Dịch âm đạo màu nâu có mùi có bình thường không?

Điểm trung bình 5/5 ( 358 lượt đánh giá )

Dịch âm đạo có màu nâu có thể xuất hiện trong khoảng thời gian của kỳ kinh nguyệt, nhưng khi kèm theo có mùi hôi, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo mà các chị em cần chú ý.

Dịch âm đạo màu nâu là gì?

Dịch âm đạo màu nâu là chất nhầy cổ tử cung nhuốm máu cũ. Khi máu già đi trong cơ thể, máu sẽ chuyển sang màu nâu thay vì màu đỏ tươi. Nguyên nhân là do máu bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí.

Các loại dịch tiết âm đạo khác nhau là gì?

Dịch âm đạo là chất lỏng chảy ra từ âm đạo do vi khuẩn và chất lỏng tiết ra từ các tế bào âm đạo của bạn. Trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể nhận thấy sự nhất quán và màu sắc khác nhau. Số lượng và tần suất tiết dịch có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ.

Các loại dịch tiết âm đạo khác nhau là gì?

Dưới đây là các loại màu dịch âm đạo khác nhau mà nữ giới có thể gặp phải:

 • Màu nâu: Điều này phổ biến nhất trong kỳ kinh nguyệt của bạn; thường đó chỉ là chất nhầy cổ tử cung nhuốm máu. Đôi khi nó cũng có thể xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai — vào khoảng thời gian mà bạn mong đợi có kinh.
 • Dịch đặc và màu trắng: Đây là loại dịch tiết thường gặp ngay trước hoặc ngay sau kỳ kinh nguyệt. Nếu nó kèm theo ngứa, bạn nên nói chuyện với bác sĩ vì nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men.
 • Trong và căng: Thường thấy vào giữa chu kỳ của bạn, loại dịch tiết này cho thấy bạn đang đến gần ngày rụng trứng và có khả năng thụ thai cao.
 • Trong và chảy nước: Tương tự như dịch tiết trong suốt và có độ co giãn, dịch tiết trong suốt và chảy nước cũng cho thấy khả năng sinh sản cao nhất — đặc biệt nếu lượng dịch tiết ra nhiều.
 • Màu vàng hoặc xanh lá cây: Có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, đặc biệt nếu nó dai như pho mát hoặc có mùi hôi. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy loại tiết dịch này.

Dịch âm đạo có màu nâu và mùi là do đâu?

Tốt nhất bạn có thể xác định nguyên nhân gây ra tiết dịch màu nâu bằng cách kiểm tra một số trường hợp và triệu chứng khác xung quanh nó. Các nguyên nhân có thể gây ra tiết dịch màu nâu bao gồm:

Hành kinh

Tiết dịch màu nâu có thể xảy ra trong những ngày trước khi kỳ kinh của bạn đến hạn, hoặc trong vài ngày sau khi kỳ kinh của bạn dường như đã kết thúc.

Lưu lượng máu kinh chậm lại vào đầu và cuối kỳ kinh. Khi máu chảy nhanh, nó thường có màu đỏ. Máu bị oxy hóa chậm hơn, khiến máu chuyển sang màu nâu.

Loại tiết dịch màu nâu này thường không có mùi là một phần bình thường của kinh nguyệt.

Tiền mãn kinh

Trong những năm dẫn đến mãn kinh, mức độ estrogen dao động có thể gây ra hiện tượng ra máu bất thường hoặc ra máu. Vết đốm này có thể có màu nâu, hồng hoặc đỏ.

Thời kỳ tiền mãn kinh thường bắt đầu trong độ tuổi 40 của phụ nữ. Các triệu chứng khác của tiền mãn kinh bao gồm:

 • Mất ngủ
 • Nóng ran
 • Khô âm đạo
 • Thay đổi tâm trạng bao gồm cả cáu kỉnh

Dịch âm đạo màu nâu có mùi do iêm âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng có thể gây ra dịch màu nâu có mùi hôi tanh. Đặc điểm chính của nó là mùi tanh từ âm đạo cùng với dịch tiết màu nâu.

Viêm âm đạo do vi khuẩn thường gặp ở phụ nữ đang mang thai.

Kích ứng cổ tử cung

Tổn thương ở cổ tử cung vì những thứ như khám phụ khoa hoặc phết tế bào cổ tử cung và thậm chí quan hệ tình dục quá nhiệt tình có thể gây ra dịch màu nâu.

Rụng trứng

Khoảng 3% phụ nữ bị ra máu vào khoảng thời gian rụng trứng. Các triệu chứng rụng trứng khác:

 • Tăng nhiệt độ cơ thể cơ bản
 • Tăng nhịp tim khi nghỉ ngơi
 • Tiết dịch âm đạo trong suốt, trơn trượt
 • Ra máu giữa chu kỳ có thể là do sự sụt giảm của estrogen xảy ra sau khi rụng trứng.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Nếu dịch âm đạo có màu nâu và mùi xuất hiện cùng với kinh nguyệt không đều hoặc trễ kinh, mụn trứng cá, tăng cân hoặc lông thừa trên mặt hoặc cơ thể, đó có thể là dấu hiệu của buồng trứng đa nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố được ước tính xảy ra ở 10% phụ nữ.

Các triệu chứng khác của buồng trứng đa nang bao gồm:

 • Kinh nguyệt không đều hoặc trễ
 • Mụn
 • Lông mọc nhiều
 • Tăng cân

Sẩy thai

Ra máu khi mang thai đôi khi nhưng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sẩy thai.

Chảy máu trong thai kỳ đôi khi có thể là bình thường, nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp phải trường hợp này.

Các dấu hiệu sảy thai khác có thể xảy ra bao gồm:

 • Mất các triệu chứng mang thai
 • Chuột rút
 • Không ốm nghén hay buồn nôn

Lạc nội mạc tử cung

Nếu nó xảy ra với những cơn đau vùng chậu dữ dội và một kỳ kinh rất nhiều, dịch màu nâu trước hoặc sau kỳ kinh có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung, chẳng hạn như xung quanh buồng trứng, trực tràng, ống dẫn trứng hoặc âm đạo.

Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, bạn nên đi khám phụ khoa vì những trường hợp nặng của lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh nếu không được điều trị.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục gây dịch màu nâu có mùi

Nếu nó xảy ra cùng với các triệu chứng khác như sốt, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, đau bụng hoặc tiết dịch âm đạo màu nâu có mùi hôi thì đó có thể là một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh lậu, chlamydia, mụn cóc sinh dục, viêm âm hộ và các bệnh viêm vùng chậu đều có thể gây ra dịch màu nâu.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một túi chứa đầy chất lỏng hình thành bên trong hoặc bên trong buồng trứng. Hầu hết thời gian, nó là lành tính, mặc dù nó có thể gây đau hoặc áp lực, đau thắt lưng âm ỉ và đau khi quan hệ tình dục hoặc kinh nguyệt.

Một số u nang buồng trứng không có triệu chứng. Cách duy nhất để phát hiện u nang buồng trứng là siêu âm.

Ung thư nội mạc tử cung hoặc cổ tử cung

Trong một số rất hiếm trường hợp, tiết dịch màu nâu có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung nếu nó xảy ra kèm theo sụt cân bất thường, giao hợp đau, kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài hơn, chảy máu đột ngột trong kỳ kinh hoặc suy nhược.

Đây là nguyên nhân nghiêm trọng nhất gây ra tiết dịch màu nâu, nhưng nó cũng khá hiếm.

Và sau khi mãn kinh, ra máu hoặc ra máu bất thường hoặc sau khi quan hệ tình dục là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư nội mạc tử cung.

Khám phụ khoa thường xuyên và kiểm tra sức khỏe tại các phòng khám phụ khoa là điều quan trọng để phát hiện sớm và điều trị ung thư kịp thời.

Ra dịch màu nâu có phải là dấu hiệu mang thai không?

Tiết dịch màu hồng hoặc nâu không phải là dấu hiệu sớm của việc mang thai, đặc biệt là dịch màu nâu có mùi lạ. Chảy máu hoặc ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt có nhiều khả năng xảy ra khi bạn không mang thai hơn là khi bạn có thai.

Ra dịch màu nâu có phải là dấu hiệu mang thai không?

Mặc dù dịch màu nâu có thể xuất hiện trong thời kỳ đầu mang thai nhưng đây không phải là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, không có bằng chứng nào cho thấy hiện tượng chảy máu khi cấy ghép thực sự tồn tại. Không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào của việc cấy que tránh thai có thể phân biệt được với các dấu hiệu sắp có kinh.

Đối với một số phụ nữ, dịch màu nâu xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai. Điều này có thể đáng sợ khi điều này xảy ra, nhưng hầu hết thời gian ra máu khi mang thai không có gì đáng lo ngại (mặc dù bạn vẫn nên thông báo cho bác sĩ biết).

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể mang thai, cách kết luận chính xác nhất để biết thực sự là thử thai dương tính.

Ra dịch màu nâu trong thời kỳ rụng trứng có bình thường không?

Tiết dịch màu nâu có thể là một triệu chứng rụng trứng. Vào đầu chu kỳ của bạn, nồng độ estrogen tăng cao, làm cho niêm mạc tử cung phát triển. Sau khi rụng trứng, nồng độ progesterone tăng lên làm cho niêm mạc tử cung dày lên và trưởng thành. Ra máu quanh thời điểm rụng trứng có thể là do niêm mạc tử cung đã phát triển do lượng estrogen cao, nhưng vẫn chưa dày lên do progesterone chưa đạt đến đỉnh điểm.

Khi nào nên đi khám phụ khoa khi dịch tiết màu nâu có mùi?

Nếu bạn nhận thấy dịch tiết màu nâu thỉnh thoảng, có thể bạn không cần phải làm gì cả. Tuy nhiên, bạn nên ghi nhanh khi nhìn thấy nó để bạn có thể theo dõi tần suất nó xảy ra và xem liệu nó có liên quan đến một giai đoạn cụ thể trong chu kỳ của bạn hay một hoạt động cụ thể hay không.

Khi nào nên đi khám phụ khoa khi dịch tiết màu nâu có mùi?

Nếu dịch âm đạo có màu nâu kéo dài hơn một vài tuần, thường xuyên xảy ra sau khi quan hệ tình dục hoặc kèm theo các triệu chứng khác như ngứa âm đạo, có mùi lạ hoặc chuột rút, thì bạn nên gọi cho bác sĩ để đảm bảo đó không phải là dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn:

 • Ngứa
 • Bất kỳ đau hoặc khó chịu
 • Phát ban
 • Kinh nguyệt ra nhiều bất thường
 • Chảy máu hoặc đau trong/sau khi quan hệ tình dục
 • Đau khi đi tiểu
 • Tiết dịch có mùi hôi
 • Chảy máu bất thường giữa các kỳ kinh (kéo dài ba ngày trở lên)
 • Đốm bất thường (xảy ra trong ba chu kỳ liên tiếp hoặc nhiều hơn)

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn về “dịch tiết âm đạo màu nâu có mùi” hoặc các vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Nam Khoa Miễn Phí

Source: https://www.healthline.com/health/brown-vaginal-discharge

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Địa chỉ chữa viêm âm đạo ở Bắc Giang

Khi chị em nghi ngờ bản thân bị viêm âm đạo sau khi xuất hiện các triệu chứng ngứa vùng...

Khí hư có mùi và màu lạ: Khám chữa ở đâu Bắc Giang #1?

Các chị em ở Bắc Giang khi thấy xuất hiện dấu hiệu khí hư có màu và có mùi lạ...

Địa chỉ khám khí hư bất thường ở Bắc Giang

Các chị em nên đến các địa chỉ phòng khám bệnh viện phụ khoa để kiểm tra khi có dấu...

Âm đạo ra nhiều khí hư và bị ngứa do nguyên nhân nào?

Âm đạo tiết ra dịch khí hư là hiện tượng rất bình thường của sinh lý nữ giới. Tuy nhiên,...

Khí hư màu trắng đục như bã đậu, có mùi hôi là cảnh báo bệnh gì?

Khí hư có màu trắng đục là một trong những loại dịch tiết phổ biến và dễ nhận thấy nhất...

Âm đạo chảy ra mủ vàng: 8 nguyên nhân gây ra và cách điều trị

Dịch âm đạo chảy ra mủ màu vàng có thể đáng báo động. Nhiều nguyên nhân phổ biến và có...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !