Nổi hạch ở vùng kín: 7 nguyên nhân phổ biến khiến vùng kín nổi hột hạch

Điểm trung bình 4/5 ( 364 lượt đánh giá )

Phát hiện ra một khối u, vết sưng, nổi hột hạch ở vùng kín của bạn có thể khiến bạn vô cùng lo lắng.

Các cục u và vết sưng, hột hạch ở vùng kín rất phổ biến và chúng có thể xảy ra vì một số lý do. Trong hầu hết các trường hợp, chúng không thường xuyên có thể hoàn toàn vô hại. Nhưng để bạn yên tâm, tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa để được tư vấn. Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ và đừng để sự xấu hổ ngăn cản bạn làm như vậy.

Chúng ta cùng nói chuyện chuyên gia tư vấn phụ khoa tại phòng khám Kinh Đô về những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các cục u và bướu, hột hạch nổi lên ở vùng kín:

Nổi hột hạch ở vùng kín

Vùng kín là khu vực cơ quan sinh dục của nữ giới bao gồm âm đạo và âm hộ. Chính vì vậy, khi xuất hiện các vết sưng, nổi hột hạch ở âm đạo hay âm hộ đều được các chị em gọi chung là vùng kín.

Điều quan trọng là phải biết điều gì là bình thường đối với bạn vì mỗi âm hộ là duy nhất, vì vậy hãy tìm hiểu cơ thể của chính bạn. Cũng như đối với vú, hãy thường xuyên kiểm tra vùng kín để có thể biết được có điều gì thay đổi hay không.

Chị em phụ nữ nên làm quen với việc kiểm tra vùng kín xem có cục u nổi lên hoặc vết sưng bất thường nào không. Cách tốt nhất để kiểm tra là soi gương, một hoặc hai lần một năm.

Nguyên nhân gây ra nổi hạch hột ở vùng kín

Tuy hầu hết các trường hợp vùng kín nổi hạch có thể không nguy hiểm, nhưng cũng có rất nhiều nguyên nhân cần chú ý. Cùng điểm qua những nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị phổ biến nhất đối với các cục u hột hạch ở âm hộ và âm đạo:

1. Nang tuyến Bartholin (Viêm tuyến Bartholin)

Các tuyến Bartholin nằm ở cả hai bên của lỗ âm hộ và chúng cung cấp chất bôi trơn. Các ống dẫn của tuyến khá dài và có thể dễ dàng bị tắc nghẽn. Khi các tuyến bị tắc nghẽn, chúng tiếp tục tiết ra chất nhờn, nhưng sau đó chúng bị tắc nghẽn nhiều hơn và tạo thành u nang.

Nang tuyến Bartholin có dấu hiệu nổi hột hạch ở vùng kín

 • Các triệu chứng nang tuyến Bartholin

Khối u có thể to bằng quả bóng gôn và khá đau.

 • Điều trị nang tuyến Bartholin

Nếu các hạt hạch nổi lên ở vùng kín do nang tuyến Bartholin nhỏ, có thể không cần điều trị, đặc biệt nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu các hột nang tuyến Bartholin ở vùng kín đã trở nên lớn và gây đau đớn, nó có thể cần được điều trị. Bác sĩ phụ khoa có thể dẫn lưu u nang, đây là một thủ thuật tiểu phẫu.

2. Hạt Fordyce

Đây là những nguyên nhân gây ra bởi các tuyến bã nhờn (tuyến dầu) và chúng trông giống như những nốt mụn nhỏ màu trắng hoặc vàng.

 • Các triệu chứng hạt Fordyce

Nổi hạt hạch Fordyce ở vùng kín thường không gây đau và không có hại.

 • Điều trị hạt Fordyce

Không có điều trị thực sự cần thiết cho những điều này. Chúng có thể tự biến mất.

3. Nổi hạch ở vùng kín do sưng tĩnh mạch

Đây là những tĩnh mạch bị sưng – giống như giãn tĩnh mạch. Chúng thường có thể được tìm thấy trong khi mang thai, vì trọng lượng của tử cung khi mang thai làm giảm lưu lượng máu, do đó các tĩnh mạch giãn ra. Chúng cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ đứng trong thời gian dài.

 • Các triệu chứng khác nhau

Chúng bao gồm xoắn có thể nhìn thấy, các tĩnh mạch sưng lên ở âm hộ, đau và mềm, và cảm giác đầy hoặc áp lực trong âm hộ của bạn.

 • Xử lý các vấn đề khác nhau

Chúng thường chỉ biến mất, vì không có xu hướng làm bất cứ điều gì về điều trị. Đối với một số phụ nữ, nếu chúng không biến mất, chúng thực sự có thể gây ra rất nhiều khó chịu. Trong những trường hợp này, bạn sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật mạch máu để phẫu thuật.

4. Thịt dư da âm đạo

Đây là những vết sưng nhỏ giống như nổi hột hạch ở vùng kín rất phổ biến trên da. Các khối u nhỏ, lành tính thường xảy ra ở những nơi da có nếp gấp, vì vậy âm hộ là vị trí rất dễ gặp tình trạng này.

 • Các triệu chứng về thịt dư da âm đạo

Không có triệu chứng và các mụn thịt dư trên da vô hại, mặc dù chúng có thể gây khó chịu – đặc biệt là đôi khi chúng có thể bị nhầm lẫn với mụn cóc sinh dục khi xuất hiện.

 • Điều trị thịt dư da trên vùng kín

Bạn có thể tháo chúng ra nếu thấy chúng bám trên da hoặc nếu bạn chỉ muốn gỡ chúng ra.

5. Lông mọc ngược

Lông phát triển mọc vào trong thay vì phát triển ra khỏi da, thay phiên nhau và mọc trở lại xuống da. Cạo, tẩy lông và nhổ lông đều có thể khiến chúng mọc ngược.

 • Các triệu chứng lông mọc ngược

Lông mọc ngược có thể gây ra các vết sưng nhỏ trên da, có thể gây đau khi chạm vào.

 • Điều trị lông mọc ngược

Tẩy tế bào chết ở khu vực bạn có lông mọc ngược có thể giúp khuyến khích lông mọc trở lại bề mặt và chườm nước muối ấm có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu nếu lông bị nhiễm trùng.

6. Sùi mào gà

Sùi mào gà trông giống như những mụn nhỏ hình súp lơ. Chúng được gây ra bởi vi rút u nhú ở người (HPV), loại 6 và 11. Điều quan trọng cần biết là những mụn sùi mào gà này không gây ung thư, nhưng chúng dễ lây lan và có thể lây qua tiếp xúc da kề da, qua đường tình dục và khi quan hệ tình dục chung đồ chơi.

Nổi hạt hạch ở vùng kín do sùi mào gà

 • Các triệu chứng sùi mào gà

Nổi hột hạch ở vùng kín do sùi mào gà cũng giống như các nốt sưng hình súp lơ, bạn cũng có thể thấy ngứa, khó chịu và chảy máu.

 • Điều trị sùi mào gà

Sùi mào gà được điều trị bằng kem hoặc áp lạnh bằng nitơ lỏng, và đôi khi điều trị bằng laser, đốt sùi mào gà hoặc phẫu thuật. Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ, bác sĩ phụ khoa hoặc phòng khám sức khỏe tình dục nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị sùi mào gà, để điều trị.

Mặc dù sùi mào gà có thể được điều trị, nhưng vi rút HPV vẫn có thể tồn tại trong cơ thể bạn, có nghĩa là bạn có thể bùng phát một đợt bệnh khác vào một thời điểm nào đó.

7. Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ rất hiếm gặp và nguyên nhân không hoàn toàn rõ ràng. Tuy nhiên, nguy cơ phát triển ung thư âm hộ của bạn tăng lên theo tuổi tác và bạn có nhiều nguy cơ phát triển bệnh này hơn nếu bạn là người hút thuốc hoặc nếu bạn đã bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại với một số loại HPV.

 • Các triệu chứng ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ thường biểu hiện dưới dạng một cục cứng hoặc một vết loét, và nó có thể gây đau và ngứa. Các triệu chứng khác có thể bao gồm chảy máu và cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

 • Điều trị ung thư âm hộ

Nếu bạn lo lắng, hãy gặp bác sĩ đa khoa của bạn trước. Bệnh nhân nghi ngờ ung thư âm hộ thường được chuyển đến rất nhanh chóng và bác sĩ phụ khoa sẽ tiến hành sinh thiết. Sau khi được chẩn đoán, phẫu thuật và xạ trị sẽ theo sau.

Bác sĩ phụ khoa tư vấn nổi hột hạch ở vùng kín

Nếu bạn lo lắng về bất cứ điều gì liên quan đến cục u, vết sưng giống nổi hột hạch ở vùng kín hoặc bạn nghĩ rằng bạn có thể bị mắc bệnh xã hội do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa. Để biết thông tin về nơi cần đến, hãy thử một trong các cách sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Phòng khám tư vấn sức khỏe sinh sản

👉 Phòng khám phụ khoa ở Bắc Giang

👉 Phòng khám Kinh Đô có tốt không

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ có nguyên nhân gì?

Tình trạng nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ giới là một trong những vấn đề mà các chị em...

Cách chữa ngứa vùng kín tại nhà tốt nhất dễ thực hiện là gì?

Các cách chữa ngứa vùng kín tại nhà bao gồm ăn sữa chua hoặc men vi sinh, bôi sữa chua...

Bị đau nhói ở vùng kín: Nguyên nhân gây ra và nên làm gì khi đau

Tình trạng bị đau nhói ở vùng kín có thể gặp phải rất nhiều ở các chị em và rất...

Kỹ thuật chích rạch áp xe là gì? Khi nào cần chích rạch áp xe hậu môn?

Kỹ thuật chích rạch áp xe là một trong những phương pháp điều trị áp xe hậu môn phổ biến...

Nấm vùng kín: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa và phòng tránh

Hầu hết phụ nữ sẽ bị nhiễm nấm vùng kín vào một thời điểm nào đó trong đời. Các triệu...

Xét nghiệm TPHA là gì? Thực hiện xét nghiệm TPHA ở đâu?

Xét nghiệm TPHA định lượng, định tính là phương pháp kiểm tra chuẩn đoán bệnh giang mai phổ biến nhất...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !