Xoắn tinh hoàn là gì: Triệu chứng và điều trị

Điểm trung bình 5/5 ( 358 lượt đánh giá )

Bệnh xoắn tinh hoàn là gì?

Nam giới có hai tinh hoàn nằm bên trong bìu. Một dây được gọi là thừng tinh mang máu đến tinh hoàn. Trong quá trình xoắn tinh hoàn, dây này sẽ xoắn lại. Kết quả là, lưu lượng máu bị ảnh hưởng và các mô trong tinh hoàn có thể bắt đầu chết.

Chứng xoắn thường gặp nhất ở nam giới vị thành niên. Theo thống kê, những người từ 12 đến 18 tuổi chiếm 65% số người mắc chứng bệnh này. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và người lớn tuổi cũng có thể bị ảnh hưởng.

Xoắn Tinh Hoàn Trông Như Thế Nào?

Nguyên nhân nào gây ra xoắn tinh hoàn?

Nhiều người trong số những người bị xoắn tinh hoàn bẩm sinh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, mặc dù họ có thể không biết.

Nguyên nhân bẩm sinh

Bình thường, tinh hoàn không thể di chuyển tự do bên trong bìu. Các mô xung quanh có liên kết rất mạnh mẽ và hỗ trợ tốt. Những người bị xoắn đôi khi có mô liên kết yếu hơn trong bìu.

Trong một số trường hợp, điều này có thể được gây ra bởi một đặc điểm bẩm sinh được gọi là dị tật “cái kẹp chuông”. Nếu bạn bị dị tật kẹp chuông, tinh hoàn có thể di chuyển tự do hơn trong bìu. Động tác này làm tăng nguy cơ xoắn thừng tinh. Dị tật này chiếm 90 phần trăm các trường hợp xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra trong gia đình, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ cũng như anh chị em. Các yếu tố góp phần vào nguy cơ cao hơn vẫn chưa được biết đến, mặc dù có thể góp phần gây ra dị dạng kẹp chuông. Biết rằng những người khác trong gia đình bạn đã bị xoắn tinh hoàn có thể giúp bạn yêu cầu điều trị khẩn cấp ngay lập tức nếu các triệu chứng của nó ảnh hưởng đến bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người gặp phải tình trạng này đều có khuynh hướng di truyền. Khoảng 10% những người bị xoắn tinh hoàn có tiền sử gia đình mắc bệnh này, theo một nghiên cứu nhỏ.

Các nguyên nhân khác

Tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả trước khi sinh. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra khi bạn đang ngủ hoặc tham gia hoạt động thể chất.

Nó cũng có thể xảy ra sau một chấn thương ở háng, chẳng hạn như chấn thương thể thao.

Tinh hoàn phát triển nhanh trong tuổi dậy thì cũng có thể gây ra tình trạng này.

Các triệu chứng của xoắn tinh hoàn là gì?

Đau và sưng túi bìu là triệu chứng chính của bệnh xoắn tinh hoàn.

Cơn đau khởi phát có thể khá đột ngột và cơn đau có thể dữ dội. Sưng có thể chỉ giới hạn ở một bên hoặc có thể xảy ra ở toàn bộ bìu. Bạn có thể nhận thấy rằng một bên tinh hoàn cao hơn bên kia.

Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng kèm theo như:

 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Có khối u trong túi bìu
 • Máu trong tinh dịch

Có những nguyên nhân tiềm ẩn khác gây đau tinh hoàn nghiêm trọng, chẳng hạn như tình trạng viêm mào tinh hoàn. Bạn vẫn nên xem xét các triệu chứng này một cách nghiêm túc và đi điều trị khẩn cấp.

Hiện tượng xoắn tinh hoàn thường chỉ xảy ra ở một bên tinh hoàn. Hiện tượng xoắn hai bên, khi cả hai tinh hoàn bị ảnh hưởng đồng thời, là cực kỳ hiếm.

Tin liên quan:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Làm thế nào để chẩn đoán xoắn tinh hoàn?

Các xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán xoắn bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu để tìm nhiễm trùng
 • Khám sức khỏe
 • Siêu âm bìu

Khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra bìu xem có bị sưng không. Chúng cũng có thể chèn ép vào bên trong đùi. Bình thường điều này làm cho tinh hoàn co lại. Tuy nhiên, phản xạ này có thể biến mất nếu bạn bị xoắn.

Bạn cũng có thể được siêu âm bìu. Điều này cho thấy lưu lượng máu đến tinh hoàn. Nếu lưu lượng máu thấp hơn bình thường, bạn có thể bị xoắn.

Đặt lịch và lấy mã khám giảm giá >> TẠI ĐÂY <<

Có những phương pháp điều trị nào cho bệnh xoắn tinh hoàn?

Xoắn tinh hoàn là một trường hợp cấp cứu y tế, nhưng nhiều trẻ vị thành niên do dự khi nói rằng mình đang bị tổn thương hoặc tìm cách điều trị ngay lập tức. Bạn đừng bao giờ bỏ qua những cơn đau buốt tinh hoàn.

Một số người có thể trải nghiệm những gì được gọi là xoắn không liên tục. Điều này khiến tinh hoàn bị xoắn và không xoắn được. Vì tình trạng này có khả năng tái phát nên điều quan trọng là phải tìm cách điều trị, ngay cả khi cơn đau trở nên buốt và sau đó giảm bớt.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật sửa chữa, hoặc orchiopexy, thường được sử dụng để điều trị xoắn tinh hoàn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể tháo thừng tinh. Thủ tục này được gọi là “tách thủ công”.

Phẫu thuật được thực hiện càng nhanh càng tốt để khôi phục lưu lượng máu đến tinh hoàn. Nếu dòng máu bị cắt trong hơn sáu giờ, mô tinh hoàn có thể chết. Sau đó, tinh hoàn bị ảnh hưởng sẽ cần phải được cắt bỏ.

Phẫu thuật bóc tách được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Bạn sẽ ngủ và không biết về quy trình.

Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên bìu và tháo dây ra. Các chỉ khâu nhỏ sẽ được sử dụng để giữ cho tinh hoàn ở đúng vị trí trong bìu. Điều này ngăn không cho quay trở lại. Bác sĩ phẫu thuật sau đó đóng vết mổ bằng chỉ khâu.

Có gì liên quan đến quá trình hồi phục sau phẫu thuật xoắn tinh hoàn?

Phẫu thuật sửa chữa xoắn tinh hoàn thường không yêu cầu phải nằm viện qua đêm. Bạn sẽ ở trong phòng hồi sức vài giờ trước khi xuất viện.

Như với bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào, bạn có thể bị khó chịu sau khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ giới thiệu hoặc kê đơn thuốc giảm đau phù hợp nhất. Nếu tinh hoàn cần phải được cắt bỏ, rất có thể bạn sẽ ở lại bệnh viện qua đêm.

Giảm đau

Bác sĩ rất có thể sẽ sử dụng các mũi khâu có thể tháo rời cho thủ thuật, vì vậy bạn sẽ không cần phải cắt bỏ chúng. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể mong đợi bìu của mình sẽ bị sưng trong hai đến bốn tuần.

Bạn có thể sử dụng một túi đá vài lần một ngày, trong vòng 10 đến 20 phút. Điều này sẽ giúp giảm sưng.

Vệ sinh

Các vết rạch được thực hiện trong phẫu thuật cũng có thể lông chất lỏng cho một đến hai ngày. Đảm bảo giữ cho khu vực này sạch sẽ bằng cách rửa nhẹ nhàng với nước ấm, xà phòng.

Nghỉ ngơi và phục hồi

Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên hạn chế một số loại hoạt động trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Chúng bao gồm hoạt động tình dục và kích thích, chẳng hạn như thủ dâm và giao hợp.

Bạn cũng sẽ được khuyên tránh các hoạt động thể thao hoặc gắng sức. Trong thời gian này, điều quan trọng là không nên nâng vật nặng hoặc rặn khi đi tiêu.

Đảm bảo nghỉ ngơi nhiều để cơ thể phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, đừng hoàn toàn ít vận động. Đi bộ mỗi ngày một chút sẽ giúp tăng lượng máu đến khu vực này, hỗ trợ quá trình hồi phục.

Tìm hiểu thêm một số bệnh tinh hoàn:

Những biến chứng nào liên quan đến xoắn tinh hoàn?

Xoắn tinh hoàn là một trường hợp khẩn cấp cần được chăm sóc ngay lập tức. Khi không được điều trị nhanh chóng, hoặc ở tất cả, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Nhiễm trùng

Nếu mô tinh hoàn bị chết hoặc bị tổn thương nghiêm trọng không được loại bỏ, có thể xảy ra hoại thư. Hoại thư là một bệnh nhiễm trùng có khả năng đe dọa tính mạng. Nó có thể lây lan nhanh chóng khắp cơ thể bạn, dẫn đến sốc.

Vô sinh

Nếu tổn thương xảy ra cho cả hai tinh hoàn sẽ dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất một bên tinh hoàn, khả năng sinh sản sẽ không bị ảnh hưởng.

Biến dạng thẩm mỹ

Việc mất một bên tinh hoàn có thể tạo ra một dị tật về thẩm mỹ và gây ra cảm xúc khó chịu. Tuy nhiên, điều này có thể được giải quyết bằng cách chèn một bộ phận giả tinh hoàn.

Teo

Xoắn tinh hoàn không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến teo tinh hoàn, khiến tinh hoàn bị thu nhỏ kích thước đáng kể. Một tinh hoàn bị teo có thể không thể sản xuất tinh trùng.

Chết tinh hoàn

Nếu không được điều trị trong hơn vài giờ, tinh hoàn có thể bị tổn thương nghiêm trọng, cần phải cắt bỏ. Tinh hoàn thường có thể được cứu nếu được điều trị trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 giờ.

Sau khoảng thời gian 12 giờ, có 50% cơ hội cứu được tinh hoàn. Sau 24 giờ, cơ hội cứu được tinh hoàn giảm xuống 10%.

Những bệnh lý có thể giống với xoắn tinh hoàn?

Các tình trạng khác ảnh hưởng đến tinh hoàn có thể gây ra các triệu chứng tương tự như xoắn tinh hoàn.

Bất kể bạn nghĩ mình có thể mắc phải tình trạng nào trong số đó, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Họ có thể loại trừ xoắn tinh hoàn hoặc giúp bạn điều trị cần thiết.

Viêm mào tinh hoàn

Tình trạng này thường do nhiễm vi khuẩn, bao gồm cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydiabệnh lậu.

Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn có xu hướng xuất hiện dần dần và có thể bao gồm:

 • Đau tinh hoàn
 • Đi tiểu đau
 • Đỏ
 • Sưng tấy

Tìm hiểu về viêm mào tinh hoàn: Viêm mào tinh hoàn: Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn gây viêm và đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn cũng như bẹn.

Nó có thể do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút. Nó thường liên quan đến bệnh quai bị.

Xoắn tinh hoàn ruột thừa

Tinh hoàn ruột thừa là một phần mô nhỏ bình thường nằm ở đầu tinh hoàn. Nó không có chức năng gì. Nếu mô này xoắn, nó có thể gây ra các triệu chứng tương tự như xoắn tinh hoàn, chẳng hạn như đau, đỏ và sưng.

Tình trạng này không cần phẫu thuật. Thay vào đó, bác sĩ sẽ quan sát tình trạng. Họ cũng sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau.

Các bệnh về tinh hoàn phổ biến hiện nay có triệu chứng gì?

Triển vọng lâu dài cho những người bị xoắn tinh hoàn là gì?

Theo thống kê, 90% những người được điều trị xoắn tinh hoàn trong vòng 4-6 giờ sau khi bắt đầu đau cuối cùng không cần phải cắt bỏ tinh hoàn.

Tuy nhiên, nếu điều trị được thực hiện trong 24 giờ trở lên sau khi cơn đau bắt đầu, ước tính khoảng 90% cần phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Cắt bỏ một tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone ở trẻ sơ sinh. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai do làm giảm số lượng tinh trùng.

Nếu cơ thể bạn bắt đầu tạo ra các kháng thể chống tinh trùng do bị xoắn, điều này cũng có thể làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng.

Để tránh những biến chứng có thể xảy ra, bạn nên đi khám ngay nếu nghi ngờ mình hoặc con bạn đang bị xoắn tinh hoàn. Phẫu thuật xoắn tinh hoàn mang lại hiệu quả cao nếu phát hiện sớm tình trạng bệnh.

Tư Vấn Miễn Phí

Tham khảo thêm:

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/bac-si-tu-van-benh-nam-khoa-truc-tuyen-tu-van-online-mien-phi-18006953

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/di-kham-nam-khoa-o-dau-uy-tin-va-hieu-qua-tai-bac-giang

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/kham-tinh-hoan-o-dau-dia-chi-kham-tinh-hoan-tot-nhat-o-bac-giang

https://khambenhnamkhoa.webflow.io/bai-viet/kham-bo-phan-sinh-duc-nam-tot-nhat-o-bac-giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các vấn đề về kinh nguyệt

Với các chị em, các vấn đề gặp phải trước khi mãn kinh thường rất phổ biến và hầu hết...

Sùi mào gà kéo dài bao lâu?

Sùi mào gà là sự phát triển giống như súp lơ do một số loại vi rút u nhú ở...

Cách chữa sùi mào gà tại nhà: Cách nào hiệu quả?

Mặc dù sùi mào gà có khả năng tự giảm và biến mất trong vòng hai năm, nhưng các phương...

Bị sùi mào gà có đau không?

Sùi mào gà có đau không? – Sùi mào gà, còn được gọi là mụn cóc vùng sinh dục, là...

Tưởng đã mãn kinh, nhiều phụ nữ 50 – 60 tuổi bất ngờ có thai

Thời gian gần đây, không ít trường hợp sản phụ sinh con thành công ở độ tuổi từ 50 đến...

Hà Nội: Sau lần khám trĩ, người đàn ông tá hỏa vì cậu nhỏ mọc “súp lơ”

Trong khi người vợ cho rằng, chồng bị lây bệnh sùi mào gà khi “bóc bánh trả tiền”, bệnh nhân...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !