠ Ngứa hoặc bầm tím sau khi cấy que.

Que cấy tránh thai không làm ‘loãng xương’ của bạn. Nó thường không gây ra thay đổi ham muốn tình dục, nhưng một số phụ nữ đã trải qua các tác dụng phụ khác cũng nói rằng ham muốn tình dục của họ bị giảm.

Các triệu chứng khác, bao gồm thay đổi tâm trạng hoặc tâm trạng thấp, tăng cân và căng tức ngực, thường được mô tả. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy chúng gây ra bởi que cấy tránh thai là rất rõ ràng, vì chúng dường như xảy ra phổ biến ở những phụ nữ sử dụng các phương pháp tránh thai không sử dụng nội tiết tố.

Điều gì sẽ xảy ra với kỳ kinh nếu sử dụng que cấy?

Hiệu quả của việc cấy que tránh thai như thế nào?

🆗 Hầu hết phụ nữ đều trải qua những thay đổi trong kỳ kinh khi cấy que tránh thai.

🆗 Thông thường, kinh nguyệt sẽ nhẹ hơn và ít đều đặn hơn.

🆗 Một số phụ nữ nhận thấy rằng kinh nguyệt của họ hoàn toàn dừng lại khi cấy que tránh thai.

🆗 Một số phụ nữ có kinh nguyệt kéo dài hơn, không đều, có thể ra nhiều.

🆗 Một số phụ nữ cảm thấy tâm trạng thay đổi lúc đầu, có thể giống như thay đổi tâm trạng trước kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn bị chảy máu kéo dài với que cấy tránh thai, bác sĩ có thể kê thêm thuốc viên nội tiết tố để ngăn chặn máu chảy cho đến khi nó tự lắng xuống. Bằng cách này, bạn sẽ giữ được vỏ bọc tránh thai và kinh nguyệt thường sẽ lắng xuống theo thời gian. Điều này thường xảy ra trong vòng ba tháng kể từ khi cấy que.

Cấy que tránh thai có làm tăng cân không?

Không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy que cấy tránh thai khiến phụ nữ tăng cân. Progesterone có thể làm được điều này, nhưng còn hơn thế khi dùng với liều lượng cao hơn liều lượng bạn nhận được từ que cấy tránh thai. Ban đầu, nó cũng có thể gây ra tình trạng giữ nước – điều này sẽ làm cho cân nặng của bạn tăng lên – nhưng điều này thường là do chất lỏng hơn là do chất béo.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ cảm thấy que cấy khiến họ tăng cân. Nếu điều này xảy ra với bạn thì sự tăng cân này có khả năng đảo ngược khi bạn ngừng sử dụng thiết bị que tránh thai.

Các tác dụng phụ ban đầu của que cấy tránh thai giống như các triệu chứng ban đầu của thai kỳ. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì các triệu chứng ban đầu của thai kỳ là do progesterone gây ra. Không có gì lạ khi phụ nữ cảm thấy mình có thể mang thai khi lần đầu tiên cấy que. Que thử thai sẽ cho bạn câu trả lời chính xác.

Có rủi ro nào khi sử dụng que cấy tránh thai không?

Những phụ nữ sử dụng một số hình thức tránh thai dựa trên hormone dường như có một sự gia tăng nhỏ về lâu dài nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú so với những phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone. Không biết điều này có đúng với que cấy tránh thai hay không.

Ngoài vết bầm tím và đau nhức, mặc dù rất bất thường, có thể bị nhiễm trùng cục bộ ở cánh tay của bạn khi cấy que vào. Việc đưa mô cấy vào có thể để lại một vết sẹo nhỏ.

Điều quan trọng là có thể cảm nhận được mô cấy dưới da sau khi đặt. Có một rủi ro nhỏ về sai sót khi cấy que trong đó mô cấy không thực sự được đưa vào bằng quy trình.

Có thể sử dụng que cấy tránh thai khi cho con bú không?

Có, có thể sử dụng que cấy khi cho con bú. Que cấy sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa của bạn và không gây hại cho em bé của bạn.

Mặc dù việc cho con bú không làm giảm một chút cơ hội mang thai khác, nhưng đây không phải là một biện pháp tránh thai đáng tin cậy và bạn vẫn có thể mang thai khi đang cho con bú.

Điều gì có thể làm cho que cấy kém hiệu quả?

Một số loại thuốc có thể làm cho việc cấy que kém hiệu quả hơn. Điều này bao gồm một số loại thuốc được sử dụng trong bệnh động kinh, HIV và bệnh lao, … Những loại thuốc này làm giảm hiệu quả của thiết bị que tránh thai bằng cách tăng tốc độ cơ thể bạn loại bỏ hormone trong máu. Nếu bạn đang sử dụng một trong những loại thuốc này, bạn sẽ cần phải xem xét một biện pháp tránh thai khác hoặc bổ sung.

Bộ cấy không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc kháng sinh thông thường, hoặc bị tiêu chảy hoặc bị ốm (nôn mửa).

Có ai không nên cấy que không?

Hầu hết phụ nữ đều có thể cấy que nhưng có một vài trường hợp ngoại lệ. Bạn không nên cấy que tránh thai nếu bạn nghĩ rằng mình có thể mang thai hoặc nếu bạn không muốn sử dụng một biện pháp tránh thai có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt của mình.

Bạn cũng không nên sử dụng que cấy tránh thai nếu:

❌ Bạn đang dùng các loại thuốc có thể gây trở ngại cho việc cấy.

❌ Bạn bị bệnh tim hoặc gan.

❌ Bạn đã bị ung thư vú trong năm năm trước.

❌ Hiện tại bạn đang bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân.

❌ Bạn bị rối loạn máu di truyền gọi là rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Có một số điều kiện, nếu bạn mắc phải, có nghĩa là bạn có thể sử dụng que cấy tránh thai, nhưng một phương pháp khác có thể phù hợp hơn với bạn. Bao gồm các:

➥ Bạn sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn với tình trạng bất động kéo dài.

➥ Bạn có nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch do hội chứng kháng phospholipid, thiếu hụt antithrombin hoặc yếu tố V Leiden.

➥ Trước đây bạn đã từng bị huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi.

➥ Bạn bị chứng đau nửa đầu.

➥ Bạn bị lupus ban đỏ hệ thống.

➥ Bạn có đột biến gen liên quan đến ung thư vú.

➥ Bạn bị ung thư cổ tử cung.

➥ Bạn đã trải qua một cơn đột quỵ, đau thắt ngực hoặc đau tim.

➥ Bạn có một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim, chẳng hạn như hút thuốc, cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường.

➥ Bạn đã bị vàng da hoặc ngứa do sử dụng thuốc tránh thai nội tiết trước đó.

Cấy que tránh thai ở đâu?

Hiện nay, cấy que tránh thai đã và đang được nhiều người quan tâm. Chính vì thế, nhu cầu tránh thai bằng hình thức này tăng cao. Nhưng hiện tại, không có quá nhiều địa chỉ phụ khoa có thực hiện phương pháp này. Điều này dẫn đến việc nhiều chị em phụ nữ chọn lựa sai, không chính xác địa chỉ uy tín khiến tiền mất, tật mang.

Dưới đấy là một địa chỉ mà bạn có thể tin tưởng, an tâm để cấy que tránh thai ở Bắc Giang.

Cấy que tránh thai ở Bắc Giâng

Phòng khám đa khoa Kinh Đô ở Bắc Giang là một trong những đợn vị y tế uy tín đã và đang thực hiện khám chữa, điều trị các tình trạng phụ khoa được nhiều người bệnh tin tưởng. Tại đây luôn áp dụng nhiều hình thức khám chữa bệnh tiên tiến giống các nước có nền y học tiên tiến. Đây cũng là địa chỉ uy tín áp dụng cấy que tránh thai hiện đại tại Bắc Giang mà nhiều người tin tưởng.

Hiện tịa, phòng khám đnag có rất nhiều ưu đãi dành cho các chị em phụ nữ khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản, khám chữa và điều trị các bệnh phụ khoa, thực hiện các biện pháp tránh thai, … dành cho những người đặt lịch hẹn khám, kiểm tra online qua website.

Một số ưu đãi hiện tại đang áp dụng, bao gồm:

🌟 Miễn phí chi phí khám lâm sàng

🌟 Giảm 30% chi phí điều trị

🌟 GIảm 50% chi phí xét nghiệm, điều trị sử dụng phương pháp phẫu thuật, …

Để biết thêm chi tiết, các chị em có thể liên hệ qua một số hình thức như:

➽ Địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang.

➽ Điện thoại (Zalo): 0328.266.934

➽ Website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

Fanpage phòng khám Kinh Đô

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

Địa chỉ chữa trị viêm bao quy đầu ở Bắc Giang

Khi xuất hiện các dấu hiệu triệu chứng của bệnh viêm bao quy đầu, nam giới nên tìm đến các...

Địa chỉ chữa trị viêm niệu đạo ở Bắc Giang

Khi có dấu hiệu, triệu chứng bị viêm niệu đạo, người bệnh nên đến ngay các địa chỉ khám chữa...

Địa chỉ khám chữa điều trị viêm tinh hoàn ở đâu tốt nhất Bắc Giang?

Địa chỉ khám chữa và điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở đâu uy tín, hiệu quả tốt nhất tại...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !