Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi: Nguyên nhân do đâu?

Điểm trung bình 4/5 ( 342 lượt đánh giá )

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến chu kỳ của bạn thay đổi ngày hoặc dừng hoàn toàn, bao gồm cả căng thẳng trong công việc hoặc chuyển sang một loại thuốc tránh thai mới. Đây là những gì bạn cần biết.

Người ta ước tính rằng từ thời kỳ đầu tiên đến khi mãn kinh, phụ nữ và những người có kinh nguyệt có khoảng 450 kỳ kinh . Điều đó tương đương với khoảng 6 năm chảy máu. Và, mặc dù bạn có thể đã quen với độ dài của chu kỳ kinh nguyệt , lượng máu kinh ra nhiều hay ít và hiện tượng kinh nguyệt của mình, nhưng chu kỳ kinh nguyệt không thể đoán trước được.

Sự thay đổi nhỏ nhất về mức độ hormone sinh sản và sức khỏe thể chất của bạn có thể có nghĩa là bạn có hai kỳ kinh nguyệt trong một tháng, không có kỳ kinh nào hoặc chu kỳ sẽ thay đổi nhiều hơn trong tương lai. Hầu hết thời gian, điều này không có gì đáng lo ngại, nhưng bạn nên đi khám phụ khoa để giúp tinh thần thoải mái.

Tại sao thời gian kinh nguyệt thay đổi?

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của mình và điều đó khá riêng biệt đối với những người khác nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi ngày có gây lo lắng?

Chu kỳ kinh nguyệt là một thứ năng động và có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian kéo dài, mức độ nặng hay các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải. Nếu chu kỳ của bạn thay đổi — hoặc bạn hoàn toàn không có — thì đó là cách cơ thể bạn nói rằng ‘Tôi không thể có con ngay bây giờ’ và đó có thể là phản ứng đối với tình trạng căng thẳng cao độ, thay đổi cân nặng đột ngột hoặc các yếu tố lối sống khác.”

Nếu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài ba ngày thay vì năm ngày, bạn bị chảy máu hai lần trong một tháng hoặc ngày hành kinh của bạn thay đổi hoàn toàn, điều đó có thể khá đáng lo ngại. Tuy nhiên, những biến động nhẹ như thế này thường không có gì đáng lo ngại. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn quan tâm.

Tại sao kinh nguyệt thay đổi ngày: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt đề cập đến quá trình cơ thể bạn trải qua mỗi tháng sau khi bạn trải qua tuổi dậy thì. Không có hai thời kỳ nào giống nhau. Nếu bạn liên hệ với bạn bè, bạn sẽ nhận thấy rằng chu kỳ của họ có thể dài hơn hoặc ngắn hơn chu kỳ của bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng sau khi sinh con hoặc khi bước vào thời kỳ mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi.

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ hoặc người có tử cung không sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết kéo dài khoảng 21 đến 35 ngày. Điều này đánh dấu tổng số ngày kể từ khi bắt đầu một khoảng thời gian và bắt đầu khoảng thời gian tiếp theo của bạn.

chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt của bạn trùng với ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Thời gian kéo dài từ hai ngày đến một tuần là điều bình thường và trong thời gian này, nồng độ hormone sinh sản, estrogen và progesterone, ở mức thấp.

Sau khi kỳ kinh của bạn kết thúc (khoảng ngày thứ năm đến ngày thứ bảy của chu kỳ), nồng độ estrogen của bạn bắt đầu tăng lên khi cơ thể bạn chuẩn bị rụng trứng. Đây được gọi là sự rụng trứng và nó thường đánh dấu điểm giữa trong chu kỳ của bạn.

Khi quá trình rụng trứng đã diễn ra, nồng độ progesterone của bạn sẽ tăng lên để chuẩn bị cho cơ thể bạn có thể mang thai, ngay cả khi trứng chưa được thụ tinh. Lớp niêm mạc tử cung của bạn (nội mạc tử cung) dày lên để có thể hỗ trợ trứng đã thụ tinh, nếu một quả trứng tình cờ tự nhúng vào lớp niêm mạc trong một quá trình gọi là “làm tổ”.

Nếu trứng không được thụ tinh hoặc nếu trứng đã thụ tinh không làm tổ được, niêm mạc tử cung sẽ bị phá vỡ và chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là một hệ thống thực sự nhạy cảm và mỗi loại hormone sẽ ảnh hưởng đến thời điểm bạn chảy máu, các triệu chứng và thời điểm bạn rụng trứng.

Tại sao kinh nguyệt thay đổi ngày: Biện pháp tránh thai ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn trôi qua khi cơ thể bạn tiết ra các mức độ khác nhau của estrogen và progesterone. Nếu có điều gì đó làm gián đoạn dòng chảy tự nhiên của các hormone này, chu kỳ của bạn có thể thay đổi ngày. Điều này bao gồm biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Những thay đổi trong biện pháp tránh thai thực sự có thể ảnh hưởng đến độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu dùng thuốc tránh thai nội tiết tố hoặc bạn đã thay đổi loại thuốc của mình, thì điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến nội tiết tố của bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn vừa cấy hoặc đặt vòng tránh thai (IUD) , thì bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong chu kỳ của mình.

nguyên nhân gây chu kỳ kinh nguyệt thay đổi là gì

Kiểm soát sinh sản nội tiết tố đưa các mức progesterone, estrogen khác nhau hoặc kết hợp cả hai vào cơ thể bạn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng điều này có thể làm cho kinh nguyệt trở nên không đều, gây ra đốm liên tục hoặc ngừng kinh nguyệt hoàn toàn. Trên thực tế, thuốc tránh thai và dụng cụ tử cung (DCTC) là hai nguyên nhân phổ biến khiến kinh nguyệt không đều.

Việc mang thai, sảy thai và uống thuốc tránh thai vào buổi sáng cũng có thể thay đổi nồng độ hormone của bạn, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Mặc dù trễ kinh không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của việc mang thai, nhưng “một trong những lý do phổ biến nhất khiến trễ kinh (nếu có khả năng tinh dịch đi vào âm đạo của bạn) là mang thai. Vì vậy, bạn nên thử thai khi trễ kinh nếu có quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ trước đó.

Thuốc tránh thai hàng ngày hoặc phá thai có thể thay đổi chu kỳ của bạn do thay đổi nồng độ hormone. Tương tự như vậy, nếu bạn bị sẩy thai, chu kỳ của bạn có thể thay đổi ngày. Ai đó có thể không biết họ đang mang thai và sau đó có một khoảng thời gian nặng nề hơn nhiều, điều đó đã muộn. Đây là dấu hiệu của sảy thai.

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sớm của sảy thai, bao gồm chảy máu, đau dạ dày hoặc chuột rút, hãy tìm cách điều trị y tế ngay lập tức.

Phòng khám Kinh Đô tư vấn miễn phí

Tại sao chu kỳ thay đổi ngày: Sức khỏe tinh thần của bạn có liên quan như thế nào đến chu kỳ kinh nguyệt?

Tránh thai nội tiết tố và mang thai không phải là lý do duy nhất khiến nội tiết tố của bạn có thể dao động trong chu kỳ kinh nguyệt. Sức khỏe tinh thần của bạn cũng có thể tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu — và thậm chí cả các triệu chứng bạn gặp phải.

Khái niệm quan trọng nhất mà mọi người cần nhận ra là khả năng kiểm soát kinh nguyệt nằm trong não chứ không phải ở buồng trứng.

Buồng trứng nhận mệnh lệnh từ vùng dưới đồi ở đáy não. Nó gửi thông điệp đến tuyến yên, từ đó kích thích buồng trứng tạo ra estrogen và progesterone. Đây là một sự cân bằng phức tạp.

Hormone căng thẳng, cortisol, sẽ tăng lên trong cơ thể nếu bạn cảm thấy căng thẳng trong một thời gian dài. Cơ thể bạn giải phóng hormone này như một phần của phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy – phản ứng sinh lý, bản năng của chúng ta đối với các mối đe dọa cả thực tế (một con hổ đói) và nhận thức được (nghĩ về việc phát biểu).

Nghiên cứu đã liên kết mức độ cortisol cao hơn với chảy máu bất thường hoặc thời gian ngừng hoàn toàn. Điều này xảy ra bởi vì tất cả lượng cortisol dư thừa sẽ đẩy ra khỏi vùng dưới đồi của bạn (phần não kiểm soát việc giải phóng hormone), ngăn cản việc giải phóng hormone sinh sản. Mất một khoảng thời gian là một tác dụng phụ phổ biến.

Về cơ bản, đó là cách cơ thể bạn nói rằng ‘Tôi chưa sẵn sàng mang thai dưới áp lực này’. “Sự căng thẳng đó có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố của bạn, dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình rụng trứng, sự gia tăng progesterone sau khi rụng trứng và do đó, khiến bạn bị chậm kinh.

Tại sao chu kỳ thay đổi ngày: Sức khỏe thể chất của bạn có liên quan như thế nào đến chu kỳ kinh nguyệt?

Những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể không giống như kết quả của những thay đổi khác trong cơ thể bạn, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một điều gì đó khác đang diễn ra.

Cho dù đó là chế độ ăn uống, lối sống, giấc ngủ hay những thay đổi trong thói quen, tất cả những điều này đều có thể biểu hiện dưới dạng những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Có thể có những điều kiện cơ bản phát sinh thông qua những thay đổi trong thời kỳ của bạn. Đừng bỏ qua nó. Nồng độ hormone của bạn có mối liên hệ trực tiếp với những thứ như sức khỏe của tim và mật độ xương, vì vậy bạn nên theo dõi.

Giảm cân hoặc tăng cân quá mức và tập thể dục quá sức cũng có thể làm thay đổi chu kỳ của bạn. Tại sao? Nếu bạn giảm cân nhiều, cơ thể bạn có thể ngừng sản xuất các hormone sinh sản kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn tăng cân quá nhiều, cơ thể bạn có thể sản sinh ra lượng estrogen dư thừa, có thể làm ngừng kinh nguyệt.

Tương tự như vậy, một số tình trạng nội tiết tố có thể làm thay đổi chu kỳ, chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp (cả hoạt động quá mức và hoạt động kém) và sản xuất một sản phẩm tuyến yên khác gọi là prolactin. Prolactin cũng có thể được sản xuất bằng cách dùng một số loại thuốc (nhiều loại thuốc điều trị tâm lý có thể có tác dụng này vì lý do này).

Hầu hết những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt của bạn liên tục không đều, đó có thể là triệu chứng của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) .

Trước khi đi đến kết luận về nguyên nhân có thể khiến chu kỳ của bạn thay đổi ngày, hãy gặp bác sĩ phụ khoa để trò chuyện và kiểm tra. Họ sẽ có thể thực hiện một số xét nghiệm, nếu cần, và giúp bạn yên tâm.

Phòng khám Kinh Đô tư vấn miễn phí

Tại sao chu kỳ thay đổi ngày: Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ về những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của mình?

Bạn hiểu rõ cơ thể (và chu kỳ) của mình nhất. Trễ kinh, có hai kỳ kinh trong một tháng hoặc chu kỳ tăng vọt từ 24 lên 31 ngày có thể khiến bạn sợ hãi và cô lập nếu điều đó chưa từng xảy ra trước đây. Nhưng sự giúp đỡ là trong tầm tay.

Tốt hơn hết là bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khi bạn mới bắt đầu lo lắng: Bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy bất thường hoặc lo lắng đều là lý do để bạn đi khám bác sĩ. Chỉ cần cởi mở với họ. Họ thấy ngày này qua ngày khác.

Tất cả những gì bạn cần nói là ‘Tôi lo ngại chu kỳ của mình không đều’ hoặc ‘Tôi ra máu nhiều hơn’ hoặc ‘Kinh nguyệt của tôi không đều.’ Đặt ra những gì bạn đặc biệt quan tâm. Họ sẽ có thể điều tra mọi thứ nếu họ không đúng.”

Nếu bạn có một khoảng thời gian hơi sớm hoặc hơi muộn, hoặc bạn bỏ qua một khoảng thời gian và mọi thứ trở lại bình thường, đừng lo lắng. “Nhưng nếu chu kỳ không ổn định, hãy đi khám phụ khoa. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn và có thể yêu cầu một số xét nghiệm máu. Bác sĩ cũng có thể tiến hành siêu âm hoặc đề nghị thử thai bằng nước tiểu.

Hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố mới hoặc nếu bạn đã trải qua một sự thay đổi trong lối sống.

Tất cả những điều nhỏ nhặt này đều ảnh hưởng đến hormone và chu kỳ của bạn. Mọi thứ đều có thể kiểm soát được, vì vậy hãy cởi mở và trung thực với bác sĩ của bạn, và đừng để quá lâu trước khi bạn đến gặp họ về điều gì đó đang khiến bạn lo lắng.

NHẬN ƯU ĐÃI NGAY

Khám phụ khoa tại Bắc Giang

Hiện nay, rất nhiều chị em phụ nữ đã và đang biết quan tâm đến sức khỏe bản thân hơn. Chính vì thế, việc thăm khám phụ khoa trở thành dịch vụ y tế được nhiều chị em tìm kiếm. Hiện nay, trên địa bàn Bắc Giang nói riêng và các tỉnh lân cận có rất nhiều cơ sở y tế đang hoạt động nhưng không phải nơi nào cũng đảm bảo được độ uy tín của mình.

Phòng khám Kinh Đô là một trong những đơn vị hàng đầu được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng bởi:

  • Chuyên môn cao: Các bác sĩ và y tá trong phòng khám phụ khoa chuyên nghiệp Kinh Đô Bắc Giang thường có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo chuyên sâu trong việc khám bệnh và chăm sóc sức khỏe phụ nữ.
  • Thiết bị và công nghệ hiện đại: Phòng khám Kinh Đô chuyên nghiệp trang bị các thiết bị và công nghệ hiện đại nhất để giúp chẩn đoán và điều trị các vấn đề phụ khoa một cách chính xác và hiệu quả.
  • Độ bảo mật cao: Phòng khám Kinh Đô tuân thủ các quy định về bảo mật thông tin bệnh nhân và đảm bảo sự riêng tư và bảo mật cho bệnh nhân của mình.
  • Đội ngũ nhân viên tận tình: Đội ngũ nhân viên trong phòng khám rất tận tình và chu đáo trong việc chăm sóc bệnh nhân, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và an tâm trong quá trình khám và điều trị.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt: Phòng khám thường cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, bao gồm lịch hẹn linh hoạt, hỗ trợ tư vấn trực tuyến, tiện nghi và vị trí thuận tiện.

Ưu đãi khi đặt lịch hẹn khám ở phòng khám đa khoa Kinh Đô Bắc Giang khi phá thai an toàn ra về trong ngày ở bắc giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các vấn đề về kinh nguyệt

Với các chị em, các vấn đề gặp phải trước khi mãn kinh thường rất phổ biến và hầu hết...

Sùi mào gà kéo dài bao lâu?

Sùi mào gà là sự phát triển giống như súp lơ do một số loại vi rút u nhú ở...

Cách chữa sùi mào gà tại nhà: Cách nào hiệu quả?

Mặc dù sùi mào gà có khả năng tự giảm và biến mất trong vòng hai năm, nhưng các phương...

Bị sùi mào gà có đau không?

Sùi mào gà có đau không? – Sùi mào gà, còn được gọi là mụn cóc vùng sinh dục, là...

Tưởng đã mãn kinh, nhiều phụ nữ 50 – 60 tuổi bất ngờ có thai

Thời gian gần đây, không ít trường hợp sản phụ sinh con thành công ở độ tuổi từ 50 đến...

Hà Nội: Sau lần khám trĩ, người đàn ông tá hỏa vì cậu nhỏ mọc “súp lơ”

Trong khi người vợ cho rằng, chồng bị lây bệnh sùi mào gà khi “bóc bánh trả tiền”, bệnh nhân...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !