Cách chữa sùi mào gà tại nhà: Cách nào hiệu quả?

Điểm trung bình 5/5 ( 367 lượt đánh giá )

Mặc dù sùi mào gà có khả năng tự giảm và biến mất trong vòng hai năm, nhưng các phương pháp tự chữa có thể giúp tăng cường quá trình này. Dưới đây là 8 cách tự chữa sùi mào gà tại nhà.

Nếu bạn bị sùi mào gà, bạn không phải trường hợp cá biệt. Sùi mào gà (sùi mào gà) rất phổ biến. Theo một nghiên cứu vào năm 2012, có tới 1 triệu trường hợp sùi mào gà mới được chẩn đoán ở Hoa Kỳ mỗi năm. Rất nhiều trường hợp không được chẩn đoán.

Hầu hết sùi mào gà là do vi-rút u nhú ở người (HPV) gây ra. Tuy có hơn 120 chủng papillomavirus ở người, nhưng loại 6 và 11 có nguy cơ thấp (lrHPV) là những chủng gây ra sùi mào gà. Tuy nhiên, những chủng HPV này thường không gây ra ung thư cổ tử cung. Có 14 loại HPV gây ra ung thư phổ biến nhất, bao gồm các loại 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68.

Một số cách chữa sùi mào gà tại nhà

Điều trị sùi mào gà có thể cần sự hỗ trợ từ bác sĩ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử một số biện pháp tự điều trị tại nhà. Hãy tiếp tục đọc để khám phá bảy phương pháp tự điều trị có thể giúp quản lý sùi mào gà.

cách chữa sùi mào gà tại nhà

Dầu cây trà

Tinh dầu đã được kiểm chứng là có khả năng chống nấm và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dầu cây trà là một loại tinh dầu đã được chứng minh có hiệu quả đối với nấm và các sinh vật khác, bao gồm cả chấy.

Để sử dụng, bạn có thể pha loãng dầu cây trà bằng cách trộn 1 giọt dầu cây trà với 1 đến 2 giọt dầu mang tính chất vận chuyển, như dầu hạnh nhân hoặc dầu dừa. Sau đó, thoa một giọt dầu đã pha loãng trực tiếp lên vùng bị sùi mào gà.

Một số người có thể dị ứng với tinh dầu cây trà, vì vậy hãy kiểm tra trước bằng cách thoa một lượng nhỏ dầu pha loãng lên cánh tay. Nếu không có phản ứng gì sau 24 giờ, bạn có thể sử dụng sản phẩm này mà không lo ngại.

Lưu ý rằng dầu cây trà có thể gây ra kích ứng, có thể gây cháy rát hoặc viêm nhiễm – đó là cách tác dụng của nó để giảm thiểu sự xuất hiện của sùi mào gà. Không nên dùng dầu cây trà qua đường miệng hoặc âm đạo. Bạn cũng cần phải sử dụng lại dầu cây trà trong một vài tuần. Nếu có bất kỳ kích ứng nghiêm trọng nào, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.

Chiết xuất cây phỉ

Chiết xuất cây phỉ là một loại tinh dầu có nguồn gốc từ cây phỉ và thường được sử dụng như dầu cây trà để điều trị các vấn đề liên quan đến da. Tính dịu nhẹ của cây phỉ thường không gây kích ứng cho làn da nhạy cảm.

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2014 đã đưa ra kết quả cho thấy rằng cây phỉ có thể có hiệu quả trong việc chống lại chủng HPV 16. Đây là một trong những chủng vi-rút gây ra sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nghiên cứu này vẫn còn hạn chế và chưa có liên quan trực tiếp đến con người, do đó cần thêm nhiều nghiên cứu để kiểm chứng.

Hãy nhớ rằng bạn không nên sử dụng cây phỉ trên các màng nhầy, bao gồm cả bên trong âm đạo hoặc hậu môn.

Trà xanh

Theo một nghiên cứu vào năm 2009, trà xanh đã được kiểm chứng là có khả năng hiệu quả trong việc chống lại sùi mào gà.

Có một loại thuốc mỡ có tên là sinecatechins (Veregen) được bán theo đơn thuốc. Thuốc này chứa hợp chất chiết xuất từ trà xanh.

Bạn cũng có thể tự mua chiết xuất trà xanh và sử dụng tại nhà bằng cách thêm một hoặc hai giọt vào dầu dừa và thoa lên vùng bị sùi mào gà.

Tỏi

Có một số tài liệu từ năm 2006 cho thấy việc sử dụng chiết xuất tỏi để bôi lên sùi mào gà có thể giúp làm sạch chúng. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã lỗi thời và cần thêm nghiên cứu để kiểm chứng.

Tuy vậy, nếu bạn muốn thử, bạn có thể mua chiết xuất tỏi và thoa trực tiếp lên vùng bị sùi mào gà. Bạn cũng có thể ngâm vài miếng gạc vào hỗn hợp tỏi và dầu, sau đó đắp lên và đặt lên vùng sùi mào gà.

Giấm táo

Giấm táo có thể được sử dụng là cách tự chữa trị sùi mào gà tại nhà. Cách hoạt động của nó tương tự như các loại thuốc kê đơn sử dụng thành phần axit để tiêu diệt vi rút. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu nào về hiệu quả của giấm táo đối với sùi mào gà ở bộ phận sinh dục, do đó cần thêm nghiên cứu để xác minh.

Nếu bạn quyết định thử, bạn có thể ngâm bông gòn hoặc miếng gạc vào giấm táo và sau đó bôi lên vùng bị sùi mào gà.

Rau

Rau cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người từ nhiều khía cạnh. Thông thường, chúng ta nên bổ sung ăn 4 đến 5 phần rau trong khẩu phần hàng ngày.

Hãy thử thêm vào chế độ ăn hàng ngày một số loại rau cải giòn như:

 1. Bắp cải
 2. Bông cải xanh
 3. Bắp cải Brucxen
 4. Bông cải xanh
 5. Cải xoăn

Các loại rau này chứa chất indole-3-carbinol (I3C), được cho là có khả năng hỗ trợ loại bỏ sùi mào gà ở bộ phận sinh dục.

Axit Folic và B12

Sự thiếu hụt axit folic và B12 có thể tăng nguy cơ nhiễm vi-rút.

Việc sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin tổng hợp hoặc folate và B12 có thể hỗ trợ cơ thể trong việc chống lại nhiễm trùng HPV và loại bỏ sùi mào gà.

Hỗ trợ ăn kiêng và lối sống

Sùi mào gà có thể tạo áp lực lên cơ thể của bạn và đôi khi khó khăn hơn khi đối phó với tình trạng sức khỏe này so với những vấn đề khác.

Để giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, hãy cố gắng tránh các yếu tố gây căng thẳng cho hệ thống miễn dịch của bạn, như hút thuốc hoặc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm ít dinh dưỡng.

Thực đơn của bạn nên bao gồm:

 1. Thực phẩm giàu chất chống oxi hóa như quả việt quất, anh đào, cà chua, ớt chuông, và bí.
 2. Rau lá xanh sậm như rau bina và cải xoăn.
 3. Các loại ngũ cốc.
 4. Quả hạnh.
 5. Đậu.
 6. Thịt nạc.

Những thực phẩm này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm nguy cơ tái phát của virus HPV.

Hãy hạn chế tiêu thụ:

 1. Các loại thực phẩm có thể gây dị ứng (như sữa, đậu nành, ngô, và phụ gia thực phẩm).
 2. Thực phẩm tinh chế như bánh mì trắng và mì ống.
 3. Thịt đỏ.
 4. Thực phẩm chế biến sẵn có chứa chuyển hóa chất béo.
 5. Caffeine và các chất kích thích khác.

Rủi ro và cảnh báo về sùi mào gà

Cần lưu ý rằng việc áp dụng các cách chữa giúp loại bỏ mụn sùi ở ngoài cơ thể không có nghĩa là bạn đã khắc phục được vấn đề gốc – vi-rút HPV. HPV có thể gây ra cả sùi mào gà và có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, mà còn có thể có nhiều loại khác nhau.

Quan trọng là liên hệ với bác sĩ về tình trạng mụn sùi mào gà của bạn, ngay cả khi bạn thực hiện điều trị tại nhà.

Loại vi-rút gây ra sùi mào gà có thể “ẩn” trong cơ thể bạn trong thời gian dài. Vì vậy, ngay cả khi bạn đã điều trị và loại bỏ mụn sùi trước đây, chúng có thể trở lại sau này.

Phương pháp điều trị sùi mào gà phổ biến hiện nay là gì?

Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2012, không có một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cụ thể nào cho mụn cóc sinh dục được đồng thuận bởi các chuyên gia y tế. Các bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại mụn cóc hoặc thời gian bạn bị nhiễm.

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 1. Dùng thuốc.
 2. Áp lạnh mụn cóc.
 3. Cắt bỏ mụn cóc.
 4. Loại bỏ mụn cóc bằng tia laser.

Các câu hỏi thường gặp:

Kem đánh răng có thể loại bỏ sùi mào gà không? Không, kem đánh răng không thể loại bỏ mụn sùi và có thể gây kích ứng da nhiều hơn là có lợi, đặc biệt là ở vùng nhạy cảm. Không nên sử dụng kem đánh răng cho mục đích này.

Sùi mào gà có thể tự khỏi không? Đối với một số người, sùi mào gà có thể tự khỏi trong khoảng 2 năm, tuy nhiên, quá trình này có thể được đẩy nhanh thông qua điều trị hiệu quả.

Nếu tôi nhiễm HPV, tôi có bị sùi mào gà không? Không, nhiễm vi-rút HPV không đồng nghĩa với việc bạn tự động bị sùi mào gà. HPV có nhiều loại và không phải tất cả gây ra mụn cóc.

Điểm quan trọng là bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị mọi bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra sùi mào gà. Nếu lây nhiễm các bệnh xã hội khác, bạn có thể cần sử dụng thêm thuốc để điều trị tình trạng này và ngăn ngừa lây truyền cho bạn tình.

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín, hiệu quả nhất tại Bắc Giang?

Sùi mào gà là một căn bệnh phổ biến truyền qua đường tình dục. Nếu bạn nghi ngờ mình bị sùi mào gà, bên cạnh áp dụng các cách chữa sùi mào gà tại nhà, hãy sớm đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và lấy lời khuyên. Đảm bảo sử dụng các biện pháp bảo vệ khi tham gia vào hoạt động tình dục để ngăn ngừa vi-rút lây lan sang người khác.

Hiện nay, phòng khám đa khoa Kinh Đô đang là địa chỉ uy tín tại Bắc Giang trong chẩn đoán, khám chữa và điều trị các bệnh xã hội và sùi mào gà là một trong số đó. Hiện nay, phòng khám đang triển khai chương trình ưu đãi COMBO GÓI KHÁM BỆNH XÃ HỘI chỉ từ 238K với 6 hạng mục kiểm tra:

 • Test HPV
 • Test giang mai
 • Test HIV
 • Xét nghiệm lậu
 • Test HSV
 • Khám, tư vấn lâm sàng bởi bác sĩ chuyên khoa với 30 năm kinh nghiệm.

Nếu bạn đọc quan tâm có thể nhắn tin tại khung chat của website để được kết nối trực tiếp với bác sĩ, chuyên gia của phòng khám để giải đáp kỹ hơn về sùi mào gà có đau không hay những lo ngại khác của bản thân.

DỊCH VỤ TƯ VẤN SỨC KHỎE TỪ XA – ĐỘC QUYỀN TỪ PHÒNG KHÁM KINH ĐÔ

Bạn đang tự hỏi về các triệu chứng sức khỏe mà mình đang gặp phải mà không biết hỏi ai?

Bạn lo lắng, ngại ngùng về những vấn đề tế nhị, khó nói?

Bạn cần lời khuyên từ chuyên gia y tế để bảo vệ sức khỏe sinh sản và tình dục tốt nhất?

 • Chỉ với một chiếc điện thoại, bạn có thể kết nối ngay với bác sĩ tư vấn của Kinh Đô Bắc Giang để nhận lời khuyên hữu ích mọi lúc mọi nơi.
 • Đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu, giàu kinh nghiệm
 • Kết nối nhanh gọn, đặt lịch 24/07
 • Miễn phí dịch vụ tư vấn qua điện thoại
 • 100% KH hài lòng về chất lượng tư vấn tận tâm, thấu cảm
 • Tặng ưu đãi khi đặt lịch hẹn khám thành công (Lên đến 50% chi phí)

Ưu đãi khi đặt lịch hẹn khám online tại phòng khám Kinh Đô

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA KINH ĐÔ

➽ Địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang

➽ Điện thoại (Zalo): 0328.266.934

➽ Website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

Fanpage phòng khám Kinh Đô

➽ Bản đồ: https://goo.gl/maps/sBKfd396DUsmRHMz9

Thời gian tư vấn và đặt lịch: 6h00 – 22h00 hàng ngày

Thời gian khám chữa: 8h00 – 20h00 hàng ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vùng kín nam sưng tấy sau khi quan hệ không an toàn

Một thiếu niên 15 tuổi đang trải qua lo lắng khi cảm thấy đau đớn, sưng to và ngứa ngáy...

Sùi mào gà kéo dài bao lâu?

Sùi mào gà là sự phát triển giống như súp lơ do một số loại vi rút u nhú ở...

Bị sùi mào gà có đau không?

Sùi mào gà có đau không? – Sùi mào gà, còn được gọi là mụn cóc vùng sinh dục, là...

Hà Nội: Sau lần khám trĩ, người đàn ông tá hỏa vì cậu nhỏ mọc “súp lơ”

Trong khi người vợ cho rằng, chồng bị lây bệnh sùi mào gà khi “bóc bánh trả tiền”, bệnh nhân...

Các biểu hiện ban đầu và triệu chứng của bệnh sùi mào gà cần chú ý

Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh sùi mào gà bao gồm: các nốt mụn nhỏ, màu thịt hoặc...

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh xã hội là gì?

Trong nhiều thế kỷ, loài người đã phải đối mặt với một số bệnh nhiễm trùng lây truyền chủ yếu...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !