Phá thai ngoại khoa là gì?

Điểm trung bình 5/5 ( 363 lượt đánh giá )

Có hai loại phá thai ngoại khoa: hút thai và nạo hút thai.

Phụ nữ mang thai từ 14 đến 16 tuần có thể phá thai bằng phương pháp hút thai, trong khi phá thai bằng phương pháp nạo hút thường được thực hiện ở tuần thứ 14 đến 16 hoặc sau đó.

Bạn nên đợi quan hệ tình dục ít nhất một đến hai tuần sau khi phá thai ngoại khoa. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Phá thai ngoại khoa là gì?

Phụ nữ có thể lựa chọn một số phương án khi cần chấm dứt thai kỳ. Các lựa chọn bao gồm phá thai nội khoa, dùng thuốc và phá thai ngoại khoa.

Phá thai ngoại khoa hay còn gọi là phá thai tại phòng khám. Chúng thường hiệu quả hơn phá thai nội khoa, với nguy cơ thủ thuật không hoàn chỉnh thấp hơn. Hai loại phá thai phẫu thuật là:

 • Hút thai (loại phá thai ngoại khoa phổ biến nhất)
 • Nạo hút thai

Hình thức phá thai của một phụ nữ thường phụ thuộc vào khoảng thời gian kể từ kỳ kinh cuối cùng. Cả phá thai nội khoa và ngoại khoa đều an toàn và hiệu quả khi được thực hiện ở những bệnh nhân thích hợp. Việc lựa chọn loại phá thai nào phụ thuộc vào tình trạng sẵn có, hoặc khả năng tiếp cận, khoảng cách của thai kỳ và sở thích của bệnh nhân. Việc chấm dứt thuốc không có hiệu quả sau 70 ngày hoặc 10 tuần của thai kỳ.

>> TƯ VẤN PHÁ THAI <<

Các loại phá thai ngoại khoa

Phá thai ngoại khoa là gì?

Phá thai ngoại khoa rất phổ biến ở Việt Nam

Nếu thai phụ mang thai từ 10 tuần tuổi trở lên thì không còn đủ điều kiện để phá thai bằng thuốc. Phụ nữ mang thai đến 15 tuần có thể phá thai bằng phương pháp hút thai, trong khi phá thai bằng phương pháp nạo hút thường được thực hiện ở tuần thứ 15 hoặc sau đó.

Hút thai

Thời gian thăm khám tại phòng khám trung bình sẽ kéo dài đến ba đến bốn giờ cho một ca hút thai. Quá trình này sẽ mất từ ​​5 đến 10 phút.

Phá thai bằng hút hay còn gọi là hút chân không, là loại phá thai ngoại khoa phổ biến nhất. Trong quá trình này, bạn sẽ được dùng thuốc giảm đau, có thể bao gồm thuốc gây tê được tiêm vào cổ tử cung. Bạn cũng có thể được cho một loại thuốc an thần, giúp bạn tỉnh táo nhưng cực kỳ thư thái.

Đầu tiên bác sĩ sẽ đưa một mỏ vịt vào và kiểm tra tử cung của bạn. Cổ tử cung của bạn sẽ được mở ra bằng thuốc giãn nở trước hoặc trong khi làm thủ thuật. Bác sĩ sẽ đưa một ống qua cổ tử cung vào tử cung, ống này được gắn với một dụng cụ hút. Điều này sẽ làm rỗng tử cung. Nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy chuột rút nhẹ đến trung bình trong phần này của thủ thuật. Chuột rút thường giảm sau khi ống được lấy ra khỏi tử cung.

Ngay sau khi làm thủ thuật, bác sĩ có thể kiểm tra tử cung của bạn để đảm bảo rằng nó hoàn toàn trống rỗng. Bạn sẽ được dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Quy trình chọc hút thực sự mất khoảng 5 đến 10 phút, mặc dù có thể cần thêm thời gian để giãn nở.

Nạo hút thai

Phá thai bằng phương pháp nạo hút thai thường được sử dụng sau tuần thứ 15 của thai kỳ. Quy trình này mất từ ​​10 đến 20 phút, có thể cần nhiều thời gian hơn để giãn nở.

Quy trình này bắt đầu tương tự như phá thai bằng thuốc, với việc bác sĩ bôi thuốc giảm đau, kiểm tra tử cung và làm giãn nở cổ tử cung của bạn. Cũng giống như hút thai, bác sĩ đưa một ống có gắn máy hút vào buồng tử cung qua cổ tử cung và kết hợp với các dụng cụ y tế khác sẽ nhẹ nhàng làm rỗng buồng tử cung.

Sau khi ống đã được loại bỏ, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ nhỏ, hình vòng kim loại gọi là nạo để loại bỏ bất kỳ mô còn lại nào nằm trong lòng tử cung. Điều này sẽ đảm bảo rằng tử cung hoàn toàn trống rỗng.

Chuẩn bị gì khi phá thai ngoại khoa

Trước khi phá thai ngoại khoa bằng phẫu thuật, bạn sẽ cần đến phòng khám, địa chỉ phá thai uy tín, bác sĩ sẽ cùng bạn xem xét tất cả các lựa chọn của bạn để giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp. Trước cuộc hẹn phá thai, bạn cần chuẩn bị một số điều kiện, bao gồm:

 • Sắp xếp để ai đó chở bạn về nhà sau khi làm thủ tục.
 • Bạn không thể ăn trong một khoảng thời gian nhất định trước khi làm thủ thuật, điều này sẽ được bác sĩ chỉ định.
 • Nếu bác sĩ cho bạn thuốc giảm đau hoặc giãn nở trước khi làm thủ thuật, hãy làm theo hướng dẫn cẩn thận.
 • Không dùng bất kỳ loại thuốc nào trong 48 giờ trước khi làm thủ thuật mà không thảo luận với bác sĩ trước. Điều này bao gồm aspirin và rượu, có thể làm loãng máu.

Chi phí và hiệu quả phá thai ngoại khoa

Phá thai ngoại khoa tại phòng khám mang lại hiệu quả cao. Chúng hiệu quả hơn phá thai nội khoa, có tỷ lệ hiệu quả hơn 90%. Bạn sẽ cần tái khám tại phòng khám để đảm bảo rằng thủ thuật đã hoàn toàn thành công.

Chi phí phá thai ngoại khoa khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố. Phá thai bằng hút thường ít tốn kém hơn phá thai bằng nạo hút thai. Chi phí phá thai bằng phẫu thuật tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Xem thêm:

Chi phí phá thai: http://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/bang-gia-nam-2020-chi-phi-pha-thai-la-bao-nhieu

Chú ý sau khi phá thai ngoại khoa

Phụ nữ nên nghỉ ngơi trong những ngày còn lại sau khi phá thai. Một số phụ nữ sẽ có thể trở lại với hầu hết các hoạt động bình thường (trừ khi mang vác nặng) vào ngày hôm sau, mặc dù một số có thể mất thêm một ngày hoặc lâu hơn. Thời gian phục hồi đối với phá thai bằng nạo hút có thể dài hơn so với phá thai hút.

Các tác dụng phụ thường gặp

Ngay sau khi làm thủ thuật và trong thời gian hồi phục, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp của phá thai bằng phẫu thuật bao gồm:

 • Chảy máu, bao gồm cả cục máu đông
 • Chuột rút
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đổ mồ hôi
 • Cảm thấy mờ nhạt

Sau khi tái khám tại các phòng khám chuyên khoa và được bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bạn đảm bảo rằng sức khỏe của bạn ổn định, bạn có thể hoạt động như bình thường. Hầu hết phụ nữ bị chảy máu âm đạo và chuột rút tương tự như chu kỳ kinh nguyệt từ hai đến bốn ngày.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Một số tác dụng phụ là các triệu chứng của các tình trạng bệnh tiềm ẩn. Bạn nên gọi cho phòng khám ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng sau khi phá thai ngoại khoa:

 • Xuất hiện cục máu đông lớn hơn quả chanh trong hơn hai giờ
 • Chảy máu nhiều đến mức bạn phải thay miếng lót hai lần trong một giờ trong hai giờ liên tục
 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi
 • Sốt
 • Đau hoặc chuột rút trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn, đặc biệt là sau 48 giờ
 • Các triệu chứng mang thai vẫn tồn tại sau một tuần

Kinh nguyệt và tình dục

Kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại từ 4 đến 8 tuần sau khi phá thai. Sự rụng trứng có thể xảy ra mà không có dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý và thường là trước khi bạn tiếp tục chu kỳ kinh nguyệt bình thường, vì vậy bạn nên luôn sử dụng các biện pháp tránh thai. Bạn nên đợi quan hệ tình dục ít nhất một đến hai tuần sau khi phá thai, điều này có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bạn cũng nên đợi khoảng thời gian này để sử dụng băng vệ sinh hoặc nhét bất cứ thứ gì vào âm đạo.

Rủi ro tiềm ẩn và biến chứng

Mặc dù phá thai thường cực kỳ an toàn và hầu hết phụ nữ không có biến chứng ngoài các tác dụng phụ thông thường. Nhưng khả năng xảy ra biến chứng sẽ tăng nhẹ khi tuổi thai tăng lên.

Các biến chứng tiềm ẩn do phá thai bằng phẫu thuật bao gồm:

 • Nhiễm trùng: có thể nghiêm trọng và có thể phải nhập viện. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau bụng và tiết dịch âm đạo có mùi khó chịu. Cơ hội lây nhiễm tăng lên nếu bạn bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.
 • Rách hoặc vết rách cổ tử cung: thường có thể được giải quyết bằng chỉ khâu sau thủ thuật nếu cần thiết.
 • Thủng tử cung: có thể xảy ra khi dụng cụ chọc thủng thành tử cung.
 • Xuất huyết: có thể dẫn đến chảy máu đủ để cần truyền máu hoặc nhập viện.
 • Sản phẩm thụ thai còn sót lại: khi một phần thai chưa được lấy ra.
 • Phản ứng dị ứng hoặc có hại với thuốc: bao gồm thuốc giảm đau, thuốc an thần, gây mê, kháng sinh và/hoặc thuốc giãn nở.

Trên đây là một số thông tin về phá thai ngoại khoa. Nếu cần tư vấn hay thắc mắc gì, bạn có thể click vào hình dưới để gặp chuyên gia tư vấn.

Tư Vấn Miễn Phí

Tham khảo:

http://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/dia-chi-pha-thai-phong-kham-pha-thai-an-toan-o-bac-giang-lam-viec-cuoi-tuan

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/tong-dai-tu-van-pha-thai-online-dia-chi-pha-thai-an-toan-nhat

Chăm sóc sau khi phá thai

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mọc Mụn Nước Trên Dương Vật

Nam giới khi thấy trên bộ phận sinh dục nam xuất hiện mụn nước cần chú ý, đặc biệt khi...

Hậu quả nặng nề sau 1 lần chơi gái – sướng con cu mù con mắt

Một bài review đi chơi gái và hành trình chữa bệnh lậu trên voz cho bạn đọc tham khảo. BẠN...

Phòng khám phụ khoa uy tín ở Bắc Giang

Nổi tiếng trong lĩnh vực phụ khoa, phòng khám Kinh Đô được xếp vào Top 3 Phòng Khám Phụ Khoa...

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !