Âm đạo chảy ra mủ vàng: 8 nguyên nhân gây ra và cách điều trị

Điểm trung bình 5/5 ( 348 lượt đánh giá )

Dịch âm đạo chảy ra mủ màu vàng có thể đáng báo động. Nhiều nguyên nhân phổ biến và có thể tự điều trị được, tuy nhiên, một số nguyên nhân nghiêm trọng hơn cần đến sự thăm khám của bác sĩ. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết 8 nguyên nhân có thể khiến âm đạo chảy ra mủ vàng và cách điều trị.

8 nguyên nhân khiến âm đạo ra mủ vàng

Danh sách này không cấu thành lời khuyên y tế và có thể không trình bày chính xác những gì bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, đây là những khả năng cao nhất có thể gây ra tình trạng chảy mủ vàng ở âm đạo.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm do sự phát triển quá mức của các loại vi khuẩn bình thường.

Nó không được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng gần như tất cả các trường hợp được phát hiện ở phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, đặc biệt là với nhiều bạn tình. Việc thụt rửa thường xuyên cũng là một yếu tố.

Viêm âm đạo với nguyên nhân do vi khuẩn có triệu chứng biểu hiện gì

Bạn tình nam không mắc bệnh này nhưng nó có thể lây lan giữa bạn tình nữ.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm ngứa ngáy, tiết dịch có mùi hôi, có thể xám hoặc xanh trông như tiết ra mủ ở âm đạo, cũng như nóng rát khi đi tiểu. Tuy nhiên, một số phụ nữ lại không có triệu chứng.

Các nguy cơ lớn nhất của viêm âm đạo do vi khuẩn là thứ phát. Các triệu chứng có thể tương tự như một bệnh xã hội và do đó không nên bỏ qua. Tình trạng này làm cho một phụ nữ dễ bị bệnh xã hội, cũng như bệnh viêm vùng chậu và nhiễm trùng sau bất kỳ cuộc phẫu thuật phụ khoa nào.

Phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo do vi khuẩn có nguy cơ sinh non hoặc nhẹ cân.

 • Chẩn đoán được thực hiện thông qua các triệu chứng, và khám phụ khoa và tăm bông âm đạo.
 • Điều trị bằng thuốc uống và đôi khi là kem hoặc gel đặt vào âm đạo.
 • Các triệu chứng hàng đầu: ngứa hoặc nóng rát âm đạo, mùi âm đạo, dịch âm đạo có máu, dịch âm đạo màu trắng / xám, dịch âm đạo đặc

Nhiễm trùng trichomonas ở âm đạo

Nhiễm trùng roi Trichomonas vaginalis (hay “Trichomonas” hoặc “trich”) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến do một loại ký sinh trùng cùng tên gây ra. Nó ảnh hưởng đến hơn 3 triệu người mỗi năm, nhưng chỉ khoảng 30% có bất kỳ triệu chứng nào.

Nguyên nhân Viêm âm đạo do trichomonas có dấu hiệu triệu chứng gì

 • Các triệu chứng hàng đầu: Tiết dịch âm đạo, mùi âm đạo, ngứa hoặc rát âm đạo, chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo màu trắng hoặc xám
 • Các triệu chứng luôn xảy ra khi nhiễm trichomonas ở âm đạo: Khí hư bất thường
 • Các triệu chứng không bao giờ xảy ra khi nhiễm trichomonas ở âm đạo: Loét âm đạo

Âm đạo ra mủ do nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men hay nấm âm đạo, nấm vùng kín là do sự thay đổi cân bằng của các vi sinh vật trong vùng âm hộ và âm đạo. Thuật ngữ “nhiễm trùng nấm men” thường được sử dụng để mô tả các triệu chứng do nấm Candida albicans gây ra.

Các triệu chứng bao gồm ngứa âm đạo và âm hộ, nóng rát, mẩn đỏ, …

Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh là tên gọi của quá trình tự nhiên mà theo đó chu kỳ kinh nguyệt (thời kỳ) ngừng xảy ra ở phụ nữ. Thông thường, quá trình này diễn ra từ từ (mất vài tháng hoặc vài năm) và xảy ra từ 45 đến 55 tuổi. Mãn kinh được chẩn đoán chính thức sau khi phụ nữ ngừng kinh liên tục trong 12 tháng. Một phụ nữ mãn kinh sẽ nhận thấy sự sụt giảm số lượng và sự đều đặn của kinh nguyệt cho đến khi chúng hoàn toàn chấm dứt. Ngoài ra, cô ấy có thể nhận thấy một số triệu chứng xảy ra do lượng estrogen giảm, chẳng hạn như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, khó ngủ, khô âm đạo, thay đổi ham muốn và thay đổi chức năng tình dục. Có một số loại thuốc có thể làm giảm các triệu chứng này.

 • Các triệu chứng hàng đầu: mệt mỏi, chậm kinh hoặc không đều, tiết dịch âm đạo, lo lắng, khó ngủ
 • Các triệu chứng luôn xảy ra với các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh: chậm kinh hoặc không đều

Bệnh viêm vùng chậu gây chảy ra mủ ở âm đạo

Bệnh viêm vùng chậu là thuật ngữ chung để chỉ một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở các cơ quan sinh sản của phụ nữ.

Âm đạo ra dịch như mủ là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Bệnh lý này thường là biến chứng của một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu hoặc chlamydia. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể do các nguyên nhân khác.

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể bị ảnh hưởng. Nó thường được tìm thấy nhiều nhất ở phụ nữ có hoạt động tình dục dưới 25 tuổi, đặc biệt là những người đã từng bị bệnh trước đó, có nhiều bạn tình và thụt rửa thường xuyên.

Các triệu chứng bao gồm sốt, đau bụng dưới, tiết dịch âm đạo có mùi hôi, đau và / hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục và đau khi đi tiểu.

Viêm vùng chậu không được điều trị có thể gây vô sinh do mô bị tổn thương trong đường sinh sản, cũng như đau vùng chậu và bụng mãn tính. Bạn tình không được bảo vệ cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

 • Chẩn đoán được thực hiện thông qua các triệu chứng, khám vùng chậu, lấy mẫu âm đạo và cổ tử cung và xét nghiệm nước tiểu.
 • Điều trị bằng một đợt kháng sinh. Hãy chắc chắn uống hết thuốc theo chỉ dẫn, ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn.
 • Để ngăn ngừa, hãy yêu cầu tất cả bạn tình (nam hoặc nữ) xét nghiệm bệnh xã hội và tránh quan hệ tình dục không được bảo vệ.
 • Các triệu chứng hàng đầu: sốt, đau bụng hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, tiết dịch âm đạo, buồn nôn hoặc nôn, chảy máu âm đạo, đau vùng xương chậu
 • Các triệu chứng luôn xảy ra với bệnh viêm vùng chậu: sốt, đau bụng hoặc dịch tiết âm đạo bất thường

Viêm teo âm đạo

Viêm teo âm đạo là một tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến 47% phụ nữ sau mãn kinh. Nó xảy ra do lượng estrogen thấp, có thể do mãn kinh, điều trị y tế và các tình trạng nội tiết tố, trong số những thứ khác.

Các triệu chứng của viêm âm đạo teo bao gồm khô âm đạo, tiết ra dịch âm đạo như mủ …

Đau rụng trứng (Hội chứng Mittelschmerz)

Mittelschmerz là một từ tiếng Đức được dịch là “nỗi đau ở giữa”. Nó đề cập đến sự khó chịu bình thường mà phụ nữ cảm thấy đôi khi trong thời kỳ rụng trứng, đó là thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi tháng, một trong hai buồng trứng tạo thành nang chứa một tế bào trứng. Cơn đau xảy ra khi nang trứng vỡ ra và giải phóng trứng.

Đây là một cảm giác đau âm ỉ, chuột rút có thể bắt đầu đột ngột chỉ ở một bên của bụng dưới. Trong một số ít trường hợp, có thể có hiện tượng ra máu ở âm đạo. Mittelschmerz xảy ra khoảng 14 ngày trước khi bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo.

Thực tế Mittelschmerz không liên quan đến buồn nôn, nôn, sốt hoặc đau vùng chậu nghiêm trọng. Những triệu chứng này nên được đánh giá bởi nhà cung cấp dịch vụ y tế vì chúng có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn.

 • Chẩn đoán được thực hiện thông qua bệnh sử của bệnh nhân.
 • Điều trị chỉ cần dùng thuốc chống viêm không steroid không kê đơn để giảm đau. Thuốc tránh thai sẽ ngăn chặn các triệu chứng, vì nó cũng làm ngừng rụng trứng.
 • Các triệu chứng hàng đầu: đau bụng (đau bụng), kỳ kinh gần đây nhất khoảng 2 tuần trước, chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo có máu, đau vùng chậu
 • Các triệu chứng luôn xảy ra với cơn đau khi rụng trứng (mittelschmerz) hoặc đốm giữa các chu kỳ: kỳ kinh cuối cách đây khoảng 2 tuần

Trường hợp tiết dịch âm đạo bình thường

Hoàn toàn bình thường đối với mọi phụ nữ khi tiết dịch âm đạo có màu trắng trong hoặc loãng, ít hay nhiều và liên tục.

Cơ thể bảo vệ các mô âm đạo bằng cách sản xuất chất nhầy nhẹ này từ các tuyến trong cổ tử cung và trong thành âm đạo. Điều này giúp các mô được bôi trơn để chúng không bị khô và bị kích ứng, đồng thời giữ cho các mô có tính axit nhẹ vì điều đó giúp tiêu diệt mọi vi trùng có hại.

Việc tiết dịch cũng là một cơ chế làm sạch, loại bỏ bất kỳ tế bào chết hoặc vi khuẩn nào khi nó di chuyển ra ngoài âm đạo. Thụt rửa là không cần thiết để tiết dịch bình thường.

Dịch tiết âm đạo có thể thay đổi ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Trong thời kỳ mang thai, nó có màu trắng và trắng đục.

Trong và sau khi mãn kinh, dịch tiết ra ít hơn do lượng estrogen giảm xuống. Nếu tình trạng khô rát gây kích ứng hoặc khó khăn trong sinh hoạt tình dục, bác sĩ phụ khoa có thể đề nghị một biện pháp khắc phục thích hợp.

Dịch tiết âm đạo bình thường không bao giờ gây ngứa hoặc có mùi hôi, và không bao giờ có màu khác ngoài màu trong hoặc trắng.

 • Các triệu chứng hàng đầu: tiết dịch âm đạo, tiết dịch âm đạo nhẹ, dịch âm đạo màu trắng hoặc xám, dịch âm đạo trong, tiết dịch âm đạo nặng
 • Các triệu chứng luôn xảy ra với trường hợp tiết dịch âm đạo bình thường: tiết dịch âm đạo
 • Các triệu chứng không bao giờ xảy ra với trường hợp tiết dịch âm đạo bình thường: ngứa hoặc rát âm đạo, tiểu buốt, tiết dịch âm đạo dữ dội, đau âm đạo, đau bụng (đau bụng), chảy máu sau khi quan hệ tình dục, trễ kinh, mùi âm đạo

Số liệu thống kê kiểm tra triệu chứng dịch tiết âm đạo chảy ra mủ vàng

Những người từng bị ra dịch âm đạo có mủ vàng cũng đã từng gặp phải:

 • 23% Ngứa hoặc nóng rát âm đạo
 • 13% Âm đạo có mùi hôi
 • 13% Khí hư bất thường

Những người đã từng bị ra dịch âm đạo có mủ vàng thường gặp nhất với:

 • 50% Nhiễm trùng Trichomonas âm đạo
 • 37% Viêm âm đạo do vi khuẩn
 • 12% Nhiễm nấm âm đạo

Những người đã trải qua dịch âm đạo có mủ vàng có các triệu chứng kéo dài:

 • 39% Chưa đầy một tuần
 • 26% Chưa đầy một ngày
 • 18% Trong hơn một tháng

Số liệu thống kê qua: https://www.buoyhealth.com/symptom-checker/

Trên đây là thông tin về “những nguyên nhân phổ biến gây ra mủ vàng ở âm đạo“, để biết thêm thông tin hoặc tư vấn về các vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Phụ Khoa Miễn Phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Địa chỉ chữa viêm âm đạo ở Bắc Giang

Khi chị em nghi ngờ bản thân bị viêm âm đạo sau khi xuất hiện các triệu chứng ngứa vùng...

Khí hư có mùi và màu lạ: Khám chữa ở đâu Bắc Giang #1?

Các chị em ở Bắc Giang khi thấy xuất hiện dấu hiệu khí hư có màu và có mùi lạ...

Địa chỉ khám khí hư bất thường ở Bắc Giang

Các chị em nên đến các địa chỉ phòng khám bệnh viện phụ khoa để kiểm tra khi có dấu...

Âm đạo ra nhiều khí hư và bị ngứa do nguyên nhân nào?

Âm đạo tiết ra dịch khí hư là hiện tượng rất bình thường của sinh lý nữ giới. Tuy nhiên,...

Khí hư màu trắng đục như bã đậu, có mùi hôi là cảnh báo bệnh gì?

Khí hư có màu trắng đục là một trong những loại dịch tiết phổ biến và dễ nhận thấy nhất...

Dịch màu xanh lá cây hoặc màu vàng xanh tiết ra từ âm đạo do bệnh gì?

Âm đạo tiết ra dịch màu vàng xanh hoặc xanh lá cây thường là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !