Đa nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân tại sao bị đa nang buồng trứng?

Điểm trung bình 4/5 ( 362 lượt đánh giá )

Buồng trứng đa nang là một trong những tình trạng phổ biến nhưng hầu hết đều không biết nguyên nhân tại sao bị đa nang buồng trứng là gì. Những yếu tố nào gây ra tình trạng đa nang buồng trứng? Đọc bài viết sau để tìm hiểu.

Buồng trứng đa nang là bệnh gì?

Khi đang trong độ tuổi sinh đẻ, nữ giới thường sản xuất một quả trứng từ buồng trứng mỗi tháng. Quá trình này đòi hỏi một phản ứng tinh chỉnh từ một hệ thống nội tiết tố phức tạp. Một số trường hợp, lượng testosterone và insulin được sản xuất nhiều hơn mức cần thiết.

Đa nang buồng trứng là gì?

Hormone dư thừa này sẽ ngăn quá trình phóng thích trứng từ buồng trứng, nhưng nó không ngăn chúng được sản xuất. Trứng tiếp tục tích tụ trong buồng trứng, đó là lý do tại sao tình trạng này được gọi là buồng trứng đa nang (nhiều u nang trong buồng trứng).

Nguyên nhân tại sao bạn có thể bị đa nang buồng trứng là gì?

Nguyên nhân tại sao bị buồng trứng đa nang vẫn chưa được xác định nhưng nó có thể xảy ra trong các gia đình. Nếu bất kỳ người thân nào của bạn bị ảnh hưởng bởi tình trạng này, nguy cơ mắc bệnh này có thể tăng lên.

Trong đó, một số yếu tố được cho là gây ảnh hưởng đến tình trạng buồng trứng đa nang, bao gồm:

Kháng insulin

Insulin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy để kiểm soát lượng đường trong máu. Nó giúp di chuyển glucose từ máu vào các tế bào, nơi nó được phân hủy để tạo ra năng lượng.

Kháng insulin có nghĩa là các mô của cơ thể chống lại tác động của insulin. Do đó, cơ thể phải sản xuất thêm insulin để bù đắp. Đây cũng là một trong những yếu tố xác định đa nang buồng trứng là gì.

Lượng insulin cao khiến buồng trứng sản xuất quá nhiều testosterone, cản trở sự phát triển của các nang trứng (túi trong buồng trứng, nơi trứng phát triển) và ngăn cản quá trình rụng trứng bình thường.

Kháng insulin cũng có thể dẫn đến tăng cân, có thể làm cho các triệu chứng buồng trứng đa nang trở nên tồi tệ hơn, vì có chất béo dư thừa khiến cơ thể sản xuất ra nhiều insulin hơn.

Mất cân bằng hóc môn

Nhiều phụ nữ không biết tại sao bị buồng trứng đa nang được phát hiện là có sự mất cân bằng trong một số nội tiết tố, bao gồm:

  • Tăng mức testosterone – một loại hormone thường được coi là hormone nam, mặc dù tất cả phụ nữ thường sản xuất một lượng nhỏ nó
  • Tăng mức độ hormone tạo hoàng thể (LH) – chất này kích thích sự rụng trứng, nhưng có thể có tác động bất thường đối với buồng trứng nếu mức độ quá cao
  • Mức độ thấp của globulin gắn kết hormone sinh dục (SHBG) – một loại protein trong máu liên kết với testosterone và làm giảm tác dụng của nó
  • Tăng mức prolactin (chỉ ở một số phụ nữ bị PCOS) – một loại hormone kích thích các tuyến vú sản xuất sữa trong thai kỳ

Lý do chính xác tại sao bị buồng trứng đa nang do những thay đổi nội tiết tố này là gì xảy ra vẫn chưa được biết.

Có ý kiến ​​cho rằng vấn đề có thể bắt đầu từ chính buồng trứng, trong các tuyến khác sản xuất các hormone này hoặc ở phần não kiểm soát việc sản xuất chúng.

Những thay đổi này cũng có thể do tình trạng kháng insulin.

Di truyền học

Buồng trứng đa nang đôi khi di truyền trong gia đình. Nếu bất kỳ người thân nào, chẳng hạn như mẹ, chị gái hoặc dì của bạn, mắc đa nang buồng trứng, nguy cơ bạn phát triển bệnh này thường tăng lên.

Điều này cho thấy có thể có một liên kết di truyền với buồng trứng đa nang, mặc dù các gen cụ thể liên quan đến tình trạng này vẫn chưa được xác định. Nếu trong gia đình có người từng mắc thì đây cũng là một trong những yếu tố giải thích tại sao bị đa nang buồng trứng ở nữ giới.

Trên đây là thông tin về “buồng trứng đa nang là gì và tại sao bị đa nang buồng trứng“, để biết thêm thông tin hoặc tư vấn về các vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Phụ Khoa Miễn Phí

Source: https://www.healthline.com/health/polycystic-ovary-disease

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chi phí khám phụ khoa ở Bắc Giang

Chi phí khám phụ khoa ở Bắc Giang hết bao nhiêu tiền là một trong những vấn đề được nhiều...

Top 3 Địa Chỉ Khám Phụ Khoa Ở Bắc Giang

Nhu cầu thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản phụ khoa ở Bắc Giang được rất nhiều chị em...

Bí tiểu là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Nếu bạn không thể đi tiểu mặc dù bạn cảm thấy cần thiết và bàng quang của bạn đã đầy...

Địa chỉ khám chữa tiểu buốt, tiểu rắt ở Bắc Giang

Ở Bắc Giang, số người tìm kiếm địa chỉ khám chữa tiểu buốt, tiểu dắt đang ngày càng tăng. Đây...

Đau bụng kinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Kinh nguyệt ra nhiều kèm theo chuột rút dữ dội là tình trạng đau bụng kinh, là một trong 4...

Rong kinh: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Rong kinh là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ tình trạng kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài,...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !