Bệnh giang mai ở nữ: Triệu chứng các giai đoạn & cách chữa trị

Điểm trung bình 4/5 ( 366 lượt đánh giá )

Bệnh giang mai ở nữ giới đang có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây. Nhiều phụ nữ không biết rằng mình mắc bệnh nên khi phát hiện ra thường ở giai đoạn nặng gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và thai nhi (nếu đang mang thai). Cùng phòng khám Kinh Đô tìm hiểu một số thông tin về bệnh giang mai ở nữ giới có nguyên nhân, dấu hiệu, biểu hiện và cách điều trị tốt nhất cũng như các biến chứng mà bệnh xã hội này có thể gây ra.

Có thể bạn quan tâm:

👉 Giang mai ở miệng

👉 Bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh xã hội gây nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể chữa được do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Tên khoa học của sinh vật này là Treponema pallidum. Xoắn khuẩn là một sinh vật giống giun, hình xoắn ốc, ngoe nguẩy mạnh khi quan sát dưới kính hiển vi.

Giang mai do vi khuẩn xoắn gây ra

Tỷ lệ mắc bệnh giang mai giai đoạn đầu và giai đoạn hai cao nhất ở phụ nữ 20-24 tuổi và nam giới 35-39 tuổi.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh giang mai?

Bệnh giang mai lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với vết săng giang mai. Các vết loét chủ yếu xuất hiện trên bộ phận sinh dục ngoài, âm đạo, hậu môn hoặc trực tràng. Vết loét cũng có thể xảy ra trên môi và trong miệng. Phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể truyền sang con.

Nó lây nhiễm sang người bằng cách chui vào lớp niêm mạc ẩm ướt, phủ đầy chất nhầy của miệng hoặc bộ phận sinh dục.

Xoắn khuẩn tạo ra một vết loét cổ điển, không đau được gọi là săng.

Bệnh giang mai ở phụ nữ: Các triệu chứng theo giai đoạn

Có ba giai đoạn của bệnh giang mai, cùng với một giai đoạn không hoạt động (tiềm ẩn).

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giai đoạn đầu

Bệnh giang mai giai đoạn đầu ở nữ trên âm đạo

Giai đoạn đầu tiên hình thành vết loét (săng). Săng phát triển bất kỳ lúc nào từ 10 đến 90 ngày sau khi nhiễm bệnh, với thời gian trung bình là 21 ngày sau khi nhiễm bệnh cho đến khi các triệu chứng đầu tiên phát triển.

 • Bệnh giang mai rất dễ lây lan khi có vết loét. Nhiễm trùng có thể lây truyền khi tiếp xúc với vết loét chứa đầy xoắn khuẩn.
 • Nếu vết loét ở bên ngoài âm đạo hoặc trên bìu của nam giới, bao cao su có thể không ngăn ngừa lây nhiễm bệnh khi tiếp xúc với nữ giới.
 • Tương tự, nếu vết loét ở trong miệng, chỉ cần hôn người bị nhiễm bệnh cũng có thể lây bệnh.
 • Vết loét có thể tự khỏi mà không cần điều trị sau ba đến sáu tuần, nhưng bệnh có thể tái phát nhiều tháng sau đó như bệnh giang mai thứ cấp nếu giai đoạn chính không được điều trị.

Triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn hai ở nữ giới

Triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn hai ở nữ

Ở hầu hết phụ nữ, nhiễm trùng sớm sẽ tự khỏi, ngay cả khi không cần điều trị. Giang mai thứ phát là một giai đoạn bệnh toàn thân, có nghĩa là nó có thể liên quan đến các hệ thống cơ quan khác nhau của cơ thể.

 • Ở giai đoạn này, ban đầu người bệnh có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là phát ban trên da, thường xuất hiện ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, không ngứa.
 • Đôi khi phát ban trên da của bệnh giang mai thứ phát rất mờ nhạt và khó nhận biết; nó thậm chí có thể không được chú ý trong mọi trường hợp.
 • Giai đoạn thứ cấp của bệnh giang mai ở nữ này cũng có thể bao gồm rụng tóc, đau họng, các mảng trắng ở mũi, miệng và âm đạo, kèm theo sốt và đau đầu.
 • Có thể có những tổn thương trên bộ phận sinh dục giống như sùi mào gà nhưng do xoắn khuẩn gây ra và không phải là mụn cóc thật.
 • Những tổn thương này, cũng như phát ban trên da, rất dễ lây lan. Phát ban có thể xảy ra trên lòng bàn tay. Kết quả là, nhiễm trùng có thể được truyền qua tiếp xúc thông thường.

Giai đoạn ba của bệnh giang mai ở phụ nữ có biểu hiện gì?

Sau bệnh giang mai thứ phát, một số bệnh nhân sẽ tiếp tục mang mầm bệnh trong cơ thể mà không có triệu chứng. Đây là cái gọi là giai đoạn tiềm ẩn hoặc giai đoạn thứ ba của nhiễm trùng. Nó có thể phát triển ở khoảng 15% những người chưa được điều trị bệnh giang mai, và có thể xuất hiện từ 10 đến 20 năm sau khi nhiễm bệnh lần đầu tiên.

Thông thường, bệnh giang mai ở nữ trong giai đoạn 3 không còn khả năng lây nhiễm. Giang mai giai đoạn ba cũng là một giai đoạn toàn thân của bệnh và có thể gây ra nhiều vấn đề trên toàn cơ thể bao gồm:

 • Phình bất thường của mạch lớn (động mạch chủ), dẫn đến các vấn đề về tim.
 • Sự phát triển của các nốt sần lớn (nướu răng) ở các cơ quan khác nhau của cơ thể.
 • Nhiễm trùng não, gây đột quỵ, rối loạn tâm thần, viêm màng não (loại nhiễm trùng não), các vấn đề về cảm giác hoặc suy nhược (giang mai thần kinh).
 • Gây ra các vấn đề liên quan đến mắt dẫn đến suy giảm thị lực hoặc của tai dẫn đến điếc. Tổn thương của cơ thể trong giai đoạn ba của bệnh giang mai là nghiêm trọng và thậm chí có thể gây tử vong.

Bệnh giang mai ở phụ nữ được chẩn đoán như thế nào?

Xét nghiệm RPR để kiểm tra tầm soát bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể được chẩn đoán bằng cách cạo đáy vết loét và soi dưới một loại kính hiển vi đặc biệt (kính hiển vi trường tối) để tìm xoắn khuẩn. Tuy nhiên, vì những kính hiển vi này không được phổ biến rộng rãi nên việc chẩn đoán thường được thực hiện và điều trị được chỉ định dựa trên sự xuất hiện của săng. Do đó, không thể sử dụng các mẫu cấy của các khu vực bị ảnh hưởng để chẩn đoán.

 • Các xét nghiệm máu đặc biệt cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh giang mai.
 • Các xét nghiệm máu sàng lọc tiêu chuẩn cho bệnh giang mai thường được sử dụng là xét nghiệm tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu (VDRL) và Xét nghiệm xét nghiệm phản ứng huyết tương nhanh (RPR).
 • Các xét nghiệm này phát hiện phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng, nhưng không phát hiện được vi khuẩn Treponema thực sự gây ra nhiễm trùng.
 • Do đó, các xét nghiệm này được gọi là các xét nghiệm không dùng treponemal. Mặc dù các xét nghiệm không dùng treponemal rất hiệu quả trong việc phát hiện bằng chứng nhiễm trùng, nhưng chúng cũng có thể tạo ra kết quả dương tính giả với bệnh giang mai.
 • Do đó, bất kỳ xét nghiệm dương tính nào không phải treponemal đều phải được xác nhận bằng xét nghiệm treponemal đặc hiệu cho vi sinh vật gây bệnh giang mai.
 • Các xét nghiệm treponemal này trực tiếp phát hiện phản ứng của cơ thể đối với Treponema pallidum.

Điều trị bệnh giang mai ở phụ nữ như thế nào?

Các dấu hiệu của bệnh giang mai ở nữ giới có thể điều trị hết bằng thuốc kháng sinh

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và biểu hiện lâm sàng mà các phương pháp điều trị bệnh giang mai ở phụ nữ sẽ khác nhau.

 • Thuốc tiêm penicillin tác dụng từ lâu đã rất hiệu quả trong điều trị cả bệnh giang mai giai đoạn đầu và giai đoạn cuối.
 • Điều trị giang mai thần kinh cần tiêm tĩnh mạch penicillin.
 • Phương pháp điều trị thay thế bao gồm uống doxycycline (Vibramycin, Oracea, Adoxa, Atridox và những người khác) hoặc tetracycline (Achromycin).

Phụ nữ bị nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai có thể truyền bệnh cho thai nhi qua nhau thai. Penicillin phải được sử dụng cho bệnh nhân giang mai mang thai vì các loại thuốc kháng sinh khác không đi qua nhau thai một cách hiệu quả để điều trị thai nhi bị nhiễm bệnh. Nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể dẫn đến mù lòa hoặc thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn về vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Bệnh Trĩ Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Tư vấn bệnh lậu

👉 Tư vấn sùi mào gà

👉 Khám chữa bệnh sùi mào gà ở Bắc Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khám chữa bệnh giang mai ở Bắc Giang: Chi phí, địa chỉ nào uy tín?

Khám chữa bệnh giang mai ở Bắc Giang thì đến địa chỉ nào uy tín, hiệu quả? Chi phí khám...

Xét nghiệm TPHA là gì? Thực hiện xét nghiệm TPHA ở đâu?

Xét nghiệm TPHA định lượng, định tính là phương pháp kiểm tra chuẩn đoán bệnh giang mai phổ biến nhất...

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh xã hội là gì?

Trong nhiều thế kỷ, loài người đã phải đối mặt với một số bệnh nhiễm trùng lây truyền chủ yếu...

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Cách chữa và điều trị bệnh giang mai được sử dụng hiện nay là gì? Các giai đoạn bệnh giang...

Nguyên nhân gây bệnh và lây truyền bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà

Các bệnh xã hội như bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà và nhiều bệnh khác lây truyền...

Biểu hiện bị bệnh giang mai qua mỗi giai đoạn của bệnh

Rất nhiều trường hợp không biết mình bị bệnh giang mai cho dù có biểu hiện bệnh rõ ràng. Nguyên...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !