Khám phụ khoa có đau không và quy trình khám như thế nào?

Điểm trung bình 4/5 ( 351 lượt đánh giá )

Trước khi tìm hiểu khám phụ khoa có đau không, cần hiểu khám phụ khoa là gì. Các bác sĩ cho rằng khám phụ khoa trở thành một phần thường xuyên trong quá trình thăm khám sức khỏe của mỗi phụ nữ. Khám phụ khoa là một phần của việc đảm bảo mọi thứ diễn ra như bình thường và mọi vấn đề, nếu có, đều được phát hiện sớm. Thuốc phòng ngừa là một phần quan trọng để giữ sức khỏe và sống lâu. 

Khám phụ khoa là gì?

Như đã đề cập ở trên, khám phụ khoa là một khía cạnh thường xuyên của một cuộc thăm khám sức khỏe mà phụ nữ nên bắt đầu thực hiện ở tuổi 21, trừ khi có một tình trạng sức khỏe nào đó cần khám sớm hơn. Chính vì thế, khám phụ khoa có đau không cũng cần đi khám đều đặn để kiểm tra và sớm phát hiện bệnh (nếu có).

Khám phụ khoa định kỳ rất cần thiết

Khám phụ khoa là một phần bình thường của việc chăm sóc sức khỏe và chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Mục tiêu của khám phụ khoa là để kiểm tra âm hộ và các cơ quan sinh sản bên trong. Trước khi bắt đầu khám phụ khoa, điều quan trọng là bạn phải thông báo cho bác sĩ biết liệu bạn có bị mắc bệnh xã hội hoặc bất kỳ mối quan tâm nào khác về sức khỏe sinh sản mà bạn có thể mắc phải hay không.

Điều này là cần thiết vì các xét nghiệm chuyên biệt sẽ có thể cần được thực hiện riêng.

Viêm nhiễm phụ khoa là gì và cách chữa nào hiệu quả hiện nay?

Quy trình khám phụ khoa có gây đau không?

Trong một lần khám phụ khoa, bác sĩ sẽ xác định sức khỏe của các cơ quan sinh sản như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung. Điều này sẽ đảm bảo rằng không có vấn đề gì và mọi thứ đều khỏe mạnh. Trong đó, thường có ba (đôi khi bốn) bước khác nhau, tùy thuộc vào thời gian hoặc bất kỳ mối quan tâm mới nào. Các bước trong quy trình cơ bản khi khám phụ khoa bao gồm:

Quy trình khám phụ khoa

Khám bên ngoài

Trong bước này, bác sĩ sẽ khám phần bên ngoài của cơ quan sinh dục – âm hộ và cửa âm đạo của bạn. Bác sĩ đang kiểm tra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như mụn cóc sinh dục, u nang, kích ứng, tiết dịch ở bụng, v.v. có thể nhìn thấy hoặc xuất hiện dưới da. Phụ nữ nên tự kiểm tra bản thân một cách thường xuyên, để hiểu được điều gì là bình thường đối với họ. Bước kiểm tra này thường không gây đau.

Kiểm tra mỏ vịt

Sau bước kiểm tra lâm sàn bên ngoài, bác sĩ của bạn sẽ sử dụng mỏ vịt (một thiết bị y tế được sử dụng để giữ các lỗ và hốc mở) để kiểm tra cổ tử cung. Cổ tử cung là đoạn hẹp ở cuối tử cung. Trong giai đoạn kiểm tra này, bạn sẽ không thấy đau nhưng có thể cảm thấy lạ hoặc khó chịu, nhưng nếu cảm thấy đau, các nốt phỏng có nhiều kích cỡ và bác sĩ có thể sử dụng một loại nhỏ hơn nếu cần. Khi này, tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người sẽ tự có cảm nhận khám phụ khoa có đau không khác nhau.

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra trực quan bên trong âm đạo. Nếu đã đến lúc làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung, một công cụ y tế đặc biệt sẽ được sử dụng để lấy mẫu tế bào cư trú trong thành cổ tử cung. Xét nghiệm này rất quan trọng để phát hiện sớm ung thư hoặc thậm chí là tiền ung thư ở cổ tử cung của bạn và được khuyến nghị ba năm một lần.

Nếu bạn và bác sĩ đã thảo luận về việc xét nghiệm bệnh xã hội nên được thực hiện dựa trên tiền sử tình dục của bạn, thì một mẫu tăm bông cũng sẽ được lấy và xét nghiệm.

Kiểm tra vùng chậu

Bước khám phụ khoa tiếp theo này là để kiểm tra sức khỏe của tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Đầu tiên bác sĩ sẽ đeo găng tay cao su và sử dụng chất bôi trơn trước khi đưa một hoặc hai ngón tay vào âm đạo, sau đó tay còn lại của bác sĩ sẽ ấn vào bụng dưới.

Đây là xét nghiệm để kiểm tra tình trạng, hình dạng và vị trí của tử cung, bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, chẳng hạn như nhiễm trùng. Đồng thời, bác sĩ sẽ kiểm tra sự gia tăng kích thước của các khối u, u nang buồng trứng buồng trứng/ống dẫn trứng. Đây là một thành phần quan trọng và có thể rất có lợi trong việc phát hiện sớm các vấn đề. Một lần nữa, giai đoạn khám phụ khoa này không đau nhưng có thể cảm thấy khó chịu.

Khám trực tràng

Trong khi không phải lúc nào cũng cần thiết; tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra trực tràng. Cho dù bạn đã trải qua bất kỳ mối quan tâm nào hay đã qua một thời gian kể từ lần trước, bác sĩ của bạn thường sẽ đưa ra đề nghị thực hiện kiểm tra này, hoặc bạn nên thoải mái đưa ra.

Trong quá trình khám này, bác sĩ sẽ sử dụng găng tay và đặt một ngón tay để quan sát trực tràng và các mô / cơ giữa hậu môn và âm đạo. Bác sĩ sẽ tìm kiếm bất kỳ khối u, u nang, bất thường, v.v. phía sau tử cung, và đi xuống trực tràng của bạn.

Khám phụ khoa có đau không?

Khám phụ khoa là một cái nhìn tổng quan về bản thân và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào còn tồn tại, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ của mình. Nhưng để cung cấp thêm một chút thông tin, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất về khám phụ khoa.

Khám phụ khoa còn trinh có gây đau không

Có đau không?

Câu hỏi, “khám phụ khoa có đau không?” là câu hỏi phổ biến nhất được hỏi và như chúng tôi đã đề cập ở trên, bản thân khám phụ khoa không nên làm tổn thương. Mặc dù bạn có thể cảm thấy khó chịu trong khi khám nhưng bạn cảm thấy bất kỳ cơn đau nào thường có nghĩa là có điều gì đó bất thường đang xuất hiện và bạn cần phải báo cho bác sĩ ngay lập tức. Cảm giác này thường được mô tả là “đông đúc hoặc căng đầy” trong âm đạo. Điều quan trọng là trong kỳ thi, bạn cố gắng làm theo các mẹo sau để không bị căng thẳng:

  • Hít thở sâu trong suốt kỳ thi
  • Cơ bụng và cơ chân của bạn nên được thư giãn
  • Bạn có thể yêu cầu bác sĩ/y tá của bạn mô tả những gì đang được thực hiện. Điều này có thể giúp tinh thần thoải mái nếu bạn biết.

Tôi có cần phải cởi hết quần áo của mình không?

Đa phần là có. Rất có thể bạn sẽ được đưa một chiếc áo choàng bệnh viện để bạn mặc vào.

Dấu hiệu của viêm phụ khoa: 10 biểu hiện cần chú ý

Khám phụ khoa có đau không nếu còn trinh?

Nói tóm lại là không. Mặc dù những cảm giác đó có thể xa lạ hơn đối với những phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục, nhưng nó sẽ không gây đau đớn.

Tôi sẽ cảm thấy đau sau khi khám phụ khoa?

Bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu kéo dài sau khi làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung có thể kèm theo chuột rút hoặc chảy máu nhẹ. Nếu cảm giác khó chịu hoặc đau vẫn còn, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp làm sáng tỏ một số điều không chắc chắn và lo lắng liên quan đến việc khám phụ khoa. Khám phụ khoa là một phần thường lệ của chuyến thăm khám sức khỏe hàng năm và được thực hiện như một biện pháp phòng ngừa để giúp phát hiện sớm các vấn đề. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ khám phụ khoa uy tín có nhiều kinh nghiệm trong khi cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tốt nhất tuyệt đối thì có thể đến địa chỉ phòng khám Kinh Đô, 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang. Ghé thăm trang web của chúng tôi hoặc gọi đến HOTLINE 0328 266 934 ngay hôm nay để đặt lịch hẹn khám.

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Phòng khám tư vấn sức khỏe sinh sản

👉 Phòng khám phụ khoa ở Bắc Giang

👉 Đánh giá phòng khám Kinh Đô Bắc Giang

👉 Bác sĩ tư vấn khám phụ khoa

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHÁ THAI Ở BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI BẮC GIANG

Bệnh viện có phá thai hay không là câu hỏi mà nhiều chị em lỡ mang bầu có nhu cầu...

CƠ SỞ PHÁ THAI UY TÍN Ở BẮC GIANG

Ngày nay, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng khiến cho nhu cầu tìm kiếm cơ sở...

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

Địa chỉ chữa trị viêm bao quy đầu ở Bắc Giang

Khi xuất hiện các dấu hiệu triệu chứng của bệnh viêm bao quy đầu, nam giới nên tìm đến các...

Địa chỉ chữa trị viêm niệu đạo ở Bắc Giang

Khi có dấu hiệu, triệu chứng bị viêm niệu đạo, người bệnh nên đến ngay các địa chỉ khám chữa...

Địa chỉ khám chữa điều trị viêm tinh hoàn ở đâu tốt nhất Bắc Giang?

Địa chỉ khám chữa và điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở đâu uy tín, hiệu quả tốt nhất tại...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !