Bệnh trĩ giai đoạn đầu có biểu hiện gì? Cách chữa bệnh trĩ giai đoạn đầu như thế nào?

Điểm trung bình 4/5 ( 345 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ giai đoạn đầu (cấp độ 1) thường khá nhẹ và ít có biểu hiện hoặc dễ dàng bị bỏ qua. Vậy những dấu hiệu của bệnh trĩ cấp độ 1 là gì và có những cách chữa nào mang lại hiệu quả cao cho giai đoạn đầu của bệnh trĩ?

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là bệnh ai cũng mắc phải nhưng họ chỉ gây chú ý khi nó có vấn đề. Đó là một sự hiện diện giải phẫu bình thường trong cơ thể chúng ta nhưng khi nói về bệnh trĩ, chúng ta đề cập đến phần sưng lên của nó gây ra rất nhiều vấn đề khác nhau.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ xảy ra từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, bệnh trĩ hình thành vì những lý do gây ra tình trạng các mạch máu nhỏ bị sưng lên và ứ lại bên trong ống hậu môn của bạn. Và khi lớn hơn, nó sẽ khiến người bệnh gặp phải những triệu chứng khác nhau.

Bệnh trĩ giai đoạn đầu là gì?

Sự hình thành các búi trĩ sưng phồng được hình thành do một số yếu tố. Lý do phổ biến nhất là bị táo bón quá lâu và điều đó thường xảy ra do chế độ ăn ít chất xơ hoặc liên tục rặn khi đi tiêu và khiến các mạch máu bị căng. Một lý do phổ biến khác dẫn đến bệnh trĩ là do mang thai vì nó khiến các mạch máu bị áp lực.

Có các giai đoạn khác nhau của bệnh trĩ. Và chúng được chia thành 4 cấp độ khác nhau của bệnh trĩ để biểu thị cường độ và giai đoạn hình thành của chúng. Và trong bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu giai đoạn đầu của bệnh trĩ hay bệnh trĩ cấp độ 1 dưới đây.

Bệnh trĩ cấp độ 1 là gì?

Bệnh trĩ giai đoạn đầu hay còn gọi là cấp độ 1 là bệnh trĩ nội chưa sa. Đây là giai đoạn đầu tiên bệnh trĩ của bạn trở nên nghiêm trọng nhưng nó không gây ra bất kỳ triệu chứng dữ dội nào và có thể dễ dàng điều trị mà không cần đến các phương pháp điều trị tích cực.

Bệnh trĩ gồm bệnh trĩ giai đoạn đầu (cấp độ 1), 2, 3 và 4

Những búi trĩ này không lòi ra ngoài ống hậu môn và chúng không nhất thiết phải nhìn thấy từ bên ngoài. Vì đây là một dạng bệnh trĩ có thể kiểm soát được nên không cần thiết phải điều trị nhanh chóng và bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên thay đổi kế hoạch ăn kiêng của bạn.

Tìm hiểu thêm về các giai đoạn khác của bệnh trĩ:

Bệnh trĩ cấp độ 2

Bệnh trĩ cấp độ 3

Bệnh trĩ cấp độ 4

Bệnh trĩ giai đoạn đầu có biểu hiện gì không?

Búi trĩ cấp độ 1 nằm bên trong ống hậu môn của bạn và chúng không thể nhìn thấy từ bên ngoài nên khá khó để nhận thấy. Trừ khi bác sĩ chẩn đoán bạn, nếu không sẽ rất phức tạp để nhận biết bạn có bị trĩ nội cấp độ một hay không.

Nguyên nhân là do chúng có kích thước nhỏ và được hình thành hoàn toàn bên trong trực tràng. Nhưng lý do chính khiến chúng khó phát hiện là chúng không gây ra đủ các biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu nào đáng chú ý để bạn nhận thấy. Bạn chỉ nhận thấy các triệu chứng khi búi trĩ của bạn có kích thước lớn hơn và các triệu chứng bao gồm đau và chảy máu.

Làm sao để biết mình mắc bệnh trĩ cấp độ 1?

Bệnh trĩ giai đoạn đầu cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng biểu hiện như ngứa, nổi cục nhỏ và cũng có thể bị ngứa. Vì khó nhận thấy, các bác sĩ chẩn đoán chúng bằng cách khám sức khỏe hoặc tiền sử các triệu chứng của bạn.

Giai đoạn đầu của bệnh trĩ có biểu hiện ngứa hậu môn

Khi bác sĩ nói về lịch sử triệu chứng, họ kết nối một loạt các triệu chứng trong quá khứ của bạn và chẩn đoán mức độ bệnh trĩ của bạn và sự tồn tại của chúng. Tiền sử tập trung của các triệu chứng bao gồm táo bón lâu dài, thường xuyên đi ngoài đau hoặc khó.

Cách chẩn đoán bệnh trĩ giai đoạn đầu

Các triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ cấp độ 1 không sa bao gồm ngứa và căng thẳng liên tục khi đi đại tiện. Vì vậy, chẩn đoán ban đầu bắt đầu từ việc khám trực tràng và xem xét các triệu chứng trong quá khứ của bạn.

Bác sĩ sử dụng ngón tay để phát hiện xem có khối u bất thường nào được hình thành hay không. Vấn đề của bệnh trĩ cấp độ 1 là chúng vẫn khó phát hiện bằng ngón tay, vì vậy bác sĩ có thể sử dụng các công cụ khác như ống soi để kiểm tra kỹ lưỡng phần dưới trực tràng của bạn.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng ống soi proctoscope hoặc sigmoidoscope để xác định xem bạn có mắc bệnh trĩ giai đoạn đầu hay không. Nếu bạn có tình trạng bệnh trĩ phát triển hơn, bạn sẽ không cần những dụng cụ chính xác như vậy để phát hiện tình trạng của mình vì hầu hết chúng đều có thể nhìn thấy bên ngoài từ bên ngoài và có thể được chăm sóc phù hợp.

Nếu bạn bị đau ở hậu môn, các xét nghiệm này được thực hiện rất cẩn thận để không làm mọi thứ rối tung lên trong quá trình này. Nội soi là điều mà các bác sĩ sẽ rất khuyến khích để chẩn đoán giai đoạn đầu của bệnh trĩ vì chúng phù hợp để kiểm tra phần dưới trực tràng của bạn.

Nếu tình hình khó khăn, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên thực hiện một số xét nghiệm máu vì chảy máu có thể làm ảnh hưởng đến số lượng hemoglobin trong máu cùng với số lượng hồng cầu.

Cách chữa bệnh trĩ giai đoạn đầu như thế nào?

Điều trị bằng cách bổ sung thêm nhiều chất xơ để táo bón của bạn có thể biến mất và bệnh trĩ cấp độ 1 của bạn có thể trở lại bình thường mà không cần dùng đến thuốc.

Cách chữa bệnh trĩ giai đoạn đầu như thế nào?

Các phương pháp điều trị được đề xuất bởi các bác sĩ để đối phó với bệnh trĩ giai đoạn đầu được gọi là điều trị trĩ không kê đơn và chúng được sử dụng rất nhiều. Hầu hết chúng là những phương pháp điều trị bệnh trĩ tự nhiên mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên thế giới.

Những biện pháp khắc phục này hoạt động bằng cách giảm viêm và sưng tấy do bệnh trĩ gây ra trong ống hậu môn của bạn và đó không phải là tất cả. Chúng làm giảm nhiều triệu chứng khó chịu như giảm ngứa ngáy xung quanh hậu môn và ngứa ngáy.

Các cách chữa tự nhiên có hiệu quả cho giai đoạn đầu của bệnh trĩ không?

Vì bệnh trĩ cấp độ 1 là dạng bệnh trĩ sớm nhất nên chúng hoàn toàn có thể được điều trị bằng các biện pháp tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc mạnh. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể đối phó với bệnh trĩ cấp độ một nhưng bạn phải nhất quán với các phương pháp.

Bạn sẽ phải đảm bảo một số điều trước khi thử các biện pháp tự nhiên khác nhau. Điều đầu tiên hiển nhiên nhưng vẫn cần lưu ý là bạn không nên sử dụng nhiều phương pháp cùng một lúc. Vì điều đó có thể phản tác dụng và làm rối loạn thêm tình trạng bệnh trĩ của bạn.

Điều thứ hai bạn phải nhớ là bất kỳ phương pháp điều trị nào bạn đã chọn và làm theo, bạn sẽ phải kiên trì thực hiện để có được bất kỳ hiệu quả tích cực nào. Hầu hết các biện pháp tự nhiên không có tác dụng ngay lập tức và chúng cần thời gian để phát huy tác dụng.

Bệnh trĩ giai đoạn đầu có tự khỏi không?

Những thay đổi đáng chú ý có thể nhìn thấy ít nhất sau 2 tuần sau khi bạn bắt đầu thực hiện các biện pháp khắc phục bệnh trĩ cấp I nhưng nó thay đổi rất nhiều.

Bệnh trĩ giai đoạn đầu có tự khỏi không?

Nếu bạn bị trĩ do đi đại tiện quá ít thường xuyên, bạn sẽ cần bổ sung chất xơ cùng với các biện pháp khắc phục khác để giải quyết hầu hết chứng táo bón. Và sau đó là về các biện pháp khắc phục khác có thể đối phó với chứng viêm, vì vậy đó là một điều khác.

Nếu bệnh trĩ cấp độ 1 của bạn là do đi ngoài quá thường xuyên, thì chắc chắn bạn sẽ cần dùng thuốc trị tiêu chảy và thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp.

Lưu ý trước khi thực hiện các biện pháp chữa trị bệnh trĩ tự nhiên

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà được sử dụng nhiều nhất bao gồm rất nhiều thứ. Trước hết, bạn sẽ phải loại trừ hầu hết các biện pháp tự nhiên bên ngoài để sử dụng vì nó sẽ không hiệu quả nhiều đối với bệnh trĩ nội giai đoạn đầu.

Điểm chính là nó không yêu cầu bạn sử dụng một phương pháp điều trị tích cực nếu các triệu chứng thậm chí không tồn tại ngay từ đầu. Và đối với trường hợp bệnh trĩ cấp độ 1, thật khó để xác định sự tồn tại của tình trạng bệnh. Vì vậy, các phương pháp điều trị rõ ràng là không tích cực.

Các biện pháp khắc phục bao gồm thay đổi lối sống cùng với thay đổi chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống hợp lý và đủ nước là đủ nhưng bạn vẫn cần phải đẩy nhanh quá trình này. Vì bệnh trĩ cấp độ 1 bao gồm đi ngoài bất thường, tất cả các biện pháp khắc phục đều tập trung vào những thứ có thể điều trị táo bón và giảm viêm từ bên trong.

Hi vọng, thông qua bài viết trên, bạn đọc hiểu hơn về bệnh trĩ giai đoạn đầu cũng như nắm được những biểu hiện và cách chữa trị của bệnh trĩ cấp độ 1. Để tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn các vấn đề liên quan đến cách khắc phục bệnh trĩ hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám đa khoa Kinh Đô qua một số kênh kết nối sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Bệnh Trĩ Miễn Phí

Tìm hiểu thêm:

👉 Phòng khám chữa bệnh trĩ ở Bắc Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đa khoa Kinh Đô – Phòng khám chữa bệnh trĩ uy tín ở Bắc Giang

Tại Bắc Giang hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh trĩ đang ngày càng gia tăng khiến việc tìm kiếm...

9 nguyên nhân gây ra bệnh trĩ phổ biến dễ gặp nhất

Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch sưng lên xung quanh hậu môn hoặc vùng dưới trực tràng do...

Cắt búi trĩ: Khi nào nên cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ?

Cắt búi trĩ là phẫu thuật loại bỏ các búi trĩ to gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến...

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ không nên bỏ qua!

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ có thể xuất hiện bất cứ khi nào và cũng dễ bị...

Bệnh trĩ ở nữ giới có nguyên nhân và dấu hiệu gì?

Các triệu chứng ở bệnh trĩ ở nữ giới và nam giới gần như giống nhau. Nhìn chung, nữ giới...

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh trĩ nội rất dễ gặp phải

Nhiều người không có bất kì dấu hiệu, biểu hiện hay triệu chứng của bệnh trĩ nội nào nhưng điều...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !